23 Dec 2017
Award

ประกาศผล 4K Projector และเครื่องเล่น 4K Blu-ray Player ที่ดีที่สุดประจำปี 2017-2018


  • lcdtvthailand

ในปีนี้นอกจากทีวีแล้ว ทางเว็บไซต์ของเราก็มีรางวัลให้กับโปรเจคเตอร์ด้วยเช่นกัน ในปีนี้โปรเจคเตอร์ก็เริ่มขยับมาเป็นความละเอียด 4K กันบ้างแล้ว รวมไปถึง 4K Blu-ray Player ก็เริ่มมีหลายแบรนด์นำมาจัดจำหน่ายกันมากขึ้น แต่จะมีโปรเจคเตอร์รุ่นไหน 4K Blu-ray Player จากแบรนด์ใดคว้ารางวัลไปได้บ้าง ตามมาดูกันได้เลยครับ

Best of The Best 4K Projector Award : BenQ X12000

คุณโรมันมอบโล่รางวัล พร้อมรูปประกาศรางวัล BenQ X12000 Best of The Best 4K Projector ปี 2017-2018
ให้แก่คุณธัญรัก นาสมยนต์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เบ็นคิว (ประเทศไทย) จำกัด
และคุณวัชรพงษ์ วงษ์มา ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายผลิตภัณฑ์ บริษัท เบ็นคิว (ประเทศไทย) จำกัด

เข้ากับยุคสมัยของระบบภาพแบบ 4K ด้วย X12000 โปรเจ็คเตอร์ความละเอียด 4K ตัวท็อปของ BenQ รุ่นล่าสุด จัดเต็มด้วยเทคโนโลยีการแสดงผลแบบ DLP และ 4K XPR รายละเอียดคมชัดไร้ซึ่งอาการสีเหลื่อมสี หรือ Misconvergence โดยสิ้นเชิง ในขณะที่การถ่ายทอดสมดุลสีมีความเที่ยงตรงสูงตั้งแต่แกะกล่อง ขณะเดียวกันก็สามารถไฟน์จูนเพิ่มเติมตามมาตรฐาน ISFccc ซึ่งให้ความเพอร์เฟ็กต์ยิ่งขึ้น พร้อมแหล่งกำเนิดแสง ColorSpark HLD LED ขอบเขตสีกว้างขวาง ครอบคลุมถึงมาตรฐาน DCI-P3 อายุการใช้งานยาวนานสูงสุด 20,000 ชั่วโมง สะดวกต่อการดูแลรักษาในระยะยาว

ลูกเล่นพิเศษสมกับเป็นรุ่นท็อป อาทิ เลนส์ฉายคุณภาพสูงที่ให้อัตราคลาดสีน้อย ระยะซูม 1.5 เท่า และ Vertical & Horizontal Lens Shift ช่วยให้การติดตั้งทำได้อย่างยืดหยุ่น มี HDMI 2.0 จำนวน 1 ช่อง รองรับ 4K 60Hz 4:4:4 และ HDMI 1.4a อีก 1 ช่อง จากคุณสมบัติที่กล่าวมาทั้งหมดคงไม่มีโปรเจ็คเตอร์อื่นใดที่ทีมงานได้ทดสอบไปในปีนี้ จะเหมาะสมกับรางวัล Best of The Best 4K Projector นอกจาก X12000

Editors Choice Award : Epson EH-TW8300

คุณโรมันมอบถ้วยรางวัลให้กับ คุณยรรยง มุนีมงคลทร – ผู้จัดการทั่วไป บริษัทเอปสัน (ประเทศไทย) จำกัด
พร้อมด้วยคุณวิชญา โสภณสิริกุล และคุณรัตนะ ปิยะกุลดำรง

แม้ราคาจะย่อมเยากว่าครึ่ง แต่คุณสมบัติของ EH-TW8300 แทบจะถอดแบบจาก EH-LS1000 โปรเจ็คเตอร์ตัวท็อปของ Epson ที่เปิดตัวเมื่อปีก่อน ที่เด่นชัด คือ เทคโนโลยี 3LCD ที่ให้ระดับ Color Light Output สูง สีสันสดใสในขณะที่ไม่เกิดอาการ Rainbow Effect รบกวน เมื่อผนวกกับแหล่งกำเนิดแสง UHE Lamp อายุการใช้งาน 3,000 – 5,000 ชั่วโมง สามารถถ่ายทอดขอบเขตสีได้กว้างขวาง ครอบคลุมมาตรฐาน DCI-P3 เลยทีเดียว (เป็นรองเทคโนโลยีเลเซอร์ของ LS10000 เพียงเล็กน้อยเท่านั้น) แต่เหนือสิ่งอื่นใด คือ รุ่นนี้ยังได้รับการอัพเกรดให้รองรับ High Dynamic Range ผ่านการแสดงผล 4K 24Hz HDR 4:2:2 10-bit อันเป็นคุณสมบัติที่หาได้ยากสำหรับโฮมเธียเตอร์โปรเจ็คเตอร์ระดับราคาใกล้เคียงกัน

การแสดงผลแบบ 4K Enhancement ยังจำเป็นต้องทำ Panel Alignment จึงจะได้ความคมชัดเต็มศักยภาพ แต่ด้วยคุณสมบัติมองเผื่อไปถึงอนาคตอย่างการรองรับ 4K HDR อีกทั้งยังมี Frame Interpolation แทรกเฟรมภาพเคลื่อนไหว TW8300 การแสดงสีสันอันยอดเยี่ยม คุณสมบัติโดดเด่นเหล่านี้ย่อมสมควรแล้วกับรางวัล Editors Choice Award เป็นอย่างยิ่ง

Best Value 4K Projector Award : Acer V9800

คุณโรมันมอบถ้วยรางวัล Best Value 4K Projector Award 
ให้กับคุณพงศ์นริศร์ วิบูลย์กิจจา ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ กลุ่มธุรกิจค้าปลีก บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด

ปิดท้ายก่อนสิ้นสุดปี 2017 ได้น่าตื่นตะลึง เมื่อ Acer วางจำหน่ายโปรเจ็คเตอร์ความละเอียดระดับ 4K แถมยังรองรับการแสดงผลแบบ HDR แต่จุดที่ไม่ทำให้พลาดรางวัล คือ คุณสมบัติใกล้เคียงรุ่นท็อป แต่มาพร้อมราคาเย้ายวนจนคู่แข่งระดับเดียวกันต้องหนาว!

V9800 อาจมิใช่ 4K Projector ที่มีราคาต่ำที่สุดของปี 2017 แต่คุณสมบัติเด่นจากเทคโนโลยี DLP กับการแสดงผลแบบ 4K XPR ท่านจะได้ภาพจากโปรเจ็คเตอร์ระดับสูงที่ฉายภาพ 4K อันคมชัดไร้ซึ่งอาการสีเหลื่อม (Misconvergence) บนจอใหญ่ระดับ 100 นิ้ว หรือกว่านั้นได้สบายๆ ทว่าค่าตัวนั้นต่ำกว่าทีวีตัวท็อปขนาด 65 นิ้ว ของบางยี่ห้อเสียอีก แหล่งกำเนิดแสงอายุการใช้งาน 3,000 – 6,000 ชั่วโมง จะให้ผลด้านการแสดงขอบเขตสีครอบคลุมมาตรฐาน sRGB/Rec.709 (ยังไม่ถึง DCI-P3) แต่ทดแทนด้วยการรองรับ High Dynamic Range ผ่านตัวเลือก HDR Mode 2 แบบ สามารถตอบสนองกับเทรนด์การรับชมคอนเทนต์คุณภาพสูงบนจอฉายขนาดยักษ์อารมณ์เดียวกับโรงภาพยนตร์ได้อย่างคุ้มค่ามาก


Best of The Best 4K Blu-ray Player Award : OPPO UDP-205

คุณโรมันมอบรางวัล Best of The Best 4K Blu-ray Player Award 
ให้กับคุณกฤษณะ ตระกูลล้ำฟ้า – Digital Sales Director บริษัท ไทย ออปโป้ จำกัด
และคุณอภิรดี กิจสวัสดิ์ – Assistant Digital Sales Director บริษัท ไทย ออปโป้ จำกัด

ที่สุดสำหรับ 4K HDR Blu-ray Player กับคุณสมบัติที่สร้างมาเพื่อ Videophile และ Audiophile อย่างแท้จริง จนกลายมาเป็นเครื่องเล่นระดับอ้างอิงของทีมงาน LCDTVTHAILAND เพื่อใช้ประกอบการรีวิวทดสอบทีวีและเครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์ต่างๆ

จุดเด่นด้านภาพรองรับ 4K HDR10 และ Dolby Vision เสริมด้วย HDMI Audio Jitter Reduction คุณภาพเสียงเมื่อเชื่อมต่อสัญญาณ HDMI Audio (แยกภาพ-เสียง) จึงโดดเด่นเหนือกว่า 203 แต่ที่สำคัญ คือ 32-bit HyperStream DAC รุ่นท็อปจาก ESS เมื่อทำงานผสานร่วมกับฟีเจอร์ด้านเสียงอื่นๆ รองรับฟอร์แม็ตแผ่นดิสก์และไฟล์ ไปจนถึงการเป็น USB DAC ระดับสูง ปัจจุบันแม้แต่ MQA ก็เล่นได้ ภาคจ่ายไฟแยก และโครงสร้างตัวถังแน่นหนา ล้วนส่งเสริมคุณภาพเสียงทั้งการรับฟังแบบ 2 แชนแนล และมัลติแชนเนลให้มีความแตกต่างแบบสัมผัสได้ ตอบโจทย์ผู้ใช้งานที่ต้องการความเป็นที่สุดทั้งภาพและเสียงในเครื่องเดียว

Editors Choice Award : OPPO UDP-203

คุณโรมันมอบรางวัล Editors Choice Award
ให้กับคุณกฤษณะ ตระกูลล้ำฟ้า – Digital Sales Director บริษัท ไทย ออปโป้ จำกัด
และคุณอภิรดี กิจสวัสดิ์ – Assistant Digital Sales Director บริษัท ไทย ออปโป้ จำกัด

เป็นที่ยอมรับกันทั่วโลกว่า OPPO UDP-203 คือสุดยอดเครื่องเล่น Blu-ray แบบไร้ข้อกังขา ไม่ว่าจะเป็นความสามารถด้านตัวเครื่องที่มีความแข็งแรงทนทาน ตลอดจนโครงสร้างภายในที่คัดสรรมาเหนือกว่ารุ่นทั่วไป ด้านภาพนั้นรองรับเทคโนโลยีสูงสุด ณ ปัจจุบันทั้ง 4K HDR10 และ Dolby Vision เพียงแบรนด์เดียวในท้องตลาด สามารถอัพสเกลได้ระดับ 4K 60Hz ด้านเสียงเองก็รองรับระบบเสียงสูงสุดทั้ง Dolby Atmos, DTS:X และ Auro 3D ผ่าน HDMI Bit-stream พร้อมบิลต์อิน 32-bit Reference DAC จาก AKM มีอะนาล็อกออดิโอเอาต์แบบ 7.1 มาให้ด้วย

แต่เหนืออื่นใด คือ คุณสมบัติการเล่นแผ่นดิสก์และไฟล์ภาพและเสียงต่างๆ ครบครันแทบจะทุกประเภท ด้วยความโดดเด่นที่ครอบคลุมในหลายๆ ด้านเช่นนี้ ประกอบกับราคาที่สมเหตุผล ฟีเจอร์ทันสมัย ใช้งานได้เป็นระยะยาว จึงต้องขอมอบรางวัลสุดยอดเครื่องเล่นให้แก่ OPPO UDP-203 ไปเลย

Best Value 4K Blu-ray Player Award : Panasonic DMP-UB400

คุณโรมัน และคุณชานม มอบรางวัล Best Value 4K Blu-ray Player Award
ให้กับ คุณเพกา มังกรไชยยา ผู้จัดการแผนกการตลาด ผลิตภัณฑ์คอนซูมเมอร์

หากเทียบเรื่องความคุ้มราคาของเครื่องเล่น UHD Blu-ray จากหลายๆ แบรนด์ คงหนีไม่พ้น Panasonic DMP-UB400 เป็นเครื่องเล่นรุ่นเริ่มต้น ราคาน่าคบหา ไม่หนีจากรุ่นเริ่มต้นของแบรนด์อื่นๆ เท่าไรนักแต่ให้คุณสมบัติด้านภาพและเสียงน่าสนใจ ดีไซน์ภายนอกดูดี ตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการรับชมภาพแบบ 4K HDR แท้ๆ จากแผ่น UHD Blu-ray ได้ไม่ยาก

เครื่องเล่นนี้สามารถให้สีที่อิ่มสด แสดงความเจิดจรัสของ HDR ได้ดีกว่า 4K Blu-ray Player รุ่นเริ่มต้นทั่วไป และนอกจากการรับชมผ่านแผ่น UHD Blu-ray แล้ว ยังเพิ่มตัวเลือกการรับชมด้วยฟีเจอร์สมาร์ทที่มี แอพฯ อย่าง Netflix สามารถให้ภาพแบบ 4K HDR ได้เช่นกัน รวมถึงการรองรับไฟล์หนังหลายสกุลยอดนิยม ด้านช่องต่อก็ครับครัน ให้ HDMI Output มาถึง 2 ช่อง แยกภาพและเสียง ทั้งหมดนี้ยืนยันความคุ้มค่าต่อราคาเป็นอย่างมาก