26 Nov 2019
Review

รีวิว HP MP100 โปรเจ็คเตอร์พกพาตัวเล็ก แต่ฟีเจอร์จัดเต็มเกินขนาดตัว!!? | LCDTVTHAILAND


  • tormoo

ถ้าหากเราพูดถึงโปรเจ็คเตอร์แฟนเว็บ LCDTVTHAILAND หลายคนคงจะนึกถึงเครื่องฉายขนาดใหญ่ตามโรงหนัง, Home Theater หรือโปรเจ็คเตอร์แบบ Multimedia ที่ใช้งานกันในชั้นเรียนหรือในที่ประชุม ซึ่งเครื่องฉายเหล่านั้นก็ดูจะห่างไกลกับคำว่า “พกพา” อยู่มาก 

แต่ด้วยเทคโนโลยีในยุคปัจจุบันที่พัฒนาขึ้นมาอย่างก้าวกระโดดทำให้เราได้เริ่มเห็นโปรเจ็คเตอร์ที่มาขนาดเล็กลงมาเรื่อยๆ ในระดับที่สามารถพกพาได้ง่ายขึ้น และในครั้งนี้ทีมงาน LCDTVTHAILAND ก็จะขอพาทุกท่านไปรู้จักกันกับ HP MP100 โปรเจ็คเตอร์พกขนาดเท่าเล็กเพียงเท่าฝ่ามือที่มีความสามารถไม่ธรรมดา จะแจ่มแจ๋วขนาดไหนมาดูกันที่รีวิวนี้ได้เลย!!

สเปคเบื้องต้นของ HP MP100

-โปรเจ็คเตอร์แบบ DLP ใช้แหล่งกำเนิดแสงแบบ RGB LED 

-ความละเอียด 854 x 480 Pixels (WVGA)

-ความสว่างสูงสุด 100 Lumens 

-ขนาดฉายสูงสุด 100 นิ้ว

-ลำโพงแบบ Built-in

-มีแบตเตอรี่ในตัวความจุ 2,400 mAh (ใช้งานต่อเนื่องได้สูงสุด 80 นาที) 

-รองรับการ Mirror ทั้ง iOS และ Android

-Wi-Fi , Mini HDMI, Audio Out 

-ราคาเปิดตัว 12,900 บาท (ราคาขายจริง 9,xxx บาท) 

ใครที่สนใจจะซื้อ HP MP100 ล่ะก็คลิกที่นี่ได้เลย LCDTVTHAILANDSHOP มีราคาพิเศษ!!!

ดีไซน์

มาเริ่มกันที่ดีไซน์ของ HP MP100 กันก่อนอย่างที่บอกไว้ในข้างต้นแล้วว่าโปรเจ็คเตอร์รุ่นนี้เป็นโปรเจ็คเตอร์พกพาไซส์ขนาดเล็กเท่าฝ่ามือเท่านั้น โดยเจ้า HP MP100 จะมาในทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสมีขนาดตัวอยู่ที่ 97.8 มม. x 97.8 มม. x 23 มม. (กว้าง x ยาว x สูง) พร้อมกับน้ำหนักตัวเพียง 140 กรัมเท่านั้น ซึ่งด้วยขนาดและน้ำหนักขนาดนี้ทำให้เราสามารถพกพาเจ้าเครื่องนี้ใส่ไว้ในกระเป๋ากางเกงได้แบบสบายๆ 

เลือกใช้สีและวัสดุที่ดูพรีเมียมมาก
บริเวณด้านบนของเครื่องมีการฝังโลโก้แบรนด์ HP ไว้อย่างชัดเจนสวยงาม
ขนาดก็เท่ากับฝ่ามือเลยเล็กมากๆ

สำหรับการเลือกใช้วัสดุของ HP MP100 ทาง HP เลือกใช้เป็นพลาสติกคุณภาพสูงสีเทาแบบขัดด้านสลับกับบริเวณขอบที่เลือกใช้สีโครเมียมเพิ่มความโดดเด่นให้กับตัวเครื่อง โดยบริเวณด้านหลังของเครื่องจะเป็นพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ ทั้ง USB, Mini HDMI, Audio Out และ Dc In สำหรับการชาร์จแบตเตอรี่ ในส่วนบริเวณซ้ายมือของเครื่องจะเป็นที่ปรับระยะโฟกัส

พอร์ตด้านหลังที่มีมาให้ครบๆ ทั้ง HDMI (Mini HDMI), Audio Out, USB
ปุ่มสำหรับปรับโฟกัสการฉาย
ด้านล่างของเครื่องเป็นจุดสำหรับยึดขา Tripod (มีแถมมาให้ในกล่อง)

ส่วนอื่นๆ นอกจากตัวโปรเจ็คเตอร์ยังมีอุปกรณ์อื่นๆ ที่แถมมาอยู่ในกล่องจะประกอบไปด้วย

-สาย HDMI to Mini HDMI
-ขาตั้งแบบ Tripod
-อะแดปเตอร์สำหรับชาร์จไฟ
-คู่มือและใบรับประกัน
-ซองผ้าสำหรับพกพา

อุปกรณ์ที่มีมาให้ในกล่อง

ภาพ

มาถึงเรื่องภาพกันแล้ว สำหรับเจ้า HP MP100 นี้ตามสเปคหน้ากล่องจะบอกไว้ว่าเป็นโปรเจ็คเตอร์ DLP ใช้แหล่งกำเนิดแสงแบบ RGB LED ความละเอียด WVGA หรือ 854 x 480 Pixels ค่าความสว่างอยู่ที่ 100 Lumesn มีขนาดฉายสูงสุดถึง 100 นิ้ว ซึ่งถ้าตามสเปคที่ให้มาเมื่อเทียบกับขนาดเครื่องก็ถือว่าจัดจ้านอยู่ไม่เบา

โดยทางทีมงานได้ทดสอบกับการใช้งานทั้งการชมภาพยนตร์ผ่านคอมพิวเตอร์โดยใช้สาย Mini HDMI ที่ HP แถมมาให้อยู่ในกล่อง ภาพที่ได้ก็ถือว่าสวยงามมีความคมชัดพอตัวรายละเอียดต่างๆ ถือว่าดี สีสันของภาพอยู่ในเกณฑ์สดใสเตะตาครับ

บวกกับสิ่งที่แจ๋วอย่างหนึ่งของ HP MP100 ก็คือความสู้แสงพอสมควรถ้าฉายในห้องที่มีแสงรบกวนพอประมาณก็สามารถฉายความใหญ่ขนาดไม่เกิน 40 ไหวครับ แต่ถ้าหากเป็นห้องคุมแสงได้แบบ 100% แล้วล่ะก็โปรเจ็คเตอร์รุ่นนี้จะสามารถฉายได้แบบเต็มตาในขนาดที่มากกว่า 40 นิ้วได้แบบอยู่หมัด

ดูหนังในห้องมืดทำได้ดีจอใหญ่ได้อารมณ์โรงหนัง!!!
แม้จะไม่ใช่ห้องที่มืดสนิทแต่ HP MP100 ก็ยังสู้แสงได้อยู่เหมือนกัน!!

ด้วยความที่เป็นโปรเจ็คเตอร์แบบ Plug & Play เน้นความใช้งานง่ายแบบดูแล้วไม่ต้องคิดมากสำหรับศักยภาพด้านภาพแล้วก็ถือว่าโอเคเหมาะสำหรับการพกพาไปไหนมาไหนอย่างเช่นการนำไปเปิดคลิปวีดีโอให้เพื่อนๆ ดู นำไปฉายภาพต่างๆ นอกสถานที่ก็ทำได้ดี หรือจะใช้งานเป็นโปรเจ็คเตอร์สำหรับในงานพรีเซนต์เล็กๆ ก็ได้เช่นเดียวกัน

ใช้เป็นโปรเจ็คเตอร์สำหรับการพรีเซนต์หรือเป็นจอที่ 2 ก็ทำได้

และนอกจากนี้เจ้า MP 100 ยังฟีเจอร์การสะท้อนหน้าจอ หรือการ Mirror ซึ่งถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่ไม่ธรรมดาของโปรเจ็คเตอร์ตัวจิ๋วรุ่นนี้ ซึ่งเดี๋ยวเราจะเล่าถึงกันในส่วนถัดไปครับ

เพิ่มเติม

ส่วนเพิ่มเติมที่ทำให้ HP MP100 เป็นโปรเจ็คเตอร์พกพาที่น่าสนใจนั่นก็คือโปรเจ็คเตอร์รุ่นนี้มาพร้อมกับการรองรับการสะท้อนหน้าจอหรือ Mirror ทั้งจากอุปกรณ์ iOS และ Android โดยการสะท้อนหน้าจอก็มีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก

เพียงแค่เราเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนกับ Wi-Fi วง LAN เดียวกันกับ HP MP100 (จะมีบอกวิธีการเชื่อมต่อโปรเจ็คเตอร์ให้เข้ากับเครือข่าย Wi-Fi ในขั้นตอนการเปิดเครื่องเพียงทำตามขั้นตอนไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น) หลังจากเชื่อมต่อ HP MP100 เข้ากับ Wi-Fi เรียบร้อยเราก็สามารถ Mirror หน้าจอของอุปกรณ์ได้เลย

เมื่อเปิดเครื่องก็จะขั้นตอนและวิธีการเชื่อมต่อสำหรับแต่ละอุปกรณ์บอกไว้

สำหรับการ Mirror หน้าจอของสมาร์ทโฟนไปยัง HP MP100 โดยรวมก็ทำได้ดีไม่ได้มีอาการหน่วงค้างให้เห็นแต่อย่างไรจะเปิดภาพ,คลิปวีดีโอต่างๆ ที่อยู่ในเครื่องหรือจะเปิดคลิปวีดีโอผ่าน YouTube, Netflix ก็ทำได้แบบแจ่มแจ๋วครับ

แต่จะมีข้อแม้นิดหน่อยก็ตรงที่ว่าการ Mirror เราจะต้องเปิดหน้าจอของอุปกรณ์คู่กันไปตลอดเท่านั้นเอง ข้ออีกหนึ่งข้อจำกัดของอุปกรณ์ iOS ก็คือแอป Netflix และ Apple TV ไม่สามารถ Mirror ได้เป็นที่น่าเสียดายนิดหน่อยแต่ก็เป็นเพราะนโยบายของ Apple นั่นเอง (อุปกรณ์ Android สามารถ Mirror ได้ตามปกติไม่มีข้อจำกัดนะจ๊ะ)

ดู YouTube แบบจอใหญ่สะใจ!!
หรือจะดู Netflix กันแบบฟินๆ!!!

มาต่อกันที่เรื่องของแบตเตอรี่กันบ้างดีกว่าตามสเปคของ HP MP100 นั้นให้แบตเตอรี่ขนาด 2,400 mAh โดย HP เคลมไว้ว่าตัวโปรเจ็คเตอร์สามารถใช้งานได้ยาวนานต่อเนื่องสูงสุด 80 นาที ซึ่งจากการใช้งานจริงของทีมงานก็พบว่าเราสามารถใช้งานได้ประมาณ ​1 ชั่วโมงนิดๆ ก็ถือว่าใกล้เคียงกับตัวเลขอ้างอิง HP ที่ตั้งใจไว้ให้โปรเจ็คเตอร์รุ่นนี้สามารถนำออกไปใช้งานนอกสถานที่ในรูปแบบพกพาได้อย่างสบายๆ ครับ

แบตเตอรี่ที่สามารถรับชมได้นาน 1 ชั่วโมงกว่าๆ ดูคลิปเพลินๆ ได้หลายคลิป

แต่จะมีส่วนที่ทีมงานนั้น งงๆ นิดหน่อยก็คือพอร์ต USB ที่มีมาให้เข้ากับเครื่องนี่แหละซึ่งทีมงานได้ทดลองเสียบ Flash Drive เข้าไปก็ไม่พบว่าช่องนั้นสามารถใช้งานในการเล่นไฟล์หรือรูปภาพได้เลย

ไม่ว่าจะ Flash Drive จะถูกตั้งค่าให้เป็นฟอร์แมตไหนก็ตามไม่ว่าจะเป็น FAT32, EXFAT, NTFS ก็ตามและในคู่มือก็ดันไม่มีบอกไว้ว่าพอร์ตตรงนี้ใช้ทำอะไร ทีมงานคาดการณ์ว่าอาจจะใช้เป็นพอร์ตสำหรับการอัพเดตเฟิร์มแวร์ก็เป็นได้

ถึงอย่างนั้นโดยรวมแล้ว HP MP100 มีความสะดวกครบครันทั้งการเชื่อมต่อแบบมีสายและไร้สายแถมด้วยการที่มีแบตเตอรี่ติดตั้งอยู่ภายในตัวเครื่องก็สามารถใช้งานได้ในระยะเวลาที่ถือว่าค่อนข้างยาวนานเมื่อเทียบกับขนาดตัวที่เล็กๆ ของเครื่องเท่านั้น เรียกได้ว่าจิ๋วแต่แจ๋วครับ

เสียง

แม้ว่าจะเป็นโปรเจ็คเตอร์แบบพกพาแต่ HP MP100 ก็มาพร้อมกับลำโพงแบบ Built-in มาให้ด้วยซึ่งสุ่มเสียงของลำโพงก็ถือว่าเล็กพริกขี้หนู แม้อาจจะไม่ได้ตู้มต้ามเท่ากับลำโพงใหญ่แต่โดยรวมแล้วเพียงพอต่อการใช้งานจะดูคลิปวีดีโอต่างๆ ตัวลำโพงให้เสียงที่ดังและให้รายละเอียดเสียงต่างๆ ได้อย่างพอดี

แต่ถ้าหากลำโพงของ MP100 ยังไม่แจ่มแจ๋วพอเจ้า MP100 ยังมีช่องต่อ Audio Out สำหรับเชื่อมต่อลำโพงภายนอกได้อีกด้วย พูดได้ว่า HP ได้ให้ทางเลือการเชื่อมต่อเสียงมาให้ไม่น้อยหน้าโปรเจ็คเตอร์พกพาเครื่องไหนๆ

ต่อลำโพงข้างนอกเพิ่มพลังเสียงให้สะใจ!!!

สรุป

ข้อดีของ HP MP100

1.เป็นโปรเจ็คเตอร์ขนาดเล็กน้ำหนักเบาพกพาสะดวก

2.มีแบตเตอรี่ในตัวพร้อมชั่วโมงการใช้งานที่ถือว่านานพอสมควร

3.มีลำโพงแบบ Built-in ในตัว

4.รองรับการเชื่อมต่อหลายรูปแบบทั้ง HDMI และการ Mirror ผ่านสมาร์ทโฟน, มีช่องต่อ Audio Out แบบ 3.5

5.ภาพถือว่าดีเมื่อเทียบกับขนาดตัวมีความสู้แสง

6.มีอุปกรณ์แถมมาให้แบบครบครัน

ข้อเสีย

1. ช่อง USB สำหรับการอัพเดตเฟิร์มแวร์เท่านั้น

2. การ Mirror จำเป็นต้องเปิดหน้าจอสมาร์ทโฟนคู่กันไปตลอด

3. ไม่ใช่ข้อเสียแต่เป็นข้อจำกัดของอุปกรณ์ iOS ที่ไม่สามารถ Mirror แอปดูหนังอย่าง Netflix, Apple TV ได้

สรุปได้ว่า HP MP100 เป็นหนึ่งในโปรเจ็คเตอร์พกพาขนาดจิ๋วที่มีฟีเจอร์เด่นเกินหน้าเกินตาขนาดตัวอยู่ไม่น้อย ทั้งการรองรับการเชื่อมต่อที่หลากหลายทั้ง HDMI และการ Mirror ทำให้สามารถใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนได้อย่างง่ายดาย รวมไปถึงเรื่องเสียงที่มีลำโพงติดตั้งในตัวแถมถ้าไม่พอใจก็สามารถต่อสายสัญญาณแบบ 3.5 เพื่อไปเปิดเสียงกับลำโพงภายนอกได้ด้วย

รวมทั้งแบตเตอรี่ของเจ้า HP MP100 ที่สามารถใช้งานได้ยาวนานเกือบ 80 นาทีก็เพียงพอกับการใช้งานในรูปแบบพกพานอกสถานที่ได้เป็นอย่างดีและด้วยข้อดีที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ทำให้ HP MP100 เป็นอีกหนึ่งโปรเจ็คเตอร์พกพาขนาดจิ๋วที่น่าสนใจมากๆ ในตลาดตอนนี้ ใครกำลังอยากได้โปรเจ็คเตอร์พกพาไปใช้งานก็ขอแนะนำ HP MP100 ไว้เป็นตัวเลือกไม่ผิดหวังแน่นอนครับ

สนใจซื้อ HP MP100 คลิกที่นี่เพื่อซื้อได้เลย