14 Jun 2019
Article

ซาวด์บาร์ VS ชุดโฮมเธียเตอร์สำเร็จรูป เลือกอะไรให้เหมาะสมกับห้อง!?


  • lcdtvthailand
ซาวด์บาร์ VS ชุดโฮมเธียเตอร์สำเร็จรูป 
เลือกอะไรให้เหมาะสมกับห้อง!?

การรับชมภาพยนตร์หรือฟังเพลงผ่านทีวี อาจได้อรรถรสและความสนุกสนานได้ไม่เต็มที่ เนื่องจากเสียงที่ทีวีขับออกมานั้น ให้ความกระแทกกระทั้น รวมถึงมิติเสียงต่างๆ ได้ไม่เต็มที่ หลายท่านจึงอยากจะอัพเกรดระบบเสียงให้ตื่นตาตื่นใจขึ้นอีกเท่าตัว แต่ทว่า… เลือกไม่ถูกระหว่าง “ซาวด์บาร์” กับ “ชุดโฮมเธียเตอร์สำเร็จรูป” ควรเลือกอะไรดี? เพราะราคาก็พอๆ กัน บทความนี้จึงต้องการจะช่วยตัดสินใจให้ง่ายขึ้น!

ซาวด์บาร์ มีจุดเด่นอย่างไร?

ซาวด์บาร์แบ่งออกเป็น 2 ประเภท 1.ซาวด์บาร์ที่มาพร้อมซับวูฟเฟอร์ 2.ซาวด์บาร์ที่บิลต์อินซับวูฟเฟอร์มาในตัว จุดเด่นของซาวด์บาร์นั้น อย่างแรกเลยอยู่ตรงที่ขนาดตัว มีความเพรียวบาง กะทัดรัด ง่ายต่อการติดตั้ง ได้ทั้งแบบแขวนหรือวางชั้น โดยที่ไม่กินพื้นที่ของห้องเลย เหมาะกับห้องขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง เช่น หอพัก, คอนโด, ห้องนอน หรือห้องนั่งเล่นที่มีพื้นที่ไม่ใหญ่มาก ทำให้ซาวด์บาร์ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว

ขนาดกะทัดรัด มีแค่ซาวด์บาร์กับซับวูฟเฟอร์แค่นั้นเอง

สำหรับใครที่ไม่มีประสบการณ์การใช้งานเครื่องเสียงมาก่อน หรือต้องการความง่ายในการเซ็ตอัพ จุดนี้ก็เป็นจุดเด่นอย่างมากที่ทำให้ซาวด์บาร์น่าสนใจ แค่แกะกล่องออกมา ติดตั้งแล้วต่อสายเข้ากับทีวี เพียงเท่านี้ก็ใช้งานได้เลย ไม่ต้องไปปรับแต่งให้วุ่นวาย สะดวกต่อการเข้าถึงทุกเพศทุกวัย ส่วนวิธีการเชื่อมต่อนั้น อ่านต่อได้ที่ บทความ HDMI ARC

ซาวด์บาร์บางรุ่นมีลูกเล่นด้านการทำเซอร์ราวด์หรือแถมลำโพงเซอร์ราวด์มาให้เลย

เรื่องคุณภาพเสียงนั้น เพื่อความกระหึ่มเต็มอรรถรส แนะนำให้เลือกซาวด์บาร์ที่มีซับวูฟเฟอร์ มาช่วยเพิ่มความกระแทกกระทั้นจากเสียงเบส และซับวูฟเฟอร์ที่มาพร้อมซาวด์บาร์ในปัจจุบันนี้ทำงานแบบไร้สายกันทุกรุ่นแล้ว ขจัดปัญหาเรื่องการติดตั้ง เลือกตำแหน่งการวางที่ดีได้แบบสบายๆ ยังมีกำลังขับที่สูง ได้ความกระหึ่มไม่น้อยหน้าลำโพงชุดใหญ่แน่นอน และในรุ่นสูงๆ ยังมีการรองรับ Dolby Atmos กับ DTS:X ยกระดับมิติเสียงขึ้นไปอีกขั้น 

ซาวด์บาร์ก็ให้ระบบเสียงขั้นอย่าง Dolby Atmos และ DTS:X ได้นะ

นอกจากด้านเสียงแล้ว จุดอื่นๆ อย่างการเชื่อมต่อหรือการสตรีมมิ่ง จะอยู่ในซาวด์บาร์รุ่นกลางขึ้นไป ในรุ่นเริ่มต้นส่วนใหญ่จะมีช่องต่อเพียง Optical ต่อสายเส้นเดียวเข้ากับทีวีง่ายๆ และรองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth แต่ในรุ่นกลางขึ้นไป จะเพิ่มช่องต่อ HDMI (รองรับ HDMI ARC) รวมถึงรองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi และรองรับการเล่นไฟล์หรือสตรีมมิ่งความละเอียดสูงได้

สตรีมมิ่งผ่าน Wi-Fi ได้ง่ายๆ

สุดท้ายก็คือด้านราคา มีหลายระดับราคาให้เลือกด้วยกัน ช่วยให้เลือกซื้อและควบคุมงบประมาณได้ง่ายตามความเหมาะสม หลายแบรนด์ยอดฮิตต่างก็ทำซาวด์บาร์ออกมาจำหน่าย หาซื้อและลองฟังได้ไม่ยาก ตามห้างร้านชั้นนำทั่วไป เหตุผลทั้งหมดจึงทำให้ซาวด์บาร์ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วนั่นเอง

ชุดโฮมเธียเตอร์สำเร็จรูป มีจุดเด่นอย่างไร?

ชุดโฮมเธียเตอร์สำเร็จรูป หรือ Home Theater In The Box เป็นอีกชุดดูหนังฟังเพลงที่ได้รับความนิยมตลอดกาลไม่เสื่อมคลาย ด้วยคุณสมบัติต่างๆ ที่โดนใจทั้งผู้ฟังหน้าใหม่หรือหน้าเก่าที่เคยเล่นเครื่องเสียงมาบ้างแล้ว เนื่องจากจุดเด่นสำคัญอยู่ที่ความง่ายในการซื้อ ตามชื่อเรียกที่ว่า “สำเร็จรูป” เลย


ภายในชุดโฮมเธียเตอร์สำเร็จรูปนั้น มักจะมีเอวีรีซีฟเวอร์, ชุดลำโพงขนาดเล็ก และซับวูฟเฟอร์ รวมถึงสายลำโพง มาให้ครบในกล่องเดียว ส่วนใหญ่จะเป็นซิสเต็มแบบ 5.1-Ch และ 7.1-Ch ซึ่งจุดนี้ทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องไปเลือกซื้อทีละชิ้นให้วุ่นวาย ชุดเดียวก็จบได้ทันที ทำให้มือใหม่ส่วนใหญ่นิยมเลือกเป็นช้อยส์แรก

กล่องเดียวมีครบทุกอย่าง ตอบโจทย์ผู้ใช้งานมือใหม่มาก

อีกทั้งราคายังย่อมเยาว์ ราคาเริ่มต้นสำหรับชุด 5.1-Ch จะอยู่ที่ราวๆ หมื่นกลางๆ หากเทียบกับการซื้อแบบแยกชิ้นแล้ว ชุดโฮมเธียเตอร์สำเร็จรูปจะชาวยคุมงบประมาณการซื้อได้ดีกว่า เหมาะกับผู้ซื้อที่มีงบจำกัด แต่ขนาดลำโพงของชุดสำเร็จรูปจะเป็นขนาดเล็ก ที่เรียกกันว่า “ลำโพง Satellite” สามารถติดตั้งแบบวางหิ้งหรือจะแขวนก็สะดวก เพราะขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ไม่เกะกะห้อง ห้องขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลางสามารถติดตั้งได้สบาย

ลำโพง Satellite ขนาดเล็กเท่าฝ่ามือ

ลูกเล่นอื่นๆ นั้น ขึ้นอยู่กับระดับราคาเลย ถ้าชุดเริ่มต้นอาจไม่มีลูกเล่นหรือการรองรับมากเท่าไรนัก ส่วนในชุดที่ราคาแพงจะเพิ่มลูกเล่นอย่าง Bluetooth หรือ Wi-Fi ขึ้นมา รวมถึงการรับรองระบบเสียง Dolby Atmos กับ DTS:X ด้วย ซึ่งชุดที่มีระบบเสียงนี้ จะมาในรูปแบบ 7.1-Ch เพื่อเซ็ตอัพในระบบ 5.1.2-Ch นั่นเอง แต่แน่นอนว่าราคาก็จะสูงตามขึ้นมาไม่ใช่น้อย


ขนาดห้องที่แนะนำ สำหรับห้องขนาดเล็กควรใช้เป็นลำโพง Satellite ทั้งหมด จะได้เสียงี่พอดีกับห้อง ไม่คึกโครมเกินไป แต่ถ้าเป็นห้องขนาดกลางหรือห้องนั่งเล่น เลือกชุดที่มีลำโพงคู่หน้าเป็นลำโพงตั้งพื้น จะได้ไดนามิกเสียงที่ดีกว่า แต่กระนั้น ถึงจะมีขนาดกะทัดรัดก็จริง ก็ยังคงต้องพึ่งพาสาย และเผื่อพื้นที่ติดตั้งเอาไว้ด้วย ตรงจุดนี้ซาวด์บาร์จะประหยัดพื้นที่ใช้สอยได้ดีกว่า

ด้วยขนาดลำโพงที่เล็ก เหลือพื้นที่ให้เครื่องเล่นอื่นๆ อีกเพียบ

สรุป ควรเลือกแบบไหนดี?


สรุปเลยว่า เลือกแบบไหนก็ดีทุกทาง แต่ก่อนการซื้ออยากให้พิจารณาก่อนลำดับแรกว่าใช้กับห้องขนาดไหน ถ้าขนาดเล็ก ซาวด์บาร์เหมาะสมที่สุดในเรื่องของพื้นที่ติดตั้งและคุณภาพเสียง ส่วนห้องที่ค่อนข้างใหญ่แนะนำเป็นชุดโฮมเธียเตอร์สำเร็จรูป เพราะนอกจากเรื่องพื้นที่แล้ว หากเป็นห้องขนาดเล็ก อาจทำให้รู้สึกอึดอัดในการฟัง ควรมีระยะห่างที่เหมาะสมด้วย


ตัวเลือกพิจารณาต่อมาคือต้องการใช้งานแบบใด หากต้องการดูหนัง รับชมทีวีทั่วไป และฟังเพลง ซาวด์บาร์ก็นับว่าเพียงพอแล้ว มีหลายรุ่นให้เลือกตามงบประมาณด้วย ติดตั้งง่ายไม่เกะกะ ทำให้ซาวด์บาร์เป็นตัวเลือกที่มีความยืดหยุ่นสูงมาก คุณภาพตามราคา สามารถหาฟังได้ง่ายตามร้านค้าตัวแทนจำหน่ายหรือห้างสรรพสินค้าทั่วไป


ถ้าใครต้องการมิติเสียงที่ชัดเจน มีไดนามิกอัดแน่นเต็มอรรถรส ให้บรรยากาศใกล้เคียงกับโรงภาพยนตร์ เน้นการรับชมที่จริงจัง ชุดโฮมเธียเตอร์ก็เป็นช้อยส์ที่ควรอิงไว้เบอร์หนึ่งเลย ด้านงบจัดซื้ออยู่ที่หมื่นกลางๆ ขึ้นไป แนะนำอีกทีว่าควรมีพื้นที่ติดตั้งให้สำหรับชุดนี้ด้วย ส่วนการลองฟังเสียงนั้น อาจจะหาร้านที่มีตัวโชว์ยากกว่าซาวด์บาร์สักหน่อย  
แต่สุดท้ายแล้วก่อนสอยมาใช้

หากยังลังเลไม่ถูก สามารถคลิกเข้ามาชมรีวิวซาวด์บาร์ได้ที่ รวมรีวิวซาวด์บาร์ และรีวิวชุดโฮมเธียเตอร์ได้ที่ รวมรีวิวชุดโฮมเธียเตอร์ เพื่อช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายมากขึ้น อีกทั้งยังมีข้อแนะนำการใช้งานต่างๆ อีกมากมาย และไปติดตามต่อได้ที่แฟนเพจ LCDTVTHAILAND เพื่อไม่พลาดรีวิวและข่าวสารสำคัญที่เราคอยอัพเดททุกวัน!