09 Aug 2018
Review

รีวิว Denon HEOS HomeCinema HS 2 ซาวด์บาร์อัจฉริยะ สุ้มเสียงไม่ธรรมดา


  • boom

ในปัจจุบันอุปกรณ์ทุกอย่างในบ้านกำลังก้าวเข้าสู่ยุคไร้สายกันหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นหลอดไฟ, ทีวี, ตู้เย็น และแน่นอนเครื่องเสียง จากแต่ก่อนที่เราต้องเดินไปเสียบปลั๊ก แล้วใส่แผ่นเข้าไปในเครื่อง มาตอนนี้แค่เดินเข้าบ้านเครื่องก็แทบจะเล่นเพลงต่อจากที่เราเล่นค้างไว้บนรถให้ทันทีถ้าระบบเราพร้อม ฉะนั้นค่ายผู้ผลิตเครื่องเสียงจึงต้องปรับตัวกันยกใหญ่ และสร้างแพล็ตฟอร์มของตัวเองขึ้นมาเพื่อรองรับการใช้งานแบบนี้

HEOS หรือชื่อเต็มคือ Home Entertainment Operating System เป็นแพล็ตฟอร์มสำหรับการเล่นเพลงไร้สายของ Denon ซึ่งให้เราควบคุมการใช้งานลำโพงหรือซาวด์บาร์ที่อยู่ในเครือข่ายเดียวกันได้ทันทีอย่างอิสระ แน่นอนว่าเมื่อมีระบบก็ต้องมีผลิตภัณฑ์ที่รองรับออกมาให้เลือกซื้อ วันนี้ผมเลยจะมารีวิว HEOS HomeCinema HS2 ซึ่งเป็นซาวด์บาร์พร้อมซับวูฟเฟอร์ไร้สาย ที่มาพร้อมกับช่อง HDMI สามารถใช้งานคู่กับ Amazon Alexa เพื่อรับคำสั่งเสียงจากเราได้ เรียกว่าครบถ้วนความต้องการสำหรับระบบโฮมเธียเตอร์ขนาดเล็กในปัจจุบัน

ข้อมูลโดยย่อของ Denon HEOS HomeCinema HS2
– ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานแบบ Multiroom คู่กับอุปกรณ์ในตระกูล HEOS ด้วยกัน
– สามารถใช้งานคู่กับ Amazon Alexa เพื่อรับคำสั่งเสียงได้
– รองรับการฟังเพลงคู่กับสตรีมมิ่งชื่อดังหลายแห่งอย่าง Spotify, Pandora, Tidal, Soundcloud เป็นต้น
– รองรับระบบเสียงรอบทิศทางหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น Dolby TrueHD, DTS-HD Master และระบบอื่น ๆ ที่ใกล้เคียง
– สามารถส่งผ่านสัญญาณภาพแบบ 4K ผ่านทางพอร์ต HDMI

ราคาปกติ 45,000 บาท 
พิเศษโปรโมชั่นเหลือ 29,900 บาท

คลิปทดสอบเสียง HEOS HS2

Design – การออกแบบ

HomeCinema HS2 เป็นซาวด์บาร์ขนาดใหญ่ ที่มีความยาวเกือบเท่าทีวี 55 นิ้ว ตัวเครื่องมีสีดำ เส้นสายของงานดีไซน์จะมีลักษณะคล้ายทรงห้าเหลี่ยมตะแคง ตัวเครื่องบรรจุไดร์เวอร์แบบฟูลเรนจ์ 1 คู่ และทวีตเตอร์อีก 1 คู่ ด้านหน้าตัวเครื่องไม่มีปุ่มควบคุมอะไรเลย นอกจากเพิ่มลดเสียง และปุ่ม Mute ที่อยู่บริเวณด้านขวาของเครื่อง

ปุ่มควบคุมพื้นฐานยามเร่งด่วน

ด้านหลังประกอบไปด้วยช่องต่อมากมายตามรายชื่อด้านล่าง พร้อมกับปุ่ม Bluetooth Pair และปุ่ม Connect สำหรับไว้เชื่อมต่อกับแอปพลิเคชั่น HEOS

ช่องต่อทั้งหมดบริเวณด้านหลังเครื่องมีดังต่อไปนี้

  1. HDMI In
  2. HDMI Out
  3. Coaxial In
  4. Optical In
  5. AUX In
  6. Network (Ethernet)
  7. USB
  8. AC In
  9. IR Out
นอกจากช่องต่อแล้ว ด้านหลังยังมีจุดเสียบขาแขวนที่แถมมาให้กับตัวเครื่อง
สำหรับยึดลำโพงเข้ากับผนัง

ซับวูฟเฟอร์แบบไร้สายมีขนาดเล็กตามมาตรฐานทั่วไปที่แถมกับซาวด์บาร์แบรนด์คู่แข่ง ใช้ไดร์เวอร์ขนาด 5.25 นิ้ว มีท่อเบสรีเฟล็กซ์ยิงออกทางด้านหลัง มีช่องเสียบไฟเป็นช่องต่อเดียวของตัวเครื่อง โดยเมื่อเราทำการเปิดใช้งานแล้ว ตัวเมนยูนิตจะทำการจับคู่กับซับวูฟเฟอร์ที่มาในชุดเองอัตโนมัติซึ่งเราจะสังเกตุได้จากไฟแสดงสถานะบริเวณด้านหลังเครื่อง

ท่อเบสรีเฟล็กซ์ยิงออกทางด้านหลัง ฉะนั้นไม่ควรวางใกล้กำแพงจนเกินไป
เพราะจะทำให้เสียงเบสบวมไม่น่าฟังได้

สำหรับอุปกรณ์ที่แถมมาให้ในกล่องก็จะมีสายสัญญาณมาตรฐานอย่าง สาย stereo 3.5 มม., HDMI, Optical, Ethernet, IR Blaster (ตัวขยายเซ็นเซอร์รีโมทเวลาเอาไปวางหน้าทีวีแล้วบัง) และสายไฟ โดยจะมีขาขยายความสูง และแผ่นยางซับแรงสะเทือนอย่างละชุด….ครับ ไม่มีรีโมท! แล้วจะใช้งานยังไง? ตามมาดูกันครับ