30 Dec 2013
Review

รีวิว Jamo S 606 HCS 3 – The Great Starter Kits


  • boom

กราบสวัสดีเหล่าบุคคลผู้หลงไหลในเครื่องเสียงทุกท่านครับ พบกันเช่นเคยกับนาย Boomerang หน้าจืดคนนี้.. แน่นอนครับว่าวันนี้ไม่ใช่รีวิวหูฟังแล้ว(เย้ !) หลังจากที่ไปหมกมุ่นมาหลายตัวเลยทีเดียว ก็นับว่าเป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่เปิดโลกทัศน์การฟังได้เป็นอย่างดีครับ

สำหรับรีวิวครานี้นั้นเป็นคิวของชุดลำโพง Home Cinema System ของแบรนด์ดังชื่อคุ้นหูจากประเทศเดนมาร์ก Jamo กับชุดที่มีชื่อเรียกว่า Jamo S 606 HCS3 ชื่อยืดยาวเสียหน่อยเพราะเป็นชุดดูหนังที่ประกอบไปด้วยลำโพง 5 ตัว ตอบสนองการรับฟังแบบเซอร์ราวด์เต็มรูปแบบ นอกจากนี้ยังมีจุดเด่นที่การดีไซน์วางตำแหน่งวูฟเฟอร์ของตัวฟลอร์สแตนด์ “ที่มีศักยภาพเสมือนฝังซับวูฟเฟอร์คู่ ขนาดไดรเวอร์ 8 นิ้ว มาในตัว” ออกจะแปลกและแหวกแนวไม่เหมือนใคร ! ได้ยินเรื่องแปลกใหม่อย่างนี้ชักจะน่าสนใจแล้วใช่ไหมครับ อยากรู้ว่าประสิทธิภาพเป็นอย่างไร ก็ขอเชิญชมได้ ณ บัดนาวว !!

ชุดลำโพงทั้งหมดทั้งมวลที่อยู่ในซิสเต็มนี้ครับผม

Jamo S 606 HCS 3 – Home Cinema System
ราคา 22,980 บาท

Design – การออกแบบ

S 606 HCS 3 ชุดนี้นั้น ถือว่าเป็นการรวมชุดของลำโพง Studio Series นั่นเองครับ โดยจะประกอบไปด้วยรุ่นต่างๆ ดังต่อไปนี้ Floorstanding – S606 2 ตัว, Bookshelf – S602 2 ตัว และ Center – S60 CEN 1 ตัวรวมกันเป็น 5.0 Channel พอดิบพอดี

Bookshelf หรือลำโพงแขวนหิ้ง ที่ถูกจัดมาทำหน้าที่ Surround ทั้งสองฝั่งในชุดนี้ครับ

ลำโพงวางหิ้ง S602 นั้นเป็นลำโพงเบสรีเฟล็คแบบสองทาง หรือสองไดร์เวอร์นั่นเองครับ ซึ่งประกอบไปด้วยทวีตเตอร์ขนาด 1 นิ้ว และวูฟเฟอร์ขนาด 4 นิ้ว อย่างละหนึ่งดอกลำโพง ตัวตู้เป็น MDF ปิดผิวไวนีลลายไม้แบบเดียวกับลำโพงในระดับเดียวกันครับ แต่งานประกอบทำออกมาได้ปราณีตใช้ได้เลยทีเดียว ด้านหน้า หลังจากถอดหน้ากากออกก็จะเป็นวัสดุกลอสซี่ดำมันเงาสะท้อนแสง

ด้านหลังขั้วต่อสายลำโพงเป็นแบบไบน์ดิ้งโพสต์ชุบทอง 1 คู่ (ซิงเกิลไวร์)
และท่อยิงเบส พร้อมสลักสำหรับการแขวนผนังได้ทันที

ถัดมาที่ลำโพงเซ็นเตอร์ของเราบ้างครับ เป็นเบสรีเฟล็กซ์สองทางเช่นเดียวกับตัววางหิ้ง ตัวไดร์เวอร์ก็เป็นวูฟเฟอร์สองตัวประกบทวีตเตอร์ ในขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางที่เท่ากันกับตัววางหิ้งทุกประการ แต่ด้วยขนาดปริมาตรตัวตู้ที่ใหญกว่า การตอบสนองย่านความถี่ต่ำจึงลงได้ลึกกว่านิดหน่อย ซึ่งเพราะลำโพงเซ็นเตอร์นับว่าเป็นจุดสำคัญจุดหนึ่งในการดูหนังเลยทีเดียว ตัวอย่างเช่นน้ำเสียงเวลาตัวละครพูดหรือเสียงจากเหตุการณ์ในภาพยนตร์ที่เกิดตรงหน้าเรา ถ้าเซ็นเตอร์ตอบสนองความถี่ต่ำได้ไม่ลึกพอย่อมส่งผลต่ออรรถรสในการรับชมและมิติเสียงครับ

ด้านหลังเป็นท่อยิงเบส และขั้วต่อลำโพงแบบไบน์ดิ้งโพสต์ พร้อมสลักแขวนผนังเช่นเคย

มาถึงตัวสำคัญที่สุดในซิสเต็มนี้ครับซึ่งก็คือลำโพงฟลอร์สแตนดิ้งนั่นเองครับ เรียกได้ว่าเวลาจะบอกว่าชุดโฮมฯ ตัวนี้จะดีไม่ดี ส่วนใหญ่เราก็จะวัดจากลำโพงคู่หน้าที่ดูจะมีบทบาทมากที่สุดเนี่ยแหละครับ สำหรับ S606 นั้น หากมองหน้าตรงเราก็คงไม่สงสัยอะไร เพราะมันก็มีไดร์เวอร์เฉกเช่นลำโพงวางพื้นทั่วไปพึงมี อย่างทวีตเตอร์ และมิดเรนจ์/วูฟเฟอร์ เป็นต้น ทว่าทันทีที่เราเหลียวไปมองด้านข้างนั้น ก็ต้องพลันร้องโอ้วว้าว! กันเลยทีเดียว เนื่องจากว่า ทาง Jamo ได้นำวูฟเฟอร์ขนาด 8 นิ้ว มาแปะไว้ด้านข้าง ได้อย่างเรียบเนียน ชนิดที่ถ้าเราไม่แกะหน้ากากออกก็ไม่อาจรู้ได้เลยว่ามีอะไรซุกอยู่ ส่วนมันจะมีผลกับเสียงยังไง รอชมในหน้าถัดไปเลยครับ..

ลำโพงวูฟเฟอร์ขนาด 8 นิ้ว ที่แปะอยู่ด้านข้างของลำโพงฟลอร์สแตนดิ้งทั้ง 2 ตัว
ปกติจะมีหน้ากากปิดอยู่ แต่เราซนเปิดออกมาถ่ายด้านในให้ทุกท่านได้ยลโฉมกันครับ
ด้านหลังเป็นขั้วลำโพงแบบไบน์ดิ้งโพสต์เช่นเดียวกับทั้งเซอร์ราวด์ และเซ็นเตอร์
แตกต่างตรงที่มันรองรับการเชื่อมต่อแบบ Bi-Wired (และ Bi-Amp) อย่างเต็มประสิทธิภาพครับ