18 Dec 2018
Award

ตัดสินแล้ว !! 11 รางวัล ทีวีที่ดีที่สุดประจำปี 2018-2019


  • lcdtvthailand

มาแล้วกับการประกาศรางวัล VIDEOPHILE LCDTVTHAILAND AWARD ประจำปี 2018 – 2019  “รางวัลทีวีที่ดีที่สุดประจำปี” ในแต่ละสาขา ก็ก้าวสู่ครั้งที่ 8 ติดต่อกันแล้วที่เราประกาศรางวัลทุกสิ้นปีเช่นนี้ เรามีการแบ่งประเภทรางวัลตามเกรด และระดับราคา เพื่อเป็นแนวทางการเลือกซื้อทีวีตามงบประมาณที่ต่างกัน ทีวีทุกตัวที่ได้รับรางวัลจะผ่านการทดสอบอย่างเข้มข้นทั้งเรื่อง ภาพ เสียง ลูกเล่นสมาร์ททีวี การเชื่อมต่อ และดีไซน์ อันเป็นคุณสมบัติสำคัญที่จะบ่งบอกถึงคุณภาพที่ดีของทีวี สำหรับปีนี้มีการปรับเปลี่ยนการให้รางวัลให้เหมาะกับลักษณะการใช้งานจริงมากขึ้น อาทิ รางวัล Best Midrange และ Best Value 4K LED TV Award ก็จะแบ่งตามชนิดของจอ IPS & VA ซึ่งมีจุดเด่นแมตช์กับลักษณะการใช้งานที่ต่างกัน และสุดท้ายมีการเพิ่มรางวัล Best Gaming TV เข้ามาด้วย หากพร้อมแล้วมาดูกันดีกว่าว่า “ทีวีตัวไหน….คือทีวีที่ดีที่สุดประจำปี” ???

รางวัลทีวีที่ดีที่สุดประจำปี ตัดสินโดย LCDTVTHAILAND 
ร่วมกับนิตยสาร Audiophile Videophile

1) Best of The Best TV Award : Sony OLED TV A9F

คุณโรมัน พร้อมด้วยคุณนาวี อินทรสังขนาวิน บรรณาธิการบริหาร นิตยสารออดิโอไฟล์ วีดีโอไฟล์ 
มอบรางวัล Best of The Best TV Award ให้กับคุณเท็ทซูทากะ ซูดะ, ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์คอนซูเมอร์

Sony A9F เป็น 4K OLED TV ระดับ Master Series ที่อัพเกรดคุณภาพในทุกมิติจากขั้น “ดี” สู่คำว่า “ดีเลิศ” ตั้งแต่เรื่องภาพที่ให้ระดับความสว่างสูงขึ้น ให้พลังภาพที่แจ่มจรัส ช่วยขับให้วัตถุดูมีมิติมากยิ่งขึ้น ให้ระดับความดำได้ดำสนิท สีสันแม่นยำถูกต้องตั้งแต่แกะกล่องเทียบชั้นกับจอ OLED Studio Monitor ที่ใช้อ้างอิงในการผลิตภาพยนตร์ มีโหมดปรับขอบเขตสี Color Management System เพิ่มเติมเข้ามาสำหรับการปรับภาพเบื้องลึก เสริมด้วยฟีเจอร์ AutoCal จากค่าย CALMAN  ที่ช่วยให้การปรับภาพละเอียดง่ายดายแค่คลิกเดียว นำภาพไปสู่ “ระดับอ้างอิง” ได้เร็วทันใจขึ้น ด้านการรับชมแบบออนไลน์มีของเล่นใหม่อย่างโหมดภาพ Netflix Calibrated Mode ที่ร่วมกับผู้ผลิตหนังและซีรีส์ในการไฟน์จูนภาพให้ถูกต้องอย่างที่ผู้กำกับต้องการสื่อให้เราเห็น ส่วนมาตรฐาน HDR ก็รองรับฟอร์แมตหลักในปัจจุบันทั้งหมดอย่าง Dolby Vision, HDR10 และ HLG ล่าสุดยังได้การรับรอง IMAX Enhanced เพิ่มมาอีก!

ด้านเสียงก็อัพเกรดเทคโนโลยีเดิมเป็น Acoustics Surface Audio + แบบ 3.2 แชนแนล ยิงเสียงทะลุออกจากกลางจอคล้ายกับโรงหนัง กำลังขับรวม 98 วัตต์ เสียงชัดเจน อิ่มแน่น เหมาะทั้งดูหนังฟังเพลง แถมยังประยุกต์ใช้เป็นลำโพง Center ในชุดโฮมเธียเตอร์จริงได้อีกด้วย สุดท้ายคือระบบ Smart TV ที่อัพเกรดไปเป็น AI ด้วย Android เวอร์ชั่นล่าสุด 8.0 ผสานกับ Google Assistant รองรับการสั่งงานทีวีด้วยเสียงภาษาอังกฤษและไทย มีสปีดที่ไวขึ้นกว่ารุ่นอื่นในท้องตลาด แถมยังจับคำพูดได้แม่นยำที่สุดในบรรดา Smart TV ด้วยกัน ที่ว้าวคือสามารถสั่งงานด้วยเสียงโดยตรงกับตัวทีวีได้แล้วนอกเหนือจากการสั่งผ่านรีโมทคอนโทรล ซึ่ง A9F ก็เป็นทีวีรุ่นแรกที่ทำได้ด้วย แอพใน PlayStore ก็การันตีทั้งคุณภาพและปริมาณของแอพ ดีไซน์ก็ยังคงคอนเซ็ปต์เรียบหรู One Slate กระจกเรียบแผ่นเดียวพร้อมขาตั้งทรงขาพับกรอบรูปที่ด้านหลัง A9F ยังมีข้อจำกัดอยู่บ้างได้แก่แอพ YouTube ยังไม่รองรับ HDR คงต้องรอ Firmware แก้ไข (10/1/2019 ให้อัพเดทเฟิร์มแวร์แอพ YouTube รองรับ HDR แล้ว) และระดับราคาขายที่ค่อนข้างสูงหากเทียบกับบรรดา OLED TV ด้วยกัน

สรุปแล้วเป็นทีวีที่ “ดีเลิศรอบด้าน” ทั้งเรื่อง ภาพ+เสียง+ลูกเล่น+ดีไซน์+การเชื่อมต่อ ครบทุกองค์ประกอบทีวีที่ดีที่สุดของที่สุดพึงควรจะมี เพราะปัจจุบันทีวีไม่ใช่แค่เรื่องภาพอย่างเดียวเหมือนในอดีต ทว่ายังต้องคำนึงถึง UX : User Experience หรือประสบการณ์ใช้งานจริง อยากจะดูหรือเล่นอะไรบนทีวี…..ก็ต้องทำได้ทันที ! จึงขอมอบตำแหน่งราชันย์แห่งทีวีในปีนี้ให้กับ Sony OLED TV รุ่น A9F ไปครอง


2) Best Value 4K OLED TV : Sony OLED TV A8F

คุณโรมัน มอบรางวัล Best Value 4K OLED TV ให้กับคุณเท็ทซูทากะ ซูดะ

รางวัล OLED TV ที่คุ้มค่าที่สุดปีนี้ขอยกให้แก่ Sony A8F ที่มีราคาเปิดตัวที่ย่อมเยาว์ลง ใช้วิธีทอนชิ้นส่วนที่ไม่จำเป็นและมีต้นทุนสูงอย่างขาพับด้านหลังออกไป จึงสามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ตั้งแต่เริ่มเปิดตัว ด้านภาพอัพเกรดขึ้นจากรุ่น A1 เล็กน้อย ให้ภาพที่สว่างและสีสดจากเดิมอีกขยักเล็กๆ ให้โมชั่นภาพเคลื่อนไหวที่ลื่นไหลดี รองรับ HDR ทุกฟอร์แมทหลักในปัจจุบัน ด้านเสียงใช้ลำโพง Acoustic Surface Audio แบบ 2.2 แชนแนล กำลังขับ 50 วัตต์ เสียงยิงออกจากกลางจอได้จริง เสียงมีมวลแน่นกว่าลำโพงทีวีทั่วไป ส่วน Android TV + Google Assistant ช่วยให้ระบบ Smart กลายเป็น AI อย่างเต็มตัว จัดเต็มทั้งแอพดูหนังเล่นเกมส์ รองรับคำสั่งเสียงภาษาอังกฤษและไทยที่แม่นยำที่สุด แต่ทว่ายังสั่งงานโดยตรงกับตัวทีวีไม่ได้แบบรุ่น A9F จึงอาจจะต้องหา Google Home มาเป็นตัวกลางแทน ดีไซน์สวยหรูไม่ว่าจะตั้งโต๊ะหรือแขวนผนัง หากเน้น OLED TV ที่ดีที่สุดทุกทางโดยไม่เกี่ยงงบประมาณ ก็ให้ไป A9F แต่หากเน้น “คุ้มค่าคุ้มราคา” ขอยกให้ตำแหน่งนี้ให้กับรุ่น A8F !


3) Best 4K LED TV : Samsung Q9F

คุณโรมันมอบรางวัล Best 4K LED TV Award ให้กับคุณนันทพล ผู้สันติ ผู้จัดการสินค้ากลุ่มโทรทัศน์

Samsung Q9F คือ QLED TV รุ่นท็อปที่สุดในปีนี้ ใช้เทคโนโลยี Quantum Dot ช่วยบูสท์เรื่องแสงสีให้ทะลุข้อจำกัดของ LED TV แบบเดิม ในปีนี้หันมาใช้โครงสร้างหลอดไฟแบบ Full Array LED Backlight สามารถดิมหลอด LED ได้เป็นโซนได้อย่างละเอียดยิ่บ สร้างระดับความดำได้ดีที่สุดในบรรดาทีวีที่ใช้หลอดไฟ LED เป็นแหล่งกำเนิดแสง ตลอดจนระดับความสว่างสูงสุดก็ทำได้สูงเวอร์กว่า 2,900 nits ในโหมด Dynamic และ 1600 nits ในโหมด Movie จึงเหมาะกับการรับชมทั้งห้องสว่างและห้องมืด เอาอยู่ทุกสภาพแสง ด้านการเล่นเกมส์ก็แทบเป็นเจ้าเดียวในท้องตลาดที่รองรับมาตรฐาน FreeSync 120Hz แสดงผลภาพจากเกมส์ได้สูงสุดถึง 120 เฟรมภาพต่อวินาทีแท้ แค่สเป็คด้านภาพอย่างเดียวก็แทบไร้คู่แข่งที่เป็น LED TV มาต่อกร ส่วนระบบปฎิบัติการ Smart TV อย่าง Tizen OS ใช้งานง่าย แอพยอดนิยมมีมาให้ครบ รวมถึงแอพดูช่องเกาหลีฟรีอย่าง TV Plus และ One Remote รีโมทจิ๋วดีไซน์หรูมาให้ใช้คู่กัน

Q9F อาจจะไม่ได้มีรูปลักษณ์ที่สวยที่สุดในบรรดา QLED TV แต่มีการ “ดีไซน์อย่างชาญฉลาด” อย่าง One Invisible Connection ช่วยควบรวมสายไฟและสายสัญญาณเอาไว้ในสายสีใสเส้นบางเพียงเส้นเดียว ทำให้ด้านหลังของทีวีดูสะอาดตาไม่รกรุงรัง สามารถแขวนทีวีให้เรียบชิดเข้ากับผนังเหมือนกับการแขวนกรอบรูปด้วย No Gap Wall Mount ที่แถมมาให้ในชุด มีลูกเล่น Magic Screen ที่โคลนนิ่งลวดลายบนผนังมาแสดงบนหน้าจอทีวีได้อย่างกลมกลืน ถือว่าเป็นทีวีขวัญใจของเหล่านักออกแบบภายในบ้าน สรุปว่า Samsung Q9F คือ 4K LED TV ที่ดีที่สุดประจำปี คว้ารางวัลไปครองอย่างเป็นเอกฉันท์


4) Best Midrange 4K LED TV : LG SK8500 & Samsung NU8000

ในปีนี้ทีมงานของแบ่งรางวัลให้ทีวี 2 รุ่นด้วยกัน แบ่งตามประเภทของจอ IPS & VA ที่ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน

IPS – In-Pane Switching : ชนิดของจอที่เด่นเรื่องมุมมองการรับชมด้านข้างที่กว้างและให้สีสันที่เข้มข้น

VA – Vertical Alignment : ชนิดของจอที่เด่นเรื่องการรับชมมุมตรง ให้ภาพที่สว่างเปิดโปร่ง สีสวยใส สดชื่น

LG SK8500 (IPS)

คุณนาวี อินทรสังขนาวิน (ซ้าย) และคุณโรมัน (ขวา) ถ่ายภาพประกบคู่คุณนิพนธ์ วงษ์แสงอรุณศรี (กลาง), 
ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท แอลจี อีเลคทรอนิคส์ ประเทศไทย (จำกัด)

ไม่น่าเชื่อว่า LG จะนำเทคโลยีหลอดไฟแบบ Full Array LED Backlight ที่มีต้นทุนสูงลงมาใส่ในทีวีซีรีส์ 8 โดยโครงสร้างหลอดไฟแบบนี้มีความสามารถในการดิมไฟได้ดีกว่า Edge LED ทุกรุ่นของตัวเองในปีนี้ สร้างระดับความดำเฉพาะจุดได้ดีขึ้น  ใช้จอ Panel แบบ IPS ซึ่งมีจุดเด่นคือมุมมองการรับชมกว้าง มองมุมเฉียงสีก็ยังคงความสดไว้ได้ดี ใช้ชิพ Alpha 7 ผสานเทคโนโลยีขยายขอบเขตสีอย่าง Nano Cell ให้ภาพสีสวยสดเข้มได้มาตรฐานทีวีระดับกลางบน คุณภาพเสียงก็ดีไม่แพ้ภาพ เสียงใหญ่แน่นเกินตัว ส่วนลูกเล่น Smart TV ก็จัดจ้านไม่เบา เพราะใช้ ThinQ AI พร้อม Magic Remote รองรับการการค้นหาคอนเทนต์ด้วยคำสั่งเสียง และเจ้าตัวรีโมทก็ยังทำงานเหมือน Air Mouse ใช้งานได้ง่ายมาก ลองแล้วจะติดใจ จึงขอยกให้ LG SK8500 เป็น 4K LED TV ระดับกลางค่อนบนที่ใช้จอ IPS ที่ให้คุณภาพที่ดีที่สุดในเกรดทีวีระดับราคานี้

Samsung NU8000 (VA)

คุณนาวี อินทรสังขนาวิน บรรณาธิการบริหาร นิตยสารออดิโอไฟล์ วีดีโอไฟล์ 
มอบรางวัล Best Midrange 4K LED TV Award ให้กับคุณนันทพล ผู้สันติ

NU8000 คือ 4K LED TV ระดับกลางบนที่ใช้จอ VA  ให้คุณภาพของภาพได้เกือบเทียบเท่าทีวีเลเวลสูงของตัวเองอย่าง QLED TV รุ่นเริ่มต้น ให้ภาพสีสวย เปิดโปร่ง สะอาดตา ถึงแม้ใช้โครงสร้างหลอดไฟ Edge LED แต่ก็สามารถทำ Local Dimming ได้อย่างเนียนตา ให้ระดับความดำของภาพได้ดีเยี่ยมเมื่อรับชมมุมตรงกลางจอ ที่สำคัญรองรับ FreeSync 120Hz ด้วย โดนใจคอเกมส์ขาโหดมิใช่น้อย ที่จริง NU8000 ก็มีเวอร์ชั่นฝาแฝดแต่เป็นจอโค้งนั่นก็คือ NU8500 ซึ่งให้ประสิทธิภาพดีเหมือนกัน แต่ต่างกันแค่เรื่องของดีไซน์ ส่วนลูกเล่น Smart TV ก็ใช้ระบบปฏิบัติการ Tizen OS มีหน้าตาเมนูแบบ 2 ชั้น ใช้งานง่ายด้วย One Remote รีโมทอันเดียวควบคุมได้ทุกอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับทีวี มีแอพขวัญใจสาวกอปป้าอย่าง TV Plus ให้ดูช่องเกาหลีฟรีไม่มีรายเดือนกว่า 30 ช่อง ทีมงานขอยกให้เป็น 4K LED TV ระดับกลางค่อนบนที่ใช้จอ VA ที่ให้คุณภาพดีที่สุดในเกรดทีวีระดับราคานี้


5) Best Value 4K LED TV : Hisense U7A & Panasonic FX700

ในปีนี้รางวัลทีวี 4K ที่ให้ความคุ้มค่าสูงที่สุด ทีมงานขอฟันธงให้ 2 ตัวตามประเภทจอ IPS และ VA ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน

Hisense U7A (VA)

คุณโรมัน มอบถ้วยรางวัล Best Value 4K LED TV Award ให้กับคุณ Mr. Finn Zhang, Managing Director

แบรนด์จีนน้องใหม่ไฟแรงอย่าง Hisense เป็นถึงสปอนเซอร์หลักอย่างเป็นทางการของฟุตบอลโลก 2018 ได้สร้างปรากฏการณ์ U7A ฟีเวอร์ในบ้านเราได้อย่างรวดเร็ว เนื่องด้วยคุณภาพที่ดีเคียงคู่กับราคาที่เย้ายวนใจ ตัวเครื่องดีไซน์หรู วัสดุโลหะเงาวับแข็งแรง ความละเอียด 4K ใช้จอภาพแบบ VA ผสานเทคโลยี Wide Color Gamutทำให้คอนทราสต์และสีสันของภาพเหนือกว่าทีวีระดับราคาใกล้เคียงกันไปหนึ่งขยัก คุณภาพเสียงก็ดังกระหึ่มเกินตัว เปิดระดับโวลุ่มแค่ไม่กี่สิบก็กระหึ่มลั่นบ้าน ส่วนลูกเล่น Smart TV ใช้ระบบปฏิบัติการ VIDAA U แม้ตัวระบบอาจจะดูไม่หวือหวานัก แต่ก็มีแอพหลักให้เพียงพอกับการใช้งาน แถมด้วยเปิดหัวรับประกัน 3 ปีเต็มตั้งแต่เริ่มขายแบบไม่มีกั๊ก จึงขอมอบรางวัลทีวี 4K ที่ใช้จอ VA ที่ให้ความคุ้มค่าสูงสุดกับ Hisense U7A ไปครอง

Panasonic FX700 (IPS)

คุณโรมันมอบถ้วยรางวัล Best Value 4K LED TV Award ให้กับมร.ทาคาชิ ซาซากิ, 
ผู้อำนวยการส่วนงานขายและการตลาด ผลิตภัณฑ์คอมซูมเมอร์ บริษัท พานาโซนิค ซิว เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด

หาก U7A คือทีวีที่คุ้มค่าที่สุดสำหรับจอ VA | Panasonic FX700 ก็คือผู้ชนะอีกฝั่งสำหรับจอ IPS โดย FX700 มีจุดเด่นเรื่องภาพที่ให้ความเป็นธรรมชาติ สีสันเข้มข้น มุมมองการรับชมกว้าง มีฟีเจอร์ปรับภาพเบื้องลึกค่อนข้างละเอียดไม่แพ้รุ่นท็อปของ Panasonic เอง มีดีไซน์ “ขาตั้งอเนกประสงค์” ที่ตอบโจทย์ทุกการติดตั้ง สลับได้ทั้งแบบแคบและกว้าง แถมเสียบยึดได้โดยไม่ต้องใช้น็อต สุดท้ายลูกเล่น Smart TV  ใช้ระบบปฏิบัติการ My Home Screen 3.0 หน้าตาและลูกเล่นอาจไม่ได้แฟนซีมากนัก แต่ก็แลกกับสปีดการทำงานที่ค่อนข้างไว โดยรุ่นนี้ก็ให้การรับประกัน 3 ปีมาตั้งแต่ต้นด้วย จึงขอมอบรางวัลทีวี 4K ที่ใช้จอ IPS ที่ให้ความคุ้มค่าสูงสุดกับ Panasonic FX700 ไปครอง


6) Best Budget 4K LED TV : TCL P6US

คุณโรมันมอบรางวัล Best Budget 4K LED TV Award 
ให้กับคุณหลินฮวน ฟาน, Marketing Manager, TCL Thailand

สำหรับรางวัลทีวี 4K ราคาถูกจริงถูกจัง สบายกระเป๋า แต่ให้คุณภาพได้แอบดีเกินค่าตัวก็ตกเป็นของ TCL P6US โดยรุ่นนี้เปิดตัวครั้งแรกตั้งแต่ช่วงต้นปี ด้วยดีไซน์ที่เพรียวบางให้ภาพ 4K ที่ สด-เปิด-สว่าง หากได้ตั้งเทียบกับรุ่นอดีตเคยเทพอย่าง Q7700 จะเห็นว่า P6US จะให้ภาพที่ซู่ซ่ากว่าอย่างเห็นได้ชัด รวมถึงหากได้เทียบกับทีวี 4K รุ่นถูกสุดกับหลายๆแบรนด์ เจ้าตัวนี้ก็ยังให้ภาพที่ดีกว่าเพื่อนซักครึ่งก้าว (แถมราคาถูกกว่าอีก) ระบบ Smart TV แม้เป็นแบบพื้นฐาน แต่ให้แอพที่ควรมีติดมาให้ครบเช่น YouTube และ Netflix ประกัน 3 ปี และในบางช่วงของโปรโมชั่น ยังเคยเพิ่มระยะเวลาปรับประกันให้เป็น 5 ปีด้วยซะด้วย หากงบประมาณมีไม่เยอะนัก TCL P6US คือทีวี 4K ที่เป็นมิตรกับสตางค์ในกระเป๋ามากที่สุด ฟันธง !


7) Best Gaming TV : Samsung Q9F

คุณนาวี อินทรสังขนาวิน มอบรางวัล Best Gaming TV Award 
ให้กับคุณณัฏฐ์ โรเบิร์ตส, Digital Marketing Manager

นอกจากถูกยกให้เป็น 4K LED TV ที่ดีที่สุดในปีนี้แล้ว เรายังขอมอบตำแหน่งทีวีที่เหมาะกับการเล่นเกมส์มากที่สุดควบให้อีกรางวัล Samsung Q9F มีโหมด Game ที่ช่วยลดค่า Input Lag ให้ต่ำกว่า 20 ms ซึ่งถือว่าตอบสนองต่อคำสั่งจอยได้ไวมาก และเป็นแบรนด์เดียวที่มีฟีเจอร์แทรกเฟรมภาพสำหรับการเล่นเกมส์อย่าง Game Motion Plus ที่ช่วยให้ภาพลื่นไหลขึ้นโดยกระทบต่อค่า Input Lag เพียงเล็กน้อยเท่านั้น รองรับมาตรฐาน FreeSync 120Hz ทาง HDMI จากทั้งเครื่องเล่นเกม Xbox และ PC สามารถแสดงผลภาพ 120 เฟรมภาพต่อวินาทีแท้ได้ มีระดับความสว่างสูงด้วยโครงสร้างหลอดไฟแบบ Full Array LED Backlight ระเบิดพลังภาพ HDR ได้อย่างสว่างเจิดจรัส และยังคุมระดับความดำเฉพาะจุดได้ดีเยี่ยม เหมาะกับการใช้เล่นเกมส์ในห้องทุกสภาพแสง อีกจุดที่สำคัญคือเรื่อง Burn in Free = Worry Free  : ไม่ต้องห่วงเบิร์น ไม่ว่าจะเปิดเล่นเกมส์นานเท่าไหร่ หรือเปิดฉากนิ่งค้างไว้บนจอนานแค่ไหน ภาพก็ไม่มีทาง Burn-in (ภาพและโลโก้ค้างติดหน้าจอ) ซึ่งทั้งหมดคือจุดเด่นที่ “ดีอย่างสมดุลที่สุด” ต่อการเล่นเกมส์ จึงขอมอบรางวัลทีวีขวัญใจเกมเมอร์ให้กับ Samsung Q9F ไปครอง


8) Best Full HD TV Award : TCL S6500

คุณโรมันมอบรางวัล Best Full HD LED 4K LED TV Award 
ให้กับคุณหลินฮวน ฟาน, Marketing manager TCL Thailand

Full HD TV ครบ จบในเครื่องเดียว! คือนิยามที่สามารถมอบให้กับ TCL S6500 ได้ เพราะนอกจากจะเป็นทีวีที่สามารถปรับภาพได้ในแบบเชิงลึกแล้ว TCL ยังนำเอา Android 8.0 + Google Assistant มาใส่ลงในเครื่องนี้ให้ด้วย ลองคิดดูขนาดรุ่น 4K ของแบรนด์ตัวเองรุ่นพิมพ์นิยมอย่าง P6US ยังไม่ใช่ Android TV แต่ S6500 รุ่นนี้กลับได้มาใช้เป็นระบบปฏิบัติการของตัวเครื่อง แถมการทำงาน อัตราการตอบสนองก็รวดเร็ว นอกจากนี้ ที่สำคัญคือเป็น Full HD TV ที่รองรับ HDR เสริมศักยภาพด้านภาพให้แจ่มจรัสขึ้น ยกระดับภาพให้สูงกว่า Full HD TV อื่นๆ ขึ้นมาหนึ่งระดับ บวกกับระดับราคาที่ทำได้เย้ายวนใจ อย่างในขนาด 49″ ที่ทางเราได้รับมาทดสอบ ก็อยู่ในช่วงหนึ่งหมื่นบาทต้นๆ เท่านั้น ดังนั้นรุ่นนี้สมแล้วที่จะได้รางวัล Best Full HD TV AWARD!!


9) Best Value Full HD TV : Skyworth E6

คุณโรมัน มอบถ้วยรางวัลให้กับ มิสเตอร์ Wu Xianfeng, Operation Director

รุ่นเล็ก…สเป็คแรงส์ คือคำจำกัดความของ Skyworth E6 ถึงแม้เป็นเพียงทีวีความละเอียด Full HD แต่ก็ใจป้ำให้ระบบปฏิบัติการ Android 8.0 + Google Assistant ขั้นเทพมาให้ ซึ่งโดยปกติแล้วทีวีที่ใช้ Android OS แท้แบบนี้มักจะมีต้นทุนสูง แต่ Skyworth ก็กล้าที่จะเอามาใส่ในทีวี Full HD ระดับเริ่มต้น ทุกลูกเล่นฟีเจอร์ที่รุ่นใหญ่ราคาสูงทำได้ เจ้า E6 ตัวนี้ก็สามารถทำได้ ทั้งการสั่งงานด้วยเสียงทั้งภาษาไทยและอังกฤษ มีครบทุกแอพยอดนิยมอย่าง YouTube และ พวกเกมส์กราฟฟิกสวยงาม ตัวเครื่องมีดีไซน์สวย กรอบสีเงินดูดีมีราคา ส่วนระบบภาพและเสียงก็อยู่ในระดับเบสิคทั่วไปเพียงพอกับการใช้งานพื้นฐาน ไม่ได้มีอะไรให้ชมหรือติเป็นพิเศษสำหรับทีวีราคาระดับนี้  รับประกันนาน 3 ปีเต็ม เป็นทีวี 1080p ราคาเบาๆทีมีลูกเล่นการใช้งานที่ไฮโซและแพรวพราวที่สุด เป็นของดีที่ยังไม่ค่อยมีใครรู้ เลยขอมอบรางวัล Best Value Full HD TV ชี้เป้าให้เลย !


10) Best Smart TV : Sony Android 8.0

คุณนาวี อินทรสังขนาวิน มอบรางวัล Best Smart TV ให้กับคุณเท็ทซูทากะ ซูดะ

ในปีนี้ระบบปฏิบัติการ Android ที่ร่วมผนึกกำลังกับ Google Assistant คือสิ่งที่ยกระดับคำว่า Smart TV ให้เป็น “AI TV” จากทีวีที่แค่ “ฉลาด” สู่ “อัจฉริยะ” อย่างเต็มตัว ทีมงานขอยกตำแหน่งชนะเลิศให้ Sony Android TV โดยเฉพาะรุ่นท็อป A9F ที่มีสปีดการทำงานไวกว่าใครเพื่อน มาดูเหตุผลว่าทำไมถึงคู่ควรกับรางวัลนี้ ?

– Android 8.0 มีหน้า UI แบบใหม่ ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน

– Google PlayStore มีแอพเยอะ ส่วนใหญ่คุณภาพดีและใช้งานได้จริง

– อย่างแอพส์เกมส์ก็มีกราฟฟิกที่สวยงาม เชื่อมต่อกับจอย Dual Shock ของ PS4 เล่นได้แบบจริงจัง

– มี Chromecast Built-In จึง Cast แอพต่างๆแสดงขึ้นจอได้อย่างหลากหลาย

– รองรับการสั่งงานและค้นหาคอนเทนต์ด้วย “คำสั่งเสียง” ทั้งภาษาไทย อังกฤษ จีนและอื่นๆ อันที่จริงครอบคลุมแทบทุกภาษา

– จับคำสั่งเสียงได้ “แม่นยำที่สุด” ร้องเพลงใส่รีโมทซักประโยค ยังโชว์คลิปเพลงนั้นขึ้นมาได้

– ค้นหาหนัง คลิป เพลง ถามหาเส้นทาง หรือกระทั่งพยากรณ์อากาศ ด้วยคำสั่งเสียงได้ 

– สามารถเชื่อมต่อกับ Google Home หรือ Amazon Echo เพื่อสั่งงานทีวีด้วยเสียง

– รุ่น A9F มีรูไมค์บนตัวทีวี สามารถใช้เสียงสั่งงานโดยตรงกับตัวทีวีได้เลย ไม่ต้องสั่งผ่านรีโมทก็ได้

– มีข้อจำกัดบ้างอย่างแอพ YouTube ยังไม่รองรับ HDR (10/1/2019 ให้อัพเดทแอพล่าสุด = รองรับ HDR แล้ว)

– แต่แอพดูหนังและซีรีส์อย่าง Netflix ก็รองรับ HDR ทั้ง HDR10 และ Dolby Vision

– ส่วน Android TV รุ่นเริ่มต้นสปีดการทำงานอาจไม่ไวถึงใจนัก แต่รุ่นท็อปก็สเป็คแรงขึ้น ทำงานไวกว่ารุ่นก่อนจริง

ย้ำอีกทีว่ายุคนี้ทีวี “ไม่ใช่แค่เรื่องภาพ” ทว่าต้องคำนึงถึงการใช้งานจริงด้วย จะต้องมีแอพหรือคอนเทนต์ที่เราอยากดู และจะต้องเข้าดูได้ง่าย+รวดเร็ว มิใช่ต้องมาใช้รีโมทกด Search ทีละตัวอักษรเหมือนในอดีต นี่แหละคือ “ทีวีที่ปรนิบัติเรา” มิใช่ให้เราไปปรนิบัติทีวี !


11) Best Design Award : Samsung Q8C

คุณโรมัน มอบรางวัล Best Design Award ให้กับคุณณัฏฐ์ โรเบิร์ตส

รางวัลทีวีดีไซน์ยอดเยี่ยมในปีนี้ ทางทีมงานไม่ได้ตัดสินเพียงแค่รูปลักษณ์ภายนอกที่สวยงามเพียงอย่างเดียว ทว่าต้องสวยอย่างฉลาด และมีประโยชน์กับการใช้งานจริงด้วย ซึ่งเมื่อพิจารณาอย่างถี่ถ้วนแล้ว Samsung Q8C ถือว่าเป็นทีวีที่เอาชนะได้ในทั้งรูปลักษณ์ที่สวยงาม และการออกแบบที่คำนึงถึงการติดตั้งมากที่สุด

Samsung Q8C เป็นทีวีจอโค้งเพียงรุ่นเดียวที่ในปีนี้ของ QLED Series ขึ้นชื่อว่าจอโค้งหรือ Curved TV แค่ตั้งไว้เฉยๆก็สวยโดดเด่นเกินหน้าเกินตาทีวีรุ่นอื่นๆ อยู่แล้ว นอกจากนี้ยังมีเหตุผลด้านอื่นๆ ที่ทีมงานมองเห็นแล้วว่านี่แหล่ะ คือทีวีที่สวยทั้งรูป….แถมจูบหอมด้วย !

– จอโค้งดีไซน์ขอบบาง ดูสวยโฉบเฉี่ยวทั้งด้านหน้าและหลัง 

– หากนั่งรับชมใกล้พอประมาณ ก็จะได้บรรยากาศโอบล้อมหลักการเดียวกับโรงหนัง IMAX ที่เป็นจอโค้งเช่นกัน

– One Invisible Connection รวมทั้งสายไฟ และสายสัญญาณไว้ในสายบางๆ เพียงเส้นเดียวได้จริง จึงไม่มีสายรกรุงรังด้านหลังเครื่อง ดูสะอาดตา เป็นลูกเล่นขวัญใจนักออกแบบตกแต่งภายใน

– ฟีเจอร์ Magic Screen สามารถโคลนนิ่งลวดลายบนผนังมาแสดงบนจอ ช่วยตกแต่งบ้านให้สวยงาม

– เคียงคู่มากับ One Remote รีโมทสีเงินที่มีขนาดจิ๋วแต่แจ๋ว แถมใช้ควบคุมทุกอุปกรณ์เชื่อมต่อได้

สวยทั้งภายใน และภายนอกแบบนี้เปรียบดั่งสาวสวยหุ่นเซี๊ยะที่ทั้งฉลาดและทำงานเก่ง ขอมอบสายสะพายรางวัลดีไซน์ยอดเยี่ยมแห่งปีให้แก่ Samsung Q8C ไปครอง

>>> หน้า 2 ไปดูรางวัล Projector และ ลำโพง Soundbar ที่ดีที่สุดประจำปี <<<