21 May 2018
Review

รีวิว Acer โปรเจคเตอร์รุ่น VL7860 มาพร้อมกับ 4K HDR สุดตระการตา บนเทคโนโลยี Laser DLP


  • raweepon

สวัสดีคุณผู้อ่านและแฟนๆ เว็บไซต์ LCDTVTHAILAND กลับมาพบกระผมนาย Oatstate กันอีกครั้งหลังจากห่างหายแอบไปเป็นเด็กส่งทีวีอยู่สักพัก ฮ่าๆ มาครั้งนี้กระผมก็มีโปรเจคเตอร์เทพจากแบรนด์ Acer ที่เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จักแบรนด์นี้แน่ๆ โดยเจ้าโปรเจคเตอร์ที่จะนำมารีวิวให้ได้รับชมนั้นจะเป็นผลิตภัณฑ์ในกลุ่มของผู้เล่นโฮมเธียเตอร์ระดับไฮเอนด์ต้องใฝ่ฝันไว้ว่าจะต้องได้ครอบครองกันสักครั้งในชีวิต

Acer VL7860 นั้นก็เป็นโปรเจคเตอร์ที่จะให้ประสบการณ์ในการรับชมระดับ Ultra HD หรือ 4K นั่นเอง โดยโปรเจคเตอร์ตัวนี้ถือว่าไม่ธรรมดาเพราะว่าพึ่งจะได้รับรางวัล Red Dot Design Award 2018 มาสดๆ ร้อนๆ อีกด้วย สำหรับจุดเด่นของตัวมันนั้นคือจะมาพร้อมกับการใช้แหล่งกำเนิดแสงจาก Laser ผสมผสานกับเทคโนโลยีการฉายภาพแบบ DLP ที่สามารถให้ความสว่างสูงถึง 3,000 ลูเมน ทั้งนี้ตัว Laser ที่ใช้ในการกำเนิดแสงก็สามารถใช้งานได้สูงสุดถึง 30,000 ชั่วโมงที่โหมด Economy (ประหยัดพลังงาน)

ในส่วนของการแสดงผลภาพนั้นตัวเจ้า Acer VL7860 จะมาพร้อมกับการรองรับภาพที่ความละเอียดระดับ 4K HDR อย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งจะทำให้การนำไปใช้งานกับจอภาพขนาดใหญ่มีความคมชัดของภาพมากยิ่งขึ้นถึง 4 เท่าเมื่อเทียบกับโปรเจคเตอร์แบบ Full HD ทั่วๆ ไป

สำหรับสเปคคร่าวๆ ของ Acer VL7860 เบื้องต้นจะมีดังนี้

– Maximum Resolution: 3840 x 2160

– Standard Mode Brightness: 3000 lm

– Native Aspect Ratio: 16:9

– Compatible Aspect Ratio: 4:3

– Contrast Ratio: 1,500,000:1

– Throw Ratio: 1.39 to 2.22 (1651 [email protected] mm)

– Colour Support: 1.07 Billion Colors (30-bit)

ดีไซน์

Acer VL7860 มาพร้อมกับขนาดของตัวเครื่องที่ใหญ่บึกบึนตามสไตล์ของโปรเจคเตอร์ระดับใช้งานในโฮมเธียเตอร์เขานั่นแหละครับ โดยตัวเครื่องจะมาในโทนสีบอร์นและตัดด้วยสีขาว ในส่วนของการติดตั้งและการปรับแต่งจะถูกออกแบบมาให้ง่ายต่อการนำไปตั้งหรือนำไปแขวนด้วยการฉายภาพที่ไม่ต้องใช้ระยะที่ไกลมากนัก โดยสามารถติดตั้งได้ตั้งแต่ระยะ 1 เมตรไปจนถึง 9.30 เมตร และรองรับขนาดหน้าจอใหญ่สุดๆ ที่ 300 นิ้วกันเลยทีเดียว ใครชอบจอใหญ่ๆ ก็น่าจะสะใจมิใช่น้อย

ด้านหน้าของตัวเครื่องโปรเจคเตอร์ Acer จะมาพร้อมกับเลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างสุดที่ F/3.26 และมีช่วงระยะของเลนส์อยู่ที่ 32.62 mm ทำให้สามารถรองรับการฉายภาพขึ้นหน้าจอได้ใหญ่เต็มตามากถึง 300 นิ้ว
บริเวณด้านหน้าของตัวเลนส์นั้นจะเป็นที่อยู่ของตัววงแหวนที่เอาไว้ใช้สำหรับปรับความคมชัดของภาพ
ถัดมาที่บริเวณด้านบนของตัวโปรเจคเตอร์จะมีจุดที่เอาไว้ใช้สำหรับปรับซูมขนาดของภาพที่ฉายออกมา ใกล้ๆ กันนั้นจะเป็นปุ่ม Lens Shift เอาไว้ใช้สำหรับปรับแต่งภาพให้เข้ากับขนาดหน้าจอรับภาพ ซึ่งก็สะดวกทำให้เราไม่ต้องขยับโปรเจคเตอร์ไปข้างหน้าหรือจะขยับถอยไปข้างหลังในกรณีที่มีการปรับแก้ไขภาพเล็กน้อย
ในส่วนของพัดลมระบายความร้อนจะอยู่ที่บริเวณด้านข้างของตัวโปรเจคเตอร์ โดยที่จุดนี้จะมีการทำครีบที่ใช้สำหรับหักเหอากาศร้อนที่ออกมาจากด้านข้างของตัวเครื่องให้เบี่ยงออกไปทางด้านหลัง
สำหรับการปรับตั้งระยะสูงต่ำในการติดตั้งโปรเจคเตอร์ด้วยการวางกับพื้นนั้นสามารถปรับได้ทั้งหมด 2 จุด คือที่ด้านหน้าเครื่องบริเวณใต้เลนส์ฉายตรงจุดกลางเครื่อง และบริเวณที่ขาด้านหลังอีกหนึ่งจุด ทำให้เวลานำไปวางบนพื้นที่ไม่สม่ำเสมอก็สามารถแก้ให้ตัวของเจ้า Acer VL7860 อยู่ในที่แนวระนาบไปกับพื้น
หน้าตาของรีโมทคอนโทรลมาในโทนสีขาวสะอาดพร้อมกับปุ่มควบคุมฟังก์ชันต่างๆ ที่สามารถใช้งานในที่มืดได้อย่างง่ายดาย เพราะว่าที่ตัวของมันจะมาพร้อมกับปุ่มที่เอาไว้ใช้สำหรับกดเปิดไฟในที่มืดได้อีกด้วย ทำให้เวลาใช้งานจริงจะได้ไม่ต้องคลำหาว่าปุ่มนั่นนี่โน่นมันอยู่ที่ไหน
นอกจากจะควบคุมผ่านทางรีโมทคอนโทรลได้แล้วที่บริเวณด้านบนของ Acer VL7860 ก็ยังมีปุ่มที่เอาไว้ใช้สำหรับควบคุมตัวเครื่องโปรเจคเตอร์ได้ด้วยเช่นกัน

ช่องต่อ

มาถึงจุดที่เป็นช่องต่อของตัวเครื่องโปรเจคเตอร์ตัวนี้กันต่อเลย ซึ่งก็แน่นอนว่ามันเป็นตัวที่อยู่ในกลุ่มของโฮมเธียเตอร์และมีราคาที่ค่อนข้างสูงเมื่อเราจ่ายเงินแลกมันมาแล้วมันก็น่าจะมีอะไรพิเศษๆ ที่โปรเจคเตอร์ทั่วไปไม่มีให้เราบ้างแหละ

เมื่อพลิกมาดูที่ด้านหลังจะเห็นว่าช่องต่อทั้งหมดจะถูกเอามารวมไว้ที่จุดนี้ ไม่เว้นแม้แต่ส่วนที่เป็นช่องเสียบสาย Power ก็จะอยู่ที่จุดนี้เช่นกัน
สำหรับช่องต่อแบบต่างๆ ที่เจ้า Acer VL7860 จะรองรับได้นั้นก็ตามภาพด้านบนเลยจ้า