13 May 2019
Review

รีวิว JBL Control Xstream ลำโพงไร้สายคุณภาพระดับ Hi-Res บิลต์อิน Chromecast มาในตัว


  • lcdtvthailand

Wireless Stereo Speakers With Chromecast Built-In

JBL Control Xstream

(ราคา 19,900 บาท)

รู้สึกตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้ทำการทดสอบลำโพงหรือเครื่องที่เป็นรุ่นต่อยอดจากรุ่นสุดฮิต อันประสบความสำเร็จจนได้รับคำชมจากทั่วโลก ว่ามีพัฒนาการทั้งในด้านลูกเล่น ดีไซน์ และคุณภาพเสียงจากรุ่นก่อนหน้ามากน้อยแค่ไหน ซึ่งในครั้งนี้กับการรีวิว JBL Control Xstream ลำโพงมอนิเตอร์ไร้สาย รุ่นอัพเกรดจาก JBL Control X ที่สร้างชื่อจากคุณภาพเสียงคุ้มราคา รับรองว่าไม่ธรรมดาแน่นอน

คลิปรีวิวและทดสอบ JBL Control Xstream

Design – การออกแบบ

เริ่มต้นกันที่ดีไซน์ มีความแตกต่างจากรุ่น Control X พอสมควร ตัวลำโพง Control Xstream ขนาดสูงกว่าเล็กน้อย สัดส่วนอยู่ที่ 253.5 x 178 x 145.5 มม. น้ำหนักประมาณ 2.65 กก. ต่อตัว ตู้ลำโพงให้ดีไซน์โค้งมน เปลี่ยนจากเดิมที่เป็นทรงเหลี่ยม ดูทันสมัยมากขึ้น เข้ากันได้กับทุกการแต่งบ้าน พื้นผิวเป็นวัสดุแบบยาง ส่วนหน้ากากลำโพงเป็นตะแกรงแข็งแรงหุ้มด้วยผ้าในสังเคราะห์ กันละอองน้ำได้ในระดับนึง รองรับการติดตั้งภายนอกอาคาร

มีฐานเป็นยางซิลิโคน ให้ความแน่นหนา ไม่สะเทือนต่อการสั่น

ภายใต้หน้ากากนี้ จะมีดอกลำโพงจำนวน 2 ดอกด้วยกัน ได้แก่ ดอกลำโพงวูฟเฟอร์ขนาด 5.25 นิ้ว และดอกทวีตเตอร์ซฟอต์โดมขนาด 1 นิ้ว สามารถตอบสนองย่านเสียงตั้งแต่ 70Hz-20kHz บิลต์อินแอมป์มาในตัว ให้กำลังขับข้างละ 30W เพียงพอต่อการใช้งานในห้องขนาดกลางเลยทีเดียว ด้านล่างมีฐานเป็นยาง ตั้งวางได้แข็งแรงไม่สะเทือน

หน้าตาทันสมัย เข้ากันได้กับทุกที่

Control Xstream เชื่อมต่อลำโพงทั้ง 2 ข้างแบบไร้สาย โดยมีเครื่องหนึ่งเป็นเครื่องหลัก ซึ่งเครื่องนั้นจะมีปุ่มปิด/เปิดเครื่อง, ปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง, ปุ่มเล่น และปุ่ม Bluetooth ทางด้านหลังเครื่องแต่ละข้างก็แตกต่างเช่นกัน คู่นี้รองรับการติดตั้งแบบแขวนกำแพงใต้ช่องคายเสียง ด้านหลังตัวเครื่องหลักจะมีปุ่ม Wi-Fi, ปุ่มเซ็ตลำโพงให้เป็นซ้าย-ขวา, ปุ่มเซ็ตการติดตั้งแบบแขวนกำแพงหรืออื่นๆ, ปุ่มรีเซ็ต, ช่องต่อ AUX และปุ่มจับคู่เข้ากับอีกข้าง ส่วนตัวเครื่องรองจะมีเพียงปุ่มสำหรับเลือกรูปแบบการติดตั้งและจับคู่ลำโพงเท่านั้น

ปุ่มด้านบนตัวเครื่องมีไฟไว้แสดงสถานะการใช้งานด้วย
ช่องเชื่อมต่อเครื่องหลัก บริเวณช่องเชื่อมต่อด้านหลังเครื่องจะมียางสำหรับปิดซีลกันน้ำ
ช่องเชื่อมต่อตัวเครื่องรอง

Extra – เพิ่มเติม

หากสังเกตชื่อรุ่นให้ดี JBL Control Xstream มีคำว่าสตรีมลงท้ายแบบนี้ ต้องรองรับการฟังแบบสตรีมมิ่งแน่นอน ใช่แล้ว! เพราะลำโพงรุ่นนี้ได้บิลต์อิน Chromecast เอาไว้ในตัว ทำให้ผู้ใช้งานสามารถแคสต์เพลง เช่น SpotifyDeezer หรือ Tidal เป็นต้น จากอุปกรณ์อย่างสมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่ออยู่ในเครือข่าย Wi-Fi วงเดียวกับลำโพงได้ทั้งแบนด์วิธ 2.4G และ 5G มีข้อดีตรงที่ได้บิตเรทสูงกว่า Bluetooth ได้คุณภาพเสียงเต็มชัดระดับ Hi-Res 24bit/96kHz

ถูกใจผู้ที่นิยมฟังเพลงสตรีมมิ่งผ่านแอพฯ

นอกจากข้อดีด้านคุณภาพเสียงแล้ว การเชื่อมต่อ Wi-Fi ยังช่วยให้ใช้งานร่วมกับ Google Assistant ผ่านคำสั่งเสียง และเชื่อมต่อใช้งานในรูปแบบ Multi-Room ซึ่งลำโพงรุ่นนี้สามารถกันละอองน้ำได้ระดับ สามารถติดตั้งภายนอกอาคาร เมื่อผนวกกับคุณสมบัติทั้ง 2 อย่างหน้านี้ จะช่วยให้เพิ่มความสะดวกในการใช้งานมากขึ้นกว่าเดิม ไม่ต้องโยงสายลำโพงให้เกะ ง่ายต่อการติดตั้ง ส่วนการเชื่อมต่ออื่นๆ ยังรองรับการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth ที่เป็นเวอร์ชั่น 4.2 และช่องต่อ AUX สำหรับการต่อแบบอะนาล็อก

ใช้ร่วมกับอุปกรณ์ที่มี Google Assistant ได้

ข้อแนะนำในการติดตั้ง
– ควรปรับสวิตช์ L/R ด้านหลังตัวเครื่องหลัก ว่าจะใช้เป็นลำโพงข้างซ้ายหรือขวา
– ปรับสวิตช์ Wall/Other ที่ด้านหลังลำโพงทั้ง 2 ข้าง หากติดตั้งแบบแขวนให้เลือกไปที่ Wall ส่วนตั้งโต๊ะหรือวางหิ้งให้เลือก Other
Control Xstream จะทำการจับคู่โดยอัตโนมัติอยู่แล้ว หากไม่ได้ ให้ใช้ปลายคลิปหนีบกระดาษจิ้มไปที่ช่อง Pairing ทั้ง 2 ข้าง
– การเชื่อมต่อเข้ากับ Wi-Fi ทำได้ผ่านแอพฯ Google Home ดาวน์โหลดได้ทั้ง Android และ iOS มีขั้นตอนแนะนำวิธีเซ็ตอัพในคู่มือที่ให้มา

อย่าลืมโหลดแอพฯนี้มาไว้บนสมาร์ทโฟนนะ!