01 Jan 2014
Review

Bass กระหึ่ม!!! Treble โดนใจ!!! ต้อง JBL Authentics L8


  • ชานม

กล่าวสวัสดีแฟน ๆ ชาว HDPLAYERTHAILAND ทุกท่าน วันนี้กระผมนายกอล์ฟคุงได้รับมอบหมายภาระกิจรีวิวเครื่องเสียง Docking จากแบรนด์ JBL ซึ่งมีชื่อรุ่นว่า Authentics L8 ภายหลังการได้รับมอบหมายภาระกิจดังกล่าวกระผมไม่รีรอรีบคว้าเจ้า JBL Authentics L8 แกะกล่องออกมาทดสอบโดยทันที การทดสอบครั้งนี้กอล์ฟคุงใช้เวลาในการฟังเพลงและดนตรีเพื่อหาเอกลักษณ์หรือลักษณะเฉพาะของเสียงของเจ้า Docking รุ่นดังกล่าวกว่าเกือบ 2 อาทิตย์ ทั้งนี้เพื่อให้สามารถถ่ายทอดสิ่งที่นายกอล์ฟคุงได้รับและสัมผัสจากเจ้า Authentics L8 ออกมาให้ผู้อ่านได้รับทราบกัน เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาไปรับชมผลการทดสอบกันเลยดีกว่าขอรับ

Design – การออกแบบ

เริ่มด้วยที่การออกแบบดีไซน์ ชุดเครื่องเสียง JBL Authentics L8 เป็น Docking ที่ถูกออกแบบออกมาสำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์พกพาต่าง ๆ อย่างเช่น โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์แบบพกพา และ อุปกรณ์อื่น ๆ ต่าง ๆ อีกมายมาย ถึงแม้ว่าเจ้า Authentics L8 จะเป็น Docking ที่ถูกออกแบบมาให้เกิดความสะดวกสบายในการโยกย้ายไปมาตามสถานที่ต่าง ๆ ภายในบ้านอาทิเช่น ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องครัว ห้องนั่งเล่น เป็นต้น แต่ก็ไม่ง่ายนักที่จะนำพกพาไปไหนมาไหน ด้วยขนาดตู้(กว้าง x ยาว x สูง) 246 x 664 x 329 มิลลิเมตรและมีน้ำหนักรวมสุทธิ 7.4 กิโลกรัม ด้วยน้ำหนักขนาดดังกล่าวทำให้เกิดความมั่นคงในการวางเครื่องเสียงซึ่งจะไม่เกิดการสั่นคลอนขณะรับฟังทำให้เกิดประสิทธิภาพและช่วยเพิ่มอรรถรสในการรับฟังได้ดีเป็นอย่างยิ่ง สำหรับรูปร่างหน้าตาของเจ้า JBL Authentics L8 พร้อมทั้งการวางตำแหน่งของอุปกรณ์ต่าง ๆ มีดังต่อไปนี้

ภาพรวมของตัวเครื่องถูกออกแบบมาในลักษณะเป็นกล่องสี่เหลี่ยม วัสดุหลักทำมาจากพลาสติกอย่างดีสีดำเงา
ขาตั้งถูกออกแบบมาในลักษณะแหลมคล้ายสไปรท์ วางไว้ในตำแหน่งมุมด้านล่างของเครื่องเสียง จำนวน 4 ด้าน
ฟองน้ำถูกนำมาใช้เป็นวัสดุหลักของฝาครอบไดร์เวอร์ โดยมีสัญลักษณ์ JBL วางไว้ในตำแหน่งตรงกลางของตัวเครื่อง
ด้านบนตรงกลางมีฝาปิดไว้ การเปิดฝาด้านบนทำได้โดยการกดฝาตรงตำแหน่ง push จากนั้นให้ดึงฝาเพื่อเปิดออก
ภายหลังการเปิดฝาด้านบนพบว่าด้านในเป็นที่วางอุปกรณ์พร้อมกับพอร์ตเชื่อมต่อ USB จำนวน 2 ช่องต่อ, ช่องต่อ Aux In 3.5 มิลลิเมตร จำนวน 1 ช่องต่อ และปุ่มกดสำหรับเชื่อมต่อ WiFi อีกจำนวน 1 ปุ่ม (WPS)
ตรงกลางข้างบนด้านหน้ามีสัญลักษณ์ nfc เพื่อบ่งบอกว่าเป็นตำแหน่งสำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์พกพากับชุดเครื่องเสียงด้วยเทคโนโลยี nfc (Near Field Communication)
ปุ่มเปิดเครื่องและปุ่มหมุนสำหรับปรับเพิ่ม/ลดเสียงถูกวางไว้ที่ตำแหน่งทางด้านขวาบนของตัวเครื่อง
ทางด้านซ้ายข้างบนของตัวเครื่องเป็นปุ่มแบบหมุนสำหรับเลือกการเชื่อมต่อซึ่งประกอบไปด้วย การเชื่อมต่อโดย AirPlay, DLNA, Bluetooth, Aux Input และ Digital Optical