17 Jun 2016
Review

รีวิว ASUS MX279H – ดีไซน์เรียบง่ายดุจดังนาฬิกาแดด คุณภาพทั้งภาพและเสียงไม่เป็นสองรองใคร !!


  • lcdtvthailand

เสียง

เสร็จจากการทดสอบเรื่องภาพกันไปแล้ว ซึ่งคุณภาพของภาพที่เจ้า ASUS MX279H ทำออกมาได้นั้นถือว่าดีมากไม่เสียชื่อ ASUS เลยจ้า แต่แอบเห็นว่าจอมอนิเตอร์รุ่นนี้เขาไม่ธรรมดาจริงๆ เพราะว่ามันมาพร้อมกับไดรเวอร์ขนาด 32 มิลลิเมตรจำนวน 2 ตัว ที่ถูกพัฒนาโดยทีม ASUS และ Bang & Olufsen

โดยตัวไดรเวอร์จะถูกขับเคลื่อนด้วยขุมพลังจาก Amplifier ข้างละ 5 วัตต์ พร้อมทั้งยังได้ใส่เทคโนโลยี ASUS SonicMaster, Bang & Olufsen ICEpower® และ Class D MobileSound 3 เข้าไปด้วย

ASUS MX279H รองรับ Input ระบบเสียงแบบ PCM 2 แชนแนล ที่ 44.1KHz-48KHz

ซึ่งจากการใช้งานจริงไม่ว่าจะเป็นการใช้รับชมภาพยนตร์ เล่นเกมส์ และรวมถึงการใช้ฟังเพลง เจ้าลำโพงที่ติดมาในตัวสามารถตอบสนองเสียงในย่านความถี่ สูง-ต่ำได้ดีเลยทีเดียว โดยเสียงที่เปล่งออกมาจากเจ้า ASUS MX279H ค่อนข้างมีน้ำมีมวลไม่ได้แหบแห้งมากไปนัก ในส่วนของเสียงเบสทำได้โดดเด่นกว่าจอมอนิเตอร์ในท้องตลาดที่มีลำโพงมาให้ ระดับเสียงก็ดังดี ถึงแม้จะไม่ดังบ้านแตก ทั้งนี้โดยรวมแล้วกระผมคิดว่าทำได้ดีเกินคุ้ม เหมาะสำหรับท่านที่ไม่อยากจะต่อลำโพงแยก

สรุป

อ่านรีวิวกันมาตั้งนานในที่สุดก็มาถึงส่วนท้ายๆ สุดแล้วนะจ๊ะ โดยรวมแล้วถ้าถามกระผมว่าชอบเจ้า ASUS MX279H ไหม? กระผมขอตอบว่า “ค่อนข้างจะชอบตรงดีไซน์เป็นพิเศษ”

เนื่องจากตัวขอบของหน้าจอมีความบางมาก ทำให้เมื่อนำไปใช้งานจริงแล้วจะรู้สึกได้เลยว่าไม่มีอะไรมาเกะกะสายตาเรา และความบางของขอบยังไปช่วยเพิ่มมิติของภาพอีกด้วย ทั้งนี้ในส่วนของปุ่มควบคุมที่ซ่อนอยู่ตรงแถบด้านล่างยังเป็นแบบสัมผัสอีกด้วย จากลักษณะการออกแบบดุจดังนาฬิกาแดดที่มีความเพรียวบาง แต่เต็มไปด้วยความเรียบหรู จึงทำให้เจ้า ASUS MX279H ได้คว้ารางวัล 2012 Good Design Awards มาด้วยนะจะบอกให้ !!

มาดูในส่วนของคุณภาพของภาพกันบาง จากการทดลองปรับภาพและวัดอุณหภูมิสีไปแล้วถือว่าค่าที่แสดงออกมาดีเกินคาด พบว่าโหมดสำเร็จรูปอย่าง Scenery Mode มีอุณหภูมิสีอยู่ที่ 6,459K เมื่อเทียบกับค่ามาตรฐานของอุณหภูมิสีแล้ว +/-41 เท่านั้น (ค่าอ้างอิงมาตรฐานของอุณหภูมิสีอยู่ที่ 6,500K)

ASUS MX279H
ราคา 21,900 บาท

ตัวจอมอนิเตอร์เมื่อนำไปใช้งานจริงพบว่าสู้แสงได้ดี อาจเป็นเพราะว่าด้านหน้านั้นเป็นจอแบบด้านเวลานำไปใช้งานในห้องที่ควบคุมแสงได้ยากจึงไม่เกิดอาการสะท้อน แถมยังมีความละเอียดระดับ Full HD ที่ขนาดหน้าจอ 27 นิ้ว ซึ่งสามารถตอบสนองการแสดงสีสันที่สดใส ทั้งเรื่องของรายละเอียดของเส้นและการแสดงตัวอักษรก็ไม่ค่อยมีรอยหยักให้เห็น

ถัดไปที่การต่อใช้งานกับคอมพิวเตอร์ก็เหมือนกับจอมอนิเตอร์ทั่วๆ ไป แต่แอบต่างกันตรงที่สามารถให้มิติของภาพดีกว่า หากเกมส์เมอร์ที่กำลังมองหาจอมอนิเตอร์ดีๆ มาใช้งานสักตัว เจ้า ASUS MX279H ที่มาพร้อมกับหน้าจอแบบ AH-IPS สามารถให้มุมมองได้กว้างถึง 178 องศา ทั้งยังให้ความเอิบอิ่มของสีสันได้สมจริง ถึงแม้ว่าจะมี Response Time อยู่ที่ 5ms แต่จากที่ได้ลองเอาไปเล่นเกมส์ก็ไม่มีอาการ Ghost ให้เห็นแต่อย่างใด

ปิดท้ายด้วยเรื่องของระบบเสียงที่ถือว่าทาง ASUS ทำการบ้านมาดี เพราะว่าลำโพงที่ติดมากับจอมอนิเตอร์เป็นผลงานที่พัฒนาร่วมกันระหว่าง ASUS กับ Bang & Olufsen โดยคุณภาพของเสียงนั้นไม่ทำให้ผิดหวังอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นเสียงเบสที่หนักแน่นกำลังดีไม่ถึงกับมาเป็นลูกๆ เสียงกลางที่ไม่แหบแห้งเหมือนกับลำโพงที่ติดมากับจอมอนิเตอร์ทั่วไป

ข้อดีของ ASUS MX279H มีดังนี้
   1. อุณหภูมิสีใน Scenery Mode มีความเที่ยงตรงแทบจะไม่ต้องไปปรับค่าอะไรเพิ่มเติม
   2. ในโหมดสำเร็จรูปที่ให้มาทั้งหมดสามารถเข้าไปปรับแต่งค่าได้เยอะ รวมถึง Color Temperature (1P calibration process) แต่ยังไม่รองรับการปรับ CMS
   4. ดีไซน์เรียบหรู แถมยังมาพร้อมกับขอบจอที่เพียวบาง
   5. คุณภาพเสียงที่ได้จากลำโพงดูมีน้ำมีนวลรายละเอียดชัดเจน หนักแน่นกว่าลำโพงที่ติดมากับจอมอนิเตอร์ทั่วไป
   6. สามารถปรับ ก้ม-เงย หน้าจอได้
   7. ให้ HDMI Input มามากถึง 2 พอร์ต

ข้อเสียของ ASUS MX279H มีดังนี้
   1. ขาตั้งไม่สามารถปรับหัน ซ้าย-ขวา ได้
   2. ด้านหลังจอทำมาจากพลาสติกสีดำมันเงา อาจจะเป็นรอยขนแมวได้ง่าย

คะแนน

ดีไซน์ (Design)
9
ภาพ 2 มิติ ก่อนปรับภาพ (2D Picture Pre-Calibrated)
8.25
ภาพ 2 มิติ หลังปรับภาพ (2D Picture Post-Calibrated)
8.5
เสียง (Sound)
8.25
การเชื่อมต่อ (Connectivity)
8
ความคุ้มค่า (Value)
7.5
คะแนนตัดสิน (Total)
8.2

ASUS MX279H

8.2