
China-ASEAN Home Appliance and Consumer Electronics Industry Top Channel Summit หรือ งานประชุมสุดยอดผู้นำจีน-อาเซียน กลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน และเครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับผู้บริโภค ที่จัดโดย AVI Data และ AWE ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม เพราะงานนี้ได้เชิญผู้นำของอุตสาหกรรมนับร้อยราย, คู่ค้า รวมถึงตัวแทนบริษัทชั้นนำต่าง ๆ ทั้งในจีน และเอเชีย มาหาโอกาสขยายช่องทางความร่วมมือ เพื่อให้ตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน และเครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับผู้บริโภคมีศักยภาพในการแข่งขันที่สูงขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าจากประเทศจีนที่กำลังรุกตลาดต่างประเทศ

ในงานนี้มีข้อมูลที่น่าสนใจคือ เมื่อปี 2024 ที่ผ่านมา ประเทศจีนมียอดการส่งออกสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านอยู่ที่ 165 ล้านเหรียญสหรัฐ เติบโตขึ้น 7.8% เมื่อเทียบกับปีก่อน นอกจากนี้ภายในงานยังได้คุณ Xu Dongsheng รองประธานสมาคมเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านแห่งประเทศจีน (CHEAA) กล่าวเปิดงาน พร้อมเน้นย้ำว่าอาเซียนคือตลาดสำคัญของประเทศจีน เพราะผู้บริโภคมีความต้องการสูง และมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว และการมีพันธมิตรด้านข้อมูลที่แข็งแกร่ง เช่น AVI Data คือกุญแจสำคัญในการช่วยให้ธุรกิจจีนค้นหาโอกาสใหม่ ๆ นอกประเทศ และเร่งเครื่องสู่การเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลและการขยายตลาดระดับโลก
จากการคาดการณ์ของ AVI Data ตลาดกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านของอาเซียนจะแตะระดับ 30ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2025 ซึ่งเป็นโอกาสของเครื่องใช้ไฟฟ้าประเทศจีนที่จะขยายตลาดในอาเซียน นอกจากนี้บริษัทของจีนยังเล็งเรื่องการลงทุนเพิ่มกำลังการผลิตในฐานต่างประเทศด้วย
นอกจากนี้ภายในงานยังมีตัวแทนจากประเทศไทยด้วย คือคุณปิติพงศ์ มาลากุล ณ อยุธยา ผู้จัดการทั่วไปของ The Mall Group ได้แบ่งปันความคืบหน้าล่าสุดและแผนการในอนาคตของตลาดค้าปลีกในประเทศไทย โดยเน้นย้ำถึงความสำคัญของการร่วมมือแบบ “วิน-วิน” (Win-Win Cooperation)

และคุณวีรเกียรติ จิรัฐการุณธ์ กรรมการผู้จัดการของบริษัท LCDTVTHAILAND ได้แนะนำภาพรวมของตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเสนอแนวทางความร่วมมือสำหรับบริษัทจากประเทศจีน
สุดท้ายการจัดประชุมสุดยอดครั้งนี้ถือเป็นหมุดหมายสำคัญที่สะท้อนถึงการก้าวเข้าสู่ ยุคใหม่แห่งความร่วมมือเชิงลึก ระหว่างจีนและประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเน้นการสร้าง ระบบนิเวศทางอุตสาหกรรมที่เกื้อกูลซึ่งกันและกัน และเอื้อต่อการเติบโตร่วมกันในระยะยาว
แนวทางดังกล่าวไม่เพียงแต่จะช่วยผลักดันให้บริษัทจีนมี อำนาจต่อรอง (discourse power) ที่เข้มแข็งขึ้นในเวทีระหว่างประเทศเท่านั้น แต่ยังช่วยขยาย ส่วนแบ่งตลาดโลก ในอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภคอีกด้วย
ที่มา : ข่าวฝากประชาสัมพันธ์