05 Mar 2018
Review

รีวิว Klipsch Reference Theater Pack 5.1 คมชัดจัดจ้าน เสียงกลางเด่นสะท้าน ให้อารมณ์ระดับอ้างอิง


  • lcdtvthailand

Sound – เสียง

เมื่อแกะกล่องแล้วเปิดฟังในช่วงต้น โทนเสียงจาก Klipsch ชุดนี้มีความคมจัดแจ้งสูง โดยเฉพาะในย่านเสียงแหลม จนต้องมีสะดุ้งกันบ้าง แต่หลังจากทำการเบิร์นไปได้ประมาณเกือบๆ ร้อยชั่วโมง ความสนุกเพลิดเพลินได้บังเกิดขึ้น สมดุลย์เสียงในแต่ละย่านเข้าที่เข้าทาง เปิดเผยตัวตนที่แท้จริงชุดลำโพงนี้ออกมาให้ได้ฟังกัน

ดอกลำโพงกราไฟต์กับทวีตเตอร์อะลูมินัมของชุดนี้ ไม่ได้มีดีแค่หน้าตา อยากลองท้าให้ทุกท่านได้ฟังเสียง

เริ่มต้นการทดสอบด้วยภาพยนตร์เรื่อง Baby Driver มีจุดเด่นเรื่องของฉากแอคชั่นสุดมัน การผสานกันระหว่างเสียงการขับรถไล่ล่าบนถนนกับเสียงเพลงร็อค สอดประสานพร้อมการลำดับภาพที่ เป๊ะ! ทุกฉาก เพิ่มความสนุกรุกเร้า เสียงเซอร์ราวด์โยนเสียงต่อเนื่อง เหมาะแก่การทดสอบชุดลำโพงพันธ์ดุเป็นอย่างยิ่ง

ขอยกตัวอย่างจากซีนแรกของเรื่องนี้ Klipsch สามารถให้มิติเสียงที่ชัดเจน โดยเสียงเพลงประกอบของฉากนี้ ได้เนื้อเสียงร้องและแยกเครื่องดนตรีแต่ละชิ้นได้ชัดเจน ส่วนรายละเอียดความแอ็คชั่น เช่น เสียงเครื่องยนต์, เสียงยางรถ, เสียงการเข้าเกียร์ หรือกระทั่งเสียงพูดคุยตัวละคร สามารถเก็บรายละเอียดได้ครบถ้วน ไม่โดนเพลงประกอบกลบจน สร้างความตื่นเต้นระหว่างรับชมชนิดถึงพริกถึงขิง

ดูหนังแอคชั่นแบบนี้ ถ้าเสียงไม่โลดโผนว่องไว แล้วมันจะสะใจได้อย่างไร
Klispch ถ่ายทอดเสียงเครื่องยนต์ได้แผดคำราม รับรู้ถึงพละกำลังของเครื่องยนต์ที่ถูกขับออกมา

ตรงจุดนี้ต้องยกความดีความชอบให้แก่ทวีตเตอร์และ Tractix Horn ที่สามารถขุดรายละเอียด เผยออกมาได้อย่างหมดจดทุกเม็ด ซึ่งรายละเอียดที่ชัดเจนเช่นนี้ บางท่านอาจคิดแล้วว่า จะสร้างความตึงเครียดระหว่างการฟังหรือไม่ ต้องบอกเลยว่า “ไม่ครับ” เพราะไดนามิกและเวทีการฟังที่ได้จากชุดนี้ มีความกว้างและน้ำหนักที่อยู่ในเกณฑ์ ไม่เร่งเร้าให้ผู้ฟังอึดอัดเท่าไรนัก แต่หากท่านใดรู้สึกว่าจัดจ้านไป แก้ไขง่ายๆ ด้วยการใส่หน้ากาก ซึ่งหน้ากากของรุ่นนี้เป็นลักษณะค่อนข้างหนา กรองความเสียดคมได้อย่างดี

ส่วนเสียงเบสจากซับวูฟเฟอร์ก็ช่วยดันสนามเสียงให้มีความครอบคลุมรอบพื้นที่ ด้วยความสามารถของการยิงเสียงลงพื้น ทำให้เสียงเบสแผ่ได้ลึกกว่าทั่วไป ซึ่งตัวซับวูฟเฟอร์รองรับการปรับจุดตัดเสียงได้ระหว่าง 40Hz-120Hz และ LFE แถมปรับระดับ Gain ได้ด้วย อีกทั้งความที่เป็นไร้สาย จึงเป็นข้อดีิอย่างมาก ช่วยให้ปรับเคลื่อนย้ายตำแหน่งการติดตั้งได้อย่างอิสระ ซึ่งตำแหน่งของซับวูฟเฟอร์นั้นเป็นหัวใจสำคัญเลย หากไม่เหมาะสม เสียงเบสอาจมีอาการเบสเบลอหรือเบสบวม ชวนให้เสียอารมณ์ ทาง Klispch เลยได้ใส่ฟีเจอร์เหล่านี้เข้ามา ส่งสัญญาณในความถี่ 2.4GHz ให้ความเสถียรสูง รับสัญญาณได้ดี ไม่มีเรื่องเสียงดีเลย์ให้กังวลใจ

พูดถึงความกว้างของเวทีเสียงแล้ว ไปพิสูจน์ให้แน่ชัดกันต่อด้วยแผ่นคอนเสิร์ต Imagine Dragons : Smoke + Mirrors Live อีกหนึ่งคอนเท็นต์ที่ขึ้นชื่อเรื่องการบันทึกเสียงแสดงสด รวมถึงตัวผมเองเคยมีโอกาสชมการแสดงจากวงนี้ เลยจะเทียบสักหน่อยว่าให้อารมณ์ความสนุกใกล้เคียงคอนเสิร์ตจริงๆ หรือไม่

อีกหนึ่งหัวใจสำคัญอยู่ที่ดอกวูฟเฟอร์กราไฟต์ ช่วยหนุนเสียงแต่ละช่วงให้มีความอิ่มกำลังพอดี เต็มปากเต็มคำ ฟังสนุก ทำงานเข้ากันกับภาคเสียงแหลมจากทวีตเตอร์ได้อย่างกลมกลืน ได้รสจัดจ้านดุดัน สมเอกลักษณ์ Klipsch

โดยในเพลง Demon ที่เน้นเสียงร้องแบบเข้มข้น ตัวลำโพงเซ็นเตอร์สามารถเค้นน้ำเสียงอันดุดันได้ชัดเจน รับรู้ถึงลมหายใจและการร้องแบบขึ้นจมูก มีบางช่วงในเพลงนี้ที่นักร้องยื่นไมค์ให้คนดูช่วยร้อง ซึ่งเสียงจะคนดูที่เข้าไมค์นักร้อง กับเสียงคนดูที่เป็นเซอร์ราวด์รอบด้าน มีมิติอย่างน่าตื่นใจ มีทิศทางและระยะความลึกของเสียง สร้างอารมณ์ความเป็นคอนเสิร์ตได้ดีเลยทีเดียว เสียงเครื่องดนตรีก็เป็นชิ้นเป็นอัน ถูกใจผู้ที่ชอบแนวเสียงแยกชิ้นดนตรีแน่นอน

ลับมาลองฟังแบบ 2 แชนแนลจากลำโพงคู่หน้ากันบ้าง ด้วยอัลบั้ม Divide จาก Ed Sheeran ที่เน้นเสียงร้องและเสียงกีตาร์โปร่ง เสียงที่คู่หน้าของชุดนี้ให้มานั้น มีความโปร่งกระจ่างใสชัดเจนมาก เผยทุกรายละเอียด แต่ด้วยวูฟเฟอร์ที่มีขนาดเล็ก แม้จะสนองย่านเสียงต่ำสุดที่ 110Hz อาจยังเสริมความนวลได้ไม่มากเท่าไร จึงต้องขยับมาฟังในรูปแบบสเตอริโอ 2.1 แชนแนล

หากฟังครั้งแรกแล้วรู้สึกว่าเสียงดุเกินไปอย่าเพิ่งตกใจ เบิร์นไว้สัก 80 ชม. ขึ้นไป ความกระจ่างชัดใส จะทำให้หยุดฟังไม่ได้จริงๆ

พอได้เสียงจากซับวูฟเฟอร์เข้ามา ความอิ่มเสียงก็ปรากฏให้เห็น และหลังจากฟังเพลงหลายๆ สไตล์ นับว่าเป็นอีกหนึ่งชุดที่ฟังเพลงค่อนข้างสนุก เสียงโปร่งกระจ่างใส โดยเฉพาะเรื่องเสียงร้อง ที่นำมาก่อนใครเลย รายละเอียดต่างๆ ของเครื่องดนตรีก็ครบถ้วนชัดเจน มีมิติเสียงกว้าง ให้อารมณ์ระดับอ้างอิง ซึ่งย่านเสียงกลางสัมผัสได้ถึงความเป็นธรรมชาติสมจริง ย่านเสียงต่ำและเสียงสูงไม่เบียนเบียนเสียงกลางจนเกินไป สมชื่อซีรีส์ Reference ได้อย่างไม่ผิดหวัง

แต่ก็มีข้อแนะนำเล็กน้อยว่า เพลงสไตล์ร็อกที่เน้นเบสเป็นลูกๆ โน๊ตชัดๆ ควรที่จะปรับ Gain ของซับวูฟเฟอร์ลงกว่าปกติสักหน่อย ด้วยลักษณะของซับวูฟเฟอร์ที่เป็นแบบยิงเสียงลงพื้น เสียงเบสจึงค่อนข้างแผ่ลึก เก็บตัวช้า เมื่อปรับ Gain ลงจะได้ความกระชับที่สูงขึ้น เท่านี้ความมันจะก็พุ่งเข้าหาในทันที หากอยากรู้ว่าเสียงจะเร้าใจแค่ไหน คลิกชมคลิปบันทึกเสียงสดด้านล่างเลย…!

เสียงทดสอบจริงของ Klipsch Reference Theater Pack 5.1

Conclusion – สรุป

สรุปได้ว่า Klipsch Reference Theater Pack 5.1 ยังคงเอกลักษณ์ความเป็น Klipsch เอาไว้อย่างครบถ้วน ถึงจะเป็นชุดลำโพงไซส์เล็ก แต่ก็ยังได้อารมณ์ความซีรีส์ระดับอ้างอิง ตรงที่น้ำเสียงอันจัดจ้าน โดดเด่นย่านเสียงกลาง ให้เนื้อเสียงร้องหรือเสียงพูดที่เข้มข้น มีไดนามิกที่ดีชนิดสัมผัสได้ ถูกใจผู้ที่ชื่นชอบการฟังสไตล์ Vocal แน่นอน

ชุดลำโพงรุ่นเล็กที่เดินตามรอยรุ่นใหญ่ เอาใจใส่ในรายละเอียดเสียง ตามนิยามของ Reference Series

ในการดูหนังและฟังเพลงนั้น หัวใจสำคัญไม่ได้อยู่ที่ความโครมครามตูมตามจากซับวูฟเฟอร์ ยังอยู่ที่การแยกรายละเอียดของเสียงต่างๆ รวมถึงความลึกตื้นของมิติเสียง เป็นสิ่งที่จะช่วยเพิ่มอรรถรสได้อย่างมาก ซึ่งชุดนี้ก็สอบผ่านอย่างไร้ที่ติ ขุดทุกเสียงทุกรายละเอียด เสิร์ฟถึงหูได้อย่างมีรสชาติ ผสานกับเสียงเบสที่แผ่ลึก จากซับวูฟเฟอร์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อตอบรับกับห้องทุกรูปแบบ ด้วยความสามารถของการรับส่งสัญญาณแบบไร้สาย สร้างความอิสระในการจัดวาง แถมดีไซน์สวยงาม ประดุจเฟอร์นิเจอร์ประจำบ้าน จนอดไม่ได้ที่จะเทใจให้กับ Klipsch ชุดนี้

ข้อดีของ Klipsch Reference Theater Pack 5.1
1. ให้เสียงที่คมชัด เผยรายละเอียดได้อย่างหมดจน ให้เสียงร้องที่ชัดถ้อยชัดคำ
2. ตัวลำโพงมีดีไซน์สวยงามน่าดึงดูด ขนาดเล็กติดตั้งง่าย
3. ซับวูฟเฟอร์ยืดหยุ่นต่อการจัดวาง และปรับจูนได้หลากหลาย

ข้อเสียของ Klipsch Reference Theater Pack 5.1
1. เสียงอาจจัดจ้านสักหน่อยสำหรับผู้ที่ชื่นชอบความหวานนุ่ม สามารถปรับแก้ง่ายๆ ด้วยการใส่หน้ากากลำโพง
2. ช่องเชื่อมต่อค่อนข้างเล็ก ยากต่อการเสียบต่อ แต่แน่นหนาต่อการติดตั้งมาก สายไม่หักงอ
3. ราคาค่อนข้างสูง แต่คุณภาพที่ได้นั้นสมน้ำสมเนื้อเลย

คะแนน

ดีไซน์ (Design)
9.00
เสียง (Sound)
8.50
ลูกเล่น (Features)
9.00
การเชื่อมต่อ (Connectivity)
8.00
ความคุ้มค่า (Value)
7.50
คะแนนตัดสิน (Total)
8.40

คะแนน Klipsch Reference Theater Pack 5.1 5.1 Speaker System

8.4

สนใจสินค้าติดต่อ
บริษัท โฮม ไฮ ไฟ จำกัด 
สำนักงานใหญ่และศูนย์บริการ (ตรงข้ามสายใต้ใหม่): 
284, 286 ถนนบรมราชชนนี แขวงฉิมพลี 
เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170 Tel. 02-448-5489, 448-5465-6 Fax. 02-408-8172 
www.facebook.com/soundrepublic.th