11 Jul 2017
Review

รีวิว Denon AVR-X6300H คงความดุดัน ทันสมัยทุกฟีเจอร์ในปัจจุบัน ตอบโจทย์ผู้ใช้งานระยะยาว


  • lcdtvthailand

Picture – ภาพ

สามารถเลือกปรับภาพจากโหมดภาพของ X6300H ได้ด้วย

ในด้านภาพนั้นเอวีรีซีฟเวอร์รุ่นสูงๆ ในปัจจุบันต่างก็มีฟีเจอร์ที่ขาดไม่ได้นั่นคือการอัพสเกลภาพ ยกระดับความละเอียดจาก Full HD มาสู่ระดับ 4K/60Hz ซึ่งตัวเครื่องรองรับ 4K HDR Passtrough สามารถส่งผ่านสัญญาณภาพจากเครื่องเล่น UHD Blu-ray สู่ทีวีได้แบบเต็มๆ ในอนาคตยังจะอัพเดทเฟิร์มแวร์ ให้รองรับเทคโนโลยีภาพ Dolby Vision และ HLG (Hybrid Log Gamma) อันเป็นเทคโนโลยี HDR ชนิดใหม่

ภาพมีมิติสีสันสมจริงแค่ไหน ดูได้จากภาพนี้เลย

Sound – เสียง

มาถึงจุดที่หลายท่านรอคอย หลายท่านคงทราบดีอยู่แล้วว่าคาแร็กเตอร์ของ Denon จะไปทางดุดันทรงพลัง ซึ่งรีวิวครั้งนี้ทำการทดสอบในระบบ Atmos 5.1.2 Channel ชุดลำโพงหลักเป็น Wharfedale ซีรีส์ Crystal 4 ที่มีเอกลักษณ์ในเรื่องความนุ่มสุภาพสไตล์ลำโพงอังกฤษ ขับเสียงจากดอกลำโพงเคฟล่าร์ เรียกได้ว่ามาสายนุ่มนวลเต็มตัวเลย

รายละเอียดการใช้งานระหว่างทดสอบด้วยการรับชมภาพยนตร์

เริ่มการทดสอบความสามารถด้านการเซอร์ราวด์ด้วยภาพยนตร์ Fantastic Beasts and Where to Find Them ในฉากที่ 2 ตัวเอกกำลังให้อาหารสัตว์วิเศษ จากการที่เซ็ตอัพอัตโนมัติเบื้องต้นผ่านลูกเล่น Audyssey MultEQ XT32 สามารถให้ความเซอร์ราวด์ได้ดี แทบไม่ต้องปรับแต่งเพิ่มเติมสักเท่าไร ให้ตำแหน่งทิศทางและการโยนเสียงที่รวดเร็วถูกต้อง ทั้งจากด้านสูงและเซอร์ราวด์ด้านข้าง

แม้ตัวลำโพงจะเป็นดอกเคฟล่าร์ที่ขึ้นชื่อเรื่องความยากในการตอบสนองย่านสูง แต่ X6300H ก็ให้กำลังขับได้ดี ไม่ขาดตกบกพร่อง เผยรายละเอียดบรรยากาศรอบด้านของฉากภาพยนตร์ สามารถปรับแต่งเสียงผ่านโหมดสำเร็จรูปได้บนรีโมท ซึ่งโหมด Movie ก็จะแบ่งประเภทเสียงตามสไตล์ภาพยนตร์ ให้ได้เลือกใช้ตามความเหมาะสม

คอนเสิร์ตก็เอาอยู่ เก็บรายละเอียดได้อย่างอยู่หมัด สัมผัสได้ถึงศักยภาพของการแสดงอย่างเต็มที่

ขยับมาชมคอนเสิร์ตกันบ้าง X6300H สามารถเปลี่ยนลำโพงที่มีความสุภาพอ่อนไหว เพิ่มพลังเข้าไปให้มีความคึกคักกระฉับกระเฉงขึ้นมา ซึ่งคอนเสิร์ตที่ใช้ทดสอบเป็นของวง Imagine Dragons บันทึกเสียงการแสดงในรูปแบบ Dolby Atmos ต้องบอกเลยว่า ให้อารมณ์ได้ใกล้เคียงกับการรับชมในฮอลล์จริงๆ จากการเติมเต็มเสียงด้านบน ต้องขอบคุณข้อได้เปรียบอย่างมากของรุ่นนี้ ที่รองรับได้อย่างเต็มระบบสูงถึง 11.2 Channelครอบคลุมมิติเสียงเท่าทันระบบสูงสุดในปัจจุบัน

ไม่ว่าจะเป็นเสียงร้องหรือเสียงกีตาร์ X6300H สามารถชดเชยเสียงย่านกลางและแหลม ลบคำสบประมาทที่ว่าดอกเคฟลาร์ขับเสียงย่านสูงได้ยาก รวมถึงซับวูฟเฟอร์พลังสูงอย่าง Wharfedale SPC-12 ก็ช่วยหนุนแรง สร้างความกระหึ่ม เบสคมกระชม ไม่หลวมบาน สมศักดิ์ศรี Denon ที่โดดเด่นเรื่องนี้ แต่ก็ต้องบอกเลยว่า หากจับคู่กับลำโพงที่มีความจัดจ้านสูง อาจจะให้ความเจนจัด รุกเร้ามากเกินไปสำหรับบางผู้ใช้งานท่าน

จอแสดงผลจะโชว์ชื่อของแหล่งที่มาและระบบเสียงที่ใช้งานอยู่

มาปิดท้ายการทดสอบด้วยไฮไลต์หลัก การสตรีมมิ่งผ่านแอพพลิเคชั่น HEOS ภายในแอพฯ รองรับบริการฟังเพลงสตรีมมิ่งต่างๆ มากมาย และไม่ต้องเสียเวลาจับคู่เชื่อมต่อ เพราะแอพฯ จะแสดงอุปกรณ์ HEOS ที่เชื่อมต่อกับเครือข่ายภายในวงเดียวกันอยู่แบบอัตโนมัติ รูปแบบการใช้งานจะคล้ายๆ กันกับแอพฯ สตรีมมิ่งอื่นๆ แต่ในการใช้งานบริการฟังเพลง จะต้องทำการยืนยันเพื่อเปิดใช้บริการผ่านแอพฯ นี้ก่อน

การสตรีมมิ่งมีความเสถียรสูง ไม่มีอาการกระตุกหรือดีเลย์ใดๆ ตอบสนองได้ทันใจ เพราะสตรีมมิ่งผ่าน Wi-Fiโดยตรง ไม่ต้องโยนข้ามอีกทอดหนึ่งผ่านการเชื่อมต่อ Bluetooth ซึ่งใครที่ใช้คลังข้อมูลภายในเครือข่ายหรือ NAS ก็สามารถดึงเพลงจากคลังผ่านแอพฯ นี้ มาสตรีมมิ่งกันได้ในรูปแบบ Hi-Res ไม่ต่างจากการเล่นผ่าน USB Drive

สตรีมมิ่งและเลือกใช้โหมดการฟังได้ตามใจชอบ

ผู้ใช้งานสามารถเลือกโหมดเสียงต่างๆ ได้บนแอพฯ นี้ ตั้งแต่ Pure DirectDolby Surround หรือจะโหมดเสียงสำเร็จรูปตามสไตล์การฟัง ซึ่งโหมดเสียงที่อยากแนะนำในการฟังแบบสตรีมมิ่งนั้นคือโหมด Pure Direct โหมดนี้จะทำให้เอวีรีซีฟเวอร์ตัดการทำงานส่วนที่ไม่เกี่ยวข้องกับการฟังออก เช่น สัญญาณภาพที่ฉายขึ้นทีวีและไฟของจอแสดงผลบนตัวเครื่อง เมื่อไม่แสดงผลแบบนี้ ไม่ต้องกลัวว่าจะใช้งานไมรู้เรื่อง เพราะสามารถสั่งการจากแแอพฯ ได้ ทั้งยังเล่นเสียงจากต้นฉบับจริงๆ ไม่มีการปรุงแต่งใดๆ เพิ่มเติม ให้อรรถรสกันแบบเต็มๆ

Conclusion – สรุป

Denon AVR-X6300H ยังคงรักษาเอกลักษณ์ของแบรนด์ไว้อย่างเหนียวแน่น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความทันสมัย ที่มีอะไรใหม่ๆ ให้เห็นในทุกๆ ไลน์อัพของแต่ละปี และด้านเสียงที่มีความเจนจัดหนักแน่นเต็มกำลัง จนกลายเป็นภาพลักษณ์ติดตาของ Denon ไปแล้ว แต่ก็ไม่ได้แข็งกร้าวจนขาดความอ่อนหวาน จึงไม่ยากที่จะเข้าคู่กับชุดลำโพงคาแร็กเตอร์ต่างๆ

โฉมหน้าของซิสเต็มที่ใช้ทดสอบครั้งนี้

ฟีเจอร์การใช้งานผ่านแอพพลิเคชั่น ทั้ง HEOS และ Denon AVR Remote ก็เป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ที่ทำให้เอวีรีซีฟเวอร์รุ่นนี้ มีความน่าสนใจ ตอบสนองต่อการใช้งานได้หลากหลายผ่านสมาร์ทโฟน ไม่ต่างจากรีโมทเลย จนรู้สึกว่าง่ายกว่าการใช้งานรีโมทด้วยซ้ำ และยังตอบโจทย์ผู้ที่นิยมการฟังเพลงแบบสตรีมมิ่ง ซึ่งแอพฯ นี้ก็รองรับบริการฟังเพลงชื่อดังอย่างครบถ้วน

อีกหนึ่งความน่าสนใจที่ต้องยกให้เลย กับเรื่องความคุ้มค่าในการใช้งานระยะยาว ไม่ใช่แค่การรองรับระบบที่สูงถึง 11.2 Channel เท่านั้น ยังรองรับการส่งผ่านสัญญาณภาพขั้นสูง HDCP 2.2, 4K/60Hz, HDR, BT.2020 รวมถึง Dolby Vision และ HLG ที่จะอัพเดทในอนาคตอันใกล้ ครบลูกเล่นสูงสุดในปัจจุบัน เพียงพอต่อการใช้งานระยะยาว

คะแนน

ดีไซน์ (Design)
8.50
ภาพ 2 มิติ ก่อนปรับภาพ (2D Picture Pre-Calibrated)
8.75
เสียง (Sound)
8.75
ลูกเล่น (Features)
9.00
การเชื่อมต่อ (Connectivity)
9.00
ความคุ้มค่า (Value)
8.50
คะแนนตัดสิน (Total)
8.80

คะแนน Denon AVR-X6300H 11.2 Ch Network AV Receiver

8.8