18 Nov 2019
Review

รีวิว Cambridge Audio YOYO M ลำโพงสเตอริโอไร้สาย เสียงแน่นกระชับ แบตอึด 24 ชั่วโมง


  • lcdtvthailand
รีวิว Cambridge Audio YOYO M (ราคาเปิดตัว 16,900 บาท)

เมื่อพูดถึงคำว่าลำโพงพกพา แน่นอนว่าอย่างแรกที่นึกถึง คงเป็นภาพของลำโพงทรงกระบอกหรือทรงสี่เหลี่ยมขนาดพอดีมือ อันเป็นภาพที่เคยเห็นจนชินตา แต่การรีวิวครั้งนี้ จะทำการทดสอบลำโพงพกพาที่ฉีกรูปแบบเดิมๆ ของลำโพงประเภทนี้ เพราะมาเป็นชุดคู่ลำโพง ให้การฟังระบบสเตอริโอซ้าย-ขวาได้อย่างแท้จริง เพิ่มอรรถรสการดูหนังและฟังเพลง

ลำโพงที่ว่านั้นก็คือ Cambridge Audio Yoyo M ลำโพงพกพาที่มาถึง 2 เครื่อง เพื่อให้ใช้งานแบบลำโพงสเตอริโอ 2 แชนแนลอย่างแท้จริง มาในดีไซน์เรียบง่าย แต่ให้ความสะดุดตาและสวยงามสูง ทั้งยังมีลูกเล่นการใช้งานอันน่าสนใจอย่างที่บางท่านไม่เคยเห็นมาก่อนแน่นอน ทั้งหมดนี้ยังไม่ใช่จุดเด่นหลักเสียทีเดียว ยังมีเรื่องขอรายละเอียดด้านเสียงที่จะมาทดสอบกันแบบเข้มข้นด้วย เพื่อให้รู้กันไปเลยว่าลำโพงสัญชาติอังกฤษรุ่นนี้มีดีมากน้อยแค่ไหน

หน้าตาของ Cambridge Audio Yoyo M

สเปคคร่าวๆ ของ Cambridge Audio Yoyo M
– เป็นคู่ลำโพงสเตอริโอ
– สามารถพกพาได้ ใช้งานได้นานถึง 24 ชม. ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง
– รองรับการสั่งงานด้วยการเคลื่อนไหว
– สามารถเชื่อมต่อผ่าน AUX และ Bluetooth
– ราคาเปิดตัวอยู่ที่ 16,900 บาท

Design – การออกแบบ

เริ่มกันที่ดีไซน์ของ Cambridge Audio Yoyo M ภายในชุดจะมีลำโพงจำนวน 2 เครื่อง แบ่งใช้งานแบบ 2 แชนแนล (ซ้าย-ขวา) ตัวเครื่องมีลักษณะเป็นทรงสี่เหลี่ยมขนาด 125 x 204 x 125 มม. (กว้าง x สูง x ลึก) น้ำหนักต่อเครื่องอยู่ที่ 1.5 กก. โดยรวมแล้วถือว่าไม่เป็นอุปสรรคต่อการพกพาหรือเคลื่อนย้ายเท่าไร

ด้านหน้าและด้านหลังของตัวเครื่อง
ตัวเครื่องด้านขวาที่มีโลโก้ Cambridge Audio นั้นจะเป็นตัวเครื่องหลัก

ภายในชุดมีปลั๊กไฟแบบเปลี่ยนหัวแปลงได้ ให้ผู้ใช้งานได้เลือกใช้ตามความเหมาะสม และยังมีสาย AUX 3.5 มม. มาด้วย ไม่ต้องไปหาซื้อเพิ่มให้เปลืองเงิน อีกหนึ่งที่น่าสนใจคือ คู่มือของ Yoyo M อ่านเข้าใจง่ายมาก เพราะใช้รูปการอธิบายด้วยภาพอินโฟกราฟฟิก ใช้งานไม่ยากเข้าใจได้รวดเร็ว

อุปกรณ์ต่างๆ ภายในชุด
หัวแปลงเต้าเสียบ
สาย AUX 3.5 มม. ของรุ่นนี้

ส่วนวัสดุภายนอกนั้น พื้นผิวส่วนใหญ่เป็นผ้าขนสัตว์ที่ให้เอกลักษณ์แบบอังกฤษ ถักทอผลิตโดย Marton Mills แบรนด์ผ้าเก่าแก่จากเมือง Yorkshire ประเทศอังกฤษ สร้างความสวยและน่าสัมผัสให้กับตัวลำโพงเป็นอย่างมาก เข้ากันได้กับทุกสไตล์การตกแต่งของบ้าน ในทุกมุมที่นำไปติดตั้งเลย ภายใต้หน้ากากผ้าบรรจุดอกลำโพงฟูลเรนจ์ขนาด 30 มม. และซับวูฟเฟอร์ขนาด 75 มม. อย่างละ 1 ดอกต่อลำโพง 1 เครื่อง ขับพลังเสียงด้วยแอมป์คลาส D

ดูความสวยงามของเนื้อผ้าเสียก่อน
โครงสร้างภายในใต้ผืนผ้าจะมีหน้าตาแบบนี้

ด้านบนและฐานของตัวเครื่องใช้วัสดุเป็นยาง ให้ความยืดหยุ่นต่อการติดตั้ง ไม่ลื่นไหลหรือสั่นสะเทือนจนเกิดเสียงรบกวน ปุ่มคำสั่งต่างๆ จะอยู่ทางด้านบน ประกอบด้วย ปุ่มปิด/เปิดเครื่อง, ปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง, ปุ่มสลับ Input, ปุ่มเชื่อมต่อ Bluetooth และปุ่มรับสายโทรศัพท์ ซึ่งรุ่นนี้บิลต์อินไมโครโฟนมาในตัว ใช้งานพูดคุยโทรศัพท์ได้ ยังมีไฟ LED แสดงสถานะบนแต่ละปุ่ม ความพิเศษยังไม่หมด ด้านบนตัวเครื่องนี้รองรับสั่งการผ่านการเคลื่อนไหวหรือ Gesture Control ซึ่งใช้งานอย่างไรจะอธิบายในส่วนถัดไป

ปุ่มคำสั่งต่างๆ อยู่ทางด้านบนตัวเครื่อง
ผิวสัมผัสเป็นยาง มีไฟ LED สำหรับแสดงสถานะการใช้งาน

ช่องต่อต่างๆ อยู่ใต้ตัวเครื่องได้แก่ ช่องต่อ AUX 3.5 มม. (เฉพาะเครื่องฝั่งขวา) และ USB สำหรับชาร์จไฟแก่สมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์อื่นได้ บริเวณฐานลำโพงจะเว้นช่องให้สอดสายออกมา เก็บสายลำโพงได้มิดชิดสวยงาม ส่วนการเชื่อมต่อไร้สายรองรับ Bluetooth (แต่ตามสเปคไม่ได้ระบุว่าเป็นเวอร์ชั่นอะไร และถอดรหัสเสียงใดได้บ้าง) การจับคู่ระหว่างลำโพงทั้ง 2 ข้างก็เชื่อมต่อไร้สายผ่าน Bluetooth เช่นกัน เพียงแค่เปิดเครื่องของคู่ ตัวลำโพงจะทำการจับคู่แบบอัตโนมัติ

ช่องต่อต่างๆ จะซ่อนอยู่บริเวณนี้
มีรูปสกรูว์สำหรับการติดตั้งแบบแขวนด้วย

Extra – เพิ่มเติม

ลูกเล่นพิเศษของ Yoyo M นั้น อย่างที่เกริ่นเอาไว้ก่อนหน้าแล้ว นั่นคือ Gesture Control การสั่งการด้วยท่าทาง โดยด้านบนตัวเครื่องแต่ละข้างนั้น จะมีเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว ตัวอย่างเช่น เมื่อเลื่อนมือผ่านบนตัวเครื่องไปทางด้านขวา ลำโพงจะทำการเปลี่ยนเพลงไปยังเพลงถัดไป เพิ่มความสะดวกและความเก๋ไก๋ในการใช้งานขึ้นไปอีกระดับ

วิธีใช้งาน Gesture Control