14 May 2021
Review

รีวิว BenQ TK700STi โปรเจคเตอร์เล่นเกม 4K HDR ระดับเทพ !? มีแอนดรอยทีวีในตัว รองรับ 240Hz สนุกบนจอยักษ์ที่ใหญ่ยิ่งกว่า


  • ชานม

ในที่สุดก็มา “Gaming Projector” ที่รองรับความละเอียด 4K HDR พร้อมรับสัญญาณ High Frame Rate 240Hz ได้ แถมพ่วงความสามารถ Google-certified Android TV และมี HDMI eARC ด้วย… ผลการใช้งานจริงจะเด็ดเพียงใด ติดตามจากรีวิวนี้ได้เลยครับ

รับชม BenQ TK700STi ในแบบวิดัโอรีวิวได้ที่นี่
อ่านประกาศรางวัล Best of The Best TV Award ทีวีที่ดีที่สุดประจำปี 2021-2022 คลิกที่ภาพด้านบนได้เลย

อ้างอิงช่วงเวลาทดสอบ BenQ วางจำหน่ายโปรเจคเตอร์ที่มีความสามารถตอบสนองการเล่นเกมมาแล้วหลากหลายรุ่น แต่ที่มีคุณสมบัติครบครันโดดเด่นเหนือใคร คือ TK700STi รุ่นล่าสุด ที่จะทำการรีวิวต่อไปนี้…

การออกแบบ

TK700STi มีหน้าตาที่แตกต่างจาก TK800 และ W Series เล็กน้อย รูปทรงจะเน้นเหลี่ยมมุมมากกว่าโค้งมน ยังคงเอกลักษณ์บอดี้สีขาวเงา ตัดกับแผงหน้าสีเทาดำ

BenQ Projector ที่วางจำหน่ายในปี 2021 รุ่นลงท้ายด้วย i จะมาพร้อม “QS01″ Google-certified Android TV Dongle” ขนาดเล็ก ถือเป็นหัวใจหลักที่ทำให้ TK700STi รองรับความสามารถล้ำ ๆ เท่าทันยุคสมัย

ในชุดที่มาคู่กับ QS01 คือ Smart Remote Control เพื่อให้สามารถใช้งาน Smart Features จาก Android TV ได้สะดวกขึ้น มีไมโครโฟนรับคำสั่งเสียงในตัว ขณะเดียวกันก็ใช้ควบคุมปรับตั้งโปรเจคเตอร์โดยกดที่ปุ่ม Projector Menu ได้ รุ่นนี้จะให้รีโมตมาแค่แบบเดียว ไม่ได้ให้รีโมตพื้นฐานมาด้วยแบบรุ่น W2700i นะครับ
ตำแหน่งเลนส์ฉายของ TK700STi จัดวางที่ฝั่งขวา โดยหลบลึกเข้าไปจากแผงหน้าพอสมควร นัยว่าช่วยป้องกันแสงเล็ดลอดออกไปรบกวนได้ ถัดไปที่มุมขวาล่างเป็นตำแหน่งเซนเซอร์รับสัญญาณรีโมต IR
ด้านบนเหนือเลนส์ฉาย เป็นตำแหน่ง กระบอกปรับ Focus และ Zoom (ไม่มี Lens Shift) จุดกลมด้านล่างที่เห็นในภาพ คือ Ambient Light Sensor ใช้งานร่วมกับฟีเจอร์ LumiExpert (สามารถปิดใช้งานได้ถ้ารู้สึกว่าทำให้ภาพวูบวาบ)
ปุ่มควบคุมต่างๆ ที่ตัวเครื่อง จัดวางไว้ด้านบนเยื้องไปด้านหลัง ใกล้กันจะเห็นเซนเซอร์รับสัญญาณรีโมต IR จุดที่ 2
ด้านข้างทั้ง 2 ฝั่ง เป็นตำแหน่งช่องเปิดพร้อมพัดลมระบายความร้อน ซึ่งลักษณะของรูช่องระบายแบบเปิดยาวในแนวตั้ง ทาง BenQ ให้เหตุผลว่า ช่วยลดการสะสมของฝุ่นละอองได้ดีกว่าช่องเปิดยาวแบบแนวนอน

ด้านล่างมีขารองรับ 3 จุด ใช้ปรับระดับโปรเจคเตอร์ให้ได้ระนาบ หรือแหงน-กดหน้าชดเชยความสูงของจอรับภาพ กรณีตั้งวางบนชั้นหรือโต๊ะ ซึ่งรุ่นนี้อาจมีโอกาสได้ตั้งวางลักษณะนี้* เนื่องจากไม่มี Lens Shift

*หมายเหตุ: เมื่อแหงนหรือก้มหน้าโปรเจคเตอร์ ใช้ Digital Keystone แก้คางหมูได้ ทว่า Digital Keystone ของรุ่นนี้ จะถูก Disable เมื่อเปิดใช้ Game Mode จึงควรตั้งวางตัวเครื่องให้มีความสูงและฉายได้ระนาบที่ตรงกับจอรับภาพพอดีจะลงตัวกว่า ทั้งนี้การที่ไม่ใช้ Digital Keystone จะช่วยให้ได้รายละเอียดของภาพดีที่สุดด้วยครับ (ขอบภาพไม่เบลอ)

ช่องต่อ

จุดเชื่อมต่อสัญญาณภาพ-เสียงของ TK700STi อาจมีจำนวนน้อย แต่ให้ HDMI In มาถึง 3 ช่อง ! โดยช่องที่ 3 จะซ่อนอยู่ใต้ฝาครอบส่วนล่าง ออกแบบให้ติดตั้ง QS01 Android TV Dongle ได้พอดี พร้อมสาย Micro USB สำหรับจ่ายไฟ DC 5V

เมื่อปิดฝาครอบแล้วจะดูเรียบร้อย ไม่พะรุงพะรังดี ทั้งนี้ HDMI In ทุกช่อง ของ TK700STi เป็นเวอร์ชัน 2.0 พร้อม HDCP 2.2 รองรับสัญญาณภาพสูงสุดที่ 4K 60Hz หรือ 1080p 240Hz

USB 1 ช่อง ใช้ในการ Service และจ่ายไฟ DC 5V 1.5A ให้อุปกรณ์เสริมเท่านั้น ไม่สามารถอ่านข้อมูล Media Reader แบบรุ่น W2700i

TK700STi ติดตั้งลำโพงพร้อมภาคขยาย 5W x 1 (Mono) มาด้วย การเชื่อมต่อ Audio Output ไปยังชุดเครื่องเสียงภายนอก ทำได้ผ่าน HDMI eARC (HDMI 2) หรือ Analog 3.5 mm Output (ไม่มี Digital Optical Out)

หากต้องการเชื่อมต่อสัญญาณเสียงกับ AV Receiver หรือ Soundbar ผ่านทาง HDMI eARC (Enhanced Audio Return Channel) จะต้องตั้งค่าเปิดใช้งานในเมนูหัวข้อ HDMI Settings ก่อน โดยรุ่นนี้เลือกได้ว่าจะส่งผ่านสัญญาณเสียงในรูปแบบ LPCM หรือ RAW ซึ่งสามารถ Pass-through ระบบเสียงได้ถึง Dolby Atmos (DD+/TrueHD) เลยทีเดียว (รายละเอียดจะกล่าวถึงอีกครั้งช่วงรายงาน คุณภาพเสียง)

การเพิ่ม QS01 ทำให้ TK700STi มีคุณสมบัติ “เชื่อมต่อสัญญาณภาพและเสียงแบบไร้สาย” ผ่าน Wi-Fi และ Bluetooth ได้ ในภาพเป็น Interface ของแอป Wireless Projection ใช้จัดการเชื่อมต่อสัญญาณภาพเสียงจาก Smart Devices (Android/iOS), PC ขึ้นจอฉายได้ง่าย ๆ ผ่าน Wi-Fi