11 Jun 2024
News

สรุป สิ่งใหม่ที่เด่นๆ ใน iOS 18 มีอะไรบ้าง รุ่นไหนได้ไปต่อ ?


  • TopZaKo

เปิดตัวกันไปกันหมาดๆ เมื่อค่ำคืนที่ผ่านมากับระบบปฏิบัติการของ iPhone ใหม่ล่าสุดอย่าง iOS 18 ที่เรียกว่ามีการปรับเปลี่ยนหน้าตา Interface และมีการเพิ่มลูกเล่นใหม่มาในหลายจุดเลยทีเดียว ผมจะมาแนะนำที่เป็นจุดเด่นๆ ที่น่าสนใจให้ดูกัน

อย่างแรกที่ไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือฟีเจอร์ AI ของ Apple เองในชื่อว่า Apple Intelligence ที่มีฟังก์ชั่นให้ใช้งานต่างๆ มากมายไม่ว่าจะเป็น Siri ที่ฉลาดมากขึ้นอย่างมาก เข้าใจภาษาคนได้ดีขึ้น, มีการป้อนคำสั่งเพื่อสร้างภาพ Emoji ตามคำบอกเราได้, สรุปข้อความจาก Note หรือเว็บไซต์ต่างๆ , แอป Photo มีฟีเจอร์ Clean Up ให้เราลบวัตถุที่ไม่ต้องการออกจากภาพได้ ค้นหาภาพกับวีดีโอต่างๆ ในเครื่องได้ฉลาดขึ้น, ใช้งาน ChatGPT ได้ฟรี และอื่นๆ อีกมากมายหลายอย่าง แต่ทว่าฟีเจอร์นี้จะเน้นเรื่องความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวด้วยเลยให้ทำงานบนตัวเครื่องเป็นหลักเลยจะรองรับเฉพาะบน iPhone รุ่นเทพๆ หน่อยอย่าง iPhone 15 Pro กับ iPhone 15 Pro Max เท่านั้น

ปรับแต่ง Widget รวมถึงปรับแต่งหน้า Home ได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการเรียงไอค่อนได้อย่างอิสระเพื่อหลบรูปภาพของเราได้ สามารถเปลี่ยนสีของ Icon กับ Widget ให้เป็น Dark Mode หรือสีที่เราต้องการได้

รวมถึงในหน้าจอ Lock เรายังสามารถเลือกปุ่มลัดที่ปัจจุบันจะเป็นไฟฉายกับกล้องให้เป็นอย่างอื่นได้ หรือใครไม่ต้องการจะนำออกไปเลยก็ได้เช่นกัน

ในส่วนของ Control Center ก็สามาระปรับขนาดจัดกลุ่มสิ่งที่เราใช้บ่อยๆ ได้มากขึ้นกว่าเดิมด้วย

อันนี้เป็นสิ่งที่หลายคนต้องการแน่นอนก็คือจะสามารถ Lock หรือ ซ่อนแอปที่เราต้องการให้หายไปจากหน้า Home หรือต้องสแกน Face ID หรือ Touch ID เพื่อเข้าแอปนั้นๆ เรียกว่าเพิ่มความเป็นส่วนตัวได้ดีมากขึ้น

แอป Mail มีการจัดระเบียบให้ดีมากขึ้นเป็นหมวดหมู่ใช้งานง่ายขึ้น

แอป Safari มีการออกแบบให้เรียบง่ายขึ้น พร้อมมีฟีเจอร์ที่ช่วยสรุปเนื้อหาของบทความในเว็บไซต์นั่นๆ ได้ด้วย

มีแอป Password ใหม่ ที่จะไว้รวบรวมรหัสผ่านต่างๆ ของเรา รวมถึง รหัส Wi-Fi ให้เราใช้งานได้สะดวก พร้อมมีการเตือนจุดบกพร่องให้ด้วย

มี Game Mode ที่จะทำให้เราเล่นเกมได้เสถียรมากขึ้น Framerate นิ่งมากขึ้น แถมยังเชื่อมต่อกับจอยเกมและหูฟัง AirPods ได้อย่างรวดเร็วลื่นไหล

และอีกสิ่งที่น่าสนใจก็คือรองรับการคำนวนสูตรคณิตศาสตร์ต่างๆ ให้แบบอัตโนมัติด้วย

โดยในส่วนของ iPhone รุ่นที่รองรับหากพูดง่ายๆ ก็คือรุ่นนี้ที่ใช้งาน iOS 17 ได้ ก็สามารถอัปเดตมา iOS 18 ได้ ไม่ว่าจะเป็น iPhone SE 2 ขึ้นไป รวมถึง iPhone XR ขึ้นไป เลยนั่นเอง เรียกว่า Apple ใจปล้ำจริงๆ แต่ก็ขอย้ำอีกทีว่าในส่วนของฟีเจอร์ AI นั้นจะรองรับเฉพาะ iPhone 15 Pro กับ iPhone 15 Pro Max เท่านั้น และ iOS 18 ตอนนี้ยังเป็นเวอร์ชั่นทดลองเท่านั้น ยังไม่แนะนำให้ผู้ใช้ทั่วไปอัปเดต โดยจะปล่อยให้อัปกันอย่างเป็นทางการประมาณเดือน กันยายน พร้อมการเปิดตัว iPhone 16 Series ครับ