28 Sep 2019
Review

รีวิว Abominable – เอเวอเรสต์ มนุษย์หิมะเพื่อนรัก วิธีเล่าเรื่องก็ดี ดนตรีก็เพราะ เหมาะที่จะพาเด็กๆ มาดู


  • lcdtvthailand

เรื่องย่อ

Abominable เอเวอเรสต์ มนุษย์หิมะเพื่อนรัก เป็นผลงานล่าสุดจากดรีมเวิร์คส์ แอนิเมชั่น สตูดิโอผู้สร้าง How To Train Your Dragon ที่จะพาผู้ชมไปผจญภัยสุดยิ่งใหญ่บนเส้นทาง 2 พันไมล์ จากเซี่ยงไฮ้สู่เทือกเขาหิมาลัย ยี สาววัยรุ่น (โดลอี้ เบนเนทท์ จาก Marvel’s Agents of S.H.I.E.L.D. บังเอิญพบเยติบนหลังคาอพาร์ทเมนต์ของเธอในเซี่ยงไฮ้ เธอและเพื่อน ๆ จอมกวน ทั้ง จิน (เทนซิง นอร์เกย์ เทรนเนอร์) และเพ็ง (อัลเบิร์ต ซาย) ตั้งชื่อว่า “เอเวอเรสต์” และออกผจญภัย เพื่อพาเยติกลับไปพบกับครอบครัวที่จุดสูงสุดของโลก ทั้ง 3 คน ต้องเผชิญหน้ากับเบอร์นิช (เอ็ดดี้ อิซซาร์ด) เศรษฐีที่ตั้งใจจะจับตัวเยติและนักสัตววิทยา ดร.ซาร่า (ซาร่าห์ พอลสัน) เพื่อช่วยเอเวอร์เรสต์กลับบ้าน

บทวิจารณ์

ถ้าหากจะบอกว่าข้อเสียอย่างเดียวของภาพยนตร์เรื่อง Abominable เอเวอเรสต์ มนุษย์หิมะเพื่อนรัก นั้นอยู่ที่รูปร่างหน้าตาของตัวเยติ ที่ทำออกมาแล้วดูแปลกๆ ไม่ว่าจะตัวพ่อ แม่ หรือลูก ก็คงจะไม่เกินไปนัก เพราะรายละเอียดอื่นๆ ในเรื่อง ทั้งเสื้อผ้าหน้าตา ฉากหลัง และวิวต่างๆ ก็สามารถทำออกมาได้ดีมากๆ แต่ทำไมตัวเยติจึงดูแปลกตา และเหมือนไม่เข้าพวกกับสิ่งอื่นในเรื่องเลย นอกเหนือจากนี้ ต้องยอมรับเลยว่า Abominable เอเวอเรสต์ มนุษย์หิมะเพื่อนรัก นั้นเป็นภาพยนตร์การ์ตูนอนิเมชั่นที่ทำออกมาได้ดีมากๆ จริง

โดยข้อดีของ Abominable เอเวอเรสต์ มนุษย์หิมะเพื่อนรัก นั้นไม่ได้อยู่แค่เพียงเรื่องราวสนุกสนานชวนติดตาม แต่เสียงเพลงประกอบภาพยนตร์ และเสียงโซโล่ไวโอลิน ก็ทำออกมาได้อย่างพอเหมาะพอดี นี่ยังไม่รวมเรื่องฉากสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ทั่วประเทศจีน ที่ต้องยอมรับเลยว่าสวยงามมากๆ เด็กๆ เห็นแล้วคงอยากไปเที่ยวจีนกันพอตัวเลยล่ะ ไม่ว่าจะเป็นเขาหวงซาน หรือพระพุทธรูปองค์โตที่แกะสลักอยู่บนหน้าผา รวมไปถึงบรรยากาศของเทือกเขาหิมาลับ และยอดเขาเอเวอเรสต์ ถ้าคิดว่าจะมาดูวิวทิวทัศน์ และเพลงเพราะๆ เรามันก็ค่อนข้างที่จะคุ้มกับการตีตั๋วมาดู Abominable เอเวอเรสต์ มนุษย์หิมะเพื่อนรัก แล้วล่ะ

นอกจากนี้ Abominable เอเวอเรสต์ มนุษย์หิมะเพื่อนรัก ยังสอนให้เราได้รู้ว่า จริงๆ แล้วคนเราอาจจะเคยทำอะไรผิดพลาดมาบ้าง แต่ถ้าหากว่าเราคิดได้ และพร้อมที่จะเปลี่ยนตัวเองใหม่ให้เป็นคนที่ดีขึ้น มันก็ยังไม่สายเกินไป ถึงแม้ว่าผมของคุณจะกลายเป็นสีขาว และต้องเพิ่งพาไม้เท้าอยู่บ่อยๆ แล้วก็ตาม และคนที่พูดจาดี ดูเหมือนว่าจะดีกว่าคนทั่วไปมากๆ ก็ต้องระวังเหมือนกัน เพราะสิ่งที่คุณเห็นอาจจะไม่ได้เป็นความจริงทั้งหมด บางที เขาอาจจะเก็บความลับบางอย่างเอาไว้ แล้วแสร้งแกล้งทำเป็นคนดีก็ได้

ส่วนคนที่เราควรจะตอบแทนความรัก ให้สมกับความรู้สึกดีๆ ที่เขามอบให้ ก็คือ คนในครอบครัว เราควรหาเวลาทำกิจกรรมร่วมกันกับคนในครอบครัวบ้าง อย่างน้อยๆ ก็กินข้าวร่วมกัน พูดคุย เล่นดนตรี และเล่นกีฬาด้วยกัน เท่านี้ความสัมพันธ์ดีๆ ก็จะทำให้เรามีความสุข จนอบอุ่นไปถึงขั้วหัวใจแล้วล่ะ

สรุป

ถ้าหากว่าสุดสัปดาห์นี้ไม่รู้จะทำอะไรดี แวะมาดู Abominable เอเวอเรสต์ มนุษย์หิมะเพื่อนรัก ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เด็กๆ น่าจะชอบ ผู้ใหญ่ก็ดูได้ คิดว่ามาฟังเพลงเพราะๆ ดูภาพวิวทิวทัศน์สวยๆ ของเมืองจีนก็คุ้มแล้ว ที่สำคัญก็คือ วิธีเล่าเรื่องของ Abominable เอเวอเรสต์ มนุษย์หิมะเพื่อนรัก ก็ทำออกมาได้ดี น่าติดตาม แถมยังมีจุดหักมุม จากคนดีเป็นคนร้าย คนที่คิดว่าจะร้ายกลับกลายเป็นคนดี ดูกันได้เพลินๆ ไม่รู้สึกเบื่อ หรือเกิด Dead Air ระหว่างดู ตอนจบก็โอเคเลยเดียว

คะแนน 8.5/10