30 Dec 2013
Review

รีวิว Jamo S 606 HCS 3 – The Great Starter Kits


  • boom

Sound – เสียง (ต่อ)

คราวนี้เรามาลองสลับตำแหน่งกันบ้างครับ โดยการวางให้วูฟเฟอร์ยิงเข้าหากัน และทดสอบด้วยคอนเทนต์แบบเดิมอีกรอบ ทว่าคราวนี้นั้นผมกลับไม่รู้สึกอย่างที่คู่มือลำโพงชุดนี้บอกไว้ แทนที่เบสจะลดน้อยลง แต่กลายเป็นว่าเหมือนมันจะเยอะขึ้น รวมไปถึงความอิ่มแน่นที่สัมผัสได้ก็ค่อนข้างมีเนื้อหนังขึ้นมา ซึ่งผลตรงนี้รวมไปถึงย่านกลางต่ำ มันเกิดอะไรขึ้นกันนี่ !!

หากอ้างอิงจากสภาพแวดล้อม ตำแหน่งตั้งวาง และอุปกรณ์ต่างๆ ภายในห้อง อาจเป็นตัวแปรกระทบกับลักษณะดุลเสียงของลำโพงที่แตกต่างออกไป จึงกลายเป็นว่าผลลัพธ์ที่ออกมานั้น การหันวูฟเฟอร์ที่แปะอยู่ด้านข้างของฟลอร์สแตนด์เข้าหากัน จะช่วยเสริมกันให้เบสต้น และย่านกลางต่ำ มีปริมาณมากขึ้น ในขณะที่การวางวูฟเฟอร์ออกข้าง หาผนัง ให้ความกระชับ และให้ความโปร่งกว่าเล็กน้อย แต่ผลลัพธ์ตรงนี้ก็ไม่ได้แตกต่างกันมากมาย ใช่ว่าห่างกันแบบฟ้ากับเหวนะครับ แต่จากบทสรุปนี้ ขอย้ำว่าท่านที่ใช้รุ่นนี้ แนะนำให้ทดลองกับสภาพแวดล้อมใช้งานว่าให้ผลลัพธ์เป็นเช่นไร เพื่อหาจุดลงตัวว่าแบบใดตรงกับรสนิยมมากกว่ากัน

กระนั้นแล้วนะครับ สำหรับท่านที่ฟังแล้วคิดว่าเบสยังไม่สาแก่ใจตัวท่าน อยากจะหาซับวูฟเฟอร์สักตัวมาเสริมฐานเบสให้แน่นมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะการรับชมภาพยนตร์ ผมก็ขอแนะนำว่าให้เลือกดูที่มีขนาดใหญ่ไปเลยจะได้เสริมย่านลึกให้เห็นผลชัดเจนกว่าครับ เนื่องจากการทดสอบนี้ ผมได้ลองเพิ่มเติมแอคทีฟซับวูฟเฟอร์ที่มีขนาด 8 นิ้ว เพื่อให้เป็นระบบ 5.1 แท้ๆ แต่ผลออกมาก็ไม่ต่างจากใช้วูฟเฟอร์ในตัว S 606 สักเท่าไร ในแง่ของปริมาณย่านต่ำลึก คงต้องยกให้ฟลอร์สแตนดิ้งของเราที่ตอบสนองย่านต่ำได้ดีเกินขนาดตัวไปมากอยู่แล้ว

Conclusion – สรุป

จากการทดสอบนั่งฟังนอนฟังตีลังกาฟัง Jamo S 606 HCS 3 ตัวนี้ภายในห้องเหม็นของเรา ความรู้สึกที่ทางทีมงานได้รับนั้นต้องบอกเลยครับว่า มันเป็นชุดลำโพงที่คุ้มค่ามากๆ ตัวหนึ่งของวงการเลยทีเดียว ด้วยคุณภาพเสียงที่น่าประทับใจมากๆ เบสสนั่น กลางแหลมชัดสัมผัสได้รายละเอียดมาครบ เวทีเสียงกว้างขวาง และยิ่งไปกว่านั้นคือปริมาณเบสที่ฟังแล้วต้องตกใจ ดูภาพยนตร์แอ็คชั่นลุยฝ่าทลายตึกมันส์สะใจ แทบจะไม่ต้องซื้อซับวูฟเฟอร์เพิ่มเลยเพราะวูฟเฟอร์ที่ถูกติดตั้งมาในตัวลำโพงคู่หน้านั้น ทำหน้าที่ของมันได้เป็นอย่างดีครับ

ก็เรียกได้ว่าชุดลำโพงชุดนี้เป็นชุดสุดคุ้มที่ไม่ควรพลาดไปลองสำหรับมือใหม่งบเริ่มต้นทุกคน แล้วคุณจะเผลอแบกกลับบ้านโดยไม่รู้ตัว เพราะมันคือ “ชุดดูหนังฟังเพลง ที่ให้พลังเสียงเกินราคา !”

*หมายเหตุ : ผลจากการทดสอบอาจแตกต่างออกไป ขึ้นกับปัจจัย และสภาพแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นซิสเต็ม การเซ็ตอัพ ตำแหน่งตั้งวางลำโพง สภาพอะคูสติก ฯลฯ

LIKE
– พลังเสียงเบสหนาแน่นน่าพอใจ แทบจะไม่ต้องใช้ซับวูฟเฟอร์ในซิสเต็ม
– ราคามิตรภาพกับมือใหม่มากๆ

DISLIKE OR SHOULD HAVE
– เนื่องจากมีไดรเวอร์เบสขนาด 8 นิ้ว ยิงออกด้านข้าง ฉะนั้นตำแหน่งตั้งวาง และอะคูสติกของห้องจึงส่งผลค่อนข้างมากต่อผลลัพธ์ของเสียง

คะแนน

ดีไซน์ (Design)
8.00
เสียง (Sound)
8.50
ลูกเล่น (Features)
8.00
การเชื่อมต่อ (Connectivity)
8.00
ความคุ้มค่า (Value)
9.00
คะแนนตัดสิน (Total)
8.30

คะแนน Jamo S 606 HCS 3

8.3

ราคากลาง Jamo S 606 HCS 3
Floorstanding Speaker : S 606 ราคา 15,980 บาท
Bookshelf Speaker : S 602 ราคา 5,980 บาท
Center Speaker : S 60 CEN ราคา 4,980 บาท

ทั้งชุด ราคา 22,980 บาท