06 Sep 2021
Review

7 เรื่องที่อยากให้รู้ ของ Samsung Galaxy Z Flip 3 5G มือถือสายแฟ ที่ใครก็คู่ควร!


  • callmeken

หากย้อนกลับไปสักสิบปีก่อนหน้านี้ สำหรับคนที่คลั่งใคล้ และติดตามเทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือจะรู้กันดีว่า โทรศัพท์มือถือฝาพับ หรือมือถือตลับแป้งตามแต่ใครจะเรียก ในยุคนั้นถือว่าเป็นที่สุดของนวัตกรรม มีความแฟชั่นทันสมัย ใครมีเป็นเจ้าของก็จะสามารถบ่งบอกถึงรสนิยมของผู้ใช้ว่ามีความล้ำหน้า นำเทรนด์ ไม่ชอบเหมือนใคร หยุดอยู่กับที่ไม่ได้ ชอบเสาะหาสิ่งแปลกใหม่ใช้ชีวิตอยู่เสมอๆ

จนมาวันนี้ Samsung ที่บ่มเพาะเทคโนโลยีของตัวเองมาอย่างยาวนาน ได้ปลุกกระแสมือถือจอพับซีรี่ส์ Galaxy Z ขึ้นมาอีกครั้ง ซึ่งแน่นอนได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม จึงสานต่อความสำเร็จต่อด้วยมือถือจอพับรุ่นใหม่อย่าง Samsung Galaxy Z Flip3 5G มือถือที่สานต่อ DNA จากมือถือฝาพับในอดีตที่อัดเเน่นด้วยนวัตกรรมใหม่ๆ ดีไซน์ล้ำไม่เหมือนใคร วันนี้ผมจะบอก 7สิ่งที่อยากให้รู้เกี่ยวกับ Samsung Galaxy Z Flip3 5G ไปเริ่มกันเลยครับ

1.นี่คือมือถือ “จอพับ” ไม่ใช่ “ฝาพับ”

ใช่ครับจอมันพับได้จริงๆ ถ้าใครจำกันได้มือถือฝาพับเมื่อก่อน ด้านบนจะเป็นหน้าจอแสดงผล ส่วนด้านล่างจะเป็นส่วนของปุ่มกด แต่สำหรับ Samsung Galaxy Z Flip3 5G เปิดออกมาจะเป็นหน้าจอชิ้นเดียวที่มีความยืดหนุ่นสูง สามารถพับได้โดยไม่เกิดความเสียหายที่เรียกว่า Infinity Flex Display ขนาด 6.7นิ้วแบบ DYNAMIC AMOLED 2X ความละเอียด Full HD+ รองรับ HDR10+ อัตราส่วน 22:9 สีสันสดใส ไหลลื่นแบบ 120Hz ปิดทับด้วยฟิล์ม PET 5 Layer เพิ่มความแข็งแรงของหน้าจอ มีความทนทานมากกว่าเดิมถึง 80% ที่ทางซัมซุงเคลมไว้ว่าสามารถพับได้ถึง 200,000 ครั้งโดยไม่เกิดความเสียหาย

เมื่อลองเทียบหน้าจอระหว่าง Galaxy S10+(DYNAMIC AMOLED) กับ Galaxy Z Flip3 5G (DYNAMIC AMOLED 2X) มองด้วยตาเปล่าก็จะเห็นได้ว่าจอของ Galaxy Z Flip3 5G มีความสว่างใสกว่า(เปิดความสว่างเท่ากัน) สีมีความฉ่ำวาว สดเด้ง ขอบเขตสีกว้างกว่าอย่างเห็นได้ชัด

ซึ่งเมื่อลองดูแล้วจอเขาเทพจริงๆยิ่งถ้าเอามาดูหนัง หรือซีรี่ส์ใน Netflix ผมได้ทดสอบกับหนังเรื่อง THE AMAZING SPIDER-MAN2 ซึ่งฉากต่อสู้ซีนนี้ได้รีดประสิทธิภาพจอได้ดีสุดๆ ทำความดำได้”ดำสนิท” ไม่มีแสงลอดเลย รายละเอียดในที่มืดก็ทำได้ดี ส่วนของสายฟ้าก็มีความเจิดจรัส บอกได้เลยว่าฟินสุดๆ อ่อผมแนะนำคนที่นั่งดู หรือนอนดู ไม่ต้องถือให้เมื่อยมือ เพียงพับจอสักเล็กน้อย แล้วจับวางบนโต๊ะ แค่นี่ก็ดูแบบต่อเนื่องเพลินๆ กันเลยครับ

2.นวัตกรรมที่สดใหม่ พับเก็บอยู่ในเครื่องนี้?

นอกจากเทคโนโลยีหน้าจอสุดว้าวแล้ว Samsung Galaxy Z Flip3 5G ยังอัดเเน่นไปด้วยเทคโนโลยีที่ใหม่ที่สุด ไม่ว่าจะเป็นหน่วยประมวลผลระดับไฮเอนด์ Snapdragon 888 จาก Qualcomm ซึ่งแรงที่สุด ณ ตอนนี้(แต่กำลังจะมี Snapdragon 888+) ไม่ว่าจะใช้งานแบบไหน เกมไหนก็เปิด Graphics ได้สุด เร็วแรง ลื่นไม่มีสะดุด จากที่ผมได้ทดลองเล่นเกม ตัวเครื่องก็มีอาการอุ่นๆบริเวณหลังเครื่องบ้างเมื่อเล่นไปสักพัก แต่ก็สามารถจัดการกับความร้อนของตัวเครื่องได้ดี ไม่ได้ร้อนจี๋จนมีผลกับการเล่นเกมแต่อย่างใด เล่นลื่นๆยาวๆไม่กระตุกเลยครับ เมื่อเทียบกับ Galaxy S10+ ที่ผมใช้อยู่ซึ่งร้อนมาก ร้อนจนน่ากลัว ภาพกระตุกจนทนเล่นไม่ไหว ซึ่งเรื่องระบายความร้อน Samsung Galaxy Z Flip3 5G ทำผมเซอร์ไพรส์มากครับ^^

ขนาดตัวบอดี้เมื่อกางออก 166 x 72.2 x 6.9 mm ด้านหลังเป็นกระจกถูกครอบทับด้วย GorillaGlass Victus รุ่นใหม่ล่าสุดที่แข็งเเรงกว่ารุ่นเดิม (Gorilla Glass 6) ถึง 60% เลยทีเดียว

กรอบด้านข้างเครื่องเป็น Armor Aluminium เเข็งแรงทนทาน และมีน้ำหนักเบาที่สุด ของมือถือของซัมซุงที่เคยผลิตมา

ครั้งแรกของโลกของกระจก CORNING GORILLA WITH DX ที่อยู่บนกล้องหลัก 12MP ทั้งสองตัว เจ้ากระจกตัวนี้แสงสามารถผ่านได้ถึง 98% แต่ยังคงความแข็งแกร่งไว้คงเดิม ซึ่งทำให้ภาพที่ถ่ายนั้นจะมีความใส เคลียร์ ไม่ฟุ้ง และไม่เบลออย่างแน่นอน

3.มือถือสุดโปรดของนักคอนเทนต์

ด้วยรูปลักษณ์ที่ทันสมัย แน่นอนเจ้าของ ของเจ้า Samsung Galaxy Z Flip3 5G ก็ต้องตามติดโซเซี่ยล พร้อมอัพเดตความชิคอยู่ตลอดเวลา ด้วยกล้องสองตัวที่ประกอบไปด้วยกล้องหลัก 12MP กับกล้อง Ultrawide 12MP มีกันสั่น OIS มาให้ด้วยถึงมือจะสั่นแต่ภาพก็ยังคมชัด ด้วยอานิสงส์จากกระจก CORNING GORILLA WITH DX โทนภาพที่ได้มีความใส สีสวยสมจริง รายละเอียดครบถ้วนสมเป็นมือถือระดับเรือธงจริงๆ อีกอย่างที่ผมชอบคือการถ่ายมุมกว้าง Ultrawide ความโค้งตรงขอบเลนส์ถือว่าทำดีจากรุ่นก่อนๆอย่างเห็นได้ชัด

ด้วยความที่มันเป็นมือถือพับได้ ขาตั้งมือถือก็ไม่จำเป็นอีกต่อไป สนุกกับการครีเอทการตั้งกล้องถ่ายภาพได้หลากหลาย ได้มุมแปลกใหม่ที่มือถือรุ่นอื่นทำไม่ได้อย่างแน่นอน

ด้านวิดิโอก็ไม่แพ้กัน สามารถถ่ายวิดิโอที่ความละเอียดสูงสุด ที่ 4K 60Hz ซึ่งไม่แปลกใจเพราะสเปคขนาดนี้ถ้าทำไม่ได้ก็กระไรอยู่ แต่ที่ผมชอบมากกกกคือ Samsung Galaxy Z Flip3 5G สามารถถ่ายวิดิโอ 16:9 แบบที่เราจับมือถือเป็นแนวตั้งซึ่งทำให้เราจับมือถือได้ถนัดมือยิ่งขึ้น อีกทั้งขณะถ่ายวิดิโอก็ยังกดหยุดถ่ายชั่วคราว แล้วถ่ายต่อได้ หรือจะเปลี่ยนเลนส์กล้องระหว่างถ่ายวิดิโอก็ทำได้เช่นกัน ซึ่งมือถือบางแบรนด์ยังทำไม่ได้นะ เห็นไหมละครับมันเกิดมาเพื่อนักคอนเทนต์จริงๆครับ

4.ถ่ายเซลฟี่คุณภาพแบบกล้องหลัก

ด้วยหน้าจอด้านนอกแบบ Super amoled ขนาด 1.9 นิ้ว ที่ใหญ่กว่ารุ่นเดิมถึงสี่เท่า ทำให้เราสามารถถ่ายเซลฟี่คุณภาพแบบกล้องหลัก คมชัดไม่เบลอแน่นอน อีกทั้งยังสามารถเปลี่ยนโหมดถ่ายภาพและวิดิโอโดยการปัดไปทางซ้าย ขวาของจอ หรือจะเปลี่ยนเลนส์กล้องก็ทำได้แค่ปัดขึ้น ลงของจอ สะดวกมากๆ

5.แข็งแรงทนทานขึ้น กันน้ำได้แล้วนะ

หลายคนคงมีคำถามว่ามือถือจอพับมันจะมีความแข็งแรงทนทานหรือเปล่า? โดนน้ำเปียกฝนได้หรือเปล่า? เพราะดูน้องช่างบอบบางน่าทะนุถนอมเหลือเกิน อยากจะบอกว่าใช้ไปเถอะครับ น้องทนมือเราได้สบายครับ ผมลองหัก ลองงอ หลายรอบก็ไม่เป็นอะไรเลย อย่างผมที่บอกข้างต้นว่า Samsung Galaxy Z Flip3 5G ใช้เทคโนโลยีในการผลิตที่ใหม่ที่สุด ทั้งโลหะที่เป็นกรอบของเครื่อง กระจกด้านหลังมีความทนทานสูง ผมนำน้องไปใส่ในกระเป๋ารวมกับพวกกุญแจ เหรียญต่างๆ แทบไม่มีรอยให้เห็นเลยครับ จอ Infinity Flex Display เเข็งแกร่งกว่าเดิมมากก็จริง แต่ระวังไม่ให้พวกทราย กรวด หรือวัตถุแข็งขนาดเล็กมันเล็ดลอดเข้าไปในช่องระหว่างจอด้านใน อันนั้นผมว่าเป็นรอยแน่นอนครับ ส่วนเรื่องน้ำ หรือฝน ไม่ต้องกลัวครับ Samsung Galaxy Z Flip3 5G สามารถกันน้ำที่ระดับ IPX8 คือ ลึกประมาณ 1.5 เมตร เป็นเวลา 30 นาที แต่ผมแนะนำว่าอย่าเอาไปจุ่มน้ำ หรือว่าเอาไปดำนำเลยดีกว่าครับ เอาไว้กันฝน หรือกันน้ำที่หกใส่ก็พอครับ

6.Flex Mode

เมื่อเราเปิดฝาพับขึ้นมาในลักษณะตัว L แอปฯที่รองรับ Flex Mode ก็จะทำการแบ่งครึ่งจอเป็นสองส่วน ส่วนบนจะแสดงเป็นส่วนของคอนเทนต์ ส่วนจอด้านล่างก็จะมีแผงควบคุมขึ้นมาอย่างเช่น ใน แอปฯแกลเลอรี่ ด้านบนจอจะแสดงภาพ หรือวิดิโอ ส่วนด้านล่างก็จะเป็นแผงควบคุมทัชแพดที่เราใช้นิ้วปัดซ้าย ขวาเพื่อเปลี่ยนรูปได้ หรือจะเป็นใน แอปฯ Youtube ที่ด้านบนจะแสดงเป็นวิดิโอที่เรารับชมอยู่ ส่วนด้านล่างเราก็อ่านคอมเม้นแบบเพลินๆกันไปเลย

สิ่งที่ผมชอบที่สุดคือเมื่อใช้ Flex Mode กับ Google Map ผมว่ามือถือเครื่องนี้เหมาะกับคนที่ชอบขับรถหลงทาง และรถไม่รองรับ Android Auto หรือ Apple Carplay จากนี้ไปไม่หลงแน่นอน เหอะๆ เพราะ Samsung Galaxy Z Flip3 5G จับสัญญาณ GPS มีความนิ่งมาก ใช้งานไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องหาที่จับมือถือให้วุ่นวาย พิมพ์จุดมุ่งหมาย พับ วาง ไปโล้ด…^^

7.เปิดฝารับสาย ปิดฝาวางสาย

อันนี้เป็นความชอบส่วนตัว คิดว่าหลายคนอาจจะชอบด้วย ที่ผมชอบมือถือฝาพับ ก็เพราะฟังก์ชั่นนี้นี่แหละครับ เพราะถ้ามือถือฝาพับเปิดฝาแล้วรับสายไม่ได้ผมว่ามันไม่ใช่มือถือฝาพับอะเนอะ^^ ขอเล่านิดนึง เมื่อย้อนกลับไปหลายปีก่อน(น่าจะเกินสิบปี) ผมใช้มือถือฝาพับรุ่นหนึ่ง ใบ้ให้นิดนึงแบรนด์จากแดนปลาดิบ เวลามีใครโทรเข้ามายกมือถือขึ้นกดปุ่มข้างเครื่องทีนึง ทันใดนั้น จอก็เด้งเปิดฝาขึ้นมา แล้วยกแนบหูแล้วคุยได้เลยไม่ต้องกดปุ่มรับสาย ในตอนนั้นผมรู้สึกว่ามันเท่มาก ซึ่งจริงๆแล้วคนอื่นคิดยังไงไม่รู้ แต่ผมว่ามันเท่จริงๆนะครับ ฮ่าๆๆๆๆ ซึ่ง Samsung Galaxy Z Flip3 5G นี้ก็ทำได้เช่นกัน

สรุปจากที่ผมได้ทดลองใช้งาน Samsung Galaxy Z Flip 3 5G อยู่หลายวันผมรู้สึกหลงรักหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์แบบมินิมอล ซึ่งเทรนด์นี้กำลังมา ขนาดที่กะทัดรัดแต่ ประสิทธิภาพระดับเรือธงที่หวังพึ่งได้ในทุกการใช้งาน ซึ่งหลายคนอาจจะมองว่ามือถือจอพับ หรือบางคนเรียกมือถือตลับแป้งมันเหมาะกับผู้หญิงหรือเปล่า ส่วนตัวผมคิดว่า”มันเหมาะกับทุกคนครับ” ถ้าคุณเป็นคนที่หลงไหลกับเทคโนโลยี อัพเดตแฟชั่น กล้าพาตัวเองไปพบเจอประสบการณ์ใหม่ๆ ผมคิดว่าคุณต้องชอบมือถือเครื่องนี้แน่นอน ถามว่าราคาเปิดตัวแพงไปหรือเปล่า(ซึ่งรุ่นนี้ราคาถูกลงกว่ารุ่มเดิม) ส่วนตัวผมคิดว่ามันคู่ควรแล้วครับกับทุกสิ่งทุกอย่างที่ซัมซุงเขาให้มาในตัว Samsung Galaxy Z Flip 3 5G นี้ อยู่ที่คุณอยากใช้ หรือเข้าถึงมันหรือเปล่าแค่นั่นเอง ซึ่งถ้ามีโอกาสผมจะหามาใช้เองแน่นอน(ขอเก็บเงินก่อน^^) อ้อ สำหรับคนที่จะซื้อเจ้า Samsung Galaxy Z Flip 3 5G มาใช้ผมแนะนำให้หาเคสมาใส่ก็จะดีนะครับ สิ่งหนึ่งที่ผมเจอก็คือตัวเครื่องลื่นมากๆ พับใส่กระเป่ากางเกง นั่งไม่ระวังน้องอาจจะลื่นออกจากกระเป๋ากางเกงได้นะครับ และที่สำคัญซื้อมาแล้วใช้ให้คุ้มนะครับ^^