07 Apr 2020
Review

รีวิว Lenovo G24-10 เกมมิ่งมอนิเตอร์ รองรับ 144 Hz ฟีเจอร์แน่น ราคาเบาหวิว!!!


  • tormoo

ความละเอียดของจอ Lenovo G24-10 อยู่ที่ระดับ Fulll HD 1080p ซึ่งเป็นความละเอียดมาตรฐานของจอสำหรับการเล่นเกมในปัจจุบัน รองรับการแสดงผลแบบ SDR เท่านั้น ตัวจอจะใช้พาแนลแบบ TN เพื่อการตอบสนองที่รวดเร็วตามสไตล์จอ Gaming สำหรับ Refresh Rate สูงสุดที่ 144 Hz รองรับฟีเจอร์ป้องกันอาการภาพฉีกขาด (Screen Tearing) อย่าง FreeSync 

FreeSync จาก AMD ป้องกันอาการภาพฉีกขาด

สำหรับภาพจากโหมด Standard (Lenovo ใช้ชื่อว่า Off)  จะเป็นโหมดภาพโรงงานที่เที่ยงตรงมากที่สุดโดยมีค่าอุณหภูมิสีอยู่ที่ 7208 K ค่าความสว่างสูงสุด (Peak Brightness) ที่ 224.9 Nits และค่า ΔE (ค่าความผิดเพี้ยนของสี) อยู่ที่ 4.4 

โดยรวมแล้วอาจจะติดภาพจะดูติดโทนเย็นไปบ้าง แต่โทนเย็นแบบนี้จะเป็นโทนที่เกมเมอร์หลายคนชื่นชอบเพราะว่าเวลามองภาพในเกมแล้วจะรู้สึกว่าสายตาจะตอบสนองกับภาพของเกมที่อยู่บนจอได้ดีขึ้นยิ่งผสานความลื่นจาก Refresh Rate ที่สูง 144 Hz และค่า HDMI Input Lag ที่ต่ำมากเพียง 12 ms เท่านั้น ก็บอกเลยว่านี่เป็นหนึ่งในมอนิเตอร์ราคาเบาๆ สำหรับชาวเกมเมอร์ที่ใช้งานได้ดีมากๆ เลยครับ 

จากการที่ทดลองใช้งานจริงทั้งการเล่นเกม FPS ที่ต้องใช้การตอบสนองที่รวดเร็วของภาพเวลาเล่นก็ตอบตรงนี้ได้เต็มปากว่าตัวนั้นตอบสนองได้ยอดเยี่ยมมากเพราะทั้งการกวาดเมาส์หันซ้าย-ขวา, ขึ้น – ลงในเกมภาพที่ปรากฏบนหน้าจอก็ทำตอบสนองได้อย่างลื่นไหลฉับไวมากๆ และยิ่งใครที่ใช้กราฟิคการ์ดของ AMD ก็สามารถใช้งานฟีเจอร์ FreeSync ได้ด้วยอีกยิ่งเสริมประสิทธิภาพของจอได้อย่างเต็มที่ไปอีกขึ้น 

ไม่ใช่เพียงแค่เกม FPS เท่านั้นเกมแนวอื่นๆ อย่าง MOBA, Racing Game หรือ Fighting จอรุ่นนี้ก็สามารถที่จะตอบโจทย์ในการเล่นได้ดีและด้วยคุณสมบัติของที่รองรับ Refresh Rate สูงทำให้มีข้อได้เปรียบในเวลาเล่นเกมแนวต่างๆ อย่างอยู่หมัด

ภาพดีลื่นไหลตอบสนองกับการเล่นเกมได้อย่างแจ่มแจ๋ว
Refresh Rate ระดับ 144 Hz ยิ่งเล่นยิ่งฟิน!!!
ค่าการแสดงผลของ Lenovo G24-10 ก่อนการคาลิเบรต

นอกจากนี้ Lenovo ยังมีโหมดภาพจากโรงงานมาให้เลือกใช้งานกันหลายโหมด โดยในแต่ละโหมดภาพนั้นจะเป็นการปรับแสงสีให้เข้ากับเกมในแต่ละประเภททั้ง FPS 1 ,FPS 2,  Racing, RTS, Game 1, Game 2 ผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้งานได้ตามสะดวก แต่โหมดเหล่านี้จะไม่สามารถปรับแต่งค่าการแสดงผลได้หากต้องการปรับแต่งต้องไปปรับที่โหมดภาพ Off (Standard) เท่านั้น]

แน่นอนว่าการทดสอบของ LCDTVTHAILAND ไม่ได้มีเพียงแค่นี้ทางทีมงานได้ทำการปรับแต่งค่าการแสดงผลของ Lenovo G24-10 ให้สามารถแสดงศักยภาพการแสดงผลให้ได้ถูกต้องและเที่ยงตรงมากที่สุด ซึ่งหลังจากปรับแต่งและวัดค่าภาพหลังจากการปรับแล้ว จอสามารถแสดงผลเที่ยงตรงพอตัว หลังจากปรับแต่งแล้วค่าอุณหภูมิสีจะอยู่ที่ 6478 K และค่า ΔE (ค่าความผิดเพี้ยนของสี) ลดลงมาอยู่ที่ 2 เท่านั้น แต่จะมีค่าความสว่างสูงสุด (Peak Brigtness) ลดลงนิดหน่อยเหลือที่ 208 Nits 

ค่าการแสดงผลหลังจากปรับภาพแล้ว Lenovo G24-10 จะแสดงผลได้เที่ยงตรงกว่าเดิม
แสดงสีสันได้อย่างสดใส อิ่มเต็มตา
แสดงสีสันเที่ยงตรงขึ้นสีผิวดูเป็นธรรมชาติมากกว่าเดิม
เล่นเกมก็ทำได้เยี่ยม!!!

ในส่วนการแสดงผลของ Lenovo G24-10 โดยรวมทั้งก่อนหน้าและหลังปรับแต่งภาพแล้วถือว่าเป็น Gaming Monitor อีกหนึ่งรุ่นที่มีการแสดงผลได้อย่างน่าประทับใจคุ้มค่าทั้งการรองรับ Refresh Rate ระดับ 144 Hz , มีฟีเจอร์ Freesync และโหมดภาพที่มีให้เลือกหลากหลาย เท่านั้นยังไม่พอมอนิเตอร์รุ่นนี้ยังมีทีเด็ดและฟีเจอร์พิเศษสำหรับเกมเมอร์และผู้ใช้งานที่น่าสนใจซ่อนไว้อยู่อีกซึ่งทีมงาน LCDTVTHAILAND จะพาไปดูกันในส่วนถัดไปครับ!!