14 Feb 2024
News

สมเป็นเจ้าตลาด ! Samsung คว้า 4 รางวัลทีวีที่ดีที่สุดแต่ละสาขาประจำปี 2023 – 2024


  • Dear_Sir

สมกับเป็นเจ้าตลาดทีวี เพราะปีนี้ซัมซุงคว้าไปถึง 4 รางวัลจากการประกาศรางวัล Best of The Best TV Award ประจำปี 2023 – 2024 สมกับเป็นแบรนด์ที่มีไลน์อัปครอบคลุม ตั้งแต่ตัวเริ่มต้น ระดับกลาง ไปจนถึงพรีเมี่ยม ซึ่งในปีที่ผ่านมาก็ต้องยอมรับว่าเราได้ทดสอบทีวีของซัมซุงไปหลายรุ่นเลย จึงได้มีโอกาสเทียบกับคู่แข่งในช่วงระดับเดียวกัน และต้องยอมรับเลยว่าซัมซุงเขาทำได้ดีจริง ๆ ในหมวดทีวีสามารถคว้ารางวัล Best 8K LED TV Award, Best Value 4K LED TV Award, Best Budget 4K LED TV Award และ Best Gaming TV Award ไปได้ ในโอกาสนี้เราจึงขอมอบถ้วยรางวัลทั้งสี่เอาไว้เป็นเครื่องยืนยัน

คุณโรมัน มอบถ้วยรางวัล Best 8K LED TV Award
ให้กับคุณธัชพงศ์ เทพาอภิรักษ์ ผู้จัดการแผนกผลิตภัณฑ์กลุ่มธุรกิจโทรทัศน์และเครื่องเสียง
บริษัทซัมซุง (ประเทศไทย) จำกัด

คำตัดสินรางวัล : Best 8K LED TV Award : Samsung Neo QLED 8K QN900C

Samsung เป็นจ้าวแห่งทีวี 8K อีกครั้ง โดยรุ่นท็อป QN900C เป็น Neo QLED ผนึกกำลังเทคโนโลยี Quantum Dot และ Mini LED เข้าไว้ด้วยกัน ช่วยเรื่องแสงและสีให้โดดเด่นเกินใคร โดยเฉพาะความสามารถในการดิมหลอดไฟ Mini LED แบบ 14-bit (16,384 steps) คุมแสงเนียนกริ๊บที่สุดในบรรดา Mini LED ด้วยกัน เป็นหัวใจสำคัญเรื่องคุณภาพของภาพ แม้คอนเทนต์ 8K จะยังไม่แพร่หลายนัก แต่ก็ทยอยเพิ่มจำนวนขึ้น การดูคลิป YouTube 8K HDR หรือแม้กระทั่งเล่นเกมส์ 8K จาก PC จะสังเกตเห็นความคมชัด และรายละเอียดภาพที่ระยิบระยับขึ้นแบบจับต้องได้ ยิ่งจอใหญ่จะยิ่งเห็นผล (เช่น 85”)

อย่างไรก็ดีคอนเทนต์ส่วนใหญ่ใน พ.ศ.นี้ ก็ยังเป็นความละเอียด 4K อยู่ ชิปประมลผล Neural Quantum Processor สามารถอัพสเกลภาพให้คมขึ้นอย่างมีนัยยะ ดูดีแบบไม่ขวยเขิน และต้องขอชมเชยเรื่องดีไซน์แบบ Infinity One Screen ไร้ขอบที่แท้ทรู หากแขวนทีวีกับผนัง (Slim Fit Wall Mount เป็นอุปกรณ์เสริม) เหมือนภาพลอยบนอากาศปราศจากกรอบขวางกั้นสวยมาก ให้ยืนหนึ่งไปอีกปีสำหรับทีวีหมวด 8K

คุณชานม มอบถ้วยรางวัล Best Gaming TV Award
ให้กับคุณธัชพงศ์ เทพาอภิรักษ์ ผู้จัดการแผนกผลิตภัณฑ์กลุ่มธุรกิจโทรทัศน์และเครื่องเสียง
บริษัทซัมซุง (ประเทศไทย) จำกัด

คำตัดสินรางวัล : Best Gaming TV Award : Samsung QD-OLED S95C, LG OLED evo C3

Samsung คือผู้บุกเบิกพาแนล QD-OLED สร้างมาตรฐานใหม่เรื่อง “พลังภาพ” ให้กับวงการทีวี อัพเกรดเรื่องความสว่างและสีสัน สู่มาตรฐานใหม่อย่าง Rec2020 พร้อมยกระดับประสบการณ์เล่นเกมส์ให้ถึงอกถึงใจขึ้นอีกขั้น ทีมงานยกให้เป็น Best Gaming TV of The Year ด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้ พาแนล QD-OLED (RGB Sub-pixel) ถ่ายทอดภาพสีสดอิ่ม ขับภาพ HDR Gaming ได้สวยเจิดจรัส มุมมองรับชมกว้างมากที่สุด นั่งล้อมวงเล่นเกมก็ได้ภาพดีทุกมุม

แต่ที่พิเศษคือ รองรับ4K 144Hz FreeSync VRR ได้ครั้งแรก ( OLED TV เจ้าอื่นยังได้แค่ 120Hz) ผ่าน HDMI 2.1 ถึง 4 ช่อง ไม่มีกั๊ก มี Game Bar ในการปรับแต่งภาพสำหรับการเล่นเกมส์โดยเฉพาะ ค่า Input Lag ตอบสนองได้ไวที่สุด 60Hz = 9.1 ms และ 120Hz = 4.6 ms (144Hz ยิ่งต่ำลงอีก) รองรับทั้งสาย PC การ์ดจอแรง (4K 144Hz VRR) และสายคอนโซล PS5, XBOX Series X (4K 120hz VRR) มีแอปอย่าง NVIDIA GEFORCE NOW เล่นเกมบน Cloud ได้

คุณคุณธัชพงศ์ เทพาอภิรักษ์ กับถ้วยรางวัล Best Value 4K LED TV Award

คำตัดสินรางวัล : Best Value 4K LED TV Award : Samsung Q70C

หากพูดถึงทีวีไซส์ 55” ในงบประมาณหมื่นกลาง ๆ Q70C เป็น Top Choice ของใครหลายคน เพราะให้สเปคแบบ “รองรับอนาคต” ดูหนังก็ดี เกมมิ่งก็ได้ หน้าจอ VA ให้ภาพที่เปิดโปร่ง คอนทราสต์ดี พร้อม Quantum Dot ที่ช่วยบูสท์อัพสีสัน จุดที่แตกต่างจากทีวีระดับเดียวกัน คือ หลอดไฟรุ่นนี้เป็น Dual LED จัดวางที่ขอบจอ (Edge) สามารถปรับการจ่ายแสงทั้งโทนอุ่นและโทนเย็นให้แมตช์กับอุณหภูมิสีบนจอได้ เพิ่มความแม่นยำในการแสดงโทนสีได้ดีขึ้นอีกขั้น และยังให้ HDMI 2.1 รองรับ 4K 120Hz FreeSync VRR ถึง 4 ช่อง นับว่าใจป้ำกับเหล่าเกมเมอร์อย่างยิ่ง มีสมาร์ททีวี Tizen OS พร้อมรีโมทแบบ Solar Cell ไม่ต้องคอยเสียบสายชาร์จแบตเตอรี่ จึงเป็นทีวีรุ่นที่ให้ความคุ้มค่าสูงพร้อมสเปคที่ถูกใจสายดูหนัง และเกมมิ่งในงบประมาณที่น่ารัก

คุณคุณธัชพงศ์ เทพาอภิรักษ์ กับถ้วยรางวัล Best Budget 4K LED TV Award

คำตัดสินรางวัล : Best Budget 4K LED TV : Samsung CU8100

รางวัลทีวี 4K ราคาถูกเพื่อสายประหยัด ตกเป็นของ Samsung CU8100 แม้เป็นซีรีส์เริ่มต้น แต่ก็มีดีเทียบเคียงรุ่นระดับกลาง โดยเฉพาะสเปคของรุ่นขนาดจอภาพ 85 นิ้ว ! ประการแรก คือ ดีไซน์สวยไร้ขอบ จอแบนบางดูมินิมอล ไม่เหมือนรุ่นเริ่มต้นค่ายอื่นที่มักมีดีไซน์ที่ดูเทอะทะ เรื่องภาพสเปคน้อง ๆ QLED
ขอบเขตสีกว้าง มี HDMI 2.1 รองรับ 4K 120Hz VRR ด้วย (เฉพาะรุ่น 85”) ใช้ Tizen OS จัดรวมแอปดูหนังและซีรีส์ที่สำคัญเอาไว้ให้เข้าถึงง่าย ซึ่งรวมถึง Apple TV, Disney+ Hotstar, Netflix ฯลฯ รองรับ Airplay เชื่อมต่อกับ iPhone พ่วงด้วยรีโมท SolarCell ไม่ต้องคอยเสียบสายชาร์จแบตเตอรี่ นับเป็นรุ่นเริ่มต้นราคามิตรภาพที่มีดีที่หน้าตาและลูกเล่นเพียบ สายประหยัดเล่นได้ไม่ต้องคิดเยอะ Samsung Crystal UHD TV CU8100

ขอแสดงความยินดีกับทางซัมซุงอีกครั้ง !