13 Nov 2019
Review

รีวิว Klipsch The Three II ลำโพงไร้สายสไตล์วินเทจรุ่นล่าสุด เชื่อมต่อได้หมดทุกช่องทาง


  • boom

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาต้องยอมรับว่าลำโพงไร้สายได้กลายมาเป็นที่นิยมในหมู่นักฟังอย่างแพร่หลาย ด้วยความที่ใช้งานง่าย ติดตั้งไม่ยุ่งยาก ทำให้มันสอดรับกับไลฟ์สไตล์แบบดิจิตอลของคนในยุคปัจจุบันได้รวดเร็ว

ด้วยเหตุเหล่านี้เราจึงเห็นบรรดาค่ายเครื่องเสียงลงมาลุยในตลาดนี้กันอย่างดุเดือด โดย Klipsch เองก็เป็นหนึ่งในนั้น แต่ครั้งจะเข้าไปชนตรง ๆ ด้วยดีไซน์นำสมัยก็ดูจะเชยเกินไป แล้วทางบริษัทเองก็มีเส้นสายงานออกแบบตู้ลำโพงรุ่นบุกเบิกซึ่งเป็นของดีอยู่แล้ว ทำให้สุดท้ายก็ออกมาเป็น Klipsch The Three II ที่มีดีไซน์วินเทจเป็นเอกลักษณ์ตัวนี้

Klipsch The Three II (ชื่องงไหมครับ สรุปจะ Three หรือจะ II) เป็นหนึ่งในลำโพงรุ่นใหม่จากซีรี่ส์ Heritage Wireless จากที่ก่อนหน้านี้เคยมีรุ่น The Three เฉย ๆ และ The Three | Google Assistant ที่ออกมาทำตลาดเมื่อไม่กี่ปีก่อนหน้านี้ ซึ่งตัวปัจจุบันนี้จะมีสีให้เลือกสองแบบคือ Walnut และ Matte Black

สเปคโดยย่อของ Klipsch The Three II
– ตัวเครื่องมีไดร์เวอร์ทั้งหมด 5 ตัว คือฟูลเรนจ์ 2 ตัว, วูฟเฟอร์ช่วงชักยาว (long-throw) 1 ตัว และพาสซีฟเรดิเอเตอร์อีก 2 ตัว
– รองรับสัญญาณเสียงผ่าน Bluetooth, USB Type B, AUX 3.5 มม. และมีภาค Phono สำหรับเครื่องเล่นแผ่นเสียง
– กำลังขับ 120 วัตต์ มีช่วงตอบสนองความถี่อยู่ที่ 45Hz~20kHz

ราคาจำหน่าย 18,900 บาท

Design – การออกแบบ

แนวทางการออกแบบของลำโพงในซีรี่ส์นี้จะเป็นการดึงเอา DNA จากไลน์อัป Heritage มาใส่ไว้ตามจุดต่าง ๆ ซึ่งจุดที่โดดเด่นออกมาก็จะเป็นการเอาไม้แท้มาผสมผสานเข้ากับความเงางามจากแผงควบคุมโลหะซึ่งมีความมันวาว ส่งให้ภาพรวมออกมาดูโดดเด่นลงตัว

ตัวที่เราได้มารีวิวจะเป็นสี Walnut ฉะนั้นแผ่นไม้ด้านบนกับล่างก็จะเป็นสีเนื้อไม้จริงสวยงาม
แผงควบคุมสีโลหะด้านบน ประกอบไปด้วยสวิตช์เปิด-ปิด ตัวหมุนเลือก Source และตัวปรับระดับเสียง ซึ่งทั้งสองตัวจะไม่สามารถหมุนฟรี แต่จะเป็นสเต็ป ๆ แทน
บริเวณตัวเครื่องจะเป็นโซนที่ไดร์เวอร์ทั้ง 5 ตัว ถูกติดตั้งเอาไว้ และบังด้วยแผงผ้าสานละเอียดเหมือนลำโพงคลาสสิคหลาย ๆ รุ่น
ด้านหลังเป็นจุดรวมช่องต่อสายไฟและสายสัญญาณต่าง ๆ ซึ่งจะมีสายแถมมาให้ในกล่องครบทุกเส้นยกเว้นสายอะนาล็อกขาวแดง
ด้านล่างเป็นขาตั้งทรงกลมสี่มุมเก็บงานเรียบร้อยโชว์เนื้อไม้แท้สวยงาม

เรียกว่าเป็นลำโพงไร้สายไม่กี่รุ่นหรือเปล่าที่ยังคงแถมรีโมทควบคุมมาให้ ส่วนตัวผมว่าค่อนข้างจะใช้งานได้สะดวกกว่าการมีแอปพลิเคชั่นรีโมท