31 Mar 2021
Review

รีวิว BenQ W2700i โฮมเธียเตอร์โปรเจคเตอร์คมชัดระดับ 4K HDR พร้อม Android TV ลูกเล่นความบันเทิงเพียบ


  • ชานม

ก่อนนี้หลายท่านคงได้เห็นโปรเจคเตอร์ที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android บ้างแล้ว แต่ส่วนใหญ่ไม่ใช่ “Google-certified Android TV” ความสามารถเลยจำกัดไปบ้าง บัดนี้ BenQ ได้เปิดตัว W2700i 4K HDR Home Cinema Projector รุ่นล่าสุด ซึ่งมาพร้อม QS01 Android TV Dongle เพิ่มความสามารถล้ำๆ ตอบรับความบันเทิงแบบจบในตัว รายละเอียดจะเป็นอย่างไร ติดตามจากรีวิวนี้ได้เลยครับ…

อ้างอิงช่วงเวลาทดสอบ W2700i คือ 4K HDR Home Cinema Projector ในตระกูล CinePrime ของ BenQ เครื่องแรก ที่เปิดตัวรองรับ Google-certified Android TV ในปี 2021

รับชมรีวิว BenQ W2700i ในแบบวิดีโอได้ที่นี่
อ่านประกาศรางวัล Best of The Best TV Award ทีวีที่ดีที่สุดประจำปี 2021-2022 คลิกที่ภาพด้านบนได้เลย

การออกแบบ

W2700i ต่อยอดมาจากรุ่น W2700 ดีไซน์ภายนอก บอดี้สีขาวเงา ตัดน้ำตาลทอง จึงดูไม่ต่างกัน
จุดต่างที่อัพเกรดเพิ่มเติมจากรุ่นก่อน คือ รุ่นนี้มาพร้อม QS01 Android TV Dongle สามารถติดตั้งผนวกไว้ที่ด้านในตัวเครื่องได้ มีสติกเกอร์บอกรายละเอียดการติดตั้งแปะไว้ที่ด้านบนตัวเครื่อง

BenQ QS01 จะมาในกล่องหน้าตาแบบนี้ ถือเป็นหัวใจหลักที่ทำให้ W2700i รองรับความสามารถ “Google-certified Android TV” ลักษณะจะเป็น HDMI Dongle ขนาดเล็ก นอกจากใช้งานกับโปรเจคเตอร์ของ BenQ ได้อย่างลงตัวแล้ว ใครจะนำไปเสียบใช้งานกับมอนิเตอร์, ทีวี หรือแม้แต่โปรเจคเตอร์ยี่ห้ออื่น ก็ทำได้เหมือนกันนะครับ

เมื่อเพิ่มความสามารถล้ำๆ จาก Android TV มาแล้ว ก็จำเป็นต้องให้ Smart Remote Control มาด้วย (ขวามือ) จะได้ใช้งานคุณสมบัติต่างๆ จาก QS01 อย่างเต็มที่ ติดตั้งไมโครโฟนรับคำสั่งเสียงมาในตัว ขณะเดียวกันก็ใช้ฟังก์ชั่นควบคุมโปรเจคเตอร์แทนที่รีโมตพื้นฐาน (ซ้ายมือ) ได้เลย แต่จะไม่มีไฟ Backlit แบบรีโมตเดิมนะครับ
ตำแหน่งเลนส์ฉายของ W2700i จัดวางที่ฝั่งขวา โดยหลบลึกเข้าไปจากแผงหน้าพอสมควร นัยว่าช่วยป้องกันแสงเล็ดลอดออกไปรบกวนได้ ถัดไปที่มุมขวาล่างเป็นตำแหน่งเซ็นเซอร์รับสัญญาณรีโมต IR
ด้านบนเหนือเลนส์ฉาย เป็นตำแหน่ง กระบอกปรับ Focus และ Zoom พร้อม Vertical Lens Shift สามารถเลื่อนฝาปิดเวลาที่ไม่ใช้งานได้
ปุ่มควบคุมต่างๆ ที่ตัวเครื่อง จัดวางไว้ด้านบนเยื้องไปด้านหลัง
ด้านข้างทั้ง 2 ฝั่ง เป็นตำแหน่งช่องเปิดพร้อมพัดลมระบายความร้อน ซึ่งลักษณะของรูช่องระบายแบบเปิดยาวในแนวตั้ง ทาง BenQ ให้เหตุผลว่า ช่วยลดการสะสมของฝุ่นละอองได้ดีกว่าช่องยาวแบบแนวนอน
ด้านล่างมีขารองรับ 3 จุด ใช้ปรับระดับโปรเจคเตอร์ให้ได้แนวระนาบ หรือแหงนหน้าชดเชยความสูงของจอรับภาพ กรณีตั้งวางบนชั้นหรือโต๊ะ

ช่องต่อ

HDMI In ช่องที่ 3 ที่อยู่ด้านในของ W2700i มีไว้ให้ติดตั้ง QS01 Android TV Dongle ได้พอดี พร้อมสาย Micro USB สำหรับจ่ายไฟ DC 5V ติดแบบนี้ดูเรียบร้อยไม่พะรุงพะรังดี

ถ้าไม่อยากติดตั้ง QS01 ซ่อนไว้ด้านใน (เผื่อจะถอดสลับไปใช้กับโปรเจคเตอร์/มอนิเตอร์ เครื่องอื่นง่ายๆ) จะย้ายมาเสียบที่ช่อง HDMI In ทางด้านหลังก็ได้ BenQ เผื่อช่อง USB Power สำหรับจ่ายไฟ DC 5V (2.5A) มาให้พร้อม แต่ต้องหาสาย Micro USB มาเองนะครับ ทั้งนี้ช่องต่อ HDMI In ทั้ง 3 ช่อง ของ W2700i เป็นเวอร์ชั่น 2.0 พร้อม HDCP 2.2 รองรับสัญญาณ 4K HDR 60Hz

USB 3.0 1 ช่อง พร้อมฟังก์ชั่น Media Reader สามารถอ่านไฟล์วิดีโอ เสียง รูปภาพ และเอกสาร จาก Flash Drive หรือ HDD ได้ ขณะเดียวกันก็เอาไว้อัพเดทเฟิร์มแวร์ด้วย

W2700i ติดตั้งลำโพงพร้อมภาคขยาย 5W x 2 มาด้วย รองรับการเชื่อมต่อ Audio Output ไปยังชุดเครื่องเสียงภายนอก ผ่าน HDMI ARC (HDMI 1), Digital Optical หรือ Analog 3.5 mm Output

หากต้องการเชื่อมต่อสัญญาณเสียงกับ AVR หรือ Soundbar ผ่านทาง HDMI ARC (Audio Return Channel) จะต้องตั้งค่าเปิดใช้งานฟังก์ชั่นนี้ที่ตัวเลือก Audio Return(HDMI-1) ในเมนูหัวข้อ HDMI Settings ก่อน โดย W2700i จะส่งผ่านสัญญาณเสียงในรูปแบบ PCM 2.0 (ทั้ง HDMI ARC และ Optical)

การเพิ่ม QS01 ทำให้ W2700i มีคุณสมบัติ “เชื่อมต่อสัญญาณภาพและเสียงแบบไร้สาย” ผ่าน Wi-Fi และ Bluetooth ได้ (ในภาพทดลองแชร์ภาพหน้าจอจาก Smartphone ไปแสดงบนจอโปรเจคเตอร์ด้วย Wireless Projection)