05 Jan 2021
Review

ปัจจัยหลักชาวเกมเมอร์! รีวิว Acer Predator Z1 เกมมิ่งมอนิเตอร์ 144Hz ตัวแรง


  • boom

Predator เป็นชื่อเรียกผลิตภัณฑ์สายเกมมิ่งของแบรนด์ Acer ที่มีแนวทางในการทำตลาดชัดเจน คือผลิตอุปกรณ์ไฮเอ็นด์เพื่อตอบสนองกับการใช้งานแบบฮาร์ดคอร์เกมเมอร์โดยเฉพาะ แน่นอนว่าตัวที่น่าจะเหมาะกับเว็บไซต์เรามากที่สุดก็คือจอเกมมิ่งมอนิเตอร์นั่นเอง โดยรุ่นที่ผมจะมารีวิวในวันนี้คือ Predator Z1

เกริ่นสักนิดว่าในไลน์อัพรหัส Z1 จะมีขนาดจอให้เลือกใช้งาน 3 ขนาดด้วยกัน นั่นก็คือ 27, 30 และ 31.5 นิ้ว ตัวที่เรากำลังจะรีวิวคือไซส์ 27 นิ้ว เป็นโมเดล Z271T ซึ่งจะมาพร้อมกับลูกเล่น tobii Eye Tracking ที่สามารถตรวจจับการขยับลูกตาของเราเพื่อไปขยับมุมกล้องในเกมได้ ส่วนสเปคหลักก็ตามข้อมูลด้านล่างเลยครับ

ฟีเจอร์หลักของ Acer Z1 (Z271T)

– จอโค้งพาแนล VA ความละเอียด 1920×1080 ขนาด 27 นิ้ว

– 144Hz Refresh Rate พร้อม NVIDIA G-Sync

– รองรับขอบเขตสี 100% sRGB

– ขาตั้งสามารถปรับระดับสูงต่ำ พร้อมปรับมุมก้ม-เงย, ซ้าย-ขวา ได้อิสระ

– พร้อมใช้งานร่วมกับตัวยึดผนังแบบ VESA

ราคา 25,900 บาท

ดีไซน์

ด้วยความที่มุ่งมาในแนวเกมมิ่งเกียร์แบบสุดๆ ทั้งรูปลักษณ์และดีไซน์ของผลิตภัณฑ์ในไลน์อัพ Predator จึงเลือกที่จะใช้เส้นสายกับสีสันที่ดุดันชนิดที่ยกเข้าบ้านต้องโดนคนทักแน่นอน ซึ่งดีเอ็นเอเหล่านี้ก็ถูกถ่ายทอดมารุ่นสู่รุ่นมาจนถึง Z1 ตัวที่เรากำลังรีวิวนี่แหละครับ

หน้าจอโค้งสีดำสนิท ใต้ขอบจอเป็นเซ็นเซอร์วัดการขยับของลูกตา ขาตั้งสามแฉกขลิบสีแดงสวยสด เป็นลายเซ็นของ Predator ที่สังเกตุได้ไม่ยาก
โลโก้มีการทำสีแดงเป็นพื้นหลังเรืองๆ ดูไกลๆ ก็สวยดีแต่พอมาจ้องแล้วรู้สึกแปลก เพราะรู้สึกว่าถ้าเป็นไฟส่องจากด้านหลังสีแดงจะดูเข้าท่ากว่า
ด้านหลังเป็นปุ่มกดและช่องต่อซึ่งมีฝาปิดมาให้พร้อมสรรพ มองจากตรงนี้จะพบว่าขาตั้งดูใหญ่โตมั่นคงมาก
ปุ่มกดทั้งหมด 5 ปุ่ม บนสุดคือปุ่มเปิด-ปิด ตามด้วยปุ่มลัดสำหรับปรับค่าภาพบางอย่าง และสุดท้ายคือก้านควบคุมโยกได้ 4 ทิศทางเหมือนทีวี

ช่องต่อ

สำหรับช่องต่อที่อยู่ด้านหลังจะแบ่งออกเป็นสองส่วน คือตรงกลางเครื่องที่เป็นสายสัญญาณหลัก และมุมขวาล่างที่เป็นพอร์ต USB ตรงนี้ถ้าใครจะใช้ tobii Eye Tracking ก็ต้องเสียบสายแล้วลงไดร์เวอร์ เพื่อให้อุปกรณ์ทำงานเต็มประสิทธิภาพนะ

ช่องต่อด้านหลังประกอบไปด้วย DisplayPort, HDMI และ ช่องเสียบอะแดปเตอร์
ขวาล่างคือพอร์ต USB 3.0 ทั้งหมด เหมือนจอทั่วไป