02 Nov 2014
Review

ขาวสวยสว่างสไว!! รีวิว Acer S1283Hne โปรเจ็กเตอร์ไฮบริด ทำงานก็ได้, ดูหนังก็ดี


  • boom

ในปัจจุบันนี้โปรเจคเตอร์แบบ DLP เข้ามามีบทบาทในวงการภาพและเสียงบ้านเรามากขึ้นพอสมควร เพราะมันสามารถมอบประสบการณ์จอใหญ่กว่าร้อยนิ้วแบบโรงหนังในราคาที่ไม่แพงระยิบระยับจนเกินไปเมื่อเทียบกับจอทีวี กระนั้นแล้วโปรเจคเตอร์ก็สามารถแบ่งได้ออกเป็นหลากหลายประเภทด้วยกัน ซึ่งครั้งนี้ที่ผมจะหยิบมารีวิวจะเป็นรุ่น Acer S1283Hne ซึ่งเป็นโปรเจคเตอร์ที่ออกแบบมาเพื่อใช้ในการศึกษา แต่ทว่าก็มีความสามารถสำหรับนำมาใช้งานภายในบ้านเช่นเดียวกัน ว่ากันง่ายๆ คือเป็นรุ่นคุ้มค่าใช้งานได้หลากหลาย ค่อนข้างน่าสนใจเลยทีเดียวครับ

Acer S1283Hne เป็นโปรเจคเตอร์แบบระยะฉายสั้น (Short Throw) ซึ่งมีข้อได้เปรียบที่เราสามารถรับชมภาพจอใหญ่ๆ โดยที่ไม่ต้องถอยตัวเครื่องไปไกลจากฉากรับภาพมากนัก ช่วยลดข้อจำกัดเรื่องพื้นที่การรับชมได้พอสมควรเลยทีเดียว และนอกจากนี้แม้ว่าตัวเครื่องจะมีความละเอียดแบบดั้งเดิมที่ 1024 x 768 แต่ว่าตัวเครื่องยังสามารถอัพความละเอียดได้สูงสุดถึง 1920 x 1200 นับว่าเป็นโปรเจคเตอร์อีกเครื่องที่จัดเป็นรุ่นคุ้มค่าได้เลย

สเปค Acer S1283Hne Short Throw DLP Projector
– Native XGA (1024 x 768) to Maximum WUXGA (1920 x 1200)
– Aspect Ratio 4:3 (Native), 16:9
– 13,000:1 Contrast Ratio
– 3,100 lm (Normal Mode), 2,480 lm (ECO)
– 4,000 Hours (Standard), 6,000 Hours (ECO), 8,000 Hours (Extreme ECO)
– USB, HDMI, Composite, VGA, S-Video

ราคาตั้ง 33,900 บาท

ดีไซน์

การออกแบบยังคงเป็นโทนสีขาวแบบเดิมตามสไตล์ Acer ที่โดดเด่นคือลักษณะเลนส์ฉายภาพที่เป็นเลนส์นูนออกมาจากเบ้าอย่างชัดเจน เนื่องจากเป็นโปรเจคเตอร์ชนิดฉายระยะสั้น เมื่อต้องการมุมรับภาพที่กว้างขึ้น ตัวเลนส์จึงต้องใช้เป็นเลนส์นูนอย่างที่เห็นครับ ถือว่าเป็นเรื่องปกติ

ตัวเครื่องสีขาวขนาดความกว้างประมาณ 12.4″
แกะฝาออกมาจะพบชิ้นเลนส์นูนแบบนี้เลยครับ ซึ่งผมอยากเน้นว่าจะต้องดูแลรักษากันให้ดีหน่อยฮะ เนื่องจากชิ้นเลนส์โผล่ออกมาจากเบ้าฉาย หากมีอะไรไปโดนอาจจะเป็นรอยได้ครับ อย่างไรก็ตามตัวเครื่องเองได้ติดตั้งแผ่นกันฝุ่นที่ตัว Lens และตัวแผงวงจรด้านในมาให้ ทำให้เราใช้งานได้อย่าง สบายใจในระดับหนึ่ง
สกรูปรับระดับมีมาให้ทั้งหมด 3 จุดด้วยกันซึ่งก็คือด้านหลัง 2 ด้านหน้าบริเวณตัวเลนส์ 1
ช่องระบายความร้อนจะอยู่บริเวณด้านขวาของตัวเครื่อง แนะนำให้หลีกเลี่ยงการยกเครื่องขณะใช้งานครับ เพราะความร้อนอาจจะทำให้สะดุ้งได้เลยทีเดียว
ปุ่มกดจะอยู่บนตัวเครื่องด้านบน ปุ่มที่ให้มาก็ครบถ้วน พอจะใช้แทนรีโมตคอนโทรลได้ไม่ยาก
ปุ่มกดจะอยู่บนตัวเครื่องด้านบน ปุ่มที่ให้มาก็ครบถ้วน พอจะใช้แทนรีโมตคอนโทรลได้ไม่ยาก
บริเวณเลนส์จะมีวงแหวนปรับซูมและโฟกัสมาให้ในแหวนเดียวกัน
หงายท้องขึ้นมาจะเจอกับที่ปรับระดับสามจุดตามที่ได้แจ้งไว้ครับ
รีโมทควบคุมสีขาวสวยแบบเดียวกับของตัวเครื่อง

ช่องต่อ

เนื่องจากเป็นรุ่นที่อยู่ในประเภท Education ทำให้ช่องต่อนั้นมีมาให้ยุ่บยั่บเต็มไปหมด โดยทุกช่องจะถูกจัดวางไว้บริเวณด้านซ้ายของเครื่อง แม้กระทั่งช่องเสียบสายไฟก็ตาม โดยรายชื่อช่องต่อมีดังต่อไปนี้ครับ

x1 S-Video
x1 VGA OUT
x2 VGA IN
x1 Composite Video
x1 Audio In (3.5 mm)
x1 LAN (RJ45)
x1 RS232
x1 HDMI
x1 Audio Out (3.5 mm)
x1 MIC (3.5 mm)
x1 USB CTRL

ค่อนข้างจะเยอะและเอาไว้ใช้งานได้สารพัดจริงๆ สมกับที่เป็นรุ่นสำหรับไว้ใช้ในสถานศึกษา แต่ยังไม่ทิ้งลายเพื่อใช้งานในบ้านโดยการใส่ HDMI มาให้ ทำให้จะเอาไว้ใช้งานในบ้านก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน