29 Jun 2021
Review

รีวิวโปรเจคเตอร์ 4K BenQ V6000 | มิติใหม่แห่งการดูหนังจอใหญ่ใจกลางบ้าน


  • ชานม

ก่อนหน้านี้เราเห็น Ultra Short Throw Projector จากแบรนด์อื่นกันมาพักใหญ่ ๆ ครั้งนี้มาดูกันว่า เมื่อหนึ่งในผู้นำด้านการผลิตโปรเจคเตอร์อย่าง BenQ ก้าวเข้าสู่ตลาดนี้บ้าง ผลลัพธ์จะเป็นเช่นไร มาติดตามกันครับ…

V6000 คือ 4K HDR Ultra Short Throw Laser Projector เครื่องแรกของแบรนด์ โดยมีรุ่นฝาแฝดอย่าง V6050 ที่มีคุณสมบัติเหมือนกัน แต่ต่างกันที่สีตัวเครื่อง

การออกแบบ

บอดี้ V6000 มีสีขาวสะอาดตา ตัดด้วยสีเงินด้านบน และผ้าสีเทา ซึ่งหุ้มทับระบบลำโพงเสียงดี ที่ BenQ เรียกว่า treVolo ภาพรวมของโปรเจคเตอร์รุ่นนี้จึงดูโมเดิร์น สวยงาม ผ่านดีกรีรางวัลออกแบบระดับโลกอย่าง iF Design Award ประจำปี 2020 มาแล้ว

หมายเหตุ: V6000 มีรุ่นฝาแฝด คือ V6050 ต่างกันตรงที่เป็นสีดำ

โลโก้ BenQ สีขาว บนพื้นหลังสีดำเงา ดูเด่นชัดเหนือผ้าสีเทา และที่ด้านบนจะเห็นปุ่มควบคุมมีเพียงปุ่มเดียวของรุ่นนี้ คือ Power/Standby โดยจะเป็นระบบสัมผัสพร้อมไฟเรืองแสงสีน้ำเงิน (Standby) และ ขาว (Power On)
ด้านบนดูเรียบสะอาดตา มีโลโก้ 4K HDR ยืนยันความสามารถด้านการแสดงผล
V6000 ถูกออกแบบเป็น Ultra Short Throw Projector ตำแหน่งเลนส์ฉายจึงติดตั้งที่ด้านบนของตัวเครื่อง ฝาครอบจะถูกเปิดออกอัตโนมัติเมื่อเปิดใช้งาน และจะเลื่อนปิดอัตโนมัติเมื่อเข้าสู่สถานะ Standby
รีโมทคอนโทรลแบบรุ่นใหญ่ วัสดุดูหรูหรา มีไฟเรืองแสงช่วยให้มองเห็นในที่มืด
ด้านข้างทั้ง 2 ฝั่ง เป็นตำแหน่งช่องเปิดพร้อมพัดลมระบายความร้อน (ดูดลมเย็นเข้าทางซ้าย และเป่าลมร้อนออกทางขวา) ซึ่งลักษณะของรูช่องระบายแบบเปิดยาวในแนวตั้ง ทาง BenQ ให้เหตุผลว่า ช่วยลดการสะสมของฝุ่นละอองได้ดีกว่าช่องยาวแบบแนวนอน
ด้านล่างมีขารองรับ 4 จุด ใช้ปรับระดับตัวเครื่องโปรเจคเตอร์ให้ได้ระนาบ ซึ่งควรให้ความสำคัญหากต้องการให้ภาพฉายออกมาดีที่สุด (หลีกเลี่ยงการใช้ Digital Keystone) ส่วนขาล็อกที่อยู่ด้านบน เป็นตำแหน่งไม้บรรทัดใช้กำหนดระยะห่างจากจอรับภาพ

ช่องต่อ

V6000 ให้ช่องต่อรับสัญญาณภาพเสียงมาไม่มาก โดยมี HDMI In 2 ช่อง เป็นเวอร์ชั่น 2.0 พร้อม HDCP 2.2 รองรับสัญญาณ 4K HDR 60Hz

การเชื่อมต่อระบบเสียงกับ Soundbar หรือ AV Receiver ทำได้ผ่าน HDMI ARC ที่ HDMI 2 หรือ Optical (S/PDIF) Out (ไม่มี Analog Audio 3.5 mm), จุดเชื่อมต่อสายไฟมาตรฐาน IEC จัดวางที่กึ่งกลางด้านล่าง

ช่องต่อ USB ให้มาถึง 3 ช่อง เป็น USB 3.0 1 ช่อง อยู่ด้านหลัง และ USB 2.0 2 ช่อง อยู่ด้านข้างตามภาพ มาพร้อมฟังก์ชั่น Media Reader สามารถอ่านไฟล์วิดีโอ เสียง รูปภาพ และเอกสาร จาก Flash Drive หรือ HDD ได้ และใช้เชื่อมต่ออุปกรณ์เสริมด้วย

อีกหนึ่งจุดเด่นของ V6000 คือ การติดตั้งลำโพงพร้อมภาคขยายในตัวที่มีชื่อเรียกว่า treVolo ซึ่งให้สมดุลเสียงน่าฟังกว่า Soundbar บางรุ่นเสียอีก น่าเสียดายหาก BenQ เปิดโอกาสให้ใช้ประโยชน์จากลำโพงในตัวได้มากกว่านี้หน่อยจะดีมาก เช่น มีช่อง AUX In หรือเชื่อมต่อ Bluetooth เป็นลำโพงฟังเพลงไร้สาย… สำหรับรายละเอียดคุณภาพเสียงจะกล่าวถึงอีกครั้งช่วงท้ายรีวิวครับ