31 Mar 2021
Review

รีวิว BenQ W2700i โฮมเธียเตอร์โปรเจคเตอร์คมชัดระดับ 4K HDR พร้อม Android TV ลูกเล่นความบันเทิงเพียบ


  • ชานม

ภาพ

W2700i ติดตั้ง Digital Micro Mirror Device (Single-DMD) chip ขนาด 0.47 นิ้ว พร้อมเทคโนโลยี 4K XPR ซึ่งอาศัย Optical Actuator ทำงานขยับตำแหน่งพิกเซลรวดเร็วมากจนสามารถสร้างเป็นภาพนิ่ง (frame) ที่มีรายละเอียดจำนวนพิกเซลเพิ่มขึ้น 4 เท่า รวมกันทั้งสิ้นจะได้ความละเอียดเท่ากับ 8.3 ล้านพิกเซล ตรงตามมาตรฐาน 4K (UHD) ตามการรับรองของ Consumer Technology Association หรือ CTA ภาพอาจไม่ถึงกับคมจัดแบบซีรี่ส์ท็อปๆ มี Chromatic Aberration หรือขอบม่วงเล็กน้อย แต่สามารถแสดงรายละเอียดจาก 4K/UHD Blu-ray ออกมาได้ ที่สำคัญ คือ โครงสร้างตารางพิกเซลที่ดูเล็กกว่า Full-HD Projector แม้รับชมในระยะค่อนข้างใกล้ ก็ไม่รู้สึกรำคาญตา

– SDR –

รุ่นนี้ให้โหมดภาพสำหรับรับชมคอนเทนต์แบบ SDR มา 6 โหมด (รวม Silence) ซึ่งเท่ากับโปรเจคเตอร์ของ BenQ รุ่นก่อนๆ

ผล Lab Test พบว่าโหมดภาพที่ให้ผลลัพธ์เหมาะกับการรับชม SDR คือ Cinema เพราะให้สมดุลและขอบเขตสีใกล้เคียงมาตรฐาน Rec.709 และให้ระดับความสว่างสูง สามารถรับชมในห้องที่มีแสงรบกวนได้ดีกว่า D.Cinema/User ที่ความสว่างจะเพลาลง

Vivid TV  ภาพจะสว่างยิ่งกว่า Cinema อีกเล็กน้อย ดุลสีจะติดโทนเย็นกว่านิดนึง แต่ยังอยู่ในเกณฑ์ดี ส่วน Bright แม้ให้ความสว่างสูงที่สุดแต่ควรเลี่ยง เพราะสีเพี้ยนค่อนข้างมาก

สำหรับโหมดภาพ D.Cinema และ User ทั้งคู่มีความสว่างจะใกล้เคียงกัน เหมาะรับชมในห้องคุมแสงมืดสนิท ไม่เหมาะใช้สู้แสง ทั้งคู่ในส่วน Color Space จะถูกกำหนดตั้งค่าแบบ Wide Color Gamut มาจากโรงงาน (ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าในจุดนี้ได้) ขอบเขตสีจะอยู่ที่ราว 133% ของมาตรฐาน Rec.709 ถ้าใช้รับชมคอนเทนต์ SDR (Rec.709/sRGB) จะติด Over Saturation อยู่บ้าง คือ สีสันจะดูสดจัดกว่าปกติ หากให้เลือก ใช้ D.Cinema จะให้สมดุลสีที่ดีกว่า User เล็กน้อย (dE ต่ำกว่า)

<กดที่ Tab ด้านบน เพื่อดูผล SDR Calibration Report>

ในการทดสอบนี้ผมจะอ้างอิงโหมดภาพ Cinema เมื่อรับชมคอนเทนต์ SDR ซึ่งผล Lab Test ค่าเดิมๆ จากโรงงาน (Pre Calibration) ดุลสีจะติดโทนเย็นนิดเดียว อุณหภูมิสีเฉลี่ย 6953K โดยรวมยังอยู่ในเกณฑ์ดี จะใช้งานเลยโดยไม่ปรับภาพก็ได้ครับ

หลังปรับภาพ (Post Calibration) ผลลัพธ์ย่อมมีความโดดเด่นมากยิ่งขึ้น ค่าความผิดเพี้ยนทั้ง Grayscale Avg dE และ Colorspace Avg dE จะลดลงมาเหลือ 1.4 และ 1.7 ตามลำดับ ขอบเขตสีครอบคลุม 97.5% Rec.709

Rec.709 Color Checker หลังดำเนินการปรับภาพ ก็มีแนวโน้มที่ดีขึ้นเช่นกัน ค่าความผิดเพี้ยนเฉลี่ย (Saturation Avg dE) ที่ 2.6 เป็นที่น่าพอใจ

โหมดภาพสำเร็จรูปของ W2700i ปกติจะกำหนด Light Mode ไว้ที่ Normal เพื่อให้ได้ความสว่างสูงสุดเท่าที่โปรเจคเตอร์เครื่องนี้จะทำได้ (ค่าความสว่างสูงสุดที่แจ้งไว้ในสเปค คือ 2000 ANSI Lumens) ทว่าระบบระบายความร้อนก็จะทำงานเต็มกำลังเช่นกัน ถึงแม้เสียงพัดลมจะไม่ถึงกับดังมาก แต่ถ้าต้องการความเงียบสงัด โหมดภาพ Silence เป็นตัวเลือกที่ดี…

โหมด Silence นี้ แม้กำหนด Light Mode ไว้ที่ Eco แต่ความสว่างโดยรวมกลับสูงกว่า D.Cinema และ User เสียอีก และก็เป็นตามคาด คือ เสียงพัดลมเงียบลง และยืดอายุการใช้งานแหล่งกำเนิดแสงได้ยาวนานขึ้นถึง 10,000 ชม. (Normal = 4,000 ชม.) บวกการใช้พลังงานก็ประหยัดลงอีก 20% ด้วย (ลดจาก 326 วัตต์ เหลือ 260 วัตต์) โหมดนี้แม้ดุลสีจะติดโทนเย็นนิดๆ แต่ยังอยู่ในเกณฑ์ดีมาก สามารถไฟน์จูนปรับภาพละเอียดเพิ่มเติมได้ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกใช้งานที่น่าสนใจครับ

– HDR –

มาดูในส่วนของการรับชม HDR content ผ่านรูปแบบการแสดงผล HDR10 กันบ้าง โดย W2700i จะปรับเปลี่ยนการแสดงผลเป็นโหมดภาพ HDR10 อัตโนมัติเมื่อได้รับสัญญาณจากเพลเยอร์ (ไม่สามารถปรับเปลี่ยนโหมดภาพอื่นขณะรับชมคอนเทนต์ HDR)

มีข้อสังเกตเมื่อใช้ W2700i รับชมคอนเทนต์ HDR คือ ค่าตั้งต้นจากโรงงานของโหมดภาพ HDR10 จะ “Off” ตัวเลือก Wide Color Gamut ความสามารถในการแสดงขอบเขตสีจึงทำได้ครอบคลุมราวๆ 75.5/75.5% DCI-P3 (xy/uv) หากต้องการให้ W2700i แสดงขอบเขตสีกว้างขึ้น ต้องเปลี่ยนตัวเลือกให้เป็น “On” จะได้ขอบเขตสี 86.9/90.5% DCI-P3 (xy/uv) หรือเทียบเท่า 67.3/70.3% Rec.2020 (xy/uv) ทว่าต้องแลกกับความสว่างที่ลดลงไปราว 40%

ดังนี้… หากต้องการเน้นความเปรียบต่างของแสงเอฟเฟ็กต์ HDR ก็แนะนำให้ Off แต่ถ้าเน้นการถ่ายทอดรายละเอียดสีสันก็ให้ On – Wide Color Gamut ทดลองกันดูว่าชอบแบบไหนครับ

อีกความสามารถของ W2700i คือ Motion Enhancer 4K หรือระบบประมวลผลแทรกเฟรมภาพเคลื่อนไหว อันมีส่วนช่วยให้ภาพเคลื่อนไหวโดยเฉพาะคอนเทนต์เฟรมเรตต่ำ ดูไหลลื่นต่อเนื่องขึ้น สามารถกำหนดได้ 3 ระดับ อย่างไรก็ดีการรับชมผ่านโปรเจคเตอร์นั้น แม้จะ Off ตัวเลือกนี้ ก็สามารถรับชมภาพเคลื่อนไหวได้เป็นธรรมชาติ ไม่รู้สึกว่าติดขัดอะไร แต่ทั้งนี้ก็แล้วแต่ความชอบครับ