30 Dec 2013
Review

รีวิว Cerwin-Vega! XD Series – ขนกันมาพร้อมกันทั้งครอบครัว เต็มอิ่มแบบจัดเต็ม 4 รุ่นในตอนเดียวจบ


  • raweepon

หลังจากห่างหายจากการจับลำโพงไปนานอยู่พอสมควร มาครั้งนี้กระผมก็ได้มีชุดลำโพงเล็กๆ ติดไม้ติดมือมาฝากคุณผู้อ่านกันเช่นเคย สำหรับเจ้าชุดลำโพงที่ว่านี้มีชื่อแบรนด์ว่า “Cerwin-Vega!” ถ้าหากพูดถึงแบรนด์นี้แล้วเด็กรุ่นใหม่ยุคดิจิตอลอย่างกระผมก็อาจจะไม่เคยได้ยินชื่อแบรนด์นี้มาก่อน อิอิ

Cerwin-Vega! XD Series

แต่กระผมก็ได้แอบไปสืบหาประวัติมาอยู่เหมือนกันเห็นเขาว่ากันว่ามันเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ขึ้นชื่อเรื่องของเสียงเบสที่แน่นตึ้บ และเชื่อได้เลยว่าท่านๆ ที่เป็นสิงห์คาราโอเกะน่าจะเคยได้สัมผัสกันมาไม่มากก็ไม่น้อยใช้ไหมล่ะ? สำหรับกระผมแล้วถือว่าเป็นแบรนด์ที่ใหม่มากๆ อยู่พอสมควร ชื่อเสียงของ Cerwin-Vega! จะเป็นอย่างที่เขาร่ำลือหรือไม่นั้น เดี๋ยวกระผมต้องขอพาคุณผู้อ่านไปพิสูจน์พร้อมๆ กันนะจ๊ะ

ลำโพงของ Cerwin-Vega! ที่จะนำมารีวิวให้ได้รับชมกันในครั้งนี้จะเป็นลำโพงแบบ Active Desktop Speakers ทั้งหมด ซึ่งจะประกอบด้วยรุ่น XD3, CD4, XD5 ที่เป็นลำโพงตั้งโต๊ะทั้งหมด และยังรวมถึงลำโพงซับวูฟเฟอร์รุน XD8s อีกด้วย โดยแต่ลำตัวนั้นจะมีความแตกต่างกันอย่างไรเดี๋ยวเราคงได้รู้กัน

นอกจากนี้ลำโพงทุกรุ่นจะเป็นลำโพงแบบวางหิ้งหรือตั้งโต๊ะที่มาพร้อมกับภาคขายเสียงในตัว อาจจะเรียกง่ายๆ ได้ว่า “ลำโพงแบบ Active” นั่นเองจ้า โดยทั้งหมดนี้สามารถรองรับการใช้งานได้หากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการใช้เชื่อมต่อเข้ากับ Music & Media Player, Tablat, iOS Device และ Android Device เป็นต้น

Design – การออกแบบ

ก่อนอื่นต้องขอพาคุณผู้อ่านทุกท่านมาดื่มด่ำกับงานดีไซน์สุดลึกซึ้งที่อยู่บนตัวของลำโพงทั้งหมด 6 คู่กันก่อน ซึ่งก็รวมถึงลำโพงซับวูฟเฟอร์ตัวจี๊ดจ๊าดอีกด้วย ในส่วนของสีสันทาง Cerwin-Vega! ยังคงเน้นการใช้โทนสีดำเป็นหลัก ทำให้ตัวของตู้ลำโพงมีความเคร่งขรึมอยู่เช่นเดิมเหมือนกับที่ “คุณ DigitalNext” ได้กล่าวไว้ในรีวิว Cerwin Vega SL Series นั่นเอง

รวมภาพครอบครัว XD Series จากรุ่นเล็กไปรุ่นใหญ่ (XD3, XD4 และ XD5) หน้าตาเหมือนกันสมกับที่เป็นพี่น้องท้องเดียวกันซะเสียจริงๆ สำหรับรายละเอียดของแต่ละตัวเดี๋ยวเราคงได้เห็นกันในลำดับถัดไปต่อจากนี้

CERWIN VEGA!
XD5
5″ 2 Way Powered Desktop Speakers

ส่วนของตัวแรกนั้นกระผมขอเริ่มกันที่พระเอกของเรากันก่อน นั่นก็คือ “Cerwin-Vega! XD5” ที่ถือว่าเป็นตัวใหญ่สุดในตระกูลนี้แล้ว ทั้งนี้กระผมจะรีวิวโดยการรับฟังจากเจ้าลำโพงชุดนี้เป็นหลัก ส่วนรุ่นน้องๆ นั้นหากท่านใดสนใจไปทดลองฟังกันได้ที่ Home Hi-Fi ได้เลยจ้า

หน้าตาของแถมที่แถมมาให้ภายในชุดของ Cerwin-Vega!  XD5

เมื่อเปิดกล่องออกมาจะพบเข้ากับของแถมที่ใส่มาให้ดังนี้
1. สาย Power 220V จำนวน 1 เส้น
2. สาย RCA to 3.5mm จำนวน 1 เส้น
3. สายเคเบิลลำโพงแบบเฉพาะ จำนวน 1 เส้น
4. คู่มือ จำนวน 1 ชุด

หลังจากที่กระผมได้พาคุณผู้อ่านไปแง้มดูส่วนของแถมเมื่อครู่ ทีนี้จะพามาเจาะลึกส่วนของงานดีไซน์ว่าส่วนไหนเป็นอย่างไรบ้างและคุ้มค่ากับค่าตัวหรือไม่ ไปรับชมกันได้ ณ บัด Now!

มาเริ่มกันที่หน้าตาของเจ้า Cerwin-Vega! XD5 เป็นอันดับแรกก่อนเลย สำหรับที่ด้านหน้าของลำโพงข้างซ้าย
จะเป็นปุ่มวอลุ่มปรับเพิ่มลดเสียง รวมทั้งยังมี 1/8” AUX input และช่องต่อ 1/8” Headphone มาให้อีกด้วย

โดยที่ด้านหน้ารวมถึงส่วนของตัวตู้ลำโพงทั้งหมดนั้นยังคงใช้สีดำเป็นโทนหลักทั้งหมด ซึ่งทางด้านหน้าแอบเสริมความหรูหราด้วยวัสดุพลาสติกมันเงาและยังคงสกรีนโลโก้ Cerwin-Vega! ด้วยตัวหนังสือสีขาวเฉกเช่นเดิม ทั้งนี้ส่วนที่เป็นหน้ากากที่ใช้สำหรับปิดป้องกันตัวไดรเวอร์นั้นทำมาจากอะลูมิเนียมแข็งแรงมากๆ

ภายในของเจ้าตัว XD5 นั้นจะมาพร้อมกับขุมพลังที่ประกอบด้วย วูฟเฟอร์ขนาด 5 นิ้ว (2 Way) และทวีตเตอร์ขนาด 1 นิ้ว จำนวนข้างละ 1 คู่ โดยตัววูบเฟอร์นั้นมาพร้อมกลับกรวยสีดำและตัดด้วยขอบยางสีแดงอันโดดเด่น ซึ่งถือว่าเป็นจุดเด่นของ Cerwin-Vega! เขาเลยล่ะ

ในแง่ของประสิทธิภาพนั้น XD5 จะรองรับการตอบสนองย่านความถี่ของเสียงตั้งแต่ 60Hz – 21kHz และให้กำลังขับสูงสุดที่ 50 วัตต์ โดยตัวของตู้ลำโพงจะมีน้ำหนักอยู่ที่ 78.2 กิโลกรัม และมีขนาดของตัวตู้อยู่ที่ 260 x 185 x 240 มิลลิเมตรเท่านั้น

มาพลิกดูที่ด้านหลังของตู้ลำโพงกันต่อเลย จากภาพจะเห็นว่าลำโพงข้างซ้ายและข้างขวาจะไม่เหมือนกัน

ตัวของตู้ลำโพงข้างซ้ายนั้นจะเป็นที่อยู่ของภาคขยายทั้งหมด โดยที่ช่องต่อสายลำโพงระหว่างข้างซ้ายและขวาจะเป็นสายเคเบิลแบบเฉพาะตัวจากทาง Cerwin-Vega! เลย ส่วนที่เป็นตู้ลำโพงถูกขึ้นรูปจากไม้สังเคราะห์และห่อหุ้มด้วยวัสดุไวนิลสีดำด้านทั้งหมด

ลำโพงหลักข้างซ้ายที่เป็นภาคขยายจะประกอบด้วยส่วนต่างๆ ดังนี้
1. พอร์ต Audio RCA input จำนวน 1 คู่
2. พอร์ต Audio TRS input (1/4” Balanced) จะนวน 1 คู่
3. พอร์ตสำหรับต่อสายเคเบิลจากลำโพงหลักไปลำโพงข้างขวา แบบเฉพาะจากทาง Cerwin-Vega! จำนวน 1 ชุด

หลังจากที่ได้พูดถึงเรื่องของสายเคเบิลที่ใช้เชื่อมระหว่างลำโพงทั้ง 2 ข้างไปแล้ว หลายคนอาจจะสงสัยว่าหน้าตามันเป็นอย่างไรกระผมจึงได้จับภาพของช่องต่อมาให้ได้รับชมกันแบบใกล้ๆ
กลับมาที่ลำโพงข้างขวาที่เป็นลำโพงหลักของชุด XD5 กันอีกสักเล็กน้อย

เนื่องด้วยตัวของลำโพงนั้นเป็นแบบ Active จึงจะต้องมีภาคขยายในตัว ให้ส่วนนี้มีการใช้แผ่นเหล็กเป็นตัวยึดอุปกรณ์ที่อยู่ภายในตู้ลำโพง และผลที่ตามมาจะช่วยให้อุปกรณ์เหล่านั้นถูกเหนี่ยวนำความร้อนออกมาทางแผ่นเหล็กที่ว่านี้ได้อีกด้วย

หากขยับลงมาทางด้านล่างจะพบเข้ากับสวิตซ์ที่ใช้สำหรับเพิ่มเสียงเบสให้หนักแน่นมากยิ่งขึ้น ในกรณีที่ไม่ได้ใช้ชุดลำโพง XD5 คู่กับลำโพงซับวูฟเฟอร์รุ่น XD8s หรือในกรณีที่ใช้ตั้งกับโต๊ะแบบเพรียวๆ นั่นเอง

CERWIN VEGA!
XD4
4″ 2 Way Powered Desktop Speakers

จากที่ได้พาคุณผู้อ่านไปรับชมพี่ใหญ่สุดในตระกูล XD Series อย่างเจ้า XD5 กันไปแล้วทีนี้ก็มาต่อที่ “Cerwin-Vega!  XD4” กันบ้าง โดยรุ่นนี้จะมีความแตกต่างกับพี่ใหญ่ตรงที่ขนาดจะเล็กลงมาเล็กน้อย ซึ่งจะมีขนาดของตู้อยู่ที่ 230 x 155 x 205 มิลลิเมตร และมีน้ำหนักเพียงแค่ 6.5 กิโลกรัมเท่านั้น สำหรับส่วนอื่นๆ จะแตกต่างกับ XD5 อย่างไรคงต้องมาดูกัน

ส่วนที่เป็นของแถมที่ใส่มาในชุดของ Cerwin-Vega! XD4 ยังคงเหมือนกับ XD5 ทุกประการ

โดยจะประกอบด้วยส่วนต่างๆ ดังนี้
1. สาย Power 220V จำนวน 1 เส้น
2. สาย RCA to 3.5mm จำนวน 1 เส้น
3. สายเคเบิลลำโพงแบบเฉพาะ จำนวน 1 เส้น
4. คู่มือ จำนวน 1 ชุด

หน้าตาของลำโพงข้างซ้ายและข้างขวานั้นถูกถอดรูปมาจาก XD5 แทบทุกประการ ไม่ว่าจะเป็นส่วนที่เป็นวัสดุมันเงา วอลุ่ม และช่องสำหรับเอาไว้เชื่อมต่อทางด้านหน้า

แต่สิ่งที่แตกต่างกันและเห็นได้ชัดเจนจะเป็นเรื่องของขนาดไดรเวอร์ทั้ง 2 ชนิดที่ใส่มาในลำโพงแต่ละข้าง โดยส่วนที่เป็นไดรเวอร์ทวีตเตอร์จะมีขนาดอยู่ที่ 3/4 นิ้ว และวูฟเฟอร์ที่มีขนาดอยู่ที่ 4 นิ้ว (2 Way) เรียกได้ว่าเป็นการย่อส่วนให้เล็กลงจากรุ่น XD5 ลงเล็กน้อย ในส่วนของการตอบสนองความถี่ของเสียงจะอยู่ในช่วง 75Hz – 21kHz และให้กำลังขับน้อยลงเหลือเพียงแค่ 40 วัตต์เท่านั้น

สำหรับด้านหลังของลำโพงขอไม่พูดถึงแล้วกันนะจ๊ะ เพราะว่ามันยังคงได้รับการออกแบบให้เหมือนกับ XD5 ทุกประการ รวมทั้งตัวของช่องที่ใช้สำหรับเชื่อมต่อกับสายสัญญาณต่างๆ ด้วย