05 Jun 2020
Review

รีวิว Cambridge Audio AX Series ชุดฟังเพลงแยกชิ้น ต้นทางสู่ระบบเสียงไฮไฟสไตล์ Great British Sound


  • ชานม

Cambridge Audio AX Series Integrated Amp + CD Player

ชุดฟังเพลงแยกชิ้น ต้นทางสู่ระบบเสียงไฮไฟ
สไตล์ Great British Sound !!

ปัจจุบันมีผู้ผลิตเครื่องเสียงไฮไฟมากมายจากหลายประเทศ หนึ่งในแบรนด์ที่นักเล่นเครื่องเสียงคุ้นเคยดี คือ Cambridge Audio จากประเทศอังกฤษ ด้วยประสบการณ์ยาวนานกว่า 50 ปี และหมวดสินค้าที่มีความหลากหลายสอดรับกับทุกไลฟ์สไตล์ พร้อมด้วยระดับราคาที่คุ้มค่า…

ชุดเครื่องเสียงของ Cambridge Audio ที่จะมาแนะนำกันในรีวิวนี้ เป็น ชุดเครื่องเสียงไฮไฟแยกชิ้นสำหรับการฟังเพลง 2 แชนเนล ประกอบไปด้วย อินทิเกรตแอมป์ 2 รุ่น กับเครื่องเล่นซีดีอีก 2 รุ่น จาก AX Series ซึ่งถือเป็นซีรี่ส์เครื่องเสียงระดับราคาคุ้มค่าที่สุดของ Cambridge Audio ราคาเริ่มต้นอยู่ที่เครื่องละ 9 พันกว่าบาทเท่านั้นเอง ประกอบไปด้วย

อินทิเกรตแอมป์รุ่น AXA25 และ AXA35, เครื่องเล่นซีดีรุ่น AXC25 และ AXC35 ซึ่งรายละเอียดจะเป็นเช่นไร รับชมจากวิดีโอรีวิวตามลิงค์ด้านบน หรือติดตามอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากรีวิวต่อไปนี้ได้เลย

Design – การออกแบบ

AXA25 เป็นอินทิเกรตแอมป์รุ่นเล็กสุดของ AX Series และถือเป็นรุ่นที่มีราคาต่ำที่สุดของ Cambridge Audio ในแง่ความคุ้มค่าจึงนับว่าโดดเด่นเป็นอย่างมาก ในส่วนของรูปลักษณ์ยังคงอิงเอกลักษณ์โดยใช้แผงหน้าโลหะสีเงินออกเทา และออกแบบส่วนล่างของตัวถังให้สอบเข้าดูสวยเตะตาดี หากนำไปวางคู่กับสินค้ารุ่นอื่นๆ ของ Cambridge Audio ก็จะได้ความกลมกลืนเข้ากันดีมาก

รุ่น AXA25 จะยังไม่มีรีโมตคอนโทรล จึงจัดวางปุ่มควบคุมต่างๆ ไว้บนแผงหน้าให้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวก โดยมีปุ่ม Main Volume ขนาดใหญ่อยู่ที่กึ่งกลาง ขนาบข้างด้วยปุ่มปรับ Bass, Treble, Balance และ Input Selector สลับได้ 4 แหล่งโปรแกรมเสียง

AXA35 คือ อินทิเกรตแอมป์รุ่นพี่ นอกจากกำลังขับสูงขึ้นเล็กน้อยแล้ว ยังเพิ่มเติมคุณสมบัติพิเศษและลูกเล่นต่างๆ มากกว่ารุ่น AXA25

ลำดับแรกคือ AXA35 มีหน้าปัดแบบ OLED ไฟตัวอักษรสีขาว ช่วยให้สังเกตสถานะต่างๆ ได้ง่าย

AXA35 ยังควบคุมการทำงานต่างๆ ผ่านรีโมตคอนโทรลไร้สาย (IR) ได้ด้วย ซึ่งรีโมตแบบเดียวกันนี้จะมีให้มากับเครื่องเล่นซีดีทั้ง 2 รุ่น (AXC25, AXC35) สามารถใช้แทนกันได้เลย มีฟังก์ชั่นควบคุมได้ครอบคลุมพร้อมสั่งการได้จากระยะไกล

การปรับ Bass, Treble และ Balance ในรุ่น AXA35 ต้องดำเนินการผ่านปุ่ม Menu ซ้ำๆ และปรับเพิ่มลดด้วยปุ่ม Volume

AXC25 และ AXC35 เครื่องเล่นซีดีทั้ง 2 รุ่น จะสังเกตความแตกต่างภายนอกได้ยากกว่า เรียกว่าถ้าไม่สังเกตที่ชื่อรุ่นก็แทบแยกไม่ออก ทั้งคู่ติดตั้งถาดรับแผ่นบริเวณกึ่งกลาง สามารถเล่นแผ่นดิสก์ตามมาตรฐาน CD Audio หรือ CD ที่บรรจุไฟล์เพลง MP3 และ WMA ได้ ด้านล่างมีหน้าจอแสดงสถานะแบบ OLED ไฟสีขาว (แบบเดียวอินทิเกรตแอมป์รุ่น AXA35)

ปุ่มควบคุมต่างๆ ติดตั้งอยู่บริเวณฝั่งขวาของตัวเครื่อง พร้อมชื่อรุ่นกำกับที่มุมบน

Connectivity – ช่องต่อ

ถัดมาเป็นในส่วนของช่องเชื่อมต่อสัญญาณ โดยแต่ละรุ่นจะมีความแตกต่างกันดังนี้

อินทิเกรตแอมป์ทั้ง 2 รุ่น ติดตั้งช่องต่อรับสัญญาณเสียงอะนาล็อกแบบ Mini Jack (3.5 mm) ใช้ชื่อกำกับว่า AUX In โดยในรุ่น AXA25 จะติดตั้งอยู่ที่แผงหน้าฝั่งขวาของตัวเครื่อง

ตรงข้ามกับ AXA35 ที่ติดตั้ง 3.5 mm AUX In ไว้ที่แผงหน้าฝั่งซ้าย จุดที่พิเศษกว่ารุ่นน้อง คือ ในรุ่น AXA35 จะเพิ่มเติมวงจรภาคขยายหูฟัง (Headphone Amp) โดยสามารถเชื่อมต่อผ่านช่องต่อมาตรฐานขนาด 6.3 มม. (1/4”) ได้ด้วย

ด้านหลัง ทั้งคู่ติดตั้งช่องต่อรับสัญญาณเสียงอะนาล็อกมาตรฐาน RCA จำนวน 4 ชุด (A1 แชร์ร่วมกับ AUX 3.5 mm), มี Rec Out สำหรับเชื่อมต่อกับเครื่องบันทึกเสียงภายนอก 1 ชุด, ภาคจ่ายไฟ DC 5V แบบ USB สำหรับใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสริม 1 ชุด และขั้วต่อลำโพงแบบไบดิ้งโพสต์รองรับสายแบบเปลือยตัวนำและเข้าหัวแบบบานาน่า (ไม่รองรับหางปลา)

ความพิเศษของ AXA35 และเป็นจุดที่ผมเห็นว่าเป็นตัวเพิ่มความคุ้มค่าให้กับอินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้มากที่สุด คือ ติดตั้งช่องต่อ Phono หรือภาคขยายสัญญาณของ Turntable มาด้วย โดยสามารถรับสัญญาณจากหัวเข็มแบบ MM โดยตรงได้เลย คุณภาพเสียงที่ได้ก็นับว่าไม่ธรรมดา 

จุดเชื่อมต่อสายไฟ AC ก็เป็นอีกหนึ่งจุดต่าง โดย AXA35 เป็นมาตรฐาน IEC หากจะอัพเกรดสายไฟจะทำได้ง่ายกว่า รองรับสายไฟขนาดใหญ่ได้มั่นคงกว่ารูปแบบ C7 (หัวเลข 8) ของรุ่น AXA25

ด้านหลังเครื่องเล่นซีดีรุ่น AXC35 (บน) และ AXC25 (ล่าง) ทั้งคู่ติดตั้งช่องต่อสัญญาณเสียงออกตามมาตรฐานอะนาล็อก RCA 1 ชุด จุดเชื่อมต่อสายไฟเป็นแบบ C7 (หัวเลข 8)

ความพิเศษของรุ่น AXC35 (บน) คือ ช่องต่อ Digital Coaxial Output จะใช้ในกรณีที่ต้องการอัพเกรดคุณภาพเสียง โดยการเชื่อมต่อกับ DAC หรืออุปกรณ์แปลงสัญญาณเสียงดิจิตอลเป็นอะนาล็อกภายนอก