30 Dec 2013
Review

รีวิว Jamo S 606 HCS 3 – The Great Starter Kits


  • boom

Sound – เสียง

แล้วก็ถึงส่วนที่ทุกท่านรอคอยกับพาร์ทเสียงนั่นเองครับ แต่ก่อนอื่นนั้น เรามาเซ็ตอัพกันเสียก่อนครับ โดยห้องที่เราใช้ทดสอบนั้นก็จะเป็นห้องปิดทึบที่ดีไซน์มาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ หรือที่ออฟฟิศเราจะขนานนามกันว่า “ห้องเหม็น” เนื่องจากช่วงแรกๆ ที่ทำเสร็จใหม่ๆ ถ้าเข้าไปนั้นจะเหม็นถึงกับแสบตาเลยทีเดียว เอ้ามาดูก่อนว่าเซ็ตอัพแล้วจะหล่อขนาดไหน !

ภาพก็จะเป็นดังด้านบนเลยนะครับ โดยเราใช้เพลเยอร์ Oppo BDP-95 เจ้าเก่าเช่นเคย ประจวบเหมาะกับทาง Onkyo ได้ส่งแอมป์รุ่นใหม่ TX-NR818 มาให้เราทดสอบพอดี ผมเลยจัดแจงวางเข้าชุดเพื่อทดสอบไปในคราเดียวกับ ชนิดที่ว่า “นั่งฟังครั้งเดียว ได้เทสต์สองตัว” อะไรประมาณนั้นครับ (ติดตามบททดสอบ TX-NR818 ได้ เร็วๆ นี้)

จะเห็นว่าด้วยความพิเศษที่ทาง Jamo ฝังซับวูฟเฟอร์ขนาด 8 นิ้วมาใน Tower คู่หน้าของเราทั้งสองตัว ทำให้เราเกิดทางเลือกในการวางได้สองแบบครับ ว่าจะวางให้ซับวูฟเฟอร์ยิงเข้าหาผนังซ้ายขวา หรือจะให้ยิงชนกัน โดยจากการไปค้นหาข้อมูลที่คู่มือ ทางผู้ผลิตได้ให้คำแนะนำว่า การวางทั้งสองแบบนั้น มีข้อดีต่างกัน โดยการวางให้วูฟเฟอร์ยิงออกหาผนัง จะเป็นการเพิ่มปริมาณเบสให้มากขึ้นครับ แน่นอนว่าส่วนตัวผมเป็นคนชอบเสพย์เบส ก็เลยขอลองวางแบบยิงผนังก่อนละกัน โดยช่วงแรกทดลองฟังโดยจัดวาง S 606 ในแบบหน้าตรงก่อนครับ

จากรูปจะเห็นว่าผู้ผลิตได้แนะนำให้เราทำการวางลำโพงคู่หน้าทั้งสองข้างให้ห่างจากออกจากกันสัก 2 เมตร เป็นอย่างน้อย นอกจากนี้ตำแหน่งของจุดรับฟังก็ควรจะห่างจากลำโพงซ้ายขวาในระยะเท่าๆ กันอีกด้วย เพื่อให้ลำโพงแสดงประสิทธิภาพที่ดีที่สุดออกมาในแง่มิติสเตริโอ
เช่นเดียวกันกับลำโพงเซอร์ราวด์นะครับ ควรมีระยะห่างจากพื้นอย่างน้อย 2 เมตร เยื้องไปทางด้านหลัง ทำมุม 20 องศากับตำแหน่งนั่งฟัง (อาจไม่จำเป็นต้องเอียงหน้า) แต่ถ้าเผื่อที่บ้านใครมีข้อจำกัดไม่สามารถทำตามเป๊ะๆ ได้ ก็แนะนำให้พยายามวางให้ได้ใกล้เคียงที่สุดครับผม
อุปกรณ์รองฐานลำโพงที่ทาง Jamo ได้แถมมากับชุดครับ

นอกจากนี้แล้ว ในกรณีตั้งวางบนพื้นแข็ง หลังจากติดตั้งสไปก์แล้วผมขอแนะนำให้ทำการรองใต้ฐานลำโพงเซอร์ราวด์ด้วยจุกยางสีดำที่แถมมาดังรูปด้านบน (วิธีการติดตั้งก็สามารถเปิดดูได้ที่คู่มือจากผู้ผลิตที่แถมมาให้ครับ) ซึ่งการติดตั้งสไปค์และจุกยางรองฐานหรือสไปค์นั้นเป็นการเสริมความมั่นคงให้กับลำโพงเพื่อที่มันจะได้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ขณะเดียวกันก็ป้องกันไม่ให้พื้นสวยๆ ต้องเป็นรอย

สไปค์คู่หน้าเมื่อติดตั้งแล้วจะมีหน้าตาดังรูปนี้ครับ

วางนู่นวางนี่กันมานานก็ได้เวลาทดลองฟังเสียงกันสักที และเพื่อต้องการทราบศัยกภาพที่แท้จริงของคู่หน้า ช่วงแรกจะฟังในแบบ 5.0 ไม่ใช้ลำโพงแอ็คทีฟซับวูฟเฟอร์ครับ โดยกำหนดตั้งค่า Subwoofer เป็น No ระบบของ AVR จะทำการมิกซ์ “LFE” หรือช่องเสียง “.1” ไปยังคู่หน้า

เริ่มจาก Fast Five บลูเรย์ขาประจำออฟฟิศเราก่อนเลยครับ โดยฉากที่ผมเลือกใช้นั้นเป็นฉากสุดท้ายที่มีการปล้นตู้เซฟกัน ซึ่งจะต้องมีเหตุการณ์ขับรถไล่ล่าพร้อมกับยิงต่อสู้กันตามประสาภาพยนตร์แอ็คชั่นครับ โดยจากการนั่งฟังพบว่า Jamo S 606 HCS 3 ชุดนี้ถ่ายทอดบรรยากาศออกมาได้ดีครับ หน้าเป็นหน้า หลังเป็นหลัง เสียงแพนซ้ายขวากระชับฉับไวมีทิศทางชัดเจน นอกจากนี้ปริมาณเบสก็จับต้องได้ดังต้องการ ด้วยวูฟเฟอร์คู่ ขนาด 8 นิ้ว ที่ติดตั้งมากับฟลอร์สแตนดิ้งของชุดนี้นั่นเองครับ

อ้าวไหนบอกเทสต์ฉากแอ็คชั่น..รูปผู้หญิงหราเลยนี่หว่า(ฮา)

ต่อกันด้วย I Robot ในฟอร์แมตบลูเรย์เช่นเดียวกันครับ กับฉากที่หุ่นยนต์กำลังทำการปฏิวัติซึ่งเป็นฉากที่มีปริมาณเบสเยอะสะใจ และแน่นอนว่าคู่หน้า S 606 ของเราก็จัดแจงเสิร์ฟเสียงเบสมากระแทกหูผมได้อย่างอิ่มหนำสำราญ ไม่เสียแรงที่อุตส่าห์วางให้มันยิงชนผนังฮ่าๆ มันมาเยอะจนเหมือนกับว่าไม่ต้องมีซับวูฟเฟอร์ก็ได้เลยทีเดียวเชียว

มาต่อกันที่การฟัง 2 แชนแนลกับออดิโอซีดีกันบ้างครับ วันนี้นึกครึ้มอยากฟังดนตรีคลาสสิคเลยจับแผ่น Vivaldi: Violin Concerto “The Four Seasons” ของ Mariko Sen Ju นักไวโอลินอัจฉริยะจากญี่ปุ่น ต้องบอกเลยครับว่าอานุภาพการสร้างเวทีเสียงของคู่หน้าในชุดนี้ทำได้เกินราคามาก จำแลงเสียงวงออเครสต้าออกมาได้อย่างสมจริง ลูกรับลูกส่งลูกเบาเก็บได้ประทับใจ รายละเอียดไม่ขาดหาย

เร่งจังหวะให้หนักหน่วงกับดนตรีเมทั่ลโหดๆ อย่าง Dream Theater, Dragonforce, Lamb of God เอกลักษณ์ของเบสก็ยังคงเป็นแบบเดิมเลย คือมีปริมาณดังแต่ขาดความลึกและน้ำหนักไปเสียหน่อย นอกนั้นรายละเอียดดนตรีดีครับ มาฟังเพลงร้องแบบออดิโอไฟล์ของสาวน้อย Kewei เนื้อเสียงร้องมีลักษณะเปิดใส กลางออกชัดเจนแหลมปลายสว่างกรุ๊งกริ๊งพอประมาณ เรียกว่าทวีตเตอร์ขนาด 1 นิ้ว ทำหน้าที่ได้ไม่บกพร่องนัก รวมๆ แล้วออกมาดีครับ

จากนั้นลองขยับลำโพงให้ Toe-in (เอียงเข้าหาศูนย์กลาง) พบว่าเสียงกลางแหลมเปิดสว่างชัดมากขึ้น ส่วนเบสนั้นมีความกระชับเข้าที่ แต่ผลลัพธ์ที่เด่นชัดที่สุดคงจะเป็นที่ย่านกลางแหลมครับ ซึ่งก็เป็นผลลัพธ์ตามทฤษฎีฟิสิกส์อยู่ในเรื่องของทิศทางมุมกระจายเสียงของคลื่นความถี่ครับ แต่อาจรู้สึกว่าความกว้างเวทีเสียงแคบลงนิดนึง ฉะนั้นเวลาเราซื้อลำโพงมา ต้องลองขยับหันซ้ายขวา เอียงหน้าดู ให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมเพื่อให้เสียงที่ดีที่สุดครับ