20 Mar 2017
Review

รีวิว Klipsch RSB-14 คมชัดดุดันหนักแน่น ช่องต่อจัดเต็ม รองรับทั้ง 4K HDR และ Wi-Fi


  • lcdtvthailand

Sound – เสียง

รู้จักสเปคและฟีเจอร์ต่างๆ ของ Klipsch RSB-14 กันไปแล้ว คราวนี้มาดูในเรื่องของเสียงกันบ้างดีกว่า เริ่มต้นทดสอบคุณภาพเสียงผ่านภาพยนตร์แอ็คชั่นอันเป็นแนวถนัดของ Klipsch ด้วยเรื่อง “Suicide Squad ทีมพลีชีพมหาวายร้าย” ที่มีจุดเด่นเรื่องภาพ HDR กับฉากต่อสู้ที่หวือหวาทั้งภาพและเสียง

สิ่งประทับใจอย่างแรกนั้นไม่ใช่เรื่องเสียง แต่เป็นความสามารถของ 4K Passtrough ส่งผ่านสัญญาณภาพ 4K HDR จากเครื่องเล่นไปยังทีวี ให้ภาพคมชัดสมบูรณ์ไม่บกพร่อง โดยเฉพาะความเจิดจรัสของ HDR ยังสาดแสงให้แสบตาได้ราวกับต่อเครื่องเล่นเข้าทีวีโดยตรง หมดกังวลในเรื่องการส่งผ่านสัญญาณภาพไปได้เลย

สังเกตรายละเอียดของตัวละคร คมชัดละเอียดไม่บกพร่อง

RSB-14 รองรับรหัสเสียงจาก Dolby Audio เท่านั้น ไม่รองรับฝั่ง DTS ในฉากการปะทะกับบรรดาผู้ต้องคำสาป ต้องบอกเลยว่าซาวด์บาร์เครื่องนี้สู้เสียงแอ็คชั่นได้อย่างยอดเยี่ยม โดยเฉพาะเสียงปืนที่มีน้ำหนัก ไม่แห้งบางป็อกแป็กให้เสียอารมณ์ การต่อยตีก็เช่นกัน ความกระแทกกระทั้นของเสียง ชวนรู้สึกได้ถึงความแรงและน้ำหนักในการโจมตีแต่ละที สะใจคอหนังบู๊ที่มักจะหมดอารมณ์กับกับเสียงต่อสู้แบบแห้งๆ

สิ่งที่น่าประทับใจอีกอย่างคือซับวูฟเฟอร์ สามารถให้ความดุดัน อึกทึกคึกโครม และมีความไวสูง ยิ่งผสานกับทวีตเตอร์ Tractix Horn อันเลื่องชื่อด้านประกายเสียงระยิบยับ จนเกิดไดนามิกเสียงที่กว้างจนสัมผัสได้ เสียงต่ำก็ลึกยาว เสียงสูงก็ขับประกายโชดช่วงไม่แข็งทื่อ มีสมดุลย์ไม่โดดไปมาอย่างน่าตกใจ จึงไม่ใช่เรื่องยากที่จะทำให้การรับชมได้เสียงที่เป็นธรรมชาติ

ซึ่งธรรมชาติในทีนี้นั้น ให้ความหมายตรงตัวเลย หมายถึงได้เสียงที่ใกล้เคียงกับเสียงจริงๆ ไม่ปรุงแต่งให้ผิดเพี้ยน เช่น เสียงลมตามธรรมชาติที่เราได้ยิน ไม่ได้มีแค่เสียงหวีดแห้งๆ ยังมีเสียงเบสจากมวลของอากาศที่เคลื่อนไปมาแรงๆ เจ้า RSB-14 สามารถเติมเต็มเสียงลมให้เป็นธรรมชาติ ไม่ฟังดูแห้งได้

อาจเพราะด้วยเหตุดังกล่าว จึงไม่มีฟังก์ชั่น EQ หรือการปรับแต่งย่านเสียงใดๆ มาให้ แต่การรับฟังแบบธรรมดา ไม่เปิดโหมดใดๆ ก็แสดงถึงความเจนจัดหนักแน่นอันเป็นเอกลักษณ์ของ Klipsch ซีรี่ส์ Refernce อย่างชัดเจน ซึ่งโหมดเสียงนั้นมีอยู่ 3 โหมด ได้แก่ โหมด DialogSurround และ Night สำหรับปรับแต่งเสียงเพื่อความสะดวกในการรับชม

จะเล่นเกมแนวฟุตบอลให้ฟิน เสียงเตะลูกฟุตบอลต้องหนักแน่น ให้รู้สึกถึงน้ำหนักของการยิง

หลังจากได้ทดสอบแล้ว จะขอแนะนำการใช้โหมดเสียงสักหน่อย เริ่มที่โหมด Dialog โหมดนี้จะเป็นการเสริมเสียงย่านกลางหรือเสียงพูดขึ้นมา เชื่อว่าหลายท่านต้องเคยเจอปัญหาเรื่องเสียงในภาพยนตร์ตูมตามเสียงดังมาก แต่เสียงสนทนาในฉากกลับเบาหวิว จนต้องเพิ่มลดเสียงบ่อยๆ โหมด Dialog นี้แหละจะมาแก้ปัญหาดังกล่าว โดยที่เสียงย่านอื่นๆ ไม่ได้ตกลงเลย

ถึง RSB-14 จะเป็นซาวด์บาร์ 2.1-Channel แต่อย่าเพิ่งตัดสินใจว่าไม่สามารถให้มิติเสียงในการรับชมได้ เพราะโหมด Surround จะมาขยายขอบเขตและมิติของเสียงให้กว้างขึ้น ในรูปแบบของสนามเสียง จากที่เคยยิงเสียงตรงๆ เมื่อปรับโหมดนี้ พื้นที่ของเสียงจะขยายองศามากขึ้น รู้สึกถึงความใกล้ไกล เช่นฉากสุดท้ายของ Suicide Squad ที่ตัวร้ายแว่บไปแว่บมา ซาวด์บาร์สามารถให้ตำแหน่งเสียงได้มีระยะห่างชวนอินกับฉากจริงๆ ส่วนโหมดสุดท้าย Night ก็ตามชื่อเลย สำหรับการรับชมตอนกลางคืน โดยจำกัดความคึกโครมของเบสและปริมาณเสียงเอาไว้ ไม่ให้รบกวนข้างบ้านนั่นเอง

รับชมคอนเสิร์ต Lady Gaga ที่เป็นแนว Pop Dance ซาวด์บาร์ก็ให้ความคึกคักสนุกสนาน เก็บบรรยากาศมาครบถ้วน หากเปิดในโหมด Surround แล้ว พื้นที่เสียงถูกขยายให้กว้าง เสมือนจำลองฮอลล์คอนเสิร์ตขนาดย่อมขึ้นมา

อย่างที่บอกไปแล้วว่า RSB-14 ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่เข้ามาเป็นการสตรีมมิ่งไร้สายผ่านสัญญาณ Wi-Fi มีหรือจะไม่ทดสอบ โดยการจะฟังเพลงผ่าน Wi-Fi ได้ จำต้องใช้งานผ่านแอพพลิเคชั่น Klipsch Stream หรือ DTS Play-Fi (วิธีใช้งานอ่านได้จากหน้าก่อน) ด้วยวิธีนี้ ทำให้สามารเพลิดเพลินไปกับเพลง Hi-Res ความละเอียดสูงถึง 24Bit/192kHz

ซาวด์บาร์สามารถตอบสนองได้ทุกย่านเสียง ทดสอบด้วยเพลงหนักๆ สไตล์แทรชเมทัลอย่าง Metallica ที่ซาวด์กีต้าร์แตกละเอียดคอยขยี้โสตประสาท RSB-14 ก็จัดเต็มให้ความมันแบบถึงพริกถึงขิง ถึงจะเป็นลำโพงแนวเสียงจัดจ้านหนักแน่น ก็ไม่ได้แปลว่าจะฟังแล้วไม่สบายหู เพราะซาวด์บาร์สามารถให้เสียงที่มีความคม กระชับ สะอาด ไม่รกรุงรังจนรู้สึกระคายหู

ใครว่าเพลงเมทัลไม่เหมาะต่อการทดสอบเครื่องเสียง สามารถเช็คความสะอาดคมชัดของเสียงได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

อย่าเพิ่งคิดว่าจะเป็นแนวดุดันอย่างเดียว เพลงแนวป็อปฟังสบาย หรืออะคูสติกใสๆ ก็ให้ความใสกระจ่าง ฟังสบายลื่นหู ไร้ความเสียดทาน ซึ่งการเชื่อมต่อผ่านสัญญาณ Bluetooth เองก็ใช้จะธรรมดา เพราะมีคำว่า apt-X พ่วงหลังด้วย เสริมศักยภาพในการรับส่งรหัสเสียงให้สูงขึ้น แต่กระนั้น ตัวอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อก็ต้องรองรับ apt-X แม้คุณภาพเสียงอาจไม่เท่าการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi แต่เสียงที่ได้จัดว่าอยู่ในเกณฑ์ดี ยังให้เบสที่ชัดเจน เว้นเพียงรายละเอียดหรือประกายเสียง ไม่แหลมคมระยิบระยับเท่าการเล่นผ่าน Wi-Fi อ่านไปอาจยังไม่เห็นภาพ ไปรับชมคลิปทดสอบเสียงจริงกันเลยดีกว่า…

เสียงทดสอบจริงของ Klipsch RSB-14

Conclusion – สรุป

ต้องยอมรับเลยว่าไลน์อัพซาวด์บาร์รุ่นใหม่ของ Klipsch ประจำปี 2017 นี้ มาเพื่อเขย่าวงการซาวด์บาร์จริงๆ โดยเฉพาะ RSB-14 ที่จัดหนักจัดเต็มด้วยการเชื่อมต่อที่หลากหลายและทันสมัย ไม่ว่าจะเป็น HDMI ที่มีช่องอินพุตถึง 3 ช่อง สามารถส่งสัญญาณภาพ 4K HDR ได้ทุกช่อง และการเชื่อมต่อ Wi-Fi สำหรับการใช้งานแบบ Multi-room ขยายซิสเต็มให้ใหญ่ขึ้นเพีงแค่เพิ่มลำโพงเข้าไป รวมถึงคุณภาพเสียงที่มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร ให้ประสบการณ์การฟังที่ยอดเยี่ยมโดยไม่จำเป็นต้องปรุงแต่งใดๆ ในราคาที่สมเหตุสมผล เอาอยู่ทั้งการดูหนังหรือจะฟังเพลง คงคอนเซ็ปต์ของ Reference Series เอาไว้เลยว่า “ให้เสียงระดับอ้างอิง สมจริงเป็นธรรมชาติ สร้างอารมณ์รับชมใกล้เคียงกับโรงภาพยนตร์

ถูกใจทั้งคอเพลงและคอภาพยนตร์ อีกหนึ่งซาวด์บาร์ที่เจนจัด มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ข้อดีของ Klipsch RSB-14
1. คงเอกลักษณ์ความดุดันหนักแน่น ตอบสนองทุกย่านเสียงได้อย่างยอดเยี่ยม มีช่วงไดนามิกที่กว้าง แต่สมดุลย์อย่างน่าประทับใจ
2. ช่องต่อครบครันทันสมัย ช่องต่อ HDMI เยอะมาก แถมรองรับ 4K HDR Passtrough
3. รองรับการใช้งานแบบ Multi-room และการสตรีมมิ่งเพลง Hi-Res ผ่านสัญญาณ Wi-Fi 2.4GHz

ข้อเสียของ Klipsch RSB-14
1. บริเวณช่องต่อ HDMI ค่อนข้างคับแคบไปสักนิด อาจยากต่อการเสียบหรือถอดสาย
2. หน้าจอแสดงผลมีขนาดเล็ก มองเห็นได้ยากแม้อยู่ในระยะรับชม และไม่มีค่าแสดงผลสำหรับบอกระดับเสียง
3. ไม่รองรับการเล่นไฟล์ผ่าน USB Drive แต่แทบไม่จำเป็น เพราะใช้งานผ่านการเชื่อมต่ออื่นๆ ที่ครบครันได้

คะแนน

ดีไซน์ (Design)
8.00
เสียง (Sound)
8.75
ลูกเล่น (Features)
8.25
การเชื่อมต่อ (Connectivity)
8.75
ความคุ้มค่า (Value)
8.25
คะแนนตัดสิน (Total)
8.40

คะแนน Klipsch RSB-14 Soundbar & Wireless Subwoofer

8.4

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
บริษัทซาวด์รีพับลิคจำกัด (บริษัทโฮม ไฮ-ไฟ จำกัด)
โทร. 02-448-5489, 02-448-5465-6
www.sound-republic.com