19 May 2021
Review

รีวิวเด็กใหม่ ซีซั่น2 ฟ้ามีตาเวอร์ชั่นวัยรุ่น อีกก้าวสำคัญของวงการหนังไทย


  • lcdtvthailand

“กรรมคือผลจากการกระทำ” คงไม่มีซีรีส์วัยรุ่นเรื่องไหนสอนเรื่องนี้ได้ดีไปกว่า “แนนโน๊ะ เด็กใหม่” ที่เดินทางมาถึงซีซั่นที่2 แล้ว ด้วยแนวคิดที่ถือได้ว่านอกกรอบพอสมควรโดยเฉพาะสำหรับบ้านเรา โดยเรื่องราวของซีรีส์จะนำเสนอปัญหาสังคมในมุมเรื่องเรื่องฉาวโฉ่ของเด็กๆในแต่ละโรงเรียนซึ่งรวมไปถึงผู้ใหญ่และเพื่อนๆรอบตัวที่มีส่วนทำให้เด็กๆเหล่านี้ไม่ใช่ผ้าขาวสะอาดบริสุทธิ์อีกต่อไป  

สำหรับซีซั่นทื่ 2 นี้ต้องบอกเลยส่วนตัวแล้วผมรู้สึกว่าชอบมากกว่าซีซั่นแรก อย่างแรกที่ทำให้ผมรู้สึกชอบซีซั่นนี้มากกว่าตรงที่แต่ละตอนมีความหลากหลายในการเล่าเรื่องมากกว่า มีสเกลการเล่าเรื่องที่ใหญ่ขึ้นเพราะแม้เรื่องราวต่างๆจะเริ่มจากการที่แนนโน๊ะไปเป็นเด็กใหม่ที่โรงเรียนไหนสักแห่งเหมือนกับซีซั่นแรก แต่การเล่าเรื่องก็เลยออกไปไกลมากกว่าแค่ในรั่วโรงเรียนทำให้แต่ละตอนดูมีไดนามิกส์และน่าติดตาม นอกจากนี้เรื่องราวยังมีความเข้ากับยุคสมัยปัจจุบันและเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้นทำให้เรารู้สึกอินกับปัญหาที่ตัวละครต้องพบเจอและการตัดสินใจต่างๆ

แถมในซีซั่นนี้ยังมีตัวละครที่เข้ามาช่วยเฉลี่ยบทของแนนโน๊ะแม้จะรู้สึกแปลกๆไปบ้างเพราะต้องยอมรับว่าบทแนนโน๊ะน้องคิทตี้นั้นเล่นไว้ดีมากจริงๆจนเราติดภาพลักษณ์ของเธอไปแล้ว แต่ถึงอย่างไรก็ตามการมีตัวละครมาเฉลี่ยบทไปบ้างก็นับว่าเป็นความแปลกใหม่ของซีซั่นนี้ที่ทำให้ดูมีมิติมากขึ้นและไม่ซ้ำซากจำเจ

หากจะพูดถึงจุดด้อยของซีรีส์นี้ก็ยังคงมีความไม่สมเหตุสมผลอยู่บ้างในหลายๆจุด เช่นการฆ่าคนตายไปหลายคนแต่กลับซ่อนศพไว้ได้โดยไม่ได้ลงรายละเอียดว่าทำไมไม่มีใครสงสัย หรือการที่เกิดเหตุวุ่นวายในโรงเรียนประจำแต่ชาวบ้านรอบข้างกลับไม่มีใครสนใจ เป็นต้น สำหรับตอนที่ชอบที่สุดในซีซั่นนี้ก็คงเป็นตอน มินนี่ 4 ศพ ที่นอกจากจะมีเนื้อหาสะท้อนสังคมจากเหตุการณ์ที่คล้ายกับเหตุการณ์จริงที่สังคมสนใจแล้ว ตอนนี้ยังเล่าเรื่องออกมามีอารมณ์ของหนังสยองขวัญหน่อยๆอีกด้วย

แต่จริงๆแล้วเพียงแค่เริ่มดูตอนแรกผมก็ติดลมจนดูรวดเดียว 8 ตอนจบกันไปเลย แถมยังทำให้ย้อนกลับไปดูซีซั่นแรกที่ดูค้างไว้ถึงตอนที่ 5 เพราะส่วนตัวรู้สึกว่าซีซั่นแรกดาร์กเกินไปและประเด็นจะเข้าถึงได้ยากกว่าซีซั่น 2 สำหรับใครที่อาจรู้สึกไม่ชอบหรือดูซีซั่นแรกแล้วไม่อินเท่าไหร่แบบผมอาจจะติดลมและรู้สึกอินกับซีซั่น 2 มากกว่าก็เป็นได้

และหากจะพูดว่าซีรีส์เด็กใหม่ได้ยกระดับวงการหนังไทยนั้นก็คงไม่เป็นการอวยเกินจริงไปสักเท่าไหร่ เพราะอัปเดตล่าสุดถึง 13 พ.ค. 2021 ซีรีส์เด็กใหม่ ซีซั่น 2 ติด Top 10 ของ Netflix ในประเทศแถบเอเชียไปหลายประเทศ โดยมีที่ติดอันดับ 1 ได้แก่ ไทย เวียดนาม และ ฟิลิปปินส์ นับไปอีกก้าวของวงการหนังไทยที่หลุดจากกรอบเดิมๆและก้าวเข้าสู่เวทีสากลได้อย่างเต็มภาคภูมิ

สำหรับซีซั่นนี้เอาไปเลยครับ 8/10 คะแนนสำหรับความครีเอทีฟและเนื้อหาที่เข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น เชื่อว่าจะต้องถูกใจใครหลายๆคนแน่นอนเป็นหนึ่งในซีรีส์ไทยอีกเรื่องที่คุณไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงเพราะนอกจากความบันเทิงที่จะได้อย่างแน่นอนแล้ว คุณจะได้คติและแนวคิดในการดำเนินชีวิตแถมไปอีกด้วย

คะแนน 8/10