21 Sep 2022
Event

เปิดตัว Samsung Odyssey Ark จอโค้ง Mini-LED 4K ที่แรกในไทย


  • Dear_Sir
เปิดตัวยิ่งใหญ่อลังการ

วันนี้พาทุกคนมาดูงานเปิดตัว Samsung Odyssey Ark ครั้งแรกในประเทศไทย ที่ทาง LCDTVTHAILAND ของเราร่วมมือกับทาง Samsung จัดงานเชิญแฟนเว็บ ให้ได้ยลโฉม Samsung Odyssey Ark กันแบบเป็น ๆ พร้อมได้ลองเล่น และร่วมทดสอบว่าจอโค้ง เทคโนโลยี Mini-LED ขนาด 55” ความละเอียด 4K มันจะแจ่มแค่ไหน ในงานนี้ทางคุณโรมัน และคุณชานมยังได้มาแชร์ประสบการณ์ พร้อมเทคนิค และเคล็ดลับในการปรับ Samsung Odyssey Ark ให้ใช้งานได้ดียิ่งขึ้นด้วย

สเปกโหดมาก

Samsung Odyssey Ark เป็นมอนิเตอร์ที่ใช้โครงสร้างหลอดแบ็คไลท์แบบ Mini-LED ซึ่งเป็นหลอดที่มีขนาดเล็กมาก วางอยู่ทั่วแผงหลังจอ พอตัวหลอดแบ็คไลท์มีขนาดเล็กลง การควบคุมระดับความดำของตัวเครื่องก็จะทำได้ละเอียดขึ้น รวมไปถึงความสว่างสูงสุดของตัวเครื่องก็จะเพิ่มมากขึ้นด้วย จากการลองทดสอบพบว่า Samsung Odyssey Ark คุมระดับสีดำตามขอบตามมุมของวัตถุได้ค่อนข้างดีเลย โดยเฉพาะมุมตรงนี่ดีมาก เพียงแต่ว่าถ้าเรามองมุมเฉียงด้านข้างมาหน่อยก็จะเห็นแสงเรือง ๆ เล็กน้อย ซึ่งก็ถือว่าดีมากแล้วกับเทคโนโลยียุคนี้ ส่วนความสว่างสูงสุดจากที่เราวัดได้รุ่นนี้จะอยู่ที่ 2800 nits

คุมดำตามขอบวัตถุเคลื่อนไหวได้ดีมาก

ในแง่ของการเล่นเกม หากเป็นจอแบนขนาด 55” คงต้องเว้นระยะห่างจากจอมากหน่อย แต่พอเป็นจอโค้งระดับ 1000R ความละเอียด 4K ด้วยแล้วทิ้งระยะสักหนึ่งเมตรกว่า ๆ ก็สามารถเล่นได้อย่างสบาย เวลาเล่นเกมผู้ใช้จะรู้สึกได้ถึงความเต็มตา โดยเฉพาะเวลาเล่นเกมประเภท Racing วิวข้างทางที่รถแล่นผ่านข้างตาไปเหมือนกับว่าเราได้ขับรถอยู่จริง ๆ หรือการเล่นเกมประเภท FPS ตัวจอก็สามารถตอบสนองได้ไว รองรับอัตรารีเฟรชเรตภาพสูง 165Hz เวลาลากเมาส์เป่าหัวศัตรูไม่ต้องกลัวว่าภาพจะกระตุก กระชากเลย พร้อมรองรับฟีเจอร์ AMD FreeSync Premium Pro

เล่นเกม Racing ได้อรรถรสมาก

เล่นเกมลื่น ๆ 165Hz มีฟีเจอร์ AMD FreeSync Premium Pro เปิดดูตรงเกมบาร์แล้ววิ่งปรับเปลี่ยนจริงตามภาพที่วิ่งไปเลย ลื่นตามาก

ด้วยความที่จอใหญ่ 55” คงมีผู้ใช้หลายคนชอบแบ่งจอเปิดนั่น เปิดนี่เยอะแน่ ๆ ทาง Samsung ก็เล็งเห็นถึงความสำคัญนี้เลยได้เพิ่มฟีเจอร์ Multiview เพิ่มเข้ามา ฟีเจอร์นี้เราสามารถแสดงภาพจากอินพุตที่แตกต่างกันบนจอได้มากถึง 4 อินพุต แล้วถ้าเกิดเราหมุนจอเป็นแนวตั้ง ก็จะมีการปรับเปลี่ยนการจัดวางให้แบบอัตโนมัติ จอแนวตั้งยังเหมาะกับการเอาไปดูคลิปแนวตั้งที่เดี๋ยวนี้กำลังมาด้วย

เอาภาพจากหลาย ๆ อินพุตขึ้นมาแสดงไว้ในจอเดียว
ปรับภาพเป็นแนวตั้งก็ปรับการแสดงผลขออินพุตต่าง ๆ ให้อัตโนมัติ

เสียงของ Samsung Odyssey Ark ก็ไม่ธรรมดา มีลำโพงวางไว้สี่จุด ตามบริเวณขอบมุมทั้งสี่ด้านของจอ รองรับระบบเสียง Dolby Atmos ตัวเครื่องมีฟีเจอร์ Sound Dome ช่วยกระจายเสียงของลำโพงได้โอบล้อมกับผู้ใช้มากขึ้น เรื่องพลังเสียงนี่ต้องบอกเลยว่าตั้งอยู่ในห้องทั่วไปเอาอยู่แน่นอน เพราะขนาดเราเปิดในงานที่อยู่ในห้องโรงแรมขนาดใหญ่ เสียงก็ยังใช้ได้เลย

แอบตั้งซาวด์บาร์หลอกเอาไว้ ให้รู้ว่าเสียงที่ได้ยินมาจาก Samsung Odyssey Ark

หลังจากจบการทดสอบ ทางเราก็ได้มีการจับ Lucky Draw มอบรางวัลให้กับผู้เข้าร่วมงานกันด้วย ของรางวัลในงานคราวนี้บอกเลยว่าแจ่มแจ๋วที่สุด เรามีรางวัลใหญ่เป็น Samsung Odyssey G3 จำนวน 1 รางวัล รองลงมาเป็นสาย HDMI JERICHO, HITMAN, STING อย่างละ 1 เส้น และสุดท้ายแผ่นรองเมาส์ลายพิเศษอีก 5 รางวัล

ถือเป็นอีกหนึ่งงานที่ทำให้เรากับแฟน ๆ ได้พบปะพูดคุยกัน รวมไปถึงยังได้ร่วมทดสอบกับมอนิเตอร์ตัวเทพอีกหนึ่งรุ่น ใครที่เล็งรุ่นนี้ไว้ก็ยังได้เทคนิคการปรับภาพ ฟีเจอร์ต่าง ๆ ไปปรับใช้กันด้วย แน่นอนครับเรายังจะพบกันใหม่ในงานครั้งหน้า คอยติดตามกันให้ดีมีทีเด็ดรออยู่แน่นอน