30 Sep 2019
Review

รีวิว Exit ฝ่าหมอกพิษ ภารกิจรัก | หนังเกาหลีสนุก ดูเพลิน มีฉากให้ต้องลุ้นกันทั้งเรื่อง


  • lcdtvthailand

เรื่องย่อ

“Exit ฝ่าหมอกพิษ ภารกิจรัก” ภาพยนตร์ที่นำแสดงโดย “อิม ยุน-อา” ไอดอลนักแสดงสาวจากวง Girl Group ระดับเอเชีย Girl Generation หรือ SNSD และ นักแสดงหนุ่มมากฝีมือ “โจ จอง-ซอก” เป็นเรื่องราวของ ยงนัม (นำแสดงโดย โจ จอง-ซอก) ชายหนุ่มตกงานมาหลายปี ที่มาร่วมงานฉลองวันเกิดครบรอบปีที่ 70 ของแม่ของเขาในห้องประชุมของโรงแรมแห่งหนึ่ง และในวันนั้นเขาได้พบกับ อึยจู (นำแสดงโดย อิม ยุน-อา) หญิงสาวที่เขาแอบรักซึ่งจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยที่เดียวกันที่ได้ทำงานอยู่ที่โรงแรมแห่งนี้ ในช่วงเวลานั้นเองก็มีเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้น!จู่ๆก็มีก๊าซพิษลึกลับแพร่กระจายไปทั่วเมือง ทั้ง ยงนัม และเพื่อนสมาชิกของชมรมปีนเขารวมถึง อึยจู จึงต้องร่วมชะตากรรมใช้ทุกวิถีทางในการหนีเอาชีวิตรอดจากเมืองที่เต็มไปด้วยก๊าซพิษให้ได้

บทวิจารณ์

แม้ว่า Exit ฝ่าหมอกพิษ ภารกิจรัก อาจจะไม่ได้เป็นหนังเกาหลีที่ดีที่สุดของปีนี้ที่ได้เคยชมมา แต่ก็ต้องยอมรับว่า Exit ฝ่าหมอกพิษ ภารกิจรัก ทำออกมาได้ค่อนข้างดี ถึงจะมีเหตุการณ์บางอย่างที่ไม่สมจริง แต่มันก็ช่วยให้เรื่องสนุกมากขึ้นได้อีกหลายระดับ

สำหรับเราแล้ว Exit ฝ่าหมอกพิษ ภารกิจรัก นั้นมีมุกหลายอย่างที่ซ่อนเอาไว้ ถ้าคนที่ไม่รู้วัฒนธรรมเกาหลีบางอย่างมาก่อน เวลาดูอาจจะยังไม่เก็ตกับฉากบางฉากสักเท่าไหร่ อย่างเช่นตอนที่นอกเอกจะปีข้างตึก แล้วพระเอกบอกว่า น้ำหนักที่ดัมเบลที่โยนไปถ่วงฝั่งตรงข้ามจะพอเหรอ แล้วอยู่ๆ นางเอกก็โยนเหล็กออกไปเพิ่มก่อนปีน เป็นตัวบอกให้รู้ว่า น้ำหนักของเธอไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งผู้หญิงเกาหลีจะซีเรียสกันเรื่องน้ำหนักค่อนข้างมาก นอกจากนี้ยังมีตอนฉากจบ ที่บอกว่าห่วงโรยตัวหนักเกินไป ซึ่งพระเอกก็ไม่เข้าใจว่ามันหนักตรงไหน เพราะจริงๆ แล้ว นางเอกต้องการเปิดทางให้ทั้งคู่ได้มาเจอกันอีก โดยการบอกว่าจะเอาของมาคืนเป็นข้ออ้าง

ในส่วนของความตื่นเต้นของ Exit ฝ่าหมอกพิษ ภารกิจรัก อาจจะไม่ได้พี้คมาก โดนอารมณ์ของเรื่องคล้ายๆ กับการวิ่งมาราธอน ที่หัวใจจะไม่เต้นเร็วมากๆ แต่จะทำงานอย่างต่อเนื่อง Exit ฝ่าหมอกพิษ ภารกิจรัก ก็เช่นกัน ฉากพี้คมีไม่มาก ความตื่นเต้นก็กลางๆ แต่มีฉากให้ลุ้นต่อตลอดทั้งเรื่อง จริงๆ แล้วเราว่าทำแบบนี้ก็น่าสนใจดีเหมือนกัน เพราะหนังส่วนใหญ่ในปัจจุบันมักจะวางอารมณ์ไว้คล้ายๆ กันไปหมด เหมือนเป็นสูตรสำเร็จว่าถูกไคล์แม็กซ์ แล้วต้องหักมุม แต่ Exit ฝ่าหมอกพิษ ภารกิจรัก นั้นเลือกที่จะใช้ความผิดหวังมาเป็นตัวเบรก ทำให้คนดูลุ้นและให้กำลังใจให้ทั้งคู่รอดชีวิตไปให้ได้

นอกจากเรื่องอารมณ์ของความลุ้นแล้ว เราว่า Exit ฝ่าหมอกพิษ ภารกิจรัก ยังให้แง่คิดอะไรอีกนิดหน่อย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความรักของคนในครอบครัว ที่ถึงแม้ว่าจะดูเหมือนห่างเหินกัน แต่พอถึงเวลาสำคัญ ก็กลับเป็นคนที่ดูแลกันมากที่สุด ส่วนคนที่บอกว่ารักอย่างนั้น รักอย่างนี้ พอถึงเวลาจวนตัว อาจจะหนีเอาตัวรอด แล้วปล่อยคนที่เขาเคยบอกว่ารักให้ต้องประสบชะตากรรมตามลำพัง คิดๆ ดูแล้ว เหมือนเห็นฉากจบของหนังเรื่อง Titanic ที่คู่หมั้นโรสมาหาตอนเธอถึงฝั่งจริงๆ

และสิ่งหนึ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยก็คือ ฉากปีนป่ายตัวตึกของ Exit ฝ่าหมอกพิษ ภารกิจรัก ที่คนธรรมดาๆ ไม่สามารถทำอย่างนั้นได้แน่นอน แต่เคราะห์ดีที่ พระเอกและนางเอกเคยฝึกปีนหน้าผาจำลองมาก่อน ก็เลยกลายเป็นโชคดี โดยนางเอกเป็นคนที่มีจิตใจดีมาก เธอคอยช่วยเหลือคนอื่นราวกับเป็นแม่พระ แถมยังมีสติและสามารถแก้ปัญหาต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ใครที่เป็นแฟนคลับของยุนอา ก็น่าจะรักเธอกันมากกว่าเดิมแน่ๆ ส่วนพระเอกบทไม่ค่อยเด่นเท่าไหร่ แต่เล่นใช้ได้เลยล่ะ

สรุป

Exit ฝ่าหมอกพิษ ภารกิจรัก อาจจะดูเป็นภาพยนตร์ที่ดูเกินจริงอยู่สักนิด แต่โดยรวมแล้วทำออกมาได้ดีมากๆ จากพล๊อตเรื่องของพระเอกและนางเอกที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไรโดดเด่น แต่ก็กลายเป็นว่าพวกเขาสามารถแสดงบทบาทของตัวเองออกมาได้ราวกับเป็นดาวเด่น ใครจะไปเชื่อว่าทักษะการปีนหน้าผาที่เป็นกิจกรรมยามว่างธรรมดาๆ จะกลายเป็นผลดีต่อการเอาชีวิตรอดของพวกเขา และช่วยเหลือคนอื่นๆ ได้อีกมาก นอกจากนี้ ยังมีซีนอารมณ์ที่สามารถบีบความรู้สึกของผู้ชมได้หลายตอน บอกไม่ถูกเลยว่ามันตื่นเต้น ตลก หรือว่าน่าสงสารกันแน่ แต่ที่รู้อย่างนึง คือ Exit ฝ่าหมอกพิษ ภารกิจรัก เป็นหนังที่ค่อนข้างลงตัว มีหลายอารมณ์ ได้ดูแล้วก็อยากไปฝึกปีนหน้าผาจำลองกับเขาบ้าง

คะแนน 8.5/10