23 Dec 2012
Award

ประกาศผล !! สุดยอดทีวีที่ได้รับรางวัล VIDEOPHILE LCDTVTHAILAND AWARDS 2012-2013


  • lcdtvthailand

ถึงเวลาแล้วครับสำหรับการประกาศผลรางวัล “VIDEOPHILE LCDTVTHAILAND AWARDS 2012-2013” ที่ทางทีมงานได้จัดขึ้นมาตลอดและจะมีการประกาศผลรางวัลในช่วงเดือนพฤศจิกายน รางวัลนี้เปรียบเสมือนการพิจารณาภาพรวมของเทคโนโลยีทีวีตลอดทั้งปี ถ้าหลายๆ ท่านจำได้ ในปีที่แล้วจะไม่มีรางวัล Best Smart TV Award และ Best Midrange LED TV Award เหตุผลที่ทางทีมงานตัดสินใจเพิ่มสองรางวัลนี้เข้าไปเพราะเป็นการก้าวกระโดดของเทรนด์เทคโนโลยีทีวีในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา หลายๆ แบรนด์ต่างพัฒนาลูกเล่นของสินค้าให้ดูแตกต่าง และโดดเด่นในแนวทางของตัวเอง ผลตอบรับกับผู้บริโภคก็อยู่ในระดับที่น่าพอใจ อีกทั้งยังมีการเพิ่มไลน์สินค้าประเภท LED TV ให้มากกว่าเดิม ทีมงานจึงเห็นสมควรเพิ่มรางวัล LED TV ระดับกลางยอดเยี่ยมตามมาด้วย ทางทีมงานหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการประกาศผลรางวัลนี้จะเป็นหนึ่งในแนวทางที่ช่วยให้ผู้บริโภคตัดสินใจเลือกซื้อทีวีได้ง่ายขึ้นนะครับ และผมขอทิ้งท้ายไว้ด้วยประโยคคลาสสิคว่า

“ทีวีที่ดี ไม่ใช่ทีวีที่แพงที่สุด.. หากแต่เป็นทีวีที่เหมาะสมกับเรามากที่สุด”

การประกาศรางผลวัลแบ่งเป็น 3 หน้า
หน้า 1 : Best TV Awards จำนวน 5 รางวัล
หน้า 2 : Best Midrange & Value TV Awards จำนวน 3 รางวัล
หน้า 3 : Extra  Awards จำนวน 3 รางวัล

>>> ดูรายชื่อคณะกรรมการ กติกา เกณฑ์การตัดสินและทีวีที่เข้าชิงรางวัลแต่ละสาขา <<<รางวัลประเภท Best TV Awards 5 รางวัล

1. รางวัล Best Of The Best TV Award : สุดยอดทีวีที่ดีที่สุดประจำปี

สำหรับรางวัลสุดยอดทีวีที่ดีที่สุดประจำปี ตกเป็นของ Panasonic NeoPlasma รุ่น “VT50” หากเปรียบเทียบกับ VT30 ของปีที่แล้ว จัดได้ว่า VT50 แสดงภาพออกมาได้ดีกว่าอย่างเห็นได้ชัด การแสดงสีดำที่อิ่มลึกจากอัตราการเรืองแสงที่น้อยกว่า และโทนสีดำที่ถูกต้องเป็นธรรมชาติกว่า Plasma TV และ LED TV ทุกรุ่นในปี2012 นี้ โทนแสงสีอบอุ่นนุ่มนวล ดูสบายตา แม้ว่าระดับความสว่างจะเป็นรองทีวีหลายๆ รุ่น แต่มิใช่จุดด้อย หากคุมแสงแวดล้อมได้ดี (ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรกระทำ เมื่อต้องการดึงศักยภาพของทีวีออกมา) หากเอาไปตั้งในห้องโฮมเธียเตอร์ที่คุมสภาพแวดล้อมได้ จะถ่ายทอดภาพออกมาได้ใกล้เคียงกับจอฉายในโรงภาพยนตร์มากที่สุด แต่เหนือสิ่งอื่นใด คือ การรองรับการปรับภาพละเอียดจากโหมด Professional (ISFccc) ที่ยืดหยุ่น และเที่ยงตรงที่สุดสำหรับมาตรฐานคอนซูเมอร์ทีวีในปีนี้ โหมดภาพสำเร็จรูปอย่าง THX ทั้ง 2 โหมด ก็ตอบสนองการใช้งานได้ดี แนวภาพที่ได้เป็นที่ต้องตาต้องใจไม่ใช่เฉพาะทีมงานเท่านั้น แต่ถือเป็นเอกฉันท์จากผลโหวตของผู้เข้าร่วมงานบรรยายในงาน BAV SHOW 2012 ที่จัดโดยทีมงาน LCDTVTHAILAND เมื่อกลางปี หากเปรียบเทียบกับบรรดาผู้เข้าชิงอย่าง LG LM9600, Samsung E8000, และ Sony HX855 ทีมงานให้ Panasonic VT50 เฉือนเรื่องคุณภาพของภาพจากบรรดาผู้เข้าชิงไปครึ่งช่วงตัวซึ่งคุณภาพของภาพเป็นปัจจัยสำคัญที่สุด ที่ใช้ในการประเมินผลรางวัล กระนั้นประเด็นด้านอื่นๆ VT50 ก็ทำได้ดี คุณภาพเสียงแม้มิได้โดดเด่นเป็นที่สุด แต่ตอบสนองการใช้งานได้ดี ให้น้ำเสียงหนักแน่น แลดูมีพลัง มิแห้งเหือด ส่วนลูกเล่นอย่าง Smart VIERA พวกออนไลน์วีดีโอคอนเทนต์ (หนัง), เกมส์, แอพพลิเคชั่นต่างๆ สามารถใช้งานได้จริง โดยเฉพาะหนังคุณภาพ HD จาก 3BB Movie Buffet สุดท้ายคือ ดีไซน์หน้าจอแบบ One Sheet Of Glass หรือกระจกแผ่นเดียวเรียบเนียนทั้งผืน ฉีกหนีการดีไซน์แบบอนุรักษ์นิยมเดิมๆ ของ Panasonic ออกไป จากเหตุผลทั้งหมดข้างต้น จึงมอบรางวัล Best of The Best TV หรือทีวีดีที่สุดของที่สุดประจำปี 2012-2013 ให้กับ Panasonic VT50 ไปครอง  !

Candidates: LG LM9600, Panasonic VT50, Samsung ES8000, Sony HX855

คุณนาวี อินทรสังขนาวิน มอบรางวัล Best Of The Best TV Award : Panasonic VT50 ให้กับ
Mr.Hideki Tanaka, Director, AV & DI Marketing Department บริษัท พานาโซนิค ซิว เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด

2. Editors Choice Award : รางวัลทีวี “ขวัญใจ” ทีมงาน

รางวัลสุดยอดทีวีขวัญใจทีมงานปีนี้ ตกเป็นของ Samsung ES8000 ทีวีเจ้าของฉายา “หน้าตาดี มีรถขับ โทรศัพท์ถ่ายรูปได้” การตัดสินจะให้เหตุผลส่วนตัวของทีมงานผู้รีวิว และคณะกรรมการตัดสินล้วนๆ ซึ่งต้องยอมรับว่ามีการแย้งกันอยู่พอสมควร (ต่างคน ต่างมีเหตุผลความชอบส่วนตัวกันไปคนละด้าน) กระนั้นเมื่อใช้การโหวต และประเมินกันด้วยเหตุผลจึงได้ข้อสรุปออกมาดังนี้ ประเด็นศักยภาพการถ่ายทอดความเที่ยงตรง ทีวีรุ่นนั้นจะต้องได้มาตรฐานตรงกับค่าอ้างอิง ซึ่งรายชื่อผู้เข้าชิงถือว่าผ่านทั้งหมด อาจแตกต่างกันบ้างก็เพียงเล็กน้อย ทว่าในมุมมองผู้ทดสอบ ตัวเลือกตั้งค่าบางประเด็นอาจจะด้อยกว่าคู่แข่งอยู่บ้าง แต่เมื่ออ้างอิงสภาพแวดล้อมเดียวกัน ปัจจัยภายนอกที่กระทบระหว่างการปรับภาพ Samsung ES8000 ค่อนข้างน้อย จึงสามารถปรับภาพให้แสงสีถูกต้องใกล้เคียงกับค่าอ้างอิงได้ง่าย ไม่ซับซ้อนหรือยุ่งยากจนเกินไป ประเด็นรูปลักษณ์ภายนอกก็มิได้ขี้เหร่ ออกจะดูดีทันสมัยถูกใจหลายท่าน สามารถตั้งเด่นเป็นสง่าในห้องนั่งเล่น ยันห้องโฮมเธียเตอร์ได้ไม่ตกเทรนด์ แต่เหนือสิ่งอื่นใด จุดที่เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ได้รางวัลนี้ คือ การบุกเบิกเริ่มต้นแนวคิดใหม่ๆ ซึ่งหลายอย่าง อาจยังมีข้อจำกัด ต้องอาศัยเวลาในการพัฒนา แต่ต้องให้เครดิตกับ “ความกล้า” ฉีกกฎเกณฑ์การใช้งานทีวีให้ต่างไปจากเดิม ไม่ว่าจะเป็นเมื่อก่อนหรือตอนนี้ หน้าที่หลักของทีวี คือ การนำเสนอสื่อวิดีโอ หรือภาพนิ่งรูปแบบต่างๆ เรื่องจะนำทีวีไปใช้งานด้านอื่นคงไม่มีใครคิด Samsung ถือเป็นผู้นำในการบุกเบิกเพิ่มคุณค่าทีวีให้สูงขึ้นด้วยคำว่า “Smart TV” ได้ชัดเจนที่สุด พอปีนี้ ขณะที่ยี่ห้ออื่นยังคงอิงพื้นฐานเทคโนโลยี Smart TV เดิมๆ มิได้มีอะไรแหวกแนวชัดเจนนัก แต่ Samsung กลับมุ่งพัฒนาเรื่องของ Smart TV ต่อไป ด้วยการเสริมเรื่องของ Smart Interaction นวัตกรรมที่ปฏิวัติรูปแบบการควบคุมสั่งงานทีวี ด้วยเครื่องมือที่เรียบง่ายทว่าหวือหวากว่าที่คิด โดยการใช้ “อวัยวะของมนุษย์” ในการสั่งงานทีวีโดยตรง ไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มือถือเหมือนก่อน ไม่ว่าจะใช้เสียง การเคลื่อนไหว หรือใบหน้า เพื่อเปิด/ปิดเครื่อง เพิ่มลดระดับวอลลุ่ม รวมถึงการเปลี่ยนช่อง เปลี่ยนอินพุต และการใช้งานฟังก์ชั่น Smart TV ทั้งนี้การส่งเสริม Smart Interaction จำเป็นต้องมีปัจจัยสนับสนุนการใช้งาน ซึ่งผู้ผลิตให้ความสำคัญและพัฒนาเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่การติดตั้งกล้องเว็บแคมมาพร้อมสรรพ แอพพลิเคชั่นใหม่ๆ ทั้ง Global และ Local หนึ่งในนั้น คือ Angry Birds เกมยอดฮิต ที่สอดรับการควบคุมด้วย “มือ” อย่างลงตัว Samsung ES8000 จึงเป็นผู้สร้างบรรทัดฐานใหม่ของการควบคุมทีวีสุดอัจฉริยะให้กับเรา เชื่อเหลือเกินว่าในอนาคต จะเริ่มเห็นการควบคุม Smart Interaction นี้ กับทีวีระดับกลางของ Samsung และค่ายอื่นๆ คงจะเริ่มทยอยให้ความสำคัญกับลูกเล่นอำนวยความสะดวกแบบนี้อีกเป็นแน่แท้ ด้วยความลงตัวทั้งคุณภาพ และลูกเล่นที่จะเป็นบทบัญญัติใหม่ของทีวีในอนาคต จึงขอยกรางวัลสุดยอดทีวี “ขวัญใจทีมงาน” หรือ “Editors Choice Award” ให้กับ Samsung ES8000 !!!

คุณวีรเกียรติ จิรัฐการุณธ์ มอบรางวัล Editors Choice Award : Samsung ES8000
ให้กับคุณอัศวิน ชูสถาพรกุล ผู้จัดการกลุ่มผลิตภัณฑ์ภาพและเสียง บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด

3. รางวัล Best LED TV Award : สุดยอด LED TV ที่ดีที่สุดประจำปี

LG LM9600 LED TV หนึ่งเดียวของปี 2012-2013 ที่ใช้ “Full LED” Backlight หรือการจัดวางหลอด LED เรียงเต็มแผงหลังจอ ความสว่างจึงทำได้สูงกว่าอย่างไม่ต้องสืบ ในขณะที่ผู้เข้าชิงรายอื่นๆ จะจัดวางหลอดแค่ตามขอบจอแบบที่เรียกว่า Edge LED Backlight เท่านั้น นอกจากนี้จุดเด่นสำคัญของ Full LED ที่รองรับฟังก์ชั่น “Local Dimming” หรือการเปิด-ปิด-หรี่ หลอดไฟ LED ในแต่ละจุดได้อิสระ ทำให้ LG LM9600 ได้เปรียบเรื่องการ “คุมแสง” ตั้งแต่โครงสร้างพื้นฐานของจอ อันมีส่วนช่วยในการถ่ายทอดระดับสีดำได้อย่างโดดเด่น และจะส่งผลถึงระดับเปรียบต่างของความสว่าง (Contrast) ที่สูงขึ้นจริงอย่างมีนัยสำคัญ จากทั้งระดับความสว่างสูง และต่ำ (มืด) สุด คาแรกเตอร์ตัวตนของภาพจาก LG LM9600 ให้สีสันที่อิ่มเข้ม ดุดัน ซึ่งมิใช่รับรู้ได้เพียงมุมมองตำแหน่งกึ่งกลางจอเท่านั้น การรับชมจากพาเนลแบบ IPS จัดได้ว่าเป็นพระเอกเลยทีเดียว อาการสีซีดโพลน หรือระดับความสว่างดร็อปลงจากมุมมองเฉียงๆ น้อยกว่าพาเนล LED TV ทุกตัวในท้องตลาด ลูกเล่นต่างๆ ทั้ง Cinema 3D ที่ใช้แว่นแบบ Polarized เป็นที่ถูกใจหลายๆ ท่าน ทั้งเรื่องน้ำหนักแว่นที่เบา ราคาประหยัด แต่ที่สำคัญ คือ ปราศจากการกะพริบ 100% ไม่ต้องใช้แบ็ตฯ และไม่ต้อง sync กับทีวี ตามด้วยดีไซน์แบบ Cinema Screen ขอบบางเฉียบเพียง 5 มม. หล่อแบบ “ไร้ขอบ”  หากให้เปรียบเทียบกับผู้เข้าชิงอย่างอย่าง Sony HX855 และ Samsung ES8000 การแสดงภาพและความถูกต้องของแสงสี จัดได้ว่าสูสีกัน แต่ LG LM9600 จะเฉือนเรื่องการคุมแสงจาก Local Dimming อันเกี่ยวเนื่องกับการแสดงสีดำ มุมมองการรับชม ตลอดจนคุณภาพเสียงที่ทรงพลังโดดเด่น กระจ่างชัด และหนักแน่นกว่าใคร ด้วยเหตุนี้ขอมอบรางวัล BEST LED TV ประจำปี 2012-2013 ให้ไปครองอย่างเป็นเอกฉันท์

Candidates : LG LM9600, Samsung ES8000, Sony HX855

 คุณนาวี อินทรสังขนาวิน มอบรางวัล Best LED TV Award : LG LM9600 ให้กับ
คุณขวัญใจ นพนันทกุล  ผู้จัดการอาวุโสกลุ่มผลิตภัณฑ์โฮมเอ็นเตอร์เทนเมนท์

4. รางวัล Best LCD TV Award : สุดยอด LCD TV ที่ดีที่สุดประจำปี

สำหรับรางวัล Best LCD TV Award 2012-2013 ต้องยอมรับว่าในตลาดปัจจุบันมีรุ่นให้เลือกไม่เยอะเหมือนช่วง 2-3 ปีก่อน โดยเฉพาะแบรนด์หลักอย่าง Samsung และ LG ต่างก็ลดการผลิตลงมาเหลือเพียง 1 รุ่นเท่านั้น LCD TV ที่วางขายก็จะเน้นในด้าน “ราคา” เป็นหลัก ด้วยเหตุผลหลายๆ ประการ อย่างเช่น ระดับราคาของ LED TV รุ่นล่างสุด ที่วางขายในปีนี้ถือว่าลดต่ำลงมาก จนทับกับเพดานราคาของ LCD TV เดิม การจะทำราคาให้ LCD TV สูงกว่า LED TV ย่อมเป็นไปไม่ได้ เพราะจะยิ่งเร่งฝัง LCD TV ให้ตายลงทางอ้อม ดังนั้นคุณภาพของ LCD TV จึงอยู่ในระดับที่เรียกว่า ประคองราคาให้ต่ำ เน้นไปทางความคุ้มค่าเป็นหลัก เมื่อพิจารณาศักยภาพดูแล้ว ผลสรุปจึงมาลงตัวที่ Sony CX450 ด้วยตัวทีวีที่ใส่ฟังก์ชั่นลูกเล่นต่างๆ มาให้แบบ “จัดเต็ม” ไม่ว่าจะเป็นโหมดภาพสำเร็จรูป Scene Mode ต่างๆ มีระบบ “Intelligent Picture PLUS” ช่วยปรับปรุงสัญญาณให้ดียิ่งขึ้น ระบบ Picture And Picture ที่สามารถปรับแบ่งเพื่อรับชมภาพจาก 2 แหล่งสัญญาณพร้อมกัน และสำคัญที่สุด คุณภาพของภาพที่ออกมาอยู่ในเกณฑ์ที่ดีกว่า LCD TV รุ่นอื่นๆ ในปีนี้ค่อนข้างชัดเจน สามารถเทียบเคียงกับ LED TV ระดับล่างๆ ได้อย่างสมน้ำสมเนื้อ ประกอบกับในปัจจุบันไม่ค่อยมีแบรนด์ใด ที่งัดลูกเล่นของ LCD TV ออกมาเต็มอย่างนี้เท่าไรนัก แม้ Polytron H12A ที่เป็นคู่แข่ง จะมีระบบปฏิบัติการณ์ “Android TV” เป็นจุดขายเพิ่มคุณค่า แต่ในด้านการใช้งานจริงยังเป็นรอง Android Devices อื่นๆ อยู่บ้าง คุณภาพเสียงดี แต่เรื่องภาพเป็นรอง Sony ในบางด้าน ทำให้ผลการตัดสินรางวัล Best LCD TV Award ตกเป็นของ Sony CX450 ครับ

Candidates : Sony CX450 , Polytron H12A

คุณวีรเกียรติ จิรัฐการุณธ์ มอบรางวัล Best LCD TV Award : Sony CX450 ให้แก่
Mr. Jumpei Sugimoto : Marketing Manager กลุ่มผลิตภัณฑ์โฮมเอนเตอร์เทนเมนท์ บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด

5. รางวัล Best Plasma TV Award : สุดยอด Plasma TV ที่ดีที่สุดประจำปี

คงเป็นการขยายความจากรางวัล Best of The Best TV ที่ Panasonic VT50 ได้เข้าวินไป หากให้เปรียบเทียบสุดยอด Plasma TV ประจำปีนี้ ที่สูสีกันมีเพียงแค่ 2 ตัวเลือก คือ Panasonic VT50 และ Samsung E8000 ออกจะ “ดีกันคนละด้าน” อย่าง VT50 ได้เปรียบเรื่อง “การแสดงสีดำที่ดำสนิทกว่า” แนวภาพที่แลเป็นธรรมชาติใกล้เคียงกับ “จอฉายในโรงภาพยนตร์” มากกว่า มีโหมดภาพสำเร็จรูปอย่าง THX (Cinema, Bright Room) แต่เหนือสิ่งอื่นใด คือ โหมด Professional (ISFccc) ที่เปิดโอกาสให้เข้าไปปรับภาพเบื้องลึกอย่างละเอียดได้ ในขณะที่ Samsung E8000 ให้โทนภาพที่มีความสว่าง สีสันสดใส ศักยภาพสู้แสงได้ดีกว่า Panasonic VT50 และหากเทียบกับรุ่นของปีที่แล้ว (D8000 ซึ่งติดอมแดงนิดๆ) E8000 จะให้ความแม่นยำได้ดีกว่าเรื่อง “ความถูกต้องของสี” และสามารถปรับแต่งค่าแสงสีออกมาได้อย่างถูกต้องเที่ยงตรงได้ อย่างไรก็ดี “การแสดงสีดำ” ของ E8000 จะลดทอนความโดดเด่นลงเล็กน้อย รวมถึงตัวเลือกในการตั้งค่าปรับภาพละเอียดจะน้อยกว่า VT50 ในบางจุด ดังนี้ในเรื่ององค์ประกอบความสมบูรณ์ของคุณภาพของภาพที่จะได้รับ Panasonic VT50 แอบเฉือน Samsung E8000 ไปเล็กน้อย ในด้านของลูกเล่น Samsung จะหวือหวากว่า ด้วย Smart Interaction พร้อมกล้องเว็บแคมในตัว รองรับการสั่งงานได้ด้วยเสียง ท่าทาง และระบบจดจำใบหน้า ส่วน Panasonic มีดีที่ออนไลน์วีดีโอคอนเทนต์ที่เป็นภาพยนตร์ดัง ชมได้ทั้งเรื่อง แบบ HD และ SD จาก 3BB ส่วนจอภาพขนาดใหญ่ สำหรับ Panasonic มีให้เลือกสรรทั้ง 55” และ 65” ส่วน Samsung มีขนาด 51” และ 64” หากให้น้ำหนักพิจารณาดูแล้ว ทีมงานให้ Panasonic เฉือนแบบเส้นยาแดงผ่าแปดในประเด็นเรื่องคุณภาพของภาพ ที่เหนือกว่าเล็กน้อย จึงเข้าวินคว้ารางวัล Best Plasma TV Award ประจำปีนี้ไปครอง

Candidates : Panasonic VT50 , Samsung E8000

คุณวีรเกียรติ จิรัฐการุณธ์ มอบรางวัล Best Plasma TV Award : Panasonic VT50 ให้กับ
Mr.Hideki Tanaka, Director, AV & DI Marketing Department บริษัท พานาโซนิค ซิว เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด