28 Jun 2014
Review

รีวิว ASUS Monitor รุ่น PA249Q – ดีไซน์เรียบๆ สไตล์มืออาชีพ แต่แอบแฝงไปด้วยฟังก์ชันนัล!!


  • lcdtvthailand

หลายท่านที่เป็นแฟนๆ เว็บไซต์ LCDTVTHAILAND.COM รวมถึงท่านที่แวะเวียนเข้ามาอ่านบทความและรีวิวกันอยู่เป็นประจำ เชื่อได้เลยว่าท่านจะต้องมีความพิถีพิถันในการเลือกทีวีที่จะทำให้ท่านเข้าถึงจิตวิญญาณของการรับชมกันอยู่แล้วใช่ไหมล่ะ? ซึ่งมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่ทุกท่านอาจจะมองข้ามไปอย่างเช่น ในขณะที่ท่านกำลังเสพรีวิวนี้อยู่กระผมเชื่อได้เลยว่าอย่างน้อยๆ ต้องมีผู้ที่เข้าเว็บไซต์ของเราผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์กันอย่างแน่นอน และคุณคิดว่ามอนิเตอร์ที่คุณใช้อยู่นั้นมีความเที่ยงตรงของค่าอุณหภูมิสีมากน้อยเพียงใด?

โดยวันนี้กระผมและทีมงานได้รับความไว้วางใจจากทาง บริษัท เอซุสเทค คอมพิวเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ให้กลับมาทำการรีวิวมอนิเตอร์ประสิทธิภาพสูงจากทาง ASUS อีกครั้ง ซึ่งก่อนหน้านี้กระผมเองได้เคยรีวิวมอนิเตอร์ของ ASUS รุ่น MX279H ที่ได้รับแนวคิดการออกแบบมาจากนาฬิกาแดด เจ้า MX279H เองก็ได้รับรางวัลการันตีทั้งเรื่องของคุณภาพของภาพและงานดีไซน์จากสื่อหลายสำนัก (สนใจอ่านรีวิว ASUS Monitor รุ่น MX279H คลิ๊ก!!)

ASUS Monitor รุ่น PA249Q ราคา 21,990 บาท

ก่อนอื่นต้องขอเกริ่นถึงคุณสมบัติของเจ้า ASUS Monitor รุ่น PA249Q ที่นำมารีวิวในครั้งนี้พอเป็นน้ำจิ้มก่อนนะจ๊ะ ASUS PA249Q เป็นจอ LCD ในตระกูล ProArt Series ที่เน้นกลุ่มผู้ใช้งานระดับ Professional อย่างเช่น กลุ่มผู้ใช้งานในสตูดิโอที่ต้องการความเที่ยงตรงของหน้าจอสูงเพื่อในการอ้างอิงตัดต่อ หรือทำงานเฉพาะด้าน

ASUS PA249Q มาพร้อมกับหน้าจอ LCD (LED Backlight) แบบ AH-IPS (Advanced High-Performance In-Plane Switching) ขนาด 24.1 นิ้ว ให้อัตราส่วนภาพ 16:10 (Wide Screen) ที่ความละเอียดสูงสุด 1920 x 1200 พิกเซล และให้มุมมองที่กว้างถึง 178 องศา ทำให้ภาพคมชัด สดใส เปี่ยมด้วยชีวิตชีวาเสมือนจริง ด้วยการเทียบสีโดยผู้เชี่ยวชาญจากโรงงาน (Factory Pre-Calibrated) มาอย่างเสร็จสับ นอกจากนี้ ASUS PA249Q ยังรองรับโทคโนโลยี Adobe RGB ที่รองรับการแสดงเฉดสี (Range color) ได้กว้างกว่าจอมอนิเตอร์ และทีวีทั่วไปที่ทำได้แค่ระดับ sRGB เท่านั้น

สเปคคร่าวๆ ของ ASUS รุ่น PA249Q มีดังนี้

ดีไซน์

จากที่ได้เกริ่นถึงรายละเอียดคร่าวๆ และจุดเด่นเล็กๆ น้อยๆ ของ ASUS PA249Q ไปเมื่อครู่นี้ แต่ก่อนอื่นที่จะไปดูส่วนของการแสดงผลและคาแรคเตอร์ของภาพนั้น เรามาดูที่การดีไซน์และอุปกรณ์ที่แถมมาให้กับจอมอนิเตอร์ระดับ Professional กันก่อนจ้า!!

เมื่อแกะกล่องออกมาครั้งแรกทำให้สัมผัสได้ถึงความเป็นจอมอนิเตอร์ Professional ได้เลยล่ะ เพราะในกลุ่ม มอนิเตอร์ระดับนี้ส่วนใหญ่มักจะมาพร้อมกับดีไซน์ที่เรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยประสิทธิภาพที่ซ่อนอยู่ในตัว
ส่วนของแถมที่มาพร้อมกับ PA249Q ทาง ASUS ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง จัดมาให้อย่างไม่มียั้ง!!

เมื่อแกะกล่องออกมาจะพมกับของแถมที่เป็นชุดมาตรฐานดังนี้
   1. สายเชื่อมต่อสัญญาณภาพแบบ DVI จำนวน 1 เส้น
   2. สายเชื่อมต่อสัญญาณภาพแบบ VGA จำนวน 1 เส้น
   3. สายเชื่อมต่อสัญญาณภาพแบบ Display Port จำนวน 1 เส้น
   4. สาย Power จำนวน 2 ชนิด
   5. สาย USB 3.0 จำนวน 1 เส้น
   6. ที่รัดสายไฟแบบตีนตุ๊กแก จำนวน 1 เส้น
   7. คู่มือ ใบรับประกัน และซีดีการใช้งาน จำนวน 1 ชุด
   8. ใบรับรองค่าปรับภาพจากโรงงาน (Color pre-calibration report) จำนวน 1 ใบ

หน้าจอของ ASUS PA249Q เป็น “จอด้าน” ชนิด AH-IPS ตัวบอดี้มาพร้อมกับวัสดุที่ทำมากจากพลาสติกคุณภาพสูงมีความแข็งแรงทนทน โดยที่บริเวณของพื้นผิวจะมีลักษณะหยาบด้าน และใช้โทนสีดำทำให้ดูแล้วมีความสมบุกสมบัน
ปุ่มฟังก์ชันการตั้งค่าหรือคีย์ลัดต่างๆ จะอยู่ที่มุมด้านขวาของหน้าจอทำให้ผู้ใช้งาน ระดับ Professional ที่ต้องมีการปรับสลับจอไปมาใช้งานได้สะดวกรวดเร็ว

จากภาพด้านบนที่ปุ่มควบคุมการใช้งานทั้ง 7 ปุ่มประกอบด้วย (จากบนลงล่าง)
   1. ปุ่ม QuickFit จะรวมฟังก์ชันการใช้งานเส้นกริด (Grid) บนหน้าจอทั้งหมด 7 แบบ และตัวปุ่มเองยังมีลักษณะคล้ายๆ กับจอยสติก 4+1 ทิศทางคือ เลื่อนขึ้น เลื่อนลง เลื่อนซ้าย เลื่อนขวา และสามารถกดลงไปตรงๆ ได้
   2. ปุ่ม Menu ใช้เป็นปุ่มสำหรับเข้าไปยังเมนูตั้งค่าหลัก และใช้เป็นปุ่มยกเลิกหรือย้อนกลับได้
   3. ปุ่มคีย์ลัดที่ 1 จะมีค่าเริ่มต้นเป็น “Brightness”
   4. ปุ่มคีย์ลัดที่ 1 จะมีค่าเริ่มต้นเป็น “Contrast”
   5. ปุ่ม S/A ใช้เป็นปุ่มคีย์ลัดสำหรับเปลี่ยนโหมดภาพ และใช้สำหรับปรับโหมดภาพให้เข้ากับการเชื่อมต่อผ่านพอร์ต VGA โดยเฉพาะ
   6. ปุ่ม Input ใช้สำหรับเลือก Input ของสัญญาณภาพจาก DVI, VGA, HDMI และ Display Port
   7. ปุ่ม Power เปิด-ปิด มอนิเตอร์

ส่วนที่ด้านบนมุมซ้ายสุดของตัวมอนิเตอร์จะสกรีนคำว่า “ProArt” และรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ของตัว จอมอนิเตอร์ ซึ่ง ProArt นั้นเป็นชื่อ Series ของจอระดับ Professional จากทาง ASUS นั่นเอง
ถัดมาที่บริเวณตรงกลางด้านล่างของขอบจอจะมีการสกรีนชื่อแบรนด์ “ASUS”

โดยตัวอักษรมีลักษณะเป็นมิตินูนๆ ขึ้นมาเล็กน้อย และที่ด้านล่างใช้เส้นแถบสีแดงที่มีลักษณะเว้าลงไปเข้ามาตัดพื้นกับพื้นผิวสีดำทำให้ดูเด่นขึ้น ทั้งนี้จะสังเกตเห็นว่าที่บริเวณรอบๆ ของขอบหน้าจอจะมีการมาร์คเส้นกริด (Grid) ไว้ด้วย

ความพิเศษของจอมอนิเตอร์ระดับ Professional มันอยู่ตรงนี้แหละ ซึ่ง ASUS PA249Q (ซีรีย์ ProArt) สามารถรองรับการใช้งานหน้าจอได้ทั้งในลักษณะแนวตั้งและแนวนอน (-90 ถึง 90 องศา)
มาพร้อมกับฐานยึดหน้าจอที่แข็งแรง ทนทาน และสามารถ เลื่อนปรับระดับความสูงของหน้าจอมอนิเตอร์ได้ในตัว

นอกจากเจ้า ASUS PA249Q จะเป็นจอมอนิเตอร์ระดับ Professional ที่สามารถปรับใช้งานได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอนแล้วมันยังรองรับการปรับ “ก้ม-เงย” หน้าจอได้ในระดับ -5 ถึง 20 องศา แถมยังรองรับการปรับหัน “ซ้าย-ขวา” ของหน้าจอได้ในระดับ -60 ถึง 60 องศาอีกด้วย

หันมาดูที่ด้านหลังของเจ้า ASUS AP249Q กันบ้าง

โดยที่ด้านหลังระหว่างตัวจอมอนิเตอร์และขาตั้งจะมีจุดยึดอยู่ 4 จุดทำให้ผู้ใช้งานสามารถถอดตัวจอมอนิเตอร์ออกจากขาตั้งได้สะดวก ในกรณีที่ต้องการนำจอมอนิเตอร์ไปใช้งานกับข้าตั้ง (Monitor Stand) ขนาดใหญ่หรือขาตั้งที่รองรับการติดตั้งหน้าจอได้หลายๆ หน้าจอพร้อมกัน

เมื่อซูมเข้าไปใกล้ๆ ก็จะเห็นโลโก้ของ ASUS ที่เป็นรอยปั้มมันเงาขนาดใหญ่ และถัดขึ้นไปที่ด้านบนสุด จะเป็นช่องเล็กๆ เรียงรายอยู่ ซึ่งเจ้าช่องเล็กๆ ที่ว่านี้จะเป็นช่องระบายความร้อนนั่นเอง

ทั้งนี้ในส่วนของเรื่องงานประกอบและรายละเอียดเล็กน้อยๆ ของตัวมอนิเตอร์ทาง ASUS ค่อนข้างให้ความสำคัญกับส่วนนี้เป็นอย่างมาก สังเกตได้จากส่วนที่เป็นพวกแกนที่สามารถหมุนได้จะมีการมาร์คเส้นขีดไว้แถบทุกจุด เช่น จุดที่เราสามารถปรับหมุนให้หน้าจอเป็นแนวตั้งหรือแนวนอนนั้นจะมีการมาร์คเส้นไว้เพื่อให้ง่ายต่อการปรับระดับองศาของหน้าจอ เป็นต้น

ช่องต่อ

ถึงแม้ว่าดีไซน์ของ ASUS AP249Q จะดูเรียบง่ายไม่ได้หรูหราอะไรมานัก แต่จากที่ได้พาคุณผู้อ่านดูในส่วนของดีไซน์ไปเมื่อสักครู่นี้ หลายท่านอาจจะร้อง “อื้อหือ” กันเลยก็ว่าได้ เพราะทาง ASUS ได้เน้นให้ผู้ใช้งานสามารถใช้เจ้ามอนิเตอร์ระดับ Professional ขั้นเทพนี้ได้คุ้มค่าที่สุด และสามารถใช้งานได้จริงๆ กับทุกลูกเล่นที่มีมาให้นั่นเอง

ทีนี้มาถึงยังส่วนของช่องต่อหรือพอร์ตรองรับการใช้งานที่ถือว่าเป็นส่วนสำคัญของจอมอนิเตอร์ที่ใช้ทำงานในระดับมืออาชีพเลยก็ว่าได้ เพราะว่าถ้าขาดช่องใดช่องหนึ่งไปอาจจะทำให้งานที่ทำอยู่นั้นสะดุดไปได้เลยล่ะ จะมีพอร์ตอะไรบ้างนั้นคงต้องไปดูกัน

เริ่มที่ขอบด้านข้างซ้ายของจอจะมาพร้อมกับพอร์ต USB HUB 3.0 ในตัวที่ให้มามากถึง 4 พอร์ต
ส่วนพอร์ตอื่นๆ นั้นจะซ่อนอยู่ที่ด้านล่างของหน้าจอ

พอร์ตที่มีมาให้ใน ASUS PA249Q ประกอบด้วย (จากภาพไล่จากบนลงล่าง)
   1. พอร์ต USB Connectors Type B จำนวน 1 พอร์ต
   2. พอร์ต 3.5mm Mini-Jack จำนวน 1 พอร์ต
   3. พอร์ต VGA จำนวน 1 พอร์ต
   4. พอร์ต DVI จำวน 1 พอร์ต
   5. พอร์ต HDMI จำนวน 1 พอร์ต
   6. พอร์ต Display Port จำนวน 1 พอร์ต

ที่ด้านล่างจอเช่นเดียวกันถัดมาจากพอร์ตต่างๆ จะเป็นช่องต่อสาย Power และสวิทช์ เปิด-ปิด ไฟ Power