03 Jan 2016
Article

LCDTVTHAILAND เราทดสอบทีวีอย่างไร ?


  • lcdtvthailand

หลายท่านคงสงสัยว่าเว็บไซต์ LCDTVTHAILAND มีขั้นตอนการทดสอบทีวีและโปรเจกเตอร์อย่างไร ? รวมถึงวิธีการตัดสินรางวัล “ทีวีและโปรเจกเตอร์ที่ดีที่สุดประจำปี” อย่าง VIDEOPHILE LCDTVTHAILAND AWARDS  (อ่านว่า วีดีโอไฟล์ แอลซีดีทีวีไทยแลนด์ อะวอร์ด) ซึ่งจะมอบให้กับทีวีและโปรเจกเตอร์ที่ดีที่สุดในแต่ละสาขาประจำปีนั้นๆ วันนี้ขออนุญาตไขข้อสงสัย พร้อมแจ้งหลักเกณฑ์ที่ใช้ในการประเมินคุณภาพของสินค้าที่ส่งมาทดสอบกับทางเราครับ

ขอเริ่มจากสำหรับเกณฑ์การตัดสินรางวัลทีวีที่ดีที่สุดประจำปีกันก่อนทีวีทุกตัวจะต้องเปิดตัวและวางจำหน่ายภายในระหว่างวันที่ 1 มกราคม จนถึง 31 พฤศจิกายน ของปีนั้นๆ นอกจากนี้จะต้องเป็นทีวีที่ทีมงานได้ทำการรีวิวภายในห้องทดสอบหลักของ LCDTVTHAILAND เอง หรือมีโอกาสทดสอบอย่างเข้มข้นนอกสถานที่ / นำไปทดสอบในงานบรรยาย และได้ทำการทดลองปรับแต่งเพื่อวัดประสิทธิภาพในการแสดงผลภาพตามหลักการของสถาบัน ISF หรือ Imaging Science Foundation แล้วเท่านั้น เพื่อความเป็นกลางในการตัดสินทั้งคะแนนและรางวัล

เกณฑฺ์ที่ทีมงานใช้ประเมิณคุณภาพของทีวี

1.การออกแบบ (Design)  ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการรับรู้ อันเกี่ยวเนื่องถึงความงามทางรูปทรง วัสดุ เกรดของอุปกรณ์ภายใน งานประกอบ ไปจนถึงการสื่อสารเชิงปรัชญาในงานออกแบบ
2.คุณภาพของภาพ (Picture)  ประสิทธิภาพเชิงการตอบสนองในแง่การถ่ายทอดความเที่ยงตรง ความถูกต้องจากต้นฉบับจากแหล่งโปรแกรม (เป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดและให้น้ำหนักมากที่สุด)
3.คุณภาพของเสียง (Sound)  ประสิทธิภาพเชิงการตอบสนองในแง่การให้อรรถรส ด้านเสียง  
4.การเชื่อมต่อ (Connectivity)  ศักยภาพรองรับการเชื่อมต่อร่วมกับอุปกรณ์ต่อพ่วง
5.ลูกเล่นเพิ่มเติม (Extra Features)  คุณสมบัติพิเศษที่เติมเต็มความสมบูรณ์ในการใช้งาน
6.ราคา/ความคุ้มค่า (Value)  ความคุ้มค่าที่ได้ เมื่อประเมินจากจำนวนเงินที่ต้องจ่าย
Imaging Science Foundation หรือ ISF สถาบันมาตรฐานภาพระดับโลก
ได้รับใบรับรองด้านการปรับภาพจากสถาบัน THX
ได้รับการรับรองจากมาตรฐาน PVA

สำหรับวิธีการการทดสอบและตัดสินนั้น ทีมงานได้ทดสอบรับชมในสถานที่ที่สภาพแวดล้อมต่างกันได้แก่

1) ในห้องแล็บโฮมเธียเตอร์ที่คุมแสงได้ 100% ทดสอบทั้งโหมดภาพสำเร็จรูปจากโรงงานที่ใกล้เคียงค่าอ้างอิงมากที่สุดและตลอดจนภาพที่ผ่านการปรับภาพให้ถูกต้องแล้วด้วยอุปกรณ์ทั้งฮารด์แวร์และซอฟท์แวร์ที่ได้มาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็นในด้านของ Dynamic Range,  White Balance, Color Gamut เพื่อให้ได้ค่าแสงสีที่ถูกต้องที่สุดและเป็นการขับศักยภาพสูงสุดของทีวีตัวนั้นๆออกมาตามมาตรฐานของ Imaging Science Foundation (ISF) ซึ่งเป็นสถาบันมาตรฐานภาพระดับโลก  

2) ห้องนั่งเล่นปกติภายในบ้านจริง  ทั้งสภาพแสงในช่วงกลางวันและกลางคืน ทดสอบเปิด/ปิดม่านบังแสง เพื่อให้ผลลัพธ์สอดคล้องกับลักษณะการใช้งานทีวี “ของคนไทย” มากที่สุด 

ซอฟท์แวร์ปรับภาพที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก CALMAN Calibration Software
Murideo Fresco Six-G 4K Pattern Generator เครื่องแสดงแพทเทิร์นทดสอบภาพระดับโปรเฟสชั่นแนล สามารถเอาท์พุตความละเอียดภาพได้สูงสุดถึง 4K/60Hz
อุปกรณ์วัดค่าแสงสีจาก Spectracal C6 Colorimeter
ในภาพเป็นการทดสอบปรับค่า Color Management System ทั้งแม่สีหลักและแม่สีรอง เพื่อให้ตรงตามค่ามาตรฐานอุตสาหกรรมวีดีโอ
Video Pattern Generators รุ่นต่างๆที่ใช้ทดสอบตั้งแต่ยุค Full HD ไปจนถึงยุค 4K Ultra HD
แผ่นบลูเรย์ที่ใช้ในการทดสอบ
แผ่น 4K Blu-ray Disc (HDR) ล่าสุดที่ใช้ทดสอบ
เครื่องเล่น 4K Blu-ray Player รองรับแผ่น 4K HDR
ทดสอบทั้งห้องแล็บโฮมเธียเตอร์ คุมแสงได้ 100%
ห้องนั่งเล่นที่มีม่านบังแสงเปิด-ปิดได้
ห้องนั่งเล่นที่มีม่านบังแสงเปิด-ปิดได้
อุปกรณ์ที่ใช้อ้างอิงในการทดสอบของ LCDTVTHAILAND

อีกหนึ่งส่วนเสริมที่ขาดมิได้คือ “การจัดงานบรรยายเพื่อให้ความรู้เรื่องเทคโนโลยีจอภาพและเครื่องเสียง” ในงานแสดงเครื่องภาพและเสียงที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย งาน TAV SHOW (Thailand Audio & Video Show) และ BAV SHOW (Bangkok Audio & Video Show) ที่จัดขึ้นปีละ 2 ครั้ง ซึ่งในแต่ละครั้งจะมีช่วงที่ทีมงานนำเอาทีวีตัวท็อปของแต่ละแบรนด์มา “เปรียบเทียบภาพกันตัวต่อตัว” โดยทำการปรับภาพ (Calibration) ให้ถูกต้องตามมาตรฐานทั้งหมดก่อน และหลังจากนั้นได้รับการตรวจสอบและอนุมัติจากเจ้าหน้าที่ของแบรนด์ทีวีนั้นๆ ทุกแบรนด์ก่อนขึ้นประชัน 
พร้อมให้ผู้เข้าชมงานบรรยายที่เป็นแฟนเว็บในฐานะ “สักขีพยาน” ร่วมด้วยช่วยดูและตรวจสอบด้วยตาตัวเองให้ประจักษ์ เพื่อให้เกิด “ความชอบธรรม” ในการตัดสินคะแนนและตัดสินรางวัลทีวีที่ดีที่สุดประจำปี หรือหากเป็นการบรรยายเฉพาะแบรนด์ก็จะมีการเปรียบเทียบภาพระหว่างซีรีส์ต่างๆ “รุ่นเล็ก VS รุ่นกลาง VS รุ่นใหญ่” เพื่อให้เห็นว่าแต่ละซีรีส์มีเด่นมีด้อยต่างกันอย่างไร พร้อมทั้งสาธิตฟีเจอร์ล่าสุดที่กำลังจะเป็นมาตรฐานใหม่ในอนาคต อาทิ ภาพ 4K, HDR, Local Dimming, Motion, Black Level และ Android/Smart TV เพื่อให้ผู้เข้าร่วมงานได้เห็นภาพและรับทราบถึงความสำคัญของฟีเจอร์เหล่านั้น

งานบรรยายประจำปีของ LCDTVTHAILAND แสดงประสิทธิภาพของทีวี “เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว”
หรือหากเป็นสินค้าแบรนด์เดียวกันก็จะนำทีวีแต่ละซีรีส์มาชนกันเพื่อให้เห็นถึงคุณภาพของแต่ละซีรีส์
โดยทีมงานเปิดให้แฟนเว็บที่สนใจเข้าร่วม “พิสูจน์ด้วยตัวเอง” อย่างใกล้ชิด

งาน Best of The Best TV Shootout 2017

ท่านสามารถติดตามข่าวสาร “งานบรรยายประจำปี” ของเว็บ LCDTVTHAILAND ได้ที่-หน้าเว็บไซต์หลัก ตลอดจนทางเฟสบุ๊ค https://www.facebook.com/LCDTVTHAILAND ซึ่งจะได้ทั้งสาระความรู้ควบคู่ความบันเทิง โดยจะเปิดให้ลงทะเบียนเพื่อเข้าร่วมงานฟรี !

ISF