27 Feb 2022
Review

รีวิว Lenovo L15 Mobile Monitor เชื่อมต่อง่าย พกพาได้ ราคาโดนใจ


  • ชานม

โลกทุกวันนี้พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว เราอาจจำเป็นต้องทำงานหลายอย่างพร้อม ๆ กันแบบ Multitasking ซึ่งบ่อยครั้งการรับข้อมูล หรือทำงานผ่าน Smartphone หรือ Notebook เพียงหน้าจอเดียวอาจไม่เพียงพอ “จอเสริม” ขนาดพอเหมาะ ดูข้อมูลต่าง ๆ ได้ครบแต่ยังคงพกติดตัวไปได้ทุกที่ จึงมีบทบาทสำคัญ !

การออกแบบ

Lenovo L15 คือ Mobile Monitor หน้าจอ IPS เคลือบด้าน 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full HD (1920 x 1080 pixels) อัตราส่วน 16:9 ขนาดถือว่าใหญ่กำลังดี ดูได้เต็มตา แต่ก็ยังเน้นพกพาได้ ด้วยความบางเพียง 6 มม. หากรวมส่วนฐานเมื่อพับเก็บ อยู่ที่ประมาณ 15 มม. เท่านั้น น้ำหนักเบาเพียง 0.86 กก.

วัสดุหลักของบอดี้โดยรอบเป็นสีเงิน ให้สัมผัสที่ดูพรีเมียม
โลโก้ Lenovo ที่ด้านหน้า อยู่มุมซ้ายล่างของจอ ตัดกับผิววัสดุสีดำด้าน
ฐานตั้งพับเก็บในตัวของรุ่นนี้มี 2 แบบ เลือกใช้ได้ทั้งหรือฐานใหญ่เน้นความมั่นคง หรือฐานเล็กตามรูป ประหยัดเนื้อที่ และถึงแม้ความร้อนที่เกิดขึ้นระหว่างใช้งานจะไม่มาก แต่ส่วนฐานก็มีเจาะช่องระบายความร้อนเล็ก ๆ เอาไว้
การปรับตั้งจอรุ่นนี้ทำได้สุดที่ 90 องศา ด้วยน้ำหนักของฐานใหญ่ช่วยพยุงเพิ่มความมั่นคงไม่ให้คว่ำหน้า แต่ถ้าจะให้มองได้ถนัดบนโต๊ะทำงาน ปรับองศาให้จอแหงนเล็กน้อยจะดูลงตัวกว่า
ที่ฝั่งขวาของฐาน ติดตั้งปุ่ม On/Off ถัดมาเป็น Kensington Lock และ USB Type-C (PD Alt mode) รับทั้งภาพ ส่งผ่านข้อมูล และจ่ายไฟ
ส่วนฝั่งซ้าย เป็นตำแหน่ง USB Type-C (PD Alt mode) อีกช่องหนึ่ง, ปุ่มเพิ่ม-ลดความสว่าง (Brightness) และปุ่มเปิดโหมดถนอมสายตา (Low Blue Light)

การรับสัญญาณภาพทำได้ผ่าน USB Type-C ทั้ง 2 ช่อง ที่จัดวางอยู่ 2 ฝั่ง ซ้าย-ขวา ซึ่งการเชื่อมต่อสายเพียงเส้นเดียวนี้จะทำหน้าที่ทั้งส่งสัญญาณภาพ (up to 1080p 60Hz) ส่งผ่านข้อมูล (USB 2.0 Up/Downstream) และจ่ายไฟให้อุปกรณ์ต่อพ่วงอื่นได้พร้อมกัน* แต่ต้องมั่นใจว่า USB Type-C ของอุปกรณ์ที่นำมาเชื่อมต่อต้องรองรับ DisplayPort (DP Alt Mode) และรวมถึงจ่ายกำลังไฟได้เพียงพอ

* เมื่อเชื่อมต่อกับแหล่งจ่ายไฟภายนอก รองรับ PD สูงสุดที่ 65W 5/9/15/20V แต่ลำพัง L15 แหล่งจ่ายไฟ 5V ก็ใช้งานได้ ใช้พลังงานเพียง 9.5W Max

ปัจจุบัน Notebook รุ่นใหม่ ๆ รองรับจุดนี้ เพียงเชื่อมต่อสาย USB Type-C เส้นเดียว ! ก็ส่งทั้งสัญญาณภาพและจ่ายไฟเพื่อใช้งาน L15 เป็นจอที่ 2 ได้เลย

* กรณีใช้งานร่วมกับ Win10 Notebook/PC สามารถติดตั้งซอฟต์แวร์ Lenovo Artery Smart Display เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นในการปรับแต่งหน้าจอใช้งานแบบ Multi-monitor ได้

ส่วนการเชื่อมต่อกับ Smartphones จำเป็นต้องเสียบไฟเพิ่มให้กับ L15 ซึ่งสามารถใช้ร่วมกับหัวชาร์จของ Smartphone ได้ ข้อดี คือ เป็นการชาร์จไฟให้ Smartphone ไปด้วยครับ ไม่ต้องกลัวแบตเตอรี่หมด
อุปกรณ์ที่ให้มานอกจากจอ ก็มีสาย USB Type-C ให้ 1 เส้น ซองผ้า และเอกสารต่าง ๆ

ภาพ

รุ่นนี้เปิดโอกาสให้ปรับภาพเพิ่มเติมได้เฉพาะระดับความสว่าง (Brightness 0-100) กับโหมดถนอมสายตา (Low Blue Light)

ค่าความสว่างสูงสุดเมื่อเชื่อมต่อกับ Notebook (USB Type-C DP Alt Mode ไม่ต่อไฟเพิ่ม, Brightness = 100, SDR 100% Window) อยู่ที่ 203.3 nits ถือว่าสว่างสู้แสงได้ดีเพียงพอสำหรับการใช้งานเป็นจอเสริม

กรณีเปิดโหมดถนอมสายตา ความสว่างจะเพลาลงที่ 140.4 nits (ไม่ต่อไฟเพิ่ม, Brightness = 100, SDR 100% Window) ภาพจะติดโทนอุ่นมากหน่อย เพราะระบบปรับลดแสงสีฟ้าลง

<กดที่ Tab ด้านบน เพื่อดูผล SDR Calibration Report>

ถึงแม้จะปรับชดเชยค่าภาพแบบละเอียดไม่ได้ แต่ค่าเริ่มต้นจากโรงงานก็ให้ความเที่ยงตรงของสีได้ดีทีเดียว ใช้ทำงานได้ โดยค่าความผิดเพี้ยนของสมดุลแสงขาว Grayscale Avg dE อยู่ที่ 4.2 อุณหภูมิสีเฉลี่ย 6803K ในขณะที่ Colorspace Avg dE อยู่ที่ 6.5

สเปคแจ้งข้อมูลขอบเขตสีของรุ่นนี้อยู่ที่ 45% NTSC (CIE 1931) สำหรับตัวที่ทำการทดสอบ หากอ้างอิงมาตรฐาน sRGB ขอบเขตสีจะอยู่ที่ 64.6%

เชื่อมต่อกับ Smartphone ด้วยขนาดจอ 15.6 นิ้ว ของ L15 ช่วยขยายรายละเอียดต่าง ๆ ให้เห็นได้ชัดเจนขึ้นเป็นกอง ดูได้เต็มตาสะใจมากยิ่งขึ้น เล่นได้ต่อเนื่องยาว ๆ เพราะแหล่งจ่ายไฟภายนอกจะชาร์จไฟให้กับ Smartphone ไปด้วย

สรุป

จอเสริมแบบพกพา ที่มีหน้าจอใหญ่ 15.6 นิ้ว บาลานซ์ขนาดที่ดูได้เต็มตาแต่ยังคงพกพาได้สะดวก เชื่อมต่อง่ายด้วยสาย USB Type-C เพียงเส้นเดียว ที่สำคัญราคาไม่แรง เหมาะกับการทำงานแบบ Work from Home หรือพกนำไปใช้นอกสถานที่ก็ได้ ขยายขีดความสามารถช่วยให้ทำงานหลายหน้าจอพร้อมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

จุดเด่นของ Lenovo L15

  • จอ IPS 1080p 15.6 นิ้ว บาลานซ์ขนาดที่ให้ภาพดูเต็มตาแต่ยังคงพกพาได้สะดวก พร้อมฐานตั้งพับเก็บในตัว มีสาย USB Type-C 1 เส้น และซองผ้าให้ด้วย
  • USB Type-C ทั้ง 2 ช่อง ใช้งานทั้งรับสัญญาณภาพ (DP Alt Mode) ส่งผ่านข้อมูล (USB 2.0 Up/Downstream ) และจ่ายไฟ (เมื่อต่อแหล่งจ่ายไฟภายนอก รองรับ PD up to 65W 5/9/15/20V)
  • ความสว่างสูง >200 nits เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป และถึงแม้ไม่รองรับการปรับภาพละเอียด แต่ค่าพื้นฐานก็ให้สีสันที่เที่ยงตรงอยู่ในเกณฑ์ดี

จุดด้อยของ Lenovo L15

  • ให้ช่องต่อรับสัญญาณภาพแบบเดียว (USB Type-C) ซึ่งต้องใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ที่รองรับ DP Alt Mode
  • ไม่มีลำโพง และแบตเตอรี่ในตัว แต่ไม่ใช่ปัญหาหากใช้งานเป็นจอเสริมร่วมกับ Notebook เพราะมีลำโพงและแบตเตอรี่ที่สามารถจ่ายไฟให้กับ L15 ได้

คะแนน

ดีไซน์ (Design)
8.25
ภาพ 2 มิติ ก่อนปรับภาพ (2D Picture Pre-Calibrated)
8.00
ภาพ 2 มิติ หลังปรับภาพ (2D Picture Post-Calibrated)
8.00
เสียง (Sound)
การเชื่อมต่อ (Connectivity)
8.00
ลูกเล่น (Features)
ความคุ้มค่า (Value)
8.25
คะแนนตัดสิน (Total)
8.1

คะแนน Lenovo L15 Mobile Monitor

8.1

หมายเหตุ : มาตรฐานคะแนนปี 2022

ราคาเปิดตัว Lenovo L15

6,990 บาท