21 Jan 2016
Review

สวยเนี๊ยบเฉียบทุกมุม รีวิว Harman Kardon : ESQUIRE Bluetooth Speaker


  • boom

Sound – เสียง

เริ่มการทดสอบโดยการฟังผ่านสาย AUX 3.5 มม. ก่อนเลยครับ โดยเสียบเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ประจำออฟฟิศเรานี่แหละ ผมเปิดด้วยแทร็คเบาๆฟังง่ายๆอย่าง Hey Jude – Yao Si Ting เมื่อลองมาเปิดกับ ESQUIRE ตัวนี้เสียงแรกจากโรงงานที่ออกมาคือย่านกลางที่กลมกล่อมพร้อมเบสเบาๆพอเป็นพิธีไม่หนักหน่วงมาก สลับเพลงมาฟัง Highwire Heart – Dawn Langstroth ที่มีความเนิบนิ่มเอื่อยๆฟังเรื่อยๆ ลองเงี่ยฟังปลายเสียงของนักร้องสาวคนนี้ที่ถูกขับออกมา พบว่ามีคาแร็คเตอร์ออกไปในทางนุ่มนวล มากกว่าเปิดสว่าง

เริ่มฟังมาสักพักน้ำเสียงเริ่มเข้าที่เข้าทาง ปริมาณเบสมีน้ำหนักขึ้น เสียงร้องเสียงดนตรีมีความกลมกล่อมในระดับนึง ไม่ได้รุกเร้าหนักหน่วงอะไรมากนัก เน้นฟังเรื่อยๆเสียมากกว่าครับ

มาลองใช้งานผ่านทาง Bluetooth อันดับแรกเราต้องกดตรงปุ่มที่เป็นสัญลักษณ์ Bluetooth ให้ตัวลำโพงอยู่ในโหมด Pairing ให้ไฟแสดงผลเป็นสีฟ้ากระพริบ เพื่อจับคู่กับอุปกรณ์ที่เราจะใช้งานด้วยก่อนครับหรือถ้าโทรศัพท์ใครมี NFC ก็สามารถหยิบมาทาบเพื่อจับคู่ได้ทันที ในที่นี้ผมเลือกเป็น Galaxy S4 ของคุณโรมันมาเป็นเหยื่อทดลองในครั้งนี้ เมื่อเราจับคู่กันเรียบร้อยตัวลำโพงก็พร้อมใช้งานและจะมีเสียง “ตู่ดูดุ๊ด~” ดังขึ้นมาและไฟสีฟ้าหยุดกระพริบ ก็พร้อมใช้งานละครับ

ผมเริ่มด้วยการโยนเพลงไทยสบายๆอย่าง รักคุณเข้าอีกแล้ว – BoydPod เข้าไปเล่นแบบชิลๆระหว่างทำงาน คุณภาพเสียงที่ออกมานั้นค่อนข้างใกล้เคียงกับการเสียบสายสัญญาณเลยทีเดียว ฟังเล่นเพลินๆได้สบาย ระยะการใช้งานแบบไร้สายก็ไกลพอสมควร สามารถถือไปฟังได้รอบบ้านขนาดประมาณ 50 ตร.ม. ได้สบายๆ เพราะฉะนั้นชาวคอนโดหายห่วงได้เลยครับ วิ่งเล่นได้รอบห้องแน่นอน

รูปแบบไฟแสดงผล และความหมายของมันครับ

Features – ลูกเล่น

นอกจากการทำหน้าที่เป็นลำโพงพกพากิ๊บเก๋แล้ว Harman Kardon ESQUIRE ยังมีความสามารถในการเป็นลำโพง Handsfree ที่มีไมโครโฟนสำหรับคุยโทรศัพท์ได้อีก รองรับการประชุมสาย 4 คนแบบแยกลำโพงกันอิสระ นอกจากใช้เพื่อความบันเทิงแล้ว ยังพกพาคุณประโยชน์ด้านการทำงานมาอีก ซื้อ 1 ได้ถึง 2 กันเลยทีเดียว

วิธีการใช้งานก็ง่ายๆครับ เพียงท่านเชื่อมต่อโทรศัพท์กับตัวลำโพงผ่านสัญญาณ Bluetooth คราวนี้พอมีโทรศัพท์โทรเข้ามาตัวลำโพงก็จะดังขึ้นมาครับ เราก็แค่กดปุ่มรูปโทรศัพท์ที่อยู่บน ESQUIRE เครื่องก็จะรับสายให้ และไฟแสดงผลก็จะเปลี่ยนไปเป็นสีเขียว แล้วก็เริ่มคุยได้เลย

Conclusion – สรุป

Harman Kardon ESQUIRE เป็นอีกหนึ่งแก็ดเจ็ตที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้การฟังเพลงของคุณง่ายและสะดวกขึ้นเป็นอย่างมาก ด้วยคุณสมบัติไร้สายแบบ 100% คือมีแบตเตอรี่ในตัวมีอายุการใช้งานต่อเนื่องกว่า 10 ชั่วโมงแบบไม่จำเป็นต้องเสียบไฟขณะเล่น ทั้งยังรองรับการเล่นเพลงผ่าน Bluetooth ที่เชื่อมต่อได้ไม่ยากเย็นแค่ กดปุ่ม-จับคู่อุปกรณ์-เปิดเพลง แค่นี้ก็มีเสียงออกมาให้เราได้เพลิดเพลินกันได้แล้ว นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ NFC มาช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้ Bluetooth ให้มากขึ้นกว่าเดิมอีก นอกจากนี้ฟีเจอร์ Handsfree ที่แม้ว่าอาจจะได้ใช้งานได้ไม่บ่อยเท่ากับการเป็นลำโพงมากนัก แต่ก็นับว่าสร้างคุณประโยชน์ให้ตัวลำโพงได้ตอบสนองกับผู้ใช้อย่างหลากหลายมากขึ้น

กระนั้นแล้วหากจะพูดถึงคุณภาพเสียงนั้น ผมเดาว่าตัวลำโพงอาจจะถูกออกแบบมาเพื่อเน้นการใช้งานอรรถประโยชน์มากกว่าที่จะให้เสียงที่หวือหวาดั่งลำโพงราคาแพง ตัวอิมเมจเสียงอาจจะไม่ใสสว่าง, เบสกระหน่ำ หรือกลางฉ่ำหวานแบบสุดโต่ง จะเน้นไปที่ความเป็นสมดุลย์ฟังได้เรื่อยๆไม่ล้าหูเสียมากกว่า ซึ่งถ้าอยากได้เสียงที่ดีที่สุดให้เลือกวางตั้งแล้วหันหาตัวคนฟังจะดีที่สุดครับ เพราะเมื่อหงายขึ้นมาแล้วเสียงออกจะฟุ้งๆไม่มีจุดโฟกัสแน่นอน น้ำหนักเลยตกหล่นไป แต่พอวางตั้งแล้วแน่นขึ้นมาอีกเยอะเลย แนะนำให้ไปหาลองได้ตามช็อปของมหาจักรฯเลยครับ

ทว่าถ้าใครชอบตัวลำโพงดีไซน์งดงาม เน้นพกพาง่ายแต่ได้เสียงเกินขนาดตัวแล้วล่ะก็ 
Harman Kardon ESQUIRE ตัวนี้อาจจะถูกใจคุณแบบไม่ต้องลองก็เป็นได้

LIKE
– ดีไซน์ลำโพงหรูหราดาวค้างฟ้ามากมาย งานประกอบตัวสินค้าก็สุดจะปราณีต สมแล้วที่ได้รางวัล red dot Design Award
– การเล่นเพลงผ่านสัญญาณ Bluetooth ให้ประสิทธิภาพเสียงที่ใกล้เคียงกับเชื่อมต่อสายสัญญาณ
– ESQUIRE เลือกที่จะรับไฟจากช่อง Micro USB ซึ่งแทบจะเป็นมาตรฐานสากลสำหรับแก็ดเจ็ตทั่วไปในปัจจุบันแล้ว ซึ่งช่วยให้เราสามารถสลับสับเปลี่ยนอุปกรณ์ใช้งานกันได้แบบไม่มีปัญหา

DISLIKE AND SUGGESTION
– คู่มือการใช้งานที่แถมมาให้มีรายละเอียดน้อยไปหน่อย อย่างน้อยก็ควรจะเพิ่มวิธีการใช้งานเบื้องต้นให้เราได้ทราบสักนิดนึง
– โดยธรรมชาติแล้วตัวลำโพงให้ประสิทธิภาพเสียงที่มีน้ำหนักฟังสนุกเกินกว่าขนาดตัวอยู่ในระดับนึงเมื่อตั้งแบบหันหน้าเข้าหาคนฟัง แต่ถ้าวางหงายเสียงจะฟุ้งและขาดน้ำหนักไปเสียหน่อย จึงอาจจะไม่ถูกสเปคคนที่ซีเรีย

คะแนน

ดีไซน์ (Design)
8.50
เสียง (Sound)
7.75
ลูกเล่น (Features)
8.25
การเชื่อมต่อ (Connectivity)
7.75
ความคุ้มค่า (Value)
7.50
คะแนนตัดสิน (Total)
7.90

คะแนน Harman Kardon : ESQUIRE

7.9

Harman Kardon : ESQUIRE Bluetooth Speaker
ราคาตั้ง 9,990 บาท