09 Aug 2018
Review

รีวิว Denon HEOS HomeCinema HS 2 ซาวด์บาร์อัจฉริยะ สุ้มเสียงไม่ธรรมดา


  • boom

Setup – การติดตั้ง

ขอข้ามเรื่องการจัดวางไปนะครับ เพราะคิดว่าไม่ได้เป็นเรื่องยากอะไร แค่วางซาวด์บาร์ไว้หน้าทีวี หรือถ้าแขวนผนังก็จัดการยึดติดกันไป ซับวูฟเฟอร์ก็วางเข้ามุม อย่าให้อะไรมาบังเพราะแม้ว่าเสียงย่านความถี่ต่ำจะไม่มีทิศทาง แต่ถ้าโดนบังก็หมองได้เช่นกัน

เมื่อวางได้แล้ว การควบคุมซาวด์บาร์ตัวนี้จำเป็นต้องทำผ่านทางแอป HEOS บนสมาร์ทโฟนเท่านั้น โดยการที่เราจะทำการจับคู่กับซาวด์บาร์ได้ง่ายที่สุด สมาร์ทโฟนของคุณจะต้องมีช่องหูฟัง 3.5 มม. เพราะถ้าไม่มีอีกตัวเลือกนึงคือการเสียบสายแลนเข้าที่หลังซาวด์บาร์เท่านั้น แม้ว่าตัวซาวด์บาร์เองจะสามารถเชื่อมต่อ Wi-Fi ได้ แต่การเชื่อมต่อครั้งแรกเข้ากับแอปฯ จำเป็นจะต้องใช้เน็ตแบบมีสายเสียก่อน

สำหรับขั้นตอนการเชื่อมต่อมีตามนี้ครับ

1. อันดับแรก โหลดแอปพลิเคชั่น HEOS ลงบนสมาร์ทโฟนก่อน โดยให้สมาร์ทโฟนเครื่องนั้นต่อ Wi-Fi ที่จะใช้งานเอาไว้
2. ให้รีเซ็ตค่าจากโรงงานที่ตัวซาวด์บาร์ทิ้งทั้งหมด โดยการเสียบปลั๊กให้มีไฟเลี้ยง จากนั้นกดปุ่ม Connect และ Bluetooth ที่หลังเครื่องค้างไว้ 5 วินาที จนไฟด้านหน้ากระพริบเป็นสีเหลือง

3. จากนั้นให้เปิดแอป แล้วเสียบสาย 3.5 เข้าที่สมาร์ทโฟน
4. ตัวแอปฯ จะให้เรากดตามขั้นตอนไปเรื่อย ๆ โดยขั้นตอนการ pairing จะต้องให้ไฟสีเขียวหยุดกระพริบจึงจะหมายความว่าเชื่อมต่อกับแอปฯ สำเร็จ
5. เมื่อเชื่อมต่อกันเรียบร้อยแล้ว ตัวระบบจะให้เราต่ออินเทอร์เน็ต Wi-Fi ให้กับซาวด์บาร์ โดยจะเป็นการโอนข้อมูลการเชื่อมต่อบนมือถือของเราเข้าไป ซึ่งจะต้องใส่พาสเวิร์ดอีกครั้ง
6. เสร็จสิ้นการเชื่อมต่อ ตอนนี้ถ้าเรามีสมาร์ทโฟนเครื่องอื่นก็สามารถที่จะโหลดแอป HEOS เพื่อมาควบคุมได้อีกด้วย โดยมีข้อแม้ว่าจะต้องอยู่บนเครือข่ายเดียวกันกับซาวด์บาร์

เชื่อมต่อเรียบร้อยพร้อมใช้งาน ก็จะมีชื่อของอุปกรณ์มาขึ้นบนหน้าแอปพลิเคชั่นหลักแบบนี้

Sound – เสียง

หลังตัวซาวด์บาร์วิ่งมาเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ของเครือข่ายเราเรียบร้อยแล้ว ผมก็เริ่มทดสอบด้วยการดูภาพยนตร์ Netflix โดยเชื่อมต่อกับทีวีแบบ HDMI ARC ซึ่งคาแร็คเตอร์เสียงกลางและเสียงแหลมค่อนข้างหลบอยู่ด้านหลังเล็กน้อย ไม่แผดพุ่งรุกเร้า แต่อย่างไรก็ตาม การถ่ายเสียงไปในทิศทางซ้ายขวาสามารถทำออกมาได้ค่อนข้างดี สามารถแสดงมิติเวทีเสียงได้กว้างพอสมควร

ในจุดนี้ถ้าเราคิดว่าต้องการเสียงแหลมที่ทอดตัวได้ไกลขึ้นอีกนิด เราสามารถกดแอปฯ HEOS ขึ้นมาเพื่อทำการเปลี่ยนโหมดเสียงเป็น Movie บวกกับปรับเพิ่ม EQ เสียงแหลมขึ้น เพื่อเติมอรรถรสในการชมภาพยนตร์ให้ถึงลูกถึงคนมากยิ่งขึ้น

การเล่นเกมนั้นหายห่วงทำได้ดีแบบเดียวกับการชมภาพยนตร์ ยิ่งเปิดดัง ยิ่งฟังสนุก

ส่วนการนำมาใช้งานประกบคู่กับการฟังเพลงพบโหมดเสียง Music ที่มีมาให้เลือกใช้งานสามารถให้เสียงที่ค่อนข้างเป็นกลางดีอยู่แล้ว และตัวซาวด์บาร์เองก็ไม่ได้งกไดรเวอร์ ทำให้เสียงที่ออกมามีน้ำมีนวลไม่อัดอั้นจนฟังแล้วเหมือนนักร้องโดนบัง อย่างเพลง Wonderful World ที่ถูกคัฟเวอร์โดย Eva Cassidy ตัวลำโพงก็ถ่ายทอดเสียงเอื้อนหยาดเยิ้มของเธอออกมาได้หวานและมีเสน่ห์ โดยรวมแล้วค่อนข้างลงตัวไม่ต้องปรับอะไรเพิ่มก็ถือว่าสามารถนำมาฟังเพลงได้ไพเราะไม่แพ้ซาวด์บาร์คู่แข่งในช่วงราคาเดียวกัน

คลิปทดสอบเสียง HEOS HS2

Conclusion – สรุป

เป็นซาวด์บาร์ที่เสียงดีตามมาตรฐาน สามารถเข้ามาเติมเต็มมิติเสียงให้กับทีวีได้อย่างแตกต่าง แต่มีจุดเดียวที่คิดว่าอาจจะดูใช้งานยาก คือการเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชั่นที่ซับซ้อนและมีตัวเลือกให้น้อยไปหน่อย เพราะน้อยคนนักที่จะวางระบบเน็ตเวิร์คไว้บริเวณทีวี รวมถึงในปัจจุบันสมาร์ทโฟนบางรุ่นก็เริ่มจะถอดพอร์ตหูฟัง 3.5 มม. ออกไป ตัวอย่างเช่น สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ทางฝั่ง iOS นั้นไม่เหลือแล้ว ทาง Android เอง Google ก็ตามไปติด ๆ ฉะนั้น Denon น่าจะเพิ่มตัวเลือกในการจับคู่สมาร์ทโฟนกับซาวด์บาร์ให้มากขึ้นอีกนิด

อาจจะเป็นการใช้สัญญาณ Bluetooth ช่วยในการส่งข้อมูลของ Wi-Fi ไปยังตัวเครื่องเพื่อให้สามารถต่ออินเทอร์เน็ตได้ หรืออะไรที่คล้าย ๆ ก็น่าจะดี เพราะตัวซาวด์บาร์เองไม่ได้มีรีโมทควบคุมมาให้ การจะปรับ EQ หรือเปลี่ยนโหมดเสียงจำเป็นจะต้องทำผ่านแอปพลิเคชั่นเท่านั้น ไม่สามารถกดเอาจากหน้าเครื่องได้

นอกเหนือจากนั้นคุณภาพเสียงที่ได้ล้วนแล้วแต่ไม่ทิ้งลายความเป็น Denon เลย สามารถถ่ายทอดความครึกครื้นและมิติเสียงออกมาได้ดี โดยเฉพาะเมื่อใช้งานคู่กับการฟังเพลง เพียงแค่เปลี่ยนโหมดเสียงเป็น Music ก็ได้เสียงที่ไพเราะออกจากกล่องไม่ต้องปรับอะไรเพิ่มมาก ส่วนการนำมาดูภาพยนตร์ส่วนตัวผมว่าเสียงแหลมมีความจัดจ้านน้อยไป ตรงนี้สามารถปรับ EQ ในตัวแอปฯ HEOS เพิ่มได้อีกนิดหน่อยเพื่อเติมรสชาติและความจัดจ้านที่หายไป

ก็เรียกว่ามีครบทุกอย่างที่ซาวด์บาร์ยุคปัจจุบันควรจะมี ยิ่งถ้าเรามี Amazon Alexa ใช้งานอยู่แล้ว เราสามารถนำมันมาเชื่อมต่อเข้ากับซาวด์บาร์ตัวนี้เพื่อที่จะคอยรับคำสั่งเสียงจากเราได้อีกด้วย เปลี่ยนจุดชมภาพยนตร์ที่ดูธรรมดา ให้กลายเป็นมุม IoT ล้ำ ๆ ได้เลยทีเดียว

ข้อดี
– เสียงดีสมกับที่ได้วิศวกร Denon มาช่วยจัดการระบบเสียงให้
– ลูกเล่นแพรวพราว ใช้งานคู่กับ AI อัจฉริยะอย่าง Amazon Alexa ได้
– ดีไซน์เด่นเรียบหรูแบบเหมาะสม วางบนชั้นแล้วไม่แย่งความสนใจจากตัวทีวี 
– มีช่อง HDMI ARC และ HDMI IN มาให้แยกจากกัน สร้างตัวเลือกในการใช้งานให้ได้มากขึ้น

ข้อเสีย
– ไม่มีรีโมทมาให้
– การจับคู่เพื่อนำซาวด์บาร์เข้ามาเป็นหนึ่งในอุปกรณ์บนเครือข่ายในบ้านทำได้ยาก ถ้าไม่ใช่คนที่ชำนาญเทคโนโลยีอาจจะลำบาก ซึ่งไม่ทำก็ไม่ได้ เพราะเน้นควบคุมผ่านแอปฯ เพียงอย่างเดียว

คะแนน

ดีไซน์ (Design)
8.50
เสียง (Sound)
8.50
ลูกเล่น (Features)
9.00
การเชื่อมต่อ (Connectivity)
8.50
ความคุ้มค่า (Value)
8.00
คะแนนตัดสิน (Total)
8.50

คะแนน Denon HEOS HomeCinema HS2

8.5

Denon HEOS HomeCinema HS2
ราคาปกติ 45,000 บาท
ราคาพิเศษ 29,900 บาท