11 Sep 2019
Review

รีวิว Cambridge Audio Melomania 1 True Wireless In-Ear Monitor อีกหนึ่งหูฟังไร้สายที่น่าจับจองเป็นเจ้าของ| LCDTVTHAILAND


  • tormoo

เสียง

ถึงเวลาสำหรับการทดสอบเสียงจริงกันแล้ว สัมผัสเสียงแรกที่ออกมาจาก Cambridge Audio Melomania 1 มีความเป็นธรรมชาติสูงมากด้านรายละเอียดเสียงก็มีความนุ่มนวลและสุภาพแบบผู้ดี ซึ่งเป็นแนวเสียงของแบรนด์ Cambridge Audio อยู่แล้ว เมื่อต่อยอดมาทำหูฟังก็ถ่ายทอด DNA ส่งต่อกันมาตรงตามคอนเซ็ปท์ Great British Sound ที่เครื่องเสียงจากประเทศอังกฤษแบรนด์นี้ยึดมั่นมาโดยตลอด 

ในเรื่องการเก็บเสียงของหูฟังก็สามารถเก็บเสียงได้ดีในระดับหนึ่ง สามารถได้ยินเสียงจากภายนอกได้ชัดเจนพอประมาณ ความยาวของท่อคายเสียงก็มีความยาวที่พอดีสอดรับกับหูได้ดีเยี่ยมด้วยจุกที่มีให้เลือกมากถึง 4 แบบก็ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกจุกที่เหมาะสมกับขนาดของรูหูได้ตามความต้องการ

หลังจากที่ทีมงานเบิร์นหูฟังไประยะเวลาหนึ่งแล้วก็ได้เวลาที่จะเริ่มทดสอบการฟังกันแบบจริงจังกันแล้ว เมื่อ Melomania 1 ผ่านขั้นตอนของการเบิร์นมาแล้วก็จัดได้ว่าเป็นหนึ่งในหูฟังที่สุ้มเสียงไม่ธรรมดา เสียงร้องมีความชัดเจน เสียงแหลมที่มีความพอดีไม่บาดหูแต่ให้รายละเอียดได้ครบถ้วน ส่วนเสียงย่านกลางและต่ำก็มีรายละเอียดที่ดีสามารถแยกแยะชิ้นเสียงของเครื่องดนตรีได้อย่างดีเยี่ยมและยังคงความเป็นธรรมชาติสูงปรุงแต่งน้อย เสียงของหูฟังที่มาโทนนี้จะมีความใกล้เคียงกับ In-Ear Monitor ที่ซาวด์เอ็นจิเนียหรือนักดนตรีใช้งานในขั้นตอนของการทำเพลงนั่นเอง

จัดเต็มได้ทุกแนวเพลง รายละเอียดเสียงชัดเจนเป็นธรรมชาติ

Melomania 1 เป็นหูฟังที่เรียกได้ว่า จิ๋วแต่แจ๋ว”สำหรับใครที่ชื่นชอบความเป็นธรรมชาติของเนื้อเสียงก็น่าจะติดใจหูฟังรุ่นนี้ได้ไม่ยากและสามารถฟังต่อเนื่องได้เป็นระยะเวลานานโดยไม่มีอาการล้าหูซึ่ง Melomania 1 สามารถรับมือได้กับแนวดนตรีทุกชนิดโดยไม่ขัดเขินไม่ว่าจะเป็น เพลงบรรเลงของวงออเครสตร้า, เพลงป๊อป แม้กระทั่ง EDM หรือ เมทัลหนักๆ ก็ไม่เป็นปัญหาสำหรับหูฟังรุ่นนี้

Thats What I Like ของ Bruno Mars ที่ Melomania 1 สามารถถ่ายทอดเสียงในเพลงนี้ได้อย่างชัดแจ้งน่าฟัง

ยกตัวอย่างจากการทดสอบกับเพลง Thats What I Like ของศิลปิน Bruno Mars สำหรับคอเพลงคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าอัลบั้มนี้มีการบันทึกเสียงเพลงที่ดีเยี่ยมขนาดไหน และแน่นอนว่า Melomania 1 ก็สามารถถ่ายทอดรายละเอียดเสียงต่างๆ ที่อยู่ในเพลงได้อย่างละเมียดละไม มีความเป็นธรรมชาติในทุกย่านเสียง

จะดูหนัง Melomania 1 ก็ทำได้แจ่มแจ๋ว

และไม่ใช่แค่เรื่องของเสียงเพลงเท่านั้นที่ Melomania 1 ทำได้ดีด้านการดูหนังหูฟังรุ่นนี้ก็ทำได้น่าประทับใจเช่นกัน จากการทดสอบการดู Netflix ผ่านสมาร์ทโฟนโดยใช้ Melomania 1 ก็พบว่าไม่มีอาการสัญญาณดีเลย์ให้เห็นเลยแม้แต่น้อยเสียงพูดของตัวละครมีความคมชัด เสียงเบสจากการระเบิดหรือฉากแอ็คชั่นต่าง ก็ทำได้ถือว่าลงตัวไม่มากไม่น้อยไป คงความสนุกและบรรยากาศเสียงของหนังได้ดี 

ด้านการรับส่งสัญญาณก็ทำได้ตามที่ Cambridge Audio บอกไว้เลยทั้งการรองรับการเข้ารหัสแบบ AAC, SBC ร่วมด้วย AptX ผ่านสัญญาณ Bluetooth 5.0 ซึ่งทั้งการเข้ารหัสแบบ AptX และ AAC ก็จะให้ความสงัดได้ดีมากกว่าการเข้ารหัสแบบ SBC ที่จะมีเสียง Distortion เล็กน้อยเนื่องจากการส่งสัญญาณด้วยบิทเรทที่ต่ำกว่าการเข้ารหัสในสองแบบแรก โดยรวมแล้วไม่ว่าจะเป็นการเข้ารหัสสัญญาณแบบใดก็ตาม Melomania 1 ยังคงให้คุณลักษณะเสียงที่ดีเยี่ยมของเสียงจากตัวหูฟังไว้ได้อย่างเต็มเปี่ยม

ส่วนระยะการเชื่อมต่อของ Melomania 1 ก็ถือไกลพอสมควร เพราะการใช้การส่งสัญญาณผ่าน Bluetooth 5.0 โดยจากการทดสอบแล้วตัวหูฟังสามารถใช้งานได้ห่างจากอุปกรณ์ต้นทางได้เกือบ 30 ม. ในพื้นที่โล่งซึ่งก็นับว่าเป็นพื้นที่ที่ใหญ่มากสำหรับการใช้งานหูฟังแบบ True-Wireless และการใช้งานในจุดที่มีคนและอุปกรณ์ส่งสัญญาณพลุกพล่านอย่างห้างสรรพสินค้า Melomania 1 ก็ไม่มีอาการรบกวนของสัญญานหรือการหลุดแต่อย่างใด

สำหรับการใช้งานเมื่อคุยโทรศัพท์หูฟังรุ่นนี้ก็สามารถทำได้เช่นกันโดยเมื่อมีสายเรียกเข้าก็สามารถกดรับจากตัวหูฟังได้เลยโดยการกดปุ่มที่หูฟังข้างใดก็ได้เพื่อรับสาย เราสามารถได้ยินเสียงพูดของปลายสายได้อย่างชัดเจน โดยตัวหูฟังก็จะมีไมโครโฟนติดตั้งมาให้บนหูฟังทั้งสองข้างซึ่งก็สามารถรับเสียงได้อย่างชัดเจนดีไม่จำเป็นที่จะต้องเปล่งเสียงให้ดังขึ้นเมื่อพูดสายสนทนา

นอกจากนี้เรายังกดเรียกใช้ผู้ช่วยคำสั่งเสียงได้บน Melomania 1 ได้ทันทีเพียงแค่กดปุ่มที่ตัวหูฟังสองครั้งติดกันขณะหยุดเพลงซึ่งความสามารถนี้ก็เพิ่มความสะดวกให้กับการใช้งานของเราได้มากขึ้นไม่ต้องไปกดปุ่มหรือพูดคำสั่งเสียงผ่านสมาร์ทโฟน

ส่วนเรื่องแบตเตอรี่ของตัวหูฟังก็บอกเลยว่าไม่ต้องเป็นห่วงอะไรเลยเพราะจากการทดสอบแล้วแบตเตอรี่ของหูฟังรุ่นนี้สามารถใช้งานได้เกือบ 9 ชั่วโมงตามที่ Cambridge Audio ได้บอกไว้เลยร่วมด้วยกับเคสชาร์จหูฟังที่สามารถชาร์จหูฟังได้รวมกันอีก 36 ชั่วโมงก็ถือเพียงพอต่อการใช้งานได้แบบสบาย  

สรุป

Cambridge Audio Melomania 1 เป็นหูฟังไร้สายแบบ True-Wireless อีกหนึ่งรุ่นที่มีความลงตัวทั้งการดีไซน์, น้ำหนัก, ระยะเวลาในการใช้งานที่ยาวนานกว่า 9 ชั่วโมง รวมไปถึงราคาที่จับจองเป็นเจ้าของได้ง่าย ซึ่งคุณสมบัติที่ครบถ้วนขนาดนี้หาได้ยากในกลุ่มหูฟังแบบ True-Wireless ที่มีราคาใกล้เคียงกัน

และที่สำคัญสุ้มเสียงของ Cambridge Audio Melomania 1 ที่ถือว่าทำได้อย่างน่าประทับใจทั้งความเป็นธรรมชาติของเนื้อเสียง การถ่ายทอดรายละเอียดเสียงได้เป็นที่ถูกใจผู้ที่รักในเสียงเพลงและเสียงดนตรีอย่างแน่นอน ซึ่งก็ไม่ใช่แค่เพลงเท่านั้น Melomania 1 ยังสามารถใช้งานในด้านการรับฟังคอนเทนท์อื่นๆ ที่นอกเหนือจากเพลงอย่างภาพยนตร์หรือซีรีส์ได้อย่างไม่ขัดเขิน

โดยสรุปรวมทั้งหมดแล้วหูฟังรุ่นนี้เป็นอีกหนึ่งหูฟังแบบ True-Wireless ที่น่าจับจองเป็นเจ้าของอีกหนึ่งรุ่นในตอนนี้ซึ่งใครที่กำลังมองหาหูฟังคู่ใหม่ไว้ใช้งานแล้วล่ะก็ Cambridge Audio Melomania 1 ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจมากครับ

ข้อดี

1. ดีไซน์สวยงาม ขนาดเล็กน้ำหนักเบา

2. แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานถึง 9 ชั่วโมง, เคสชาร์จสามารถชาร์จให้ตัวหูฟังได้มากถึง 36 ชั่วโมง

3. เนื้อเสียงมีความเป็นธรรมชาติสูงรับมือได้กับทุกแนวเพลง รวมไปถึงการรับชมภาพยนตร์ด้วย

4. ใช้งาน Bluetooth 5.0 มีการรองรับการถอดรหัสที่หลากหลายทั้ง AptX, AAC, SBC รวมไปถึงมีระยะการใช้งานที่กว้างไกล

5. กันน้ำและฝุ่นตามมาตรฐาน IPX5 

ข้อเสีย

1. ตลับเคสชาร์จยังคงใช้ Micro-USB ซึ่งถ้าหากใครที่ใช้สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ก็ต้องพกสายชาร์จไปเพิ่ม (ในชุดหูฟังมีแถมสายชาร์จมาให้แล้ว + ตลับเคสสามารถใช้งานได้ยาวนานมากจึงไม่ใช่ปัญหาใหญ่)

2. หากเป็นการถอดรหัสสัญญาณแบบ SBC ก็จะมีความเพี้ยนของสัญญาณเล็กน้อย แต่ถ้าหากเป็นการถอดรหัสสัญญาณผ่าน AptX หรือ AAC ก็จะได้คุณภาพเสียงที่สูงกว่าและมีคุณภาพมากกว่า

คะแนน

ดีไซน์ (Design)
8
เสียง (Sound)
8
ลูกเล่น (Features)
8.5
การเชื่อมต่อ (Connectivity)
8
ความคุ้มค่า (Value)
8
คะแนนตัดสิน (Total)
8.1

Cambridge Audio Melomania 1

8.1

Cambridge Audio Melomania 1 True Wireless In-Ear Monitor

-หูฟังแบบ True-Wireless
-ส่งสัญญาณผ่าน Bluetooth เวอร์ชั่น 5.0 Class 1
-รองรับการถอดรหัสสัญญาณทั้ง AptX, AAC, SBC
-ตัวหูฟังใช้งานได้ยาวนานสูงสุด 9 ชั่วโมง
-เคสชาร์จสามารถชาร์จหูฟังได้ทั้งหมด 36 ชั่วโมง
-ราคาเปิดตัว 4,990 บาท