15 Mar 2015
Review

จัดเต็ม ครบครันทั้ง Dolby Atmos และ Auro-3D !! รีวิว Denon AVR-X4100W


  • ชานม

4K/60Hz Ready Network AV Receiver

Denon AVR-X4100W

ปลายปี 2014 ต่อเนื่องถึงปีนี้ นับเป็นจุดเริ่มต้นของระบบเสียงรอบทิศทางยุคใหม่ ที่นำมาก่อนใครเพื่อน คือ Dolby Atmos ตามติดมาด้วย Auro-3D ส่วน DTS ก็ไม่ขอตกขบวน ทยอยปล่อยข้อมูลของ DTS:X ออกมาเช่นกัน ซึ่งแวดวงโฮมเธียเตอร์ต่างตอบรับในเรื่องนี้อย่างกระตือรือร้น ดังจะเห็นได้จากการที่ผู้ผลิตโดยเฉพาะฟากฝั่งญี่ปุ่น หลายยี่ห้อที่เราคุ้นเคยกันดีวางตลาด Dolby Atmos A/V Receiver รวมแล้วไม่น้อยกว่า 10 รุ่น

และโดยเฉพาะสำหรับ AVR ของ Denon จะมิใช่แค่รองรับแค่ “Dolby Atmos”
แต่พร้อมสำหรับ “Auro-3D” ด้วยครับ!!

หากพิจารณา Denon AVR 2014-2015 จะพบว่ามีอยู่ทั้งหมด 7 รุ่น ไล่เรียงตั้งแต่รุ่นเล็ก AVR-X510BT ไปจนถึงรุ่นใหญ่ AVR-X7200W

ในจำนวนนี้มี 3 รุ่นใหญ่ คือ AVR-X4100W, AVR-X5200W และ AVR-X7200W รองรับทั้งระบบเสียง Dolby Atmos (Included) และ Auro-3D (Upgradable)

ความสามารถในส่วนของ Dolby Atmos นั้นใช้งานได้ตั้งแต่แกะกล่อง ทว่า Auro-3D ผู้ใช้จะต้องอัพเกรดซอฟต์แวร์ก่อน ซึ่งสามารถดำเนินการผ่านอินเทอร์เน็ตได้ ไม่จำเป็นต้องยกเครื่องเข้าศูนย์บริการแต่อย่างใด ทว่าในขั้นตอนอัพเกรดนี้จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอยู่ที่ 149€ (เข้าใจว่าจำนวนหนึ่ง Denon จะจ่ายเป็นค่าลิขสิทธิ์ให้กับทาง Auro-3D) เจ้าของ AVR-X4100W ท่านใดที่พร้อมจ่ายตรงนี้ สามารถดำเนินการตามขั้นตอนผ่านลิงค์ที่แนบไว้ให้ข้างบนได้เลย

รายละเอียดของระบบเสียง Auro-3D จะกล่าวถึงอีกครั้งช่วง Setup – การติดตั้ง

จากข้อมูลข้างต้น เท่ากับว่า AVR-X4100W คือ AVR รุ่นระดับกลาง-สูง ของ Denon ที่พร้อมสำหรับระบบเสียงรอบทิศทางยุคใหม่ มาดูว่ารุ่นนี้จะให้ความคุ้มค่า รองรับอนาคตอย่างไรบ้างครับ…

Design – การออกแบบ

หากสังเกต จะเห็นว่า AVR รุ่นใหม่ประจำปี 2014 – 2015 ของ Denon แทบทุกรุ่นจะมีตัวอัพษร “W” ต่อท้าย* ซึ่งมาจาก Wireless นั่นเอง หรือก็คือ รองรับการเชื่อมต่อสัญญาณแบบไร้สาย ทั้ง Wi-Fi และ Bluetooth ได้ทันที ไม่ต้องติดตั้งอุปกรณ์เสริมเพิ่มเติมใดๆ ทั้งสิ้น

หมายเหตุ: * เสาอากาศคู่รับสัญญาณ Wi-Fi และ Bluetooth นี้ จะมีให้ตั้งแต่รุ่นเล็กอย่าง AVR-X1100W ไปจนถึงรุ่นท็อป AVR-X7200W เฉพาะรุ่นเล็กสุด AVR-X510BT เท่านั้นที่รองรับ Bluetooth เพียงอย่างเดียว

จุดที่เกี่ยวเนื่องกับข้อสังเกตข้างต้น คือ รุ่นใหม่จะมี “เสาอากาศคู่” ติดตั้งอยู่ทางด้านหลัง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการกระจายรับ-ส่งสัญญาณไร้สายนี้ให้ครอบคลุมยิ่งขึ้น สามารถพับปรับมุม หรือถอดเสาออกได้เมื่อไม่ต้องการใช้

จุดเด่นของรุ่นนี้ สามารถสังเกตุที่สติกเกอร์บอกจุดขายได้เช่นเคย หลักๆ ก็มี

1. รองรับระบบเสียงรอบทิศทางยุคใหม่ ทั้ง Dolby Atmos (Included) และ Auro-3D (Upgradable) ดังที่ได้เกริ่นไป
2. รองรับสัญญาณภาพ 4K/UHD 60Hz 4:4:4 Pure Color Pass-through เต็มรูปแบบ และยังมี 4K Video Scaler มาด้วย
3. HDMI In 7+1 ช่อง และ HDMI Out ถึง 3 ช่อง (รองรับ HDMI Zone 2 Out)
4. Wireless Connection ทั้ง Wi-Fi (รองรับ DLNA และ AirPlay) และ Bluetooth
5. ฟีเจอร์ประหยัดพลังงาน (Eco Mode)

อุปกรณ์อื่นๆ ที่ให้มานอกจากตัวเครื่อง AVR ก็เหมือนเช่นทุกครั้ง คือ มีรีโมตคอนโทรล, Audyssey Setup Mic., เสาอากาศรับวิทยุ FM/AM, คู่มือการใช้งาน และสติกเกอร์แถบสีสำหรับติดที่ปลายสายลำโพง

แต่ที่พิเศษ แถมเพิ่มมาให้ในครั้งนี้ คือ ขาตั้ง Audyssey Setup Mic. โดยจะมาในรูปแบบของกระดาษแข็ง พับประกอบเพื่อใช้งาน

ขาตั้ง Setup Mic. นี้สำคัญมาก ถือเป็นอุปกรณ์ที่ขาดมิได้ เพราะถ้าไม่มีขาตั้งที่มั่นคงจะส่งผลกระทบให้ขั้นตอนตรวจวัดตั้งค่าลำโพงรอบทิศทางผิดเพี้ยนไป เดิมทีจะต้องใช้ร่วมกับขาตั้งกล้อง (Tripod) แต่บัดนี้สามารถประกอบขาตั้งกระดาษที่ทาง Denon แถมให้มาเพื่อใช้งานร่วมกันได้เลย

ขาตั้งกระดาษนี้มีความยืดหยุ่นสูง สามารถปรับความสูงให้ตรงกับระดับหูของผู้ฟังได้ 2 ระดับ ถ้าจะตั้งวางขาตั้งนี้บนเก้าอี้โซฟา ระดับความสูงของไมค์บนขาตั้งจะอยู่ราวๆ ตำแหน่ง B แต่ถ้าจะตั้งวางขาตั้งกับพื้นโดยตรง จะเป็นระดับที่สูงที่สุด ดังภาพ

รีโมตคอนโทรลไร้สายที่แถมมากับ AVR-X4100W จะมีขนาดที่ใหญ่และจำนวนปุ่มที่มากกว่ารีโมตของ AVR รุ่นเล็ก
น่าเสียดายที่ไม่มี Backlit แต่สามารถเรืองแสงเล็กน้อยในที่มืดได้ (บางปุ่ม)