11 Sep 2019
Review

รีวิว Cambridge Audio Melomania 1 True Wireless In-Ear Monitor อีกหนึ่งหูฟังไร้สายที่น่าจับจองเป็นเจ้าของ| LCDTVTHAILAND


  • tormoo

กระแสของหูฟังแบบ True Wireless ในช่วงนี้ถือได้ว่ามีความคึกคักเป็นอย่างมากเพราะด้วยความที่หูฟังลักษณะนี้มีความสะดวกสบายในการใช้งาน ไม่มีสายมาระโยงระยางเป็นที่เกะกะเวลาฟัง รวมไปถึงยังมีน้ำหนักเบาทำให้สะดวกต่อการพกพาไปไหนมาไหน เราจะได้เห็นว่าบรรดาผู้ผลิตเครื่องเสียงและหูฟังหลากหลายเจ้าได้บุกตลาดหูฟังกลุ่มนี้กันแบบจริงจัง

ซึ่ง Cambridge Audio แบรนด์เครื่องเสียงชั้นนำจากประเทศอังกฤษ ก็ได้ส่ง Cambridge Audio Melomania 1 True Wireless In-Ear Monitor มาเจาะตลาดหูฟังประเภทนี้ด้วยเช่นกัน โดยจุดเด่นของหูฟังรุ่นนี้ก็มีทั้งขนาดที่เล็ก, น้ำหนักเบา แบตเตอรี่ที่สามารถใช้งานได้ยาวนาน และสุ้มเสียงสไตล์ผู้ดีอังกฤษ “Great British Sound” อันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ แถมยังมากับราคาเริ่มต้นที่เป็นมิตรอีกด้วย 

Cambridge Audio Melomania 1 True Wireless In-Ear Monitor 

หูฟังแบบ True-Wireless 

ส่งสัญญาณผ่าน Bluetooth เวอร์ชั่น 5.0 Class 1

รองรับการถอดรหัสสัญญาณทั้ง AptX, AAC, SBC

ตัวหูฟังใช้งานได้ยาวนานสูงสุด 9 ชั่วโมง

เคสชาร์จสามารถชาร์จหูฟังได้ทั้งหมด 36 ชั่วโมง

– ราคาเปิดตัว 4,990 บาท

ดีไซน์

ดีไซน์ของ Cambridge Audio Melomania 1 มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ตัวหูฟังจะมากับรูปทรงที่คล้ายกับลูกกระสุน (Bullet) มีขนาดประมาณ 1 ข้อนิ้ว พร้อมด้วยน้ำหนักต่อข้างประมาณ 4.6 กรัม(ถือว่ามีน้ำหนักเบามาก) 

บริเวณของตัวหูฟังจะมีตัวอักษร L – R ระบุข้างซ้ายและขวาเอาไว้ ด้านบนสุดบริเวณฐานของหูฟังทั้งสองข้างจะมีปุ่มกดสำหรับควบคุมการเล่นเพลง, ใช้งานคำสั่งต่างๆ พร้อมไฟ LED แบบวงแหวนที่จะบอกสถานะของหูฟัง ตัวหูฟังมีไมโครโฟนแบบ Built-in ไว้สำหรับใช้เมื่อสนทนาและพูดกับผู้ช่วยคำสั่งเสียง

ขนาดเล็กมาก

เมื่อลองสวมใส่หูฟัง สิ่งแรกที่ประทับใจ ก็คือน้ำหนักที่เบาสบาย เรียกได้ว่าเป็นหูฟังแบบ True Wireless ที่เบาที่สุดเท่าที่เคยทดสอบมาเลย ตัวหูฟังแม้ว่าจะเป็นทรงกระสุนแต่กลับมีความกระชับเมื่อสวมใส่ รองรับการเคลื่อนไหวแรงๆ ได้สบาย ลองสะบัดหัวหนักๆ ก็ไม่มีอาการเลื่อนหลุดแต่อย่างใด 

จุกหูฟังมีความนุ่มกำลังดี ซึ่ง Cambridge ยังใจดีแถมจุกมาให้ทั้งหมดถึง 4 แบบ โดยจะเป็นจุกแบบซิลิโคน 3 ไซส์ ( เล็ก – กลาง – ใหญ่) และจุกแบบ Memory Foam ขนาดกลางมาอีก 1 คู่

*ข้อแนะนำการเลือกใช้จุกหูฟังที่เหมาะสมกับจะทำให้เราสามารถใช้งานหูฟังได้นานขึ้นโดยไม่รู้สึกอึดอัดหรือปวดหูเวลาใช้งานหูฟัง

ของแถมที่มากับหูฟังมีทั้งสาย Micro-USB, จุกหูฟัง, ใบคู่มือ และเคสสำหรับชาร์จหูฟัง

ความแจ๋วของ Melomania 1 ยังคงไม่จบเพียงเท่านี้เพราะนอกจากน้ำหนักที่เบาแล้ว แบตเตอรี่ยังถือว่าใช้งานได้ยาวนานมากสามารถใช้งานได้ถึง 9 ชั่วโมงเต็มต่อการชาร์จเพียงครั้งเดียว ในเรื่องของชั่วโมงการใช้งานขนาดนี้ยากที่จะหาคู่แข่งมาเปรียบเทียบ ส่วนของการชาร์จก็ทำได้รวดเร็วใช้เวลาเพียงแค่ 30 นาทีในการชาร์จแบตเตอรี่ของหูฟังจาก 0% ให้เต็ม 100% 

ในชุดหูฟังจะมีตลับเคสสำหรับการชาร์จมาให้ด้วย โดยตลับเคสสำหรับชาร์จก็มีขนาดเล็กน้ำหนักเบามาในโทนสีดำเช่นเดียวกับตัวหูฟังพร้อมด้วยไฟ LED บอกสถานะของแบตเตอรี่สำหรับชาร์จไฟ ตัวตลับสามารถชาร์จไฟให้หูฟังได้ทั้งหมดราว 36 ชั่วโมง 

ส่วนการชาร์จตัวตลับสามารถทำได้ผ่านการช่อง Micro-USB  ตัวตลับใช้เวลาในการชาร์จให้เต็มจะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

เคสชาร์จของ Melomania 1 สามารถชาร์จหูฟังได้มากถึง 36 ชั่วโมง!!! (ชาร์จได้ 4 รอบ)
ตัวเคสจะใช้ช่อง Micro-USB ในการชาร์จ
รูปทรงเล็กกระทัดรัดสะดวกต่อการพกพา
พอใส่แล้วก็แนบสนิทกับหูดี ขนาดกำลังพอเหมาะพอดีเลย

เพิ่มเติม

ภาพภายในของตัวหูฟัง Melomania 1 

ตัวขับเสียงของ Cambridge Audio Melomania 1 จะใช้ไดรเวอร์ขนาด 5.6 มม. ร่วมด้วยไดอะแฟรมชนิดพิเศษที่เรียกว่า GRAPHENE ENHANCED Driver ตอบสนองย่านความถี่เสียงตั้งแต่ 20Hz – 20,000Hz 

ตัวขับเสียงชนิดพิเศษ GRAPHENE ENHANCED ของ Melomania 1, หูฟังรองรับการถอดรหัสสัญญาณขั้นสูงแบบ AptX และ AAC  

ส่วนการเชื่อมต่อจะใช้สัญญาณ Bluetooth เวอร์ชั่น 5.0 Class 1 ส่งสัญญาณได้ที่ระยะสูงสุดถึง 30 เมตร รองรับการถอดรหัสสัญญาณทั้ง SBC, AAC และ AptX แบบ Stereo 2CH โดยทาง Cambridge Audio ได้แนะนำส่งสัญญาณเสียงที่มีคุณภาพสูงสุดผ่าน AptX และ AAC 

ด้านไมโครโฟนของหูฟังจะใช้ไมโครโฟนระบบกลไกไมโครอิเล็กทรอนิกส์ขั้นสูง (MEMS) ร่วมกับเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวน Clear Voice Capture (cVc) รุ่นล่าสุดเพื่อความคมชัดสูงสุดในการสนทนา เสียงสนทนาจะออกจากหูฟังทั้งสองข้างและสามารถใช้หูฟังรับสายได้ทั้งสองข้าง ตัวไมโครโฟนยังสามารถเพื่อใช้งานเพื่อพูดคุยกับผู้ช่วยคำสั่งเสียงอย่าง Google Assistant, Siri บนสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์ที่เชื่อมต่อไว้ได้ด้วยเช่นกัน

และใครที่ชื่นชอบการใช้หูฟังเวลาออกกำลังกาย เจ้า Melomania 1 ก็สามารถป้องกันน้ำและฝุ่นตามมาตรฐาน IPX5 อีกด้วย สามารถนำหูฟังรุ่นนี้ไปใช้ออกกำลังกายได้สบาย ไม่ต้องเป็นกังวลว่าละอองน้ำ, เหงื่อ หรือฝุ่นจะไปทำอันตรายต่อตัวหูฟัง

วิธีการเชื่อมต่อ Bluetooth

1.นำตัวหูฟังออกจากตลับชาร์จ

2.เปิด Bluetooth และค้นหาหูฟังบนอุปกรณ์ที่ต้องการจะเชื่อมต่อหูฟัง

3.เลือกเชื่อมต่อกับ Melomania L//Cambridge หรือ Melomania R//Cambridge เมื่อเชื่อมต่อเสร็จหูฟังก็พร้อมที่จะใช้งานได้ทันที

ส่วนคำสั่งงานบนตัวหูฟัง Melomania 1 ก็จะมีดังนี้

1. เล่นหรือหยุดเพลง : กดที่ปุ่มบนหูฟังข้างใดก็ได้ 1 ครั้ง

2. เล่นเพลงถัดไป : กดที่ปุ่มบนหูฟังด้านขวา 2 ครั้ง

3. ย้อนเพลงกลับไป : กดที่ปุ่มหูฟังด้านซ้าย 2 ครั้ง

4. เพิ่มเสียง : กดที่ปุ่มหูฟังข้างขวาค้างไว้ 2 วินาที (ขณะกำลังเล่นเพลง/สนทนา)

5. ลดเสียง : กดที่ปุ่มหูฟังด้านซ้ายค้างไว้ 2 วินาที (ขณะกำลังเล่นเพลง/สนทนา)

6. รับสายโทรศัพท์ : กดที่ปุ่มหูฟังข้างใดก็ได้ 1 ครั้ง

7. ปฏิเสธสายโทรศัพท์ : กดที่ปุ่มหูฟังข้างใดก็ได้ค้างไว้ 1 วินาที

8. วางสายโทรศัพท์ : กดที่ปุ่มหูฟังข้างใดก็ได้ 2 ครั้ง

9. เรียกใช้งานผู้ช่วยคำสั่งเสียง : กดที่ปุ่มหูฟังข้างใดก็ได้ 2 ครั้ง (ขณะกำลังหยุดเพลง) 

10. จับคู่อุปกรณ์ Bluetooth ใหม่ : กดที่ปุ่มหูฟังข้างใดก็ได้ค้างไว้ 2 วินาที (ขณะกำลังหยุดเพลง)