26 Jul 2019
Review

รีวิว JBL Party Box 300 ลำโพงพกพาสายปาร์ตี้ เบสกระหึ่มเราใจ เสียบไมค์ เสียบกีต้าร์ได้ด้วย


  • TopZaKo
JBL Party Box 300 ราคา 19,990 บาท
เจ้า JBL Party Box 300 เครื่องนี้จะใช้ทำอะไรได้บ้าง มาดูกัน !!!

เมื่อเราพูดถึงงานเลี้ยง งานสังสรรค์ หรือ งานปาร์ตี้ สิ่งหนึ่งที่ขาดไปไม่ได้ก็คือเสียงเพลงนั่นเอง โดยปกติแล้วหากคุณอยากได้เครื่องเสียงที่ดี ก็มักจะมีความยุ่งยากที่ต้องนำอุปกรณ์ต่างๆ มากมายเช่น Amplifier, ลำโพง, ไมคโครโฟน, สายไฟ และอื่นๆ อีกมากมาย มาเชื่อมต่อกัน ถึงจะครบครันพร้อมใช้งาน ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องยุ่งยากสำหรับใครหลายคนพอสมควร จะดีกว่าไหมถ้ามีลำโพงพกพาไร้สายที่รวบรวมทุกสิ่งที่ได้บอกไปข้างต้นไว้ในหนึ่งเดียว

วันนี้ผมจะมาแนะนำลำโพงพกพาสายปาร์ตี้สุดเจ๋งจากแบรนด์เครื่องเสียงชื่อดังที่ใครหลายคนรู้จักกัน ลำโพงที่ว่านั่นก็คือ JBL Party Box 300 นั่นเอง !!! ลำโพงตัวนี้เป็นลำโพงพกพาไร้สายที่มาพร้อม Bluetooth ในตัว แถมเสียบไมค์เสียบกีตาร์ได้ด้วย และลำโพงตัวนี้จะมีอะไรน่าสนใจอีกบ้าง ตามมาอ่านในรีวิวกันได้เลย

หน้าตาของ JBL Party Box 300

Design – การออกแบบ

ไปทำความรู้จักกับ JBL Party Box 300 ในรีวิวกันได้เลย

การออกแบบโดยรวมของตัวเครื่องนั้นมาในแนว Street เท่ๆ สไตล์สายแดนซ์ สายปาร์ตี้ ตัวตู้ลำโพงทำมาจากวัสดุพลาสติกอย่างดีที่มีความแข็งแรงทนทาน โดยมีตะแกรงเหล็กปิดด้านหน้าเพื่อป้องกันความเสียหายต่อดอกลำโพง และตัวตู้บริเวณด้านข้างกับด้านล่างจะมีที่รองเป็นยางนูนขึ้นมาทำให้สามารถเลือกวางเจ้า JBL Party Box 300 ตัวนี้ได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน

ด้านหน้าของ JBL Party Box 300 ขณะที่ยังไม่เปิด Light Show
ยางรองลำโพงบริเวณด้านข้างตัวเครื่องมีไว้สำหรับตั้งวางในแนวนอน

ซึ่ง JBL Party Box 300 มีขนาดของตัวเครื่องอยู่ที่ ความกว้าง  31 ซม. ความยาว 32 ซม. ความสูง 69 ซม. และมีน้ำหนักอยู่ที่ 15.8 กิโลกรัม ซึ่งถือว่าหนักพอตัว แต่หากแลกกับคุณภาพของเสียงและลูกเล่นต่างๆ ที่ได้ เรียกกว่าเราจะลืมปัญหาตรงจุดนี้ไปเลยครับ

ถ้าหากนำ JBL Party Box 300 ตัวนี้ไปเทียบกับ JBL Boombox อดีตพี่ใหญ่สุดในตระกูลลำโพงพกพาของ JBL ที่ผมได้เคยรีวิวไปก่อนหน้านี้ นั้นดูเครื่องเล็กลงไปเลยทีเดียว 

JBL Party Box 300 VS JBL Boombox

เรื่องระยะเวลาการใช้งานนั้นไม่ต้องกังวล เพราะ JBL Party Box 300 เครื่องนี้มาพร้อมความจุแบตเตอรี่มากถึง 10000 mAh ใช้งานได้สูงสุด 18 ชั่วโมง ยาวๆ กันไปเลยทีเดียว

มาดูต่อที่ด้านหน้า สิ่งแรกที่โดดเด่นอย่างเห็นได้ชัดหลังจากเปิดเครื่องก็คือ ฟีเจอร์ Light Show ที่จะเป็นไฟรูปวงกลมรอบดอกลำโพงกับ LED Flash ที่จะปรับเปลี่ยนลูกเล่นของแสงสีตามเพลงที่เปิดอยู่แบบอัตโนมัติ โดยสามารถกดเปลี่ยนเลือกได้ทั้งหมด 3 แบบ ที่ปุ่มรูปไฟบริเวณด้านบนของตัวเครื่องได้เลย

ส่วนหนึ่งของปุ่มบริเวณด้านบนของตัวเครื่อง

บริเวณด้านบนของตัวเครื่องจะเป็นในส่วนของปุ่มควบคุมการใช้งานต่างๆ ประกอบไปด้วย ปุ่ม เพิ่ม/ลด เสียง, ปุ่ม Play Pause, ปุ่ม Bass Boost, ปุ่ม เปิด/ปิด เครื่อง, ปุ่มเชื่อมต่อสัญญาณ Bluetooth และ สุดท้ายปุ่มเปลี่ยนลูกเล่นของไฟ

สเปกด้านเสียงของ JBL Party Box 300 เครื่องนี้ประกอบไปด้วยลำโพงวูฟเฟอร์ขนาด 6.5 นิ้ว 2 ดอก ลำโพงทวิตเตอร์ขนาด 2.25 นิ้ว 3 ดอก มีท่อระบายเบสอยู่บริเวณด้านหลังตัวเครื่อง ให้กำลังขับทั้งหมดอยู่ที่ 120 W ตอบสนองย่านเสียงได้ตั้งแต่ 45Hz–20kHz เรียกว่าครอบคลุมทุกย่านเสียงเป็นอย่างดี

ดอกลำโพงต่างๆ บริเวณด้านหน้าของตัวเครื่อง

Connectivity – ช่องต่อ

ช่องต่อของ JBL Part Box 300 ตัวนี้ ถ้าหากเทียบกับลำโพง Bluetooth ทั่วๆ ไป ถือให้มาเยอะกว่า จัดเต็มกว่าพอสมควรเลยก็ว่าได้ ประกอบไปด้วย ช่องต่อ DC In สำหรับเสียบไฟรถ เพื่อใช้งานเป็นไฟตรงเท่านั้น ไม่สามารถเสียบชาร์จได้, ช่องเสียบสายไฟบ้าน AC ปกติ เพื่อใช้งานหรือชาร์จแบตให้กับตัวลำโพง, ช่องต่อ USB สำหรับเล่นไฟล์เพลง กับใช้ชาร์จไฟให้กับอุปกรณ์อื่น เช่น Smart Phone ได้

ช่องต่อ Aux in แบบ 3.5 มม., ปุ่ม L/R Channel ไว้กด Pair เพื่อใช้งาน JBL Party Box 300 จำนวน 2 เครื่องพร้อมกันแบบ Stereo ไร้สาย, ช่องต่อ RCA Input, ช่องต่อ RCA Output, ช่องเสียบไมค์พร้อม Volume ปรับความดัง และท้ายสุดช่องเสียบกีต้าร์พร้อม Volume ปรับความดังอีกเช่นเดียวกัน

ช่องเชื่อมต่อ และ ปุ่มต่างๆ บริเวณ ด้านหลังของตัวเครื่อง