17 Jan 2020
Review

รีวิว Dolittle หนัง feel good ที่จะทำให้คุณยิ้มได้ในช่วงสุดสัปดาห์นี้


  • lcdtvthailand

เรื่องย่อ : หลังจากสูญเสียภรรยาเมื่อเจ็ดปีก่อน ด็อกเตอร์ จอห์น ดูลิตเติ้ล (ดาวนีย์) ผู้มีความแปลกไม่เหมือนใครและสร้างชื่อเสียงเป็นหมอและสัตว์แพทย์ของสมเด็จพระราชินีวิคตอเรียแห่งอังกฤษ เขาใช้ชีวิตอย่างสันโดษอยู่หลังกำแพงสูง ซึ่งเป็นที่ตั้งของคฤหาสน์ดูลิตเติ้ลกับสวนสัตว์ที่มีสัตว์หายาก แต่เมื่อพระราชินี (เจสซี่ บัคลีย์ จาก Wild Rose) มีพระอาการประชวรอย่างสาหัส ดูลิตเติ้ลจึงต้องออกเดินทางผจญภัยไปยังเกาะในตำนาน เพื่อหาวิธีรักษา พร้อมทั้งรื้อฟื้นสติปัญญาและความกล้าหาญ ต้องต่อสู้กับศัตรูและค้นพบสิ่งมีชีวิตมหัศจรรย์

บทวิจารณ์ : Dolittle เป็นภาพยนตร์อีกเรื่อง ที่ค่อนข้างจะว้าวสำหรับเรา ถึงแม้ว่าการตัดต่อกราฟฟิกเอาสัตว์มาอยู่ในทุ่งหญ้าช่วงตอนต้นเรื่องจะทำออกมาได้แย่และไม่เนียนเอามากๆ แต่พอได้เห็นนักแสดงหลักออกมาประจำที่ ทำให้ภาพยนตร์โลดแล่นได้อย่างลื่นไหลแล้ว ก็ทำให้เราลืมความหงุดหงิดเล็กๆ น้อยๆ ที่เจอตั้งแต่ต้นเรื่องได้

ถึงแม้ว่ากราฟฟิกของ Dolittle จะไม่โอเคสุดๆ ถ้าเทียบกับภาพยนตร์เรื่องอื่นในปัจจุบัน ส่วนพล็อตเองก็ดูธรรมดาเอามากๆ เผยความลับตัวโกงออกมาตั้งแต่ต้นเรื่อง ทำเอาแทบจะไม่มีลุ้น แต่ต้องยอมรับว่าลีลาการเล่นของคุณหมอ ประกอบกับความน่ารักสดใสของเด็กชายและเด็กหญิงในเรื่อง ทำให้ Dolittle ดูสดใสขึ้นมามากมาย ส่วนเหล่าบรรดาสารพัดสัตว์ ก็มีบทพูดที่ลื่นไหล และน่าติดตามเช่นกัน

จริงๆ แล้ว Dolittle นั้นเป็นหนังที่เข้าใจง่าย และน่าจะถูกใจเด็กๆ แต่กับผู้ใหญ่ พล๊อตอาจจะค่อนข้างอ่อนไปสักนิด นอกจากนี้ เรายังรู้สึกว่าอดีต Ironman ที่มีคาแรคเตอร์โดดเด่นเฉพาะตัว กลับมาเล่น Dolittle ราวกับว่าเป็น Johny Depp 2 ถอดแบบมาทั้งลีลา สายตา และคำพูด เหมือนกับไปก๊อบเขามาอีกที แต่ถ้าถามว่าแสดงออกมาได้ดีมั้ย เราก็ต้องบอกว่าดาวนีย์แสดงได้ดีเหมือนกัน มันจึงทำให้อารมณ์โดยรวมหลังจากดูหนังจบอยู่ในโหมดสดใสเพลิดเพลิน รู้สึกดีที่ได้มาดู

สรุป : Dolittle ไม่ค่อยมีอะไรโดดเด่นสักเท่าไหร่ กราฟฟิกไม่เนียน แต่ยังดีที่ได้นักแสดงมืออาชีพมาช่วยไว้ พล๊อตก็เดาง่าย แถมยังเฉลยปมกันตั้งแต่ต้นเรื่อง แต่ดูแล้วรู้สึกดี เป็นหนังดูสนุก ไม่ต้องคิดอะไรมาก ดูได้เรื่อยๆ

คะแนน : 8/10