02 Dec 2020
Review

รีวิว Cambridge Audio CXA 81, CXC ชุดฟังเพลงชั้นเยี่ยม ตอบโจทย์ผู้หลงไหลในเสียงดนตรี!!


  • tormoo

Sound – เสียง

ซิสเต็มส์สำหรับการทดสอบในครั้งนี้ทางทีมงานจะเลือกใช้ Cambridge Audio CAX 81 จับคู่กับ CXC เชื่อมต่อสัญญาณแบบ Digital Coaxial ส่วนลำโพงหลักที่เลือกใช้ในการทดสอบนี้จะเป็น Paradigm Atom Monitor v6 เป็นลำโพงหลักในการทดสอบครับ

ขั้นแรกเลือกใช้ Source ของเพลงเป็น CD Audio กันเก่อน ซึ่งจากสัมผัสที่ได้ยินนั้นต้องถือว่าการแมทชิ่งทั้งเครื่องเล่น CD, อินทิเกรตแอมป์และลำโพงนั้นออกมาลงตัวอย่างยิ่ง ทั้งสองเครื่องสามารถถ่ายทอดรายละเอียดเสียงออกมาได้อย่างแจ่มชัดและมีเอกลักษณ์ของเสียงแบบ Great British Sound ของ Cambridge Audio ได้อย่างเต็มเปี่ยม

จากการทดสอบการเล่นเพลงในอัลบั้ม Random Access Memories ผลงานของศิลปินดูโออิเล็กโทรนิกส์ป๊อบอย่าง Daft Punk ที่อัลบั้มนี้การันตีด้วยรางวัลที่กับการบันทึกเสียงมากมายรวมไปถึงยังได้รับคำชมจากบรรดาซาวด์เอ็นจิเนียร์และนักฟังเพลงว่าอัลบั้มนี้ถือว่าเป็นหนึ่งในอัลบั้มที่มีการบันทึกเสียงได้ยอดเยี่ยมที่สุดอัลบั้มหนึ่งและสามารถนำมาอ้างอิงได้เลย

ทดสอบกับอัลบั้ม Random Access Memory จากศิลปิน Daft Punk

ซึ่งซิสเต็มส์ของ Cambridge Audio ที่เราใช้ทดสอบนั้นสามารถตอบสนองเพลงออกมาได้เป็นอย่างดี ในแทร็คดังอย่าง Get Lucky นั้นมีเสียงที่ชัดเจนรายละเอียดเสียงต่างๆ ในเพลงทั้งเสียงในย่าน ทุ้ม-กลาง-ต่ำ สามารถถ่ายทอดออกมาได้อย่างดีมีความตรงไปตรงมาเป็นธรรมชาติสูง เรียกได้ว่าฟังเพลินกันเพลินจนจบอัลบั้มแบบยังไม่ทันรู้ตัวเลย

ตรงนี้ต้องยกความดีความชอบให้ Cambridge Audio CXC เครื่อง CD Transporter ที่ถูกออกแบบบมาให้มีการส่งสัญญาณแบบดิจิตอลซึ่งทำให้เพลงที่เล่นผ่านซิสเต็มส์นั้นสามารถคงความบริสุทธิ์ของสัญญาณไว้ได้รวมไปถึงคู่หูอย่าง CAX 81 ที่สามารถขับกล่อมเสียงออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยกำลังขับที่หนักแน่นถึง 80 Watt

มาต่อกันที่เพลงที่สองกันโดยจะยังเป็นเพลงจาก CD Audio อยู่ และเพลงที่เราเลือกมาใช้ทดสอบก็ขอเลือกเป็นเพลงไทยกันบ้างอย่าง Bowyky Lion ศิลปินสาวเจ้าของเพลงดังอย่าง “ลงใจ” โดยอัลบั้มที่เรานำมาทดสอบก็จะเป็นอัลบั้มล่าสุดอย่าง Lionheart

อัลบั้ม Lion Heart จาก Bowky Lion

ต้องบอกว่าชุดซิสเต็มส์ของ Cambridge Audio นั้นยังคงทำได้ดีเช่นเคยทั้งในเรื่องของเสียงที่มีความเป็นธรรมชาติสูงในทุกย่านเสียงมีการปรุงแต่งเสียงที่น้อยเพราะว่าด้วยคุณลักษณะของชุดซิสเต็มส์ที่ใช้ทดสอบนั้นมีความกลมกลืนและกลมกล่อมอย่างยิ่งโดยรวมแล้วใครที่ชอบแนวเสียงที่มีความเป็นธรรมชาติ ถ้าหากใครที่ต้องการฟังเพลงจากชุดเครื่องเสียงที่ให้ความบิดพลิ้วของเสียงจากต้นฉบับน้อยที่สุดเซ็ตเครื่องเสียงชุดนี้จาก Cambridge Audio ถือว่าตอบโจทย์ได้อย่างลงตัวเลยครับ

มาต่อกันที่การทดสอบกับการใช้งาน CAX 81 มาทำหน้าที่ USB DAC กันบ้างดีกว่า โดยเชื่อมต่อสาย USB กับคอมพิวเตอร์ สำหรับ CAX 81 นั้นใช้ชิปเสียง ESS Sabre ES9010K2M รองรับรายละเอียดสูงสุดได้ถึง 32 Bit บน Sampling Rate ที่ 768kHz (รองรับ Hi-Res และ DSD) ถือว่าเป็นความละเอียดที่สูงมาก

เราได้ทำการทดสอบกับไฟล์เพลงระดับ Hi-Res หลายเพลงต้องบอกเลยว่า CXA 81 สามารถขับรายละเอียดของเสียงจากไฟล์ Hi-Res ออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม ให้รายละเอียดเสียงได้อย่างคมชัดในทุกมิติ ตัวแอมป์สามารถถ่ายทอดเสียงเล็กๆ ที่อยู่ภายในเพลงออกมาได้อย่างละเมียดละไม มีการปรุงแต่งเสียงที่น้อยและยังคงคาแรคเตอร์ของแนวทางเสียงจากเครื่องได้อย่างชัดเจนน่าประทับใจ

ทดสอบกับอัลบั้ม Hi-Res ผ่าน DAC ของ CAX 81

และด้วย CAX 81 นั้นเป็นอินทิเกรตแอมป์รุ่นใหม่ที่รองรับการเชื่อมต่อไร้สายแบบ Bluetooth โดยรองรับมาตรฐานการเชื่อมต่อได้สูงถึง AptX HD (Up to 24bit/48kHz) ทางทีมงานก็ได้ทดสอบการเล่นเพลงผ่าน Bluetooth ด้วยเช่นกันโดยเราได้เลือกใช้การทดสอบทั้งผ่านแอปพลิเคชั่น Tidal โดยใช้ความละเอียดระดับ Master บนการเชื่อมต่อแบบ AptX HD

เสียงที่ได้นั้นถือว่ายอดเยี่ยมน่าฟังใกล้เคียงกับการฟังผ่านแผ่น CD Audio หรือแม้แต่การฟังผ่านไฟล์ Lossless เลยแหละครับ น้ำหนักเสียง ความเต็มอิ่ม ในทุกๆ ย่านนั้นออกมาชัดเจนน่าฟังและยังคงเป็นธรรมชาติไม่ผิดเพี้ยนแต่อย่างไร

CAX 81 รองรับการถอดรหัส apTX HD
ฟังเพลงบน Tidal ด้วยความละเอียดระดับ Master ผ่าน CAX 81

และเรายังได้ทดสอบกับการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth แบบธรรมดา (SBC – Lossy compressed) ผ่านแอปสตรีมมิ่งเพลงอย่าง Spotify ด้วยเช่นกัน โดยเสียงฟังได้ชัดว่าคุณภาพเสียงด้อยกว่า ซึ่งเป็นผลจากคุณภาพเสียงต้นทาง ที่มีบิทเรตต่ำ และรูปแบบการส่งสัญญาณของ Bluetooth เอง เสียงที่ได้ยินนั้นจะมีลักษณะที่บางแบนลงกว่าการฟังผ่าน Audio CD, Hi-Res หรือ AptX HD อย่างเห็นได้ชัด แต่เสียงที่ออกมาโดยรวมนั้นถือว่าดีตามมาตรฐานของการฟังเพลงผ่าน Bluetooth เลยแหละครับ

ฟังเพลงบน Spotify ด้วยการเชื่อมต่อ Bluetooth

นอกจากนี้ตัวเครื่อง CAX 81 ยังคงมีช่องหูฟังแบบ 3.5 ด้วยซึ่งสุ้มเสียงจากตัวอินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้ก็สามารถถ่ายทอดออกมาได้ไม่แตกต่างจากแนวเสียงที่ออกมาจากลำโพงได้เลยแถมด้วยยังมีกำลังขับสูงทำให้สามารถที่จะใช้งานร่วมกับหูฟังได้หลากหลายรูปแบบได้อย่างลงตัว

CAX 81 มีกำลังขับที่เหลือเฟือสำหรับหูฟังส่วนใหญ่ กับ DT 770 Pro ฟังเพลินเลย