15 Jan 2020
Review

รีวิว Cambridge Audio TVB2-V2 Soundbar 2.1 ทรงเพรียวบาง รองรับ 4K HDR Pass-through


  • ชานม

Connectivity – ช่องต่อ

ด้านหลัง TVB2 จะมีซอกเว้าเข้าไปสำหรับเสียบต่อสายสัญญาณต่างๆ ซึ่งช่องต่อให้มาหลากหลายครบครันทีเดียว

ประกอบไปด้วย HDMI 2.0 In จำนวน 3 ช่อง, HDMI 2.0 Out (รองรับ Audio Return Channel หรือ ARC จาก TV ได้) จำนวน 1 ช่อง

Digital Optical In 1 ช่อง และ Analog AUX (3.5mm) In 1 ช่อง นอกจากนี้ TVB2 V2 ยังรับสัญญาณเสียงแบบไร้สายผ่าน Bluetooth และ NFC ได้อีกด้วย

Sound – เสียง

หลายคนอาจจะสงสัยว่ารุ่นนี้ ต่างจากรุ่น TVB2 (V1) ที่วางจำหน่ายก่อนหน้านี้อย่างไร? สำหรับรุ่น V2 จะอัพเกรดในส่วนของช่องต่อ HDMI เป็น Version 2.0 จึงรองรับสัญญาณ 4K HDR10 Video Pass-through ได้นั่นเอง

ปัจจุบันภาพยนตร์ในรูปแบบสตรีมมิ่งรับชมผ่าน Smart TV กำลังได้รับความนิยม และด้วยความสามารถรองรับ HDMI ARC ของ TVB2 V2 ทำให้การเชื่อมต่อระบบเสียงร่วมกับ Smart TV ทำได้ง่าย แค่เชื่อมต่อสาย HDMI เพียงเส้นเดียว จุดที่ TVB2 V2 ทำได้น่าตื่นตาตื่นใจ คือ การแจกแจงทิศทางเสียงในแบบสเตริโอกว้างขวางเกินขนาดตัว การโยนเสียงจากซ้ายไปขวาทำได้ชัดเจนดี จุดนี้ TVB2 V2 เหนือกว่าอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับลำโพงทีวี อีกทั้งดุลเสียงก็ครบถ้วนครอบคลุมไปถึงย่านต่ำ ถ่ายทอดเสียงเอฟเฟ็กต์ของภาพยนตร์ได้สนุกสนานเร้าใจกว่า

ทดสอบกับภาพยนตร์ Godzilla: King of the Monsters ในฟอร์แม็ต 4K HDR Blu-ray Disc โดยเชื่อมต่อกับเครื่องเล่น Cambridge Audio CXUHD ลำโพงซับวูฟเฟอร์ในชุด TVB2 V2 ให้น้ำหนักเสียงเบสได้ดี เสียงย่านต่ำลงได้ลึกเกินตัว อย่างไรก็ดีด้วยขนาดที่ไม่ใหญ่นัก คงไม่ถึงกับเปิดอัดกันแบบไม่บันยะบันยังเหมือนซับวูฟเฟอร์ขนาดใหญ่ได้ แต่โดยทั่วไปการใช้งานในห้องหับตามบ้าน Main Volume = 40 (SUB = 0) ก็เติมเต็มเสียงได้สะใจแล้วครับ

TVB2 V2 ยังตอบโจทย์ในแง่ช่วยเพิ่มอรรถรสการเล่นเกมอย่าง PS4, Xbox One S/X หรือ PC ได้ดี ด้วยเสียงที่ชัดเจนหนักแน่น เติมเต็มย่านเสียงได้เต็มที่ดูมีพลังมากยิ่งขึ้น สามารถแยะแยะทิศทางเสียงเอฟเฟ็กต์ซ้าย-ขวาได้

เสียงเอฟเฟ็กต์แน่น เบสเน้นๆ กับการเล่นเกมร่วมกับ TVB2 V2 เป็นอะไรที่ลงตัวกว่าลำโพงทีวีมาก

ด้วยการการันตีคุณภาพเสียงแบบ Great British Sound สไตล์ Cambridge Audio ผู้ผลิตเครื่องเสียงเก่าแก่ การฟังเพลงร่วมกับ TVB2 V2 ย่อมไม่ผิดหวัง ไม่ว่าจะเชื่อมต่อสัญญาณผ่าน HDMI, Optic, AUX หรือแม้แต่ Bluetooth ก็ให้น้ำเสียงนุ่มนวลไม่รุกเร้ามากนัก ซึ่งเป็นข้อดีเพราะช่วยให้ฟังสบาย ฟังแบบผ่อนคลายได้นาน อย่างไรก็ดีการไฟน์จูนลำโพงซับวูฟเฟอร์ในชุดเป็นสิ่งสำคัญ หากตั้งระดับเสียงของซับวูฟเฟอร์ไว้สูงเกินไปจะกลบรายละเอียดเสียงย่านอื่นลง การปรับแต่งเสียงแบบสำเร็จรูป 4 แบบ ของ TVB2 V2 ก็ช่วยเติมเต็มแนวเสียงอิงตามแต่รสนิยมได้ง่ายขึ้น

Conclusion – สรุป

ซาวด์บาร์ยังคงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจในการอัพเกรดระบบเสียงความบันเทิงในบ้าน และด้วยประสบการณ์ที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการเครื่องเสียงมานานของ Cambridge Audio ชุดลำโพงซาวด์บาร์ TVB2 V2 จึงตอบโจทย์ในการเพิ่มอรรถรสด้านเสียงให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้นกว่าระบบเสียงของทีวีอย่างชัดเจน

ข้อดี
1. ขนาดค่อนข้างเล็ก ติดตั้งง่าย ไม่บดบังพื้นที่
2. ให้มิติเวทีเสียงในแบบสเตริโอได้เกินตัว ลำโพงซับวูฟเฟอร์เติมเต็มครอบคลุมย่านเสียงได้กลมกลืน 
3. มีช่องต่อ HDMI 2.0 In ถึง 3 ช่อง และ HDMI 2.0 Out รองรับ ARC และ 4K HDR10 Video Pass-through

ข้อเสีย
1. จุดเชื่อมต่อสัญญาณด้านหลังออกแบบเว้าเป็นซอกไม่กว้างนัก อาจทำให้ไม่สามารถใช้งานกับสายสัญญาณที่มีตัวนำขนาดใหญ่และแข็ง
2. ไม่มีลูกเล่นอย่างการสตรีมมิ่งเพลงผ่าน Wi-Fi

คะแนน

ดีไซน์ (Design)
8.25
เสียง (Sound)
8.00
ลูกเล่น (Features)
8.00
การเชื่อมต่อ (Connectivity)
8.25
ความคุ้มค่า (Value)
8.25
คะแนนตัดสิน (Total)
8.10

คะแนน Soundbar 2.1 Cambridge Audio TVB2 V2

8.1

หมายเหตุ : มาตรฐานคะแนนปี 2020

ราคาเปิดตัว Cambridge Audio TVB2 V2
15,900 บาท