15 Jan 2020
Review

รีวิว Cambridge Audio TVB2-V2 Soundbar 2.1 ทรงเพรียวบาง รองรับ 4K HDR Pass-through


  • ชานม

Cambridge Audio TVB2 (V2) 2.1 Soundbar with Wireless Subwoofer

หากต้องการอรรถรสจากการรับชมภาพยนตร์หรือเล่นเกมอย่างเต็มที่ นอกจากภาพที่ดีแล้ว คุณภาพเสียงสำคัญไม่แพ้กัน แต่บ่อยครั้งคุณภาพเสียงของลำโพงทีวีทั่วไปไม่สามารถตอบโจทย์ในจุดนี้ได้ การอัพเกรดเพิ่มเติมซาวด์บาร์คุณภาพ โดยเฉพาะจากผู้ผลิตเครื่องเสียงเก่าแก่อย่าง Cambridge Audio จึงเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์…

Cambridge Audio เป็นที่รู้จักกันดีในแวงวงออดิโอไฟล์ จากการเป็นผู้ผลิตชุดเครื่องเสียงและลำโพงที่มีประวัติยาวนาน ปัจจุบันแบรนด์เครื่องเสียงจากเมืองผู้ดียี่ห้อนี้หันมาทำสินค้าสำหรับระบบโฮมเธียเตอร์ และระบบเสียงแบบ Lifestyle มากมาย หนึ่งในนั้นคือ “Soundbar” อุปกรณ์ที่จะมาอัพเกรดคุณภาพเสียงของทีวีในครั้งนี้นี่เอง

Design – การออกแบบ

TVB2 (V2) มาในแพ็คเกจสีดำ ตัดกับโลโก้ Cambridge Audio สีขาว ตัวหนังสือชื่อรุ่นสีฟ้า ดูมีเอกลักษณ์ตามสไตล์ Cambridge Audio

อุปกรณ์ภายในกล่อง หลักๆ มีอยู่ 4 ชิ้น คือตัวลำโพงซาวด์บาร์ ซับวูฟเฟอร์ กล่องอุปกรณ์ และขาแขวนผนัง

TVB2 V2 ออกแบบมาเป็น Soundbar 2.1 มาพร้อมลำโพงซับวูฟเฟอร์ไร้สาย พร้อมภาคขยายในตัว

โลโก้ Cambridge Audio สีเงินเงาวับ ตัดกับตะแกรงสีดำดูโดดเด่น

สัญลักษณ์บอกตำแหน่งแตะเชื่อมต่ออุปกรณ์ NFC ที่ฝั่งซ้าย

บริเวณกึ่งกลาง มีอักษรเรืองแสงสีขาวบอก Input และสถานะการทำงานต่างๆ

ฝั่งขวาเป็นตำแหน่งปุ่มควบคุม ได้แก่ ปุ่ม Power, Volume ปรับระดับเสียง และ Input พร้อมป้ายยืนยันคุณภาพเสียง “Great British Sound” ตามสไตล์ Cambridge Audio แบรนด์เก่าแก่จากประเทศอังกฤษ

ด้านล่างมีขายางรองรับ ติดตั้งอยู่ที่บริเวณเกือบชิดขอบซ้ายและขวา หากจะวางบนชั้นอย่างมั่นคง โดยทั่วไปชั้นวางควรจะมีความยาวเท่าๆ กับ TVB2 V2 คือราว 90 ซม.

กรณีที่ต้องการแขวนผนังสามารถทำได้ ด้านหลังมีจุดยึดสกรูเข้ากับอุปกรณ์ยึดแขวน 2 จุด (มีมาให้ในกล่อง)

ลำโพงซับวูฟเฟอร์ขนาดกะทัดรัดไม่กินพื้นที่ ติดตั้งเบสไดรเวอร์ขนาด 165 มม. ไว้ที่ส่วนล่างตัวตู้ พร้อมท่อ Bass-reflex เพื่อการถ่ายทอดย่านเสียงต่ำลึก

ด้านบนมีโลโก้ Cambridge Audio สีขาว มีเพียงสายไฟที่ด้านหลังติดมาเส้นเดียว ไม่มีจุดเชื่อมต่อสายสัญญาณอื่นใด เนื่องจากลำโพงซับวูฟเฟอร์รุ่นนี้รับสัญญาณเสียงแบบไร้สายตรงจากลำโพงซาวด์บาร์

ภายในกล่องอุปกรณ์ นอกจากรีโมทคอนโทรล และสายไฟหลากหลายมาตรฐานให้เสียบใช้งานกับปลั๊กไฟทั่วโลกแล้ว (TVB2 รองรับ Wide Voltage Range 100-240V AC ด้วย) ยังให้สายสัญญาณมาครบ ทั้ง HDMI, Digital Optical และ Analog AUX (3.5mm)

รีโมทคอนโทรลไร้สายแบบ IR ขนาดกะทัดรัด นอกจากใช้ปรับระดับเสียง (Main Volume) แล้ว ยังใช้จูนระดับเสียงของลำโพงซับวูฟเฟอร์ (SUB) เลือกอินพุตแหล่งโปรแกรม และเปลี่ยนโหมดปรุงแต่งเสียงได้ถึง 4 แบบ