30 Aug 2015
Review

ลำโพงมอนิเตอร์ คุณภาพงานสร้างระดับมาสเตอร์พีซ !!? รีวิว KEF LS50


  • ชานม

Design – การออกแบบ

ท่อเปิด Bass-reflex ด้านหลังของ LS50 นั้นค่อนข้างแปลก นอกจากมิได้เป็นท่อทรงกลมแล้ว วัสดุยังมีคุณสมบัติอ่อนหยุ่นคล้ายยาง หาใช่ท่อพลาสติกทื่อๆ แข็งๆ เหมือนลำโพงทั่วไป ซึ่งมีเหตุผลครับ… รูปทรงรีดังกล่าวเป็นผลเนื่องมาจากผลการวิจัยพฤติกรรมการไหลของของเหลวด้วยคอมพิวเตอร์หรือ CFD (Computational Fluid Dynamics) จนได้ข้อมูลลักษณะของท่อเปิดที่ให้การเคลื่อนตัวของแรงดันอากาศเป็นไปอย่างลื่นไหล ลดการรบกวนของมวลอากาศไหลวนที่ปลายท่อ 

ขอบมุมตัวตู้มีการลบมุมเล็กน้อย แต่แผงหน้ามีลักษณะโค้งเว้าชัดเจน
นี่เป็นอีกจุดจากประสบการณ์ออกแบบลำโพงของ KEF ที่ส่งเสริมให้ลำโพงรุ่นนี้ “ไม่ธรรมดา”

โครงสร้างตัวตู้โค้งมนที่ดูสวยเงางาม แผงหน้าผลิตจากวัสดุสังเคราะห์ออกแบบขึ้นรูปด้วยคอมพิวเตอร์เพื่อผลในแง่ลดทอนการหักล้าง อันเกิดจากเสียงส่วนเกินที่สะท้อนกับแผงหน้าไปรบกวนกับเสียงหลัก ผิวของวัสดุในส่วนนี้จะมีเท็กเจอร์ละเอียด ให้ความรู้สึกด้านและสากๆ ผิดกับตัวตู้ส่วนหลังที่เป็นสีมันเงา ส่วนตัวผมชอบรุ่นตัวตู้สีขาวสะอาดตา ตัดด้วยสีน้ำเงินของตัวขับเสียง Uni-Q ที่ไม่เหมือนใคร แต่ตัวตู้สีขาวนี้ต้องระมัดระวังมากกว่าสีดำเพราะจะเปื้อนง่ายกว่า แต่ไม่ว่าสีไหน ก็ดูสวยงามแบบแหวกแนวดีมาก

ภายในตัวตู้ LS50 ยังพิถีพิถันมากเป็นพิเศษ เมื่อเคาะดูจะรับรู้ได้เลยว่า “แน่นหนา” ทุกด้าน ไม่ได้เสริมแค่ด้านใดด้านหนึ่ง ส่งผลถึงน้ำหนักที่มากกว่าลำโพงมินิมอนิเตอร์ทั่วไปมาก มีการดามตัวตู้ด้วยเทคนิคที่เรียกว่า CLD (Constrained Layer Damping) ที่นอกจากใช้เพื่อเสริมความแกร่งแล้วยังผนวกวัสดุที่ทำหน้าที่แดมป์ป้องกันการสั่นสะเทือนไปพร้อมๆ กัน

ขั้วต่อสายลำโพงไบดิ้งโพสต์แบบซิงเกิลไวร์ ดูดี
เช่นเดียวกับความมั่นคง แข็งแรง รองรับสายลำโพงขนาดหน้าตัดใหญ่และหนักได้
ความเก๋อีกประการของลำโพงรุ่นนี้ คือ ดีไซน์ยี่ห้อลำโพง ซึ่งอยู่ด้านบนตู้ลำโพง
นี่กระมังที่เรียกว่า “ไม่พยายามให้เด่น แต่ก็ดูเด่น” ในรุ่นตัวตู้สีขาวจะมองเห็นลางๆ ต้องมองในมุมที่มีแสงสะท้อนดีๆ
จุดที่แตกต่างจากรุ่นตัวตู้สีดำ (ล็อตแรก) นอกจากสี คือ รุ่นสีขาวจะไม่มีตัวหนังสือกำกับ 50th Anniversary Model ที่แผงหน้า และโลโก้ 50th Anniversary ที่ด้านหลัง นอกนั้นเหมือนกัน
คู่มือการใช้งาน
โฟมอุดท่อเบส ที่ KEF ให้มาเพื่อใช้ไฟน์จูนปริมาณเสียงย่านต่ำของ LS50 ในกรณีที่มีข้อจำกัดต้องตั้งวางลำโพงชิดผนัง
หรือบางสภาพแวดล้อมที่ส่งผลกระทบทำให้เบสบวม