17 Jun 2016
Review

รีวิว ASUS MX279H – ดีไซน์เรียบง่ายดุจดังนาฬิกาแดด คุณภาพทั้งภาพและเสียงไม่เป็นสองรองใคร !!


  • lcdtvthailand

ภาพ

ถึงแม้ว่า ASUS MX279H จะมาพร้อมกับดีไซน์และช่องต่อที่เลิศหรูมากน้อยเพียงใด แต่หัวใจหลังของทีวี และจอมอนิเตอร์ก็คงจะไม่พ้นเรื่องของคุณภาพของภาพ ซึ่งส่วนนี้จะเป็นตัวชี้วัดได้เลยว่าจอภาพนี้จะดีหรือไม่ดี และจะน่าใช้หรือไม่? โดยเจ้า MX279H จะเป็นอย่างไรนั้นต้องไปชมกัน

ก่อนที่เราจะไปทดสอบเรื่องคุณภาพของภาพ และการปรับภาพนั้น ขอทดสอบกันที่อัตราการบริโภคพลังงานกันก่อน

โหมดภาพสำเร็จรูปที่มากับเจ้า ASUS MX279H จากการใช้เครื่องวัดไฟมีอัตราการกินไฟดังนี้

หลังจากที่วัดอัตราการกินไฟไปแล้ว เราจะมาเริ่มทดสอบคุณภาพของภาพได้นั้นทางทีมงานจะต้องเอาเจ้า ASUS MX279H ไปเข้าคอร์สปรับภาพและวัดอุณหภูมิสี เพื่อให้การทดสอบในครั้งนี้ออกมาได้แม่นยำที่สุด ทางทีมงานได้ใช้เครื่อง Calibrate และซอฟต์แวร์ของ CALMAN มาใช้ในการปรับภาพครั้งนี้

จากการวัดค่าในแต่ละโหมดจะมีค่า “อุณหภูมิสี / ความสว่าง” ดังนี้

จากการวัดค่าอุณหภูมิสีเบื้องต้น เราพบว่าตัวจอมอนิเตอร์นี้มีข้อดีคือ สามารถให้อุณหภูมิสีได้ใกล้เคียงกับค่ามาตรฐาน (6,500K) อย่างเห็นได้ชัด ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เจ้า ASUS MX279H สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการนำไปใช้รับชมภาพยนตร์, เล่นเกมส์, ทำงานกราฟฟิก และทำงานเอกสาร รวมถึงการใช้งานในด้านอื่นๆ ได้ดี

จากโหมด Scenery จะเห็นว่าค่าสี RGB ค่อนข้างจะ Balance ทำให้ค่าสีค่อนข้างตรง
สำหรับโหมด sRGB จากกราฟจะเห็นว่าค่ากราฟ G (สีเขียว) ต่ำมาก และให้ความสว่างมากกว่าโหมดอื่น แต่ในเรื่องของสีสันจะติดอึมครึม

หลายท่านอาจจะยังสงสัยว่าแล้วเราจะเลือกใช้งานโหมดไหนดีล่ะ? ซึ่งถ้าให้กระผมแนะนำก็จะเป็นโหมด Scenery เพราะว่าในโหมดนี้ให้ค่าของอุณหภูมิสีได้ค่อนข้างใกล้เคียงมาตรฐาน และให้ความเป็นธรรมชาติของภาพได้สมจริงที่สุด แถมสีสันยังไม่จี๊ดจ๊าดเกินไป

หมายเหตุค่าที่ใช้อ้างอิงคือ 6,500K = อุณหภูมิแสงสีขาวที่ใช้ในการอ้างอิงสำหรับการมองเห็น ซึ่งใช้เป็นมาตรฐานในอุตสาหกรรมวีดีโอ

ทดสอบกันที่การแสดงผลภาพว่ามีส่วนไหนที่ล้นขอบจอบ้างไหม ด้วย Pattern ที่เราคุ้นเคยจากแผ่น DVE

จากสเปคของตัวจอมอนิเตอร์เบื้องต้นจะเป็นจอภาพขนาด 27 นิ้วมีความละเอียดอยู่ที่ 1920 x 1080 พิกเซล และที่สำคัญเจ้า ASUS MX279H ก็มีสัดส่วนของภาพ (Aspect Ratio) อยู่ที่ 16:9 โดยที่ปรับภาพให้เป็นแบบ 1:1 Pixel Matching หรือการให้จอแสดงรายละเอียดต่างๆ ออกมาได้ครบถ้วน

ผลที่ได้พบว่าตัวจอมอนิเตอร์สามารถแสดงรายละเอียดของภาพออกมาได้อย่างครบถ้วน (ภาพด้านบน) ซึ่งสังเกตได้ที่เส้น Scale ไม่มีส่วนไหนที่ล้นออกนอกขอบจอไปเลย

ในทางกลับกัน เมื่อลองปรับไปที่ Overscan จะพบว่าที่ขอบ บน-ล่าง หรือขอบ ซ้าย-ขวา จะมีส่วนที่ถูก Crop หายไปบางส่วน
การไล่ความสว่างจากฉากสว่างไปมึดทำออกมาได้ดี แม้ในฉากที่ออกไปทางมึดจะติดดำไปนิดนึง แต่ก็ยังคงให้มิติของภาพของมาได้ดีอย่างเห็นได้ชัด
แสดงสีสันได้สดใสและเป็นธรรมชาติ ไม่ติดเฉดสีที่จี๊ดจ๊าดจนเกินไป

ทำให้รับชมในเวลานานๆ แล้วไม่เกิดอาการเมื่อยล้าสายตาได้ง่าย และเนื่องจากด้านหน้าของตัวจอมอนิเตอร์เป็นจอแบบด้านจึงช่วยในเรื่องของการลดแสงสะท้อนที่เกิดจากสิ่งแวดล้อมภายนอกได้ดีฃ

ลำโพงที่ติดมากับเจ้า ASUS MX279H ต้องขอบอกว่าใช้ดู “The Fast and The Furious” เสียงกระหึ่มเกินตัว !! ไม่ว่าจะเป็นฉากตอนที่รถระเบิด ตัวซับวูฟเฟอร์ก็สามารถถ่ายทอดความมันออกมาได้ลงตัว
ในส่วนของการแสดงรายละเอียด และเฉดสีของคน

โดยใช้ภาพยนตร์เรื่อง “Journey 2” ที่ทีมงานเราคุ้นเคยเรียกได้ว่าดูกันเป็นพันๆ รอบแล้วล่ะ สำหรับผลที่ออกมาถือว่าคุณภาพของภาพที่แสดงออกมาค่อนข้างใกล้เคียงกับจอที่อยู่ในทีวีตัวเทพๆ เลยจ้า ถึงแม้จะติดโทนอุ่นไปสักเล็กน้อยก็ตาม

ทดสอบการใช้งานกับเครื่องเล่น Blu-ray ไปแล้ว ขอนำเจ้า ASUS MX279H ไปต่อเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ กันบ้าง เดี๋ยวจะหาว่าใช้งานไม่ถูกต้องตามจุดประสงค์ของจอมอนิเตอร์ อิอิ
เริ่มด้วยความคมชัดในการใช้งานท่องเว็บไซต์

เนื่องด้วยจอของ ASUS MX279H มีขนาดจอที่ใหญ่ แต่สามารถแสดงผลได้ในระดับ 1080p หลายๆ ท่านอาจจะสงสัยว่าจอใหญ่ขนาดนี้ เมื่อนำไปใช้งานกับคอมพิวเตอร์ภาพมันจะคมชัดไหม? ตัวหนังสือจะแตกหรือเปล่า?

ต้องขอบอกเลยว่าไม่ได้เป็นอย่างที่คิดเลย ถึงแม้ว่าถ้ามองใกล้ๆ จะเห็นเป็นเม็ดพิกเซลอยู่บ้าง แต่ในการใช้งานจริงเราไม่ได้ไปนั่งใกล้ถึงกับจ้องอะไรขนาดนั้นอยู่แล้ว ซึ่งจากการทดสอบด้วยการใช้งานในระยะประมาณ 1.5-2 ฟุต กระผมพบว่าในส่วนของการแสดงตัวอักษร และภาพถือว่าคมมาก ทำให้แทบจะไม่เห็นรอยหยักของเส้นโค้งเลยแม้แต่นิดเดียว (ใครกำลังเล็งๆ อยู่หายห่วงไปได้)

เอามาเปิดดู “โคนัน” ด้วยโปรแกรม KMPlayer ภาพสดใสเต็มจอ แถมซับไตเติ้ลก็คมกริบ !!
มาถึงทีเด็ดของรีวิวนี้กันเลย เหล่าเกมส์เมอร์ต้องกำลังรอผลทดสอบเมื่อนำไปเล่นเกมส์อยู่แน่ๆ เลย โดยกระผมได้แอบนำเจ้า ASUS MX279H ไปเล่นเกมส์ด้วยจะเป็นอย่างไรไปชมกัน
ใช้เล่นเกม “Battlefield 3” จอใหญ่สะใจเต็มตาดี ให้มุมมองที่กว้างอย่างเห็นได้ชัด
หรือจะเล่นเกม “Crysis 3” เจ้า ASUS MX279H ก็แสดงรายละเอียดได้คมชัด ไม่ว่าจะเป็นเส้นสาย ของวัตถุต่างๆ ที่อยู่ภายในเกม Crysis 3 ก็แสดงออกมาได้หมด
เปลี่ยนมาลอง “Sleeping Dog” ในฉากที่มีการเคลื่อนไหว (Motion) เร็วๆ ทำออกมาได้ดีทีเดียว ไม่มีอาการGhost ให้เห็น
หากเบื่อเล่นเกมส์คอมพิวเตอร์จะเอาเจ้า ASUS MX279H ไปต่อเล่นกับเครื่องเล่นเกมส์ Play Station 3 ภาพดีใช่ย่อยนะจะบอกให้